Nhà đầu tư ngoại rút khỏi dự án “khủng” vì thiếu đất sạch
Sau hơn 2 thập kỷ “ngủ say” trên giấy, dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa vẫn chưa thể khởi động vì doanh nghiệp nước ngoài rút lui. Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM cho biết, nhà đầu tư rút lui vì họ cần đất sạch, trong khi đó TPHCM muốn làm việc này thì phải qua nhiều thủ tục và tốn thời gian.
Rút kinh nghiệm bài toán đất sạch
Tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND TPHCM diễn ra ngày 28/7, ông Sử Ngọc Anh – Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM đã thông tin đến báo chí về việc nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa.
Theo ông Sử Ngọc Anh, dự án đã kéo dài từ năm 1992 cho đến nay. Chủ trương của TP là tìm kiếm những nhà đầu tư tiềm năng nhưng đã kéo dài hơn 20 năm. Trải qua nhiều giai đoạn, sau này dự án được giao cho Bitexco và họ liên danh với tập đoàn Emmar Properties PJSC.
Bán đảo Thanh Đa nằm giữa bốn bề sông nước
“Tại sao tập đoàn này lắm tiền nhiều của mà người ta rút? Ở đây có nguyên nhân chủ quan và khách quan. Họ cần đất sạch, đơn giá cụ thể. Trong khi mình muốn định giá đất người dân đang ở thì qua nhiều thủ tục. Trong quá trình đàm phán, họ xin rút khỏi dự án. Dự án này không thể một sớm một chiều làm được”, ông Anh nói.
Ông Sử Ngọc Anh cho biết, sau khi nhà đầu tư rút thì chỉ còn lại tập đoàn Bitexco và TP có văn bản trình lại để xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.
Trước câu hỏi của báo chí về năng lực của Bitexco liệu có thể đảm đương nổi dự án vì hiện tại đơn vị này được giao nhiều dự án “đất vàng” nhưng chưa triển khai, ông Sử Ngọc Anh cho biết vấn đề này cơ quan chuyên môn sẽ thẩm định.
Trong khi đó, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cũng thừa nhận: “Cái khó của chúng ta là trả lời câu hỏi khi nào giao đất cho nhà đầu tư, tổng mức đầu tư là bao nhiêu, chi phí cụ thể thế nào… Chúng ta đang vướng vấn đề này”. Theo ông, bài học kinh nghiệm cho thấy thu hút được đầu tư là phải nhờ vào đất sạch.
Ông Hoan cho biết quan điểm của TP là tiếp tục triển khai dự án để có khu dân cư khang trang hiện đại. Việc này vừa phục vụ cho người dân tại chỗ và cho đầu tư phát triển.
“Thanh Đa là dự án lớn, đòi hỏi phương án khả thi, nhà đầu tư có năng lực. Hiện nay mình đang rất khó khăn. TP đã báo cáo Thủ tướng để chọn nhà đầu tư. Quan điểm của TP là để nhà đầu tư cũ tiếp tục triển khai dự án. Nếu quay lại thì hết 5 năm nữa để có nhà đầu tư mới, lại đi một vòng thủ tục”, ông Hoan nhấn mạnh.
Video đang HOT
Dự án “đắp chiếu” hơn 20 năm
Theo quy hoạch, nhiều dự án kết nối giao thông giữa bán đảo Thanh Đa với vùng lân cận
Được biết, năm 1992 dự án Thanh Đa – Bình Quới được UBND TPHCM phê duyệt và đến năm 2004 dự án đã được TPHCM giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được dự án và đến năm 2010 chính quyền TPHCM đã thu hồi quyết định.
Sau đó, một đơn vị trong nước được UBND TPHCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28.
Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TPHCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo báo cáo mới đây của UBND quận Bình Thạnh, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư xây dựng chưa thể triển khai do có sự thay đổi về chủ đầu tư – công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án.
Theo Luật Đất đai, nếu sau 3 năm đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà dự án chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải điều chỉnh, hủy bỏ.
Quốc Anh
Theo Dantri
Ông Đoàn Ngọc Hải: "Cán bộ nào móc ngoặc để hại dân, tôi xử lý ngay"
Trong buổi tiếp xúc với người dân ở khu Mả Lạng (Quận 1) để thông báo thu hồi đất nhằm triển khai dự án, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch Quận 1 cam kết, nếu cán bộ nào móc ngoặc với nhà đầu tư để hại dân, hay móc ngoặc với dân để hại nhà đầu tư sẽ bị xử lý nghiêm.
Ông Đoàn Ngọc Hải đối thoại với người dân khu Mả Lạng
Chiều 14/7, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND Quận 1 (TPHCM) cùng các ban ngành liên quan của Quận 1 tiến hành phổ biến thông báo thu hồi đất tại dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1).
Mở đầu buổi làm việc, ông Đoàn Ngọc Hải thông báo kế hoạch thu hồi đất, cũng như các bước đền bù, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng - trung tâm thương mại giải trí - căn hộ và chỉnh trang đô thị khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh.
Người dân nêu ý kiến tại buổi đối thoại
Rất nhiều người dân tham dự buổi làm việc đã đứng lên bày tỏ nguyện vọng của mình. Đa số người dân đều đồng thuận với phương án giải tỏa khu đất và xây dự án mới để chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên, nhiều người dân tỏ ra băn khoăn về mức giá bồi thường như thế nào, công tác tái định cư sau khi giải toả ra sao...
Ông Lâm Kim Dũng, một người dân có nhà nằm trong diện phải di dời nêu ý kiến: "Tôi hoàn toàn đồng ý với chủ trương của TP là giải toả khu vực để xây dựng trung tâm thương mại nhưng giá đền bù phải hợp lý. Nếu giá đền bù thoả đáng thì người dân chúng tôi sẽ đi ngay".
Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND Quận 1 trả lời những thắc mắc của người dân
Trả lời những thắc mắc của người dân, ông Đoàn Ngọc Hải khẳng định, việc đền bù đều phải theo giá thị trường và phải công khai minh bạch.
Cũng trong quá trình tiếp xúc, bà Phan Thị Bắc (66 tuổi, ngụ khu Mả Lạng) phản ánh về việc dự án chậm triển khai, treo nhiều năm khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Lúc này ông Đoàn Ngọc Hải thay mặt lãnh đạo chính quyền Quận 1 gửi lời xin lỗi đến toàn thể người dân có nhà trong khu vực dự án.
Ông Hải cũng hứa với toàn thể người dân, trong thời gian tới, cán bộ nào gây ảnh hưởng đến sự chậm trễ của dự án cũng như móc ngoặc với nhà đầu tư để hại dân, hay móc ngoặc với dân để hại nhà đầu tư sẽ bị xử lý ngay.
"Chính quyền không được phép bênh nhà đầu tư để hại dân, cũng không vì dân mà móc ngoặc hại nhà đầu tư, đó là nguyên tắc. Chúng ta phải sòng phẳng với nhau về chuyện này", ông Hải nhấn mạnh.
Ông Hải cũng một lần nữa khẳng định, hoàn toàn không có chuyện chính quyền o ép người dân phải đi, tất cả giá cả thị trường đều phải công khai minh bạch.
"Không có chuyện giá trị trường 15 tỷ mà đền bù 10 tỷ, đó là điều không thể, và tôi cũng không bao giờ chấp nhận, thậm chí tôi còn xúi bà con cô bác, anh chị đi đình công, biểu tình nếu như có chuyện đó. Nhà đầu tư cũng không thể qua mặt chính quyền để mà chuyện lung tung được.
Bên trong khu Mả Lạng
Nếu nhà đầu tư mà vi phạm luật, chậm trễ, thậm chí các vấn đề khác ảnh hưởng đến dự án, ảnh hưởng đến người dân thì chúng tôi sẽ đề nghị UBND TP loại nhà đầu tư này ngay", Phó Chủ tịch quận 1 cam kết trước hàng trăm hộ dân.
Thậm chí, ông Hải cũng đã công khai số điện thoại cá nhân để người dân phản ánh các vụ việc liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng.
Tứ giác Nguyễn Cư Trinh còn được gọi với cái tên khu Mả Lạng. Khu vực này được giới hạn bởi 4 tuyến đường chính là Nguyễn Cư Trinh - Nguyễn Trãi - Cống Quỳnh - Trần Đình Xu (thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1).
Dự án khu vực Mả Lạng được lập năm 2000 và giao cho Tổng công ty địa ốc Sài Gòn thực hiện. Đến năm 2006, dự án được chuyển giao cho tập đoàn Bitexco xây dựng cao ốc, văn phòng, trung tâm thương mại...Dự kiến việc di dời, tái định cư sẽ diễn ra vào giữa năm 2018.
Tổng diện tích đất bị thu hồi là hơn 68.500 m2. Trong đó có 1.424 căn nhà sẽ phải giải tỏa hoàn toàn.
Sau khi hoàn thành, nơi đây sẽ là khu đô thị đa chức năng gồm căn hộ cao cấp, bệnh viện, trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn và khu vực tái định cư...
Đình Thảo
Theo Dantri
"Tỷ phú" chăn trâu với cuộc sống... lang bạt kỳ hồ Không nhà cửa, cuộc sống của ông Tời gắn liền với đàn trâu 30 con của mình từ nhiều năm nay. Trâu đi tới đâu, ông Tời theo tới đó. Nhiều người hay đùa khi nhắc tới ông, đây là tỷ phú không nhà cửa đầu tiên ở Sài Gòn. Những ai thường đi ngang qua khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

TPHCM: Nhiều trẻ nghi bị bạo hành được bệnh viện hỗ trợ "đặc biệt"

Vụ chìm tàu 5 người chết và mất tích: Ngóng người thân trong vô vọng

Điều tra nhóm người lạ chặn đường, hành hung nam học sinh

Vụ chồng dùng chổi inox đánh tới tấp vợ con: Người vợ ra quyết định bất ngờ

Vì sao barie đường sắt bất ngờ bật mở?

Báo cáo Bộ Chính trị đề án sắp xếp đơn vị hành chính các cấp vào ngày mai 25-3

Tài xế xe ôm công nghệ: "Tôi che biển số để né phạt nguội"

Bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân tàu cá

Vào can ngăn rồi đánh luôn người va chạm giao thông trên phố

Vĩnh Linh: Tìm thấy thi thể nữ sinh nghi đuối nước tại sông Bến Hải

Giải cứu thành công 7 thuyền viên bị chìm tàu cá ở Vũng Tàu

Kết quả kiểm nghiệm kẹo rau củ Kera, chất xơ ở đâu?
Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump phủ bóng bầu cử Canada
Thế giới
10:30:45 26/03/2025
Diện váy trắng cho mùa hè đầy nắng
Thời trang
10:27:00 26/03/2025
Lên lịch khám phá Nam đảo Phú Quốc dịp nghỉ lễ tháng 4
Du lịch
10:25:16 26/03/2025
17 giây tiết lộ số phận thảm thương của nhóm nữ nổi tiếng 6 năm không 1 đồng lương
Nhạc quốc tế
10:08:15 26/03/2025
Giảm nếp nhăn đuôi mắt bằng cách nào?
Làm đẹp
09:55:48 26/03/2025
Cận cảnh bụng bầu 5 tháng của Quỳnh Lương, hé lộ chồng lo lắng 1 việc
Sao việt
09:16:15 26/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 18: An bị bạn gái của sếp gọi là "tiểu tam"
Phim việt
09:10:17 26/03/2025
Lần hiếm hoi Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện giữa kiện tụng
Nhạc việt
09:03:12 26/03/2025