Nhà Trắng phản hồi đề nghị gia nhập nhanh NATO của Ukraine
Ngày 30/9, Ukraine thông báo đã chính thức nộp đơn xin nhanh chóng trở thành thành viên NATO, và cùng ngày Nhà Trắng đã có phản hồi ngay với đề nghị này.
Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky nói Ukraine đã “chứng tỏ khả năng tương thích với các tiêu chuẩn của NATO”. Ảnh: Reuters
Theo đài RT (Nga), Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, ông Jake Sullivan cho biết Mỹ cam kết thực hiện chính sách mở về gia nhập NATO, nhưng bây giờ chưa phải thời điểm phù hợp để xem xét đơn xin gia nhập của Ukraine.
“Ngay bây giờ, quan điểm của chúng tôi là, cách tốt nhất để chúng tôi hỗ trợ Ukraine là thông qua hỗ trợ thực tế, và quá trình ở Brussels nên được thực hiện vào một thời điểm khác”, ông Sullivan nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 30/9 tại Nhà Trắng.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tổ chức lễ ký đơn xin gia nhập NATO, tuyên bố Kiev đã là một đồng minh “trên thực tế” và yêu cầu một thủ tục gia nhập “được đẩy nhanh”.
Cố vấn Sullivan lặp lại những bình luận trước đó của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg rằng tư cách thành viên đòi hỏi sự đồng thuận của toàn bộ 30 thành viên của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu. Ông Stoltenberg cũng cam kết ủng hộ “không lay chuyển” và “kiên quyết” đối với Ukraine, nhưng khẳng định không biến NATO trở thành một bên trong cuộc xung đột với Nga.
Khi được hỏi về buổi lễ ở Moskva khi Tổng thống Putin ký các văn bản công nhận các khu vực Donetsk, Lugansk, Zaporozhye và Kherson của Ukraine được sáp nhập vào Nga, ông Sullivan khẳng định đó là tất cả các lãnh thổ thuộc về Ukraine và các cuộc trưng cầu dân ý “giả tạo” đã được “tổ chức trước họng súng” như một phần của một quá trình “được dàn dựng và giả mạo”.
Về các vụ nổ phá hoại đường ống Nord Stream, ông Sullivan khẳng định Mỹ và các đồng minh không phải là người chịu trách nhiệm.
Nhà Trắng hạ thấp kỳ vọng về việc giảm giá dầu mỏ
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 15/7, Nhà Trắng hạ thấp kỳ vọng về khả năng các cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Joe Biden với các nhà lãnh đạo Saudi Arabia sẽ đưa đến việc gia tăng sản lượng, qua đó có thể hạ giá dầu mỏ.
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Phát biểu với các phóng viên trên chiếc Không lực Một khi đang trên đường tới Jeddah, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nêu rõ Washington mong đợi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), hoặc OPEC , đưa ra các quyết định cụ thể trong những tuần tới về việc gia tăng sản lượng. Tuy nhiên, theo ông, không nên mong đợi một thông báo song phương cụ thể trong chuyến thăm này.
Đầu tháng 6 vừa qua, nhóm các quốc gia sản xuất dầu mỏ hàng đầu này đã đồng ý tăng sản lượng dầu do thị trường năng lượng toàn cầu chịu sự gián đoạn từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Giá dầu mỏ ở Mỹ đã bắt đầu giảm, được nhiều người coi là động lực mạnh mẽ khiến Tổng thống Biden quyết định đến Saudi Arabia.
Nhà Trắng khẳng định chuyến công du này là một phần trong nỗ lực khẳng định lại vai trò lãnh đạo của Mỹ ở Trung Đông. Các chuyên gia cũng cho rằng dù Saudi Arabia không có khả năng cam kết ngay lập tức về việc tăng sản lượng dầu, song lưu ý rằng các nước có thể nhất trí hợp tác nhiều hơn về an ninh năng lượng.
Theo kế hoạch, Tổng thống Biden sẽ gặp các quan chức Saudi Arabia, trong đó có Thái tử Mohammed bin Salman và tham dự cuộc họp của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) vào ngày 16/7.
Nhà Trắng: Iran chuẩn bị giao drone vũ trang cho Nga, hỗ trợ cuộc chiến Ukraine Nhà Trắng tuyên bố họ tin rằng Nga đang quay sang Iran để nhận nguồn cung cấp "hàng trăm" máy bay không người lái, bao gồm cả các drone vũ trang, để sử dụng trong cuộc chiến đang diễn ra tại Ukraine. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan họp báo tại Nhà Trắng, ngày 11/7/2022. Ảnh AP Theo hãng tin...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga thừa nhận chặng đường khôi phục quan hệ với Mỹ còn nhiều khó khăn

Vườn thú 'nguy hiểm nhất' Nhật Bản sắp đóng cửa

Trung Quốc đưa môn AI vào trường tiểu học và trung học cơ sở

Iran tham vấn với Nga, Trung Quốc về chương trình hạt nhân

Ấn Độ: Máy bay của Air India bị đe dọa đánh bom

Syria chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây

Rơi máy bay chở 5 người tại Mỹ

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả
Có thể bạn quan tâm

Lương hưu của bố 50 triệu/tháng, trước lúc mất ông cho chúng tôi 100 triệu, nhìn số tiền ông cho em dâu mà tôi không thể bình tĩnh được
Góc tâm tình
05:17:59 11/03/2025
Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tình bạn gần 2 thập kỷ đáng ngưỡng mộ của Dương Mịch - Lưu Thi Thi
Sao châu á
22:45:26 10/03/2025