Đó là dấu hiệu một sự khởi sắc của Washington so với cách xử lý thận trọng của Hoa Kỳ những năm qua trước hành động leo thang tuyên bố lãnh thổ của Trung Quốc
Reuters ngày 23/1 đưa tin, chính phủ mới của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (giờ Washington) tuyên bố, Mỹ sẽ ngăn chặn Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông.
Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer đưa ra ý kiến này, đó là dấu hiệu một sự khởi sắc của Washington so với cách xử lý thận trọng của Hoa Kỳ những năm qua trước hành động leo thang tuyên bố lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông.
Video đang HOT
Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spice, ảnh: Getty Images.
“Mỹ sẽ đảm bảo rằng chúng tôi bảo vệ quyền lợi của chúng tôi ở đó. Đó là câu hỏi rằng, có phải những hòn đảo nhân tạo này trong thực tế nằm ở vùng biển quốc tế và không phải một phần của lãnh thổ hợp pháp của Trung Quốc.
Tất nhiên sau đó chúng tôi sẽ phải bảo đảm rằng, chúng tôi sẽ bảo vệ lãnh thổ quốc tế khỏi sự kiểm soát của một quốc gia”.
Ông Sean Spicer đưa ra phát biểu này để trả lời câu hỏi từ một phóng viên: Tổng thống Donald Trump có đồng ý với ý kiến của ứng viên Ngoại trưởng Rex Tillerson do ông đề cử, phát biểu trước Thượng viện ngày 11/1:
Trung Quốc không được phép truy cập vào các đảo nhân tạo họ xây dựng ở khu vực đang tranh chấp trên Biển Đông.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đe dọa Mỹ về một cuộc chiến tranh không tránh khỏi sau phát biểu này.
Tuy nhiên cũng giống như ông Rex Tillerson, người phát ngôn Nhà Trắng từ chối câu hỏi “làm thế nào” để thực thi điều này.
Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải đã không đáp ứng đề nghị bình luận nóng về tuyên bố của Nhà Trắng.
Dean Cheng, một chuyên gia về Trung Quốc từ Quỹ Herritage nhận xét, phát biểu của Sean Spicer cho thấy Biển Đông là vấn đề quan trọng với chính quyền Donald Trump. [1]
Trong một động thái khác có liên quan, South China Morning Post, Hồng Kông ngày 23/1 cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện mừng ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ.
Tuy nhiên trong bức điện này, ông Tập Cận Bình cũng cảnh báo tân chủ nhân Nhà Trắng phải tuân thủ chính sách “một nước Trung Quốc”.
Bắc Kinh cũng bày tỏ sự thất vọng với Washington vì cựu quan chức Đài Loan Yu Shyi-kun dẫn đầu một phái đoàn sang Mỹ dự lễ nhậm chức của ông Trump.
(Theo Giáo Dục)
Tin mới nhất
Thuế quan có thể 'đóng sập' khả năng Fed giảm lãi suất trong năm 2025
16:49:21 05/02/2025
Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã ký các sắc lệnh áp đặt thuế quan bổ sung đối với ba đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ: 25% đối với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico, và 10% đối với Trung Quốc.
Saudi Arabia bác tuyên bố của Tổng thống Trump về quan hệ với Israel
16:45:56 05/02/2025
Tuyên bố cũng dẫn lại phát biểu của Thái tử Mohammed bin Salman tại phiên khai mạc Hội đồng Shura khóa thứ chín vào ngày 18/9/2024, trong đó ông khẳng định rõ ràng lập trường của Saudi Arabia.
Tây Ban Nha giảm số giờ làm việc trong tuần xuống 37,5 giờ
16:44:34 05/02/2025
Việc giảm giờ làm việc mà không cắt giảm lương là một cam kết quan trọng trong chiến dịch của đảng Sumar và nhà lãnh đạo của đảng này, Bộ trưởng Bộ Lao động Yolanda Diaz.
Azerbaijan phản ứng trước báo cáo sơ bộ vụ tai nạn máy bay tại Kazakhstan
16:42:36 05/02/2025
Trong tuyên bố phản hồi lại báo cáo, Bộ này nhấn mạnh rằng máy bay do Azerbaijan Airlines khai thác hoàn toàn đủ điều kiện bay khi cất cánh và không gặp bất kỳ hỏng hóc cơ học nào trước khi va chạm.
Thượng viện Mỹ thông qua nhiều đề cử trong Nội các
16:41:25 05/02/2025
Là thành viên của đảng Cộng hòa, bà là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức vụ này. Năm 2020, bà Bondi là một trong những luật sư bào chữa của Tổng thống Trump trong phiên tòa luận tội đầu tiên của ông.
Tiếp cận khoáng sản Ukraine: Câu chuyện không mới của chính quyền Mỹ
16:39:44 05/02/2025
Trước đó, ông đã đề xuất rằng bất kỳ sự hỗ trợ nào trong tương lai sẽ được cung cấp dưới dạng khoản vay và sẽ kèm điều kiện là Ukraine phải đàm phán với Nga.
Đợt tuyết rơi kỷ lục tại Hokkaido (Nhật Bản)
16:34:21 05/02/2025
Ảnh hưởng của khối không khí lạnh không chỉ giới hạn ở khu vực phía Bắc Nhật Bản mà còn lan rộng về phía Tây, khiến tuyết rơi tại Kyushu và Shikoku.
Trên 20.000 nhân viên chính phủ Mỹ sẵn sàng nghỉ việc theo chương trình khuyến khích
16:31:53 05/02/2025
Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump nhằm cắt giảm quy mô chính phủ Mỹ, tiết kiệm ngân sách nhà nước, dự kiến lên tới 100 tỷ USD. Tuy nhiên, một số nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng đề xuất này là không hợp pháp.
Mỹ bắt đầu trục xuất người Ấn Độ nhập cư bất hợp pháp
16:25:18 05/02/2025
Máy bay C-17 Globemaster của Không quân Mỹ đã rời khỏi căn cứ không quân gần bang Texas, mang theo những người Ấn Độ bị trục xuất, tuy nhiên số lượng người trên chuyến bay này vẫn chưa được công khai.
Tổng thống Trump cảnh báo sẽ hủy diệt một quốc gia nếu bị ám sát
16:23:57 05/02/2025
Trong trường hợp ông Trump bị ám sát, Phó Tổng thống JD Vance sẽ trở thành quyền tổng thống và không nhất thiết phải tuân theo bất kỳ chỉ thị nào mà người tiền nhiệm để lại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch đóng cửa USAID
16:22:08 05/02/2025
Ngoài ra, ông chủ thứ 47 của Nhà Trắng cũng ký văn bản chấm dứt sự tham gia của Mỹ trong Hội đồng Nhân quyền LHQ và tiếp tục đình chỉ tài trợ cho Cơ quan cứu trợ và việc làm của LHQ cho người tị nạn Palestine (UNRWA).
LHQ thành lập Ủy ban Cố vấn để giải quyết cuộc khủng hoảng Libya
16:14:19 05/02/2025
Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU), có trụ sở tại Tripoli do Thủ tướng Abdulhamid Al-Dbeibah đứng đầu, đã được thành lập thông qua một quy trình do Liên hợp quốc bảo trợ vào năm 2021.