Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Lương thấp dễ dẫn tới quan liêu, tham nhũng

Theo dõi VGT trên

“Các giá trị xã hội của người công chức bị giảm sút, làm cho hiệu lực thực thi công vụ thấp, dễ bị tổn thương và là mảnh đất để tình trạng quan liêu, tham nhũng có cơ hội phát triển, trở thành vấn nạn của quá trình phát triển đất nước. Vì vậy, cần phải sớm cải cách cơ bản chính sách tiền lương hiện nay”, ông Thang Văn Phúc – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Sáng ngày 12/10, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Bối cảnh và khả năng cải cách tiền lương”. Hội thảo với mục đích lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà quản lý trong quá trình nghiên cứu, hoàn thiện chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang; Đánh giá các kết quả đạt được, hạn chế và nguyên nhân hạn chế của cải cách tiền lương từ năm 2004 đến nay…

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, cải cách chính sách tiền lương là một trong những chương trình trọng tâm cải cách hành chính. Dù được quan tâm, giải quyết nhưng chính sách tiền lương là câu chuyện rất khó, liên quan tới rất nhiều cải cách hành chính, công vụ, công chức.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Lương thấp dễ dẫn tới quan liêu, tham nhũng - Hình 1

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại hội thảo

Theo ông Tuấn, chính sách tiền lương, chế độ tiền lương đã trải qua 4 cải cách. Và qua mỗi lần như vậy, chế độ tiền lương được cải thiện, đổi mới lên một bước nhưng đều gắn liền với cơ chế quản lý đội ngũ cán bộ công chức.

Tham luận tại Hội thảo, ông Thang Văn Phúc – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ đánh giá, tiền lương công chức hiện nay không phản ánh đúng giá trị sức lao động. Ông Phúc cho rằng, đó là một loại “lao động đặc biệt – lao động quyền lực”.

Do đó, các giá trị xã hội của người công chức bị giảm sút, làm cho hiệu lực thực thi công vụ thấp, dễ bị tổn thương và là mảnh đất để tình trạng quan liêu, tham nhũng có cơ hội phát triển, đã trở thành vấn nạn của quá trình phát triển đất nước. Vì vậy, cần phải sớm cải cách cơ bản chính sách tiền lương hiện nay.

Video đang HOT

Một vấn đề được nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc đưa ra tại hội thảo để dẫn chứng cho vấn đề tiền lương công chức không phản ánh đúng giá trị sức lao động đó là lương của Thứ trưởng về hưu hiện nay không bằng lương của một ông Trung tá.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Lương thấp dễ dẫn tới quan liêu, tham nhũng - Hình 2

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc cho rằng, giá trị xã hội của người công chức bị giảm sút, làm cho hiệu lực thực thi công vụ thấp.

Bài tham luận của PGS. TS Trần Đình Thảo – Trưởng khoa Tổ chức và quản lý nhân lực (Đại học Nội vụ Hà Nội) nhìn nhận việc tăng lương tối thiểu không dựa vào năng suất, cùng việc ràng buộc lương tối thiểu với hệ thống an sinh tạo nên sức ép lên cả doanh nghiệp và ngân sách Nhà nước, đồng thời thu nhập của người lao động không thực sự được cải thiện.

Cụ thể, cách xác định mức lương tối thiểu chung bị phụ thuộc ngân sách Nhà nước, chưa gắn với nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Hệ số trung bình quá thấp nên chưa cải thiện được đời sống, chưa khuyến khích được cán bộ, công chức và người lao động có hệ số lương thấp.

Chính những vấn đề trên dẫn đến hệ quả tiêu cực là người hưởng lương không sống được bằng lương, thu nhập ngoài tiền lương ở nhiều ngành, nghề, vị trí công tác, chức vụ ngày một cao, phức tạp, vượt khỏi tầm kiểm soát của Nhà nước.

Vì vậy, theo PGS. TS Trần Đình Thảo, tiền lương thấp cũng là lý do dẫn đến hiện tượng “chảy máu chất xám” từ khu vực Nhà nước sang khu vực ngoài quốc doanh, đồng thời là nguyên nhân khó thu hút nhân tài và gây nên các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, tạo lực cản trong cải cách hành chính ở nước ta.

Quang Phong

Theo Dantri

Ớn lạnh, nhân viên sở thú chặt đầu voi vì chê lương thấp

Vườn quốc gia Hwange vừa xác nhận về trường hợp hai con voi bị chặt đầu dã man bởi các nhân viên của sở thú do lương thấp.

Ớn lạnh, nhân viên sở thú chặt đầu voi vì chê lương thấp - Hình 1

Cuối tuần qua, vườn thú quốc gia Hwange đã phát hiện ra hai xác voi trong khu sinh thái bị chặt đứt đầu dã man.

Nguyên nhân vụ việc được cho là bởi sự không đồng tình trong chính sách trả lương của công ty đối với nhân viên tại đây.

Được biết, các nhân viên bảo vệ thú tại công viên này đã nhiều lần yêu cầu tăng lương nhưng không được giải quyết và đáp ứng.

Ớn lạnh, nhân viên sở thú chặt đầu voi vì chê lương thấp - Hình 2

Hai chú voi bị chặt đứt đầu trong khuôn viên sở thú

Theo các nhân viên bảo vệ tại đây, công việc của họ vô cùng mệt nhọc và nguy hiểm bởi thường xuyên phải tiếp xúc với các loại thú dữ cùng nguy cơ bị tấn công bởi những kẻ trộm có vũ khí, trong khi đó, họ chỉ nhận được những đồng lương ít ỏi.

Được biết, tiền lương của nhân viên tại vườn quốc gia Hwange còn không đủ để chi trả cho tiền xăng dầu, ăn uống.

Vì vậy, một số thành viên trong công ty vì quá bức xúc và cảm thấy bất công nên đã thực hiện tội ác trên để "dằn mặt" công ty.

Từ đầu năm đến nay, có đến 62 con voi tại Zimbabwe bị giết hại bởi những nhân viên "đáp trả" về vấn đề tiền lương.

Cuộc tấn công gần đây nhất diễn ra tại khu cắm trại Sinamatelle khi các nhân viên trộn chất độc xyanua vào thức ăn khiến 22 con voi ngộ độc mà chết.

Ban giám đốc của các vườn quốc gia cũng như chính phủ Zimbabwe đã chính thức vào cuộc để giải quyết tình trạng này,.

Theo TPO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dự kiến sáp nhập 52 tỉnh, giữ nguyên 11 tỉnh thànhDự kiến sáp nhập 52 tỉnh, giữ nguyên 11 tỉnh thành
hôm qua
Xe cứu thương chở diễn viên gây ầm ĩ là 'xe chạy chui'Xe cứu thương chở diễn viên gây ầm ĩ là 'xe chạy chui'
12 giờ trước
Cháy nhà 5 tầng ở TPHCM, 6 người lên ban công kêu cứuCháy nhà 5 tầng ở TPHCM, 6 người lên ban công kêu cứu
hôm qua
Cảnh sát trích xuất camera tìm 2 xe phân khối lớn phóng như bay trên cao tốcCảnh sát trích xuất camera tìm 2 xe phân khối lớn phóng như bay trên cao tốc
hôm qua
Bên trong xưởng sản xuất ma túy 'khủng' trên mảnh đất 1.000m2 ở TP Nha TrangBên trong xưởng sản xuất ma túy 'khủng' trên mảnh đất 1.000m2 ở TP Nha Trang
hôm qua
38 học sinh TP.HCM ăn gì ở trường khiến bị nôn ói, đau đầu?38 học sinh TP.HCM ăn gì ở trường khiến bị nôn ói, đau đầu?
11 giờ trước
'Siêu' phường ở Hà Nội, dân cư đông bằng một thành phố'Siêu' phường ở Hà Nội, dân cư đông bằng một thành phố
hôm qua
Người đi bộ bất ngờ lao vào xe container trên cao tốc, tài xế phải bồi thường?Người đi bộ bất ngờ lao vào xe container trên cao tốc, tài xế phải bồi thường?
hôm qua

Tin đang nóng

Hậu về làm dâu Trà Vinh, Quỳnh Lương nói 1 câu lộ thái độ với chồng cũHậu về làm dâu Trà Vinh, Quỳnh Lương nói 1 câu lộ thái độ với chồng cũ
2 giờ trước
Vụ Vạn Thịnh Phát: Vợ cựu Chủ tịch chứng khoán Tân Việt tới tòa 'đòi' tài sảnVụ Vạn Thịnh Phát: Vợ cựu Chủ tịch chứng khoán Tân Việt tới tòa 'đòi' tài sản
1 giờ trước
Đưa mẹ chồng đi khám bệnh, vừa về, bà liền để lại nhà đất cho con trưởng, tôi đang ấm ức thì bà rút ra một cuốn sổ đỏ khácĐưa mẹ chồng đi khám bệnh, vừa về, bà liền để lại nhà đất cho con trưởng, tôi đang ấm ức thì bà rút ra một cuốn sổ đỏ khác
3 giờ trước
Ung thư ở Việt Nam ngày càng tăng, chuyên gia chỉ ra lý doUng thư ở Việt Nam ngày càng tăng, chuyên gia chỉ ra lý do
3 giờ trước
"Kim Soo Hyun, đã đến lúc mở miệng ra rồi!""Kim Soo Hyun, đã đến lúc mở miệng ra rồi!"
2 giờ trước
Xấu hổ vì lấy phải chồng "trẻ con"Xấu hổ vì lấy phải chồng "trẻ con"
3 giờ trước
Sao nam bạo hành bạn gái dã man, tuyên bố 1 câu gây phẫn nộ liền bị trục xuất trong bẽ bàngSao nam bạo hành bạn gái dã man, tuyên bố 1 câu gây phẫn nộ liền bị trục xuất trong bẽ bàng
1 giờ trước
Tạm giữ 6 nghi can liên quan vụ nam sinh bị nhóm người đánh đến nứt sọTạm giữ 6 nghi can liên quan vụ nam sinh bị nhóm người đánh đến nứt sọ
1 giờ trước

Tin mới nhất

Nữ tài xế xe công nghệ tử vong sau va chạm với ô tô trên cầu vượt Mai Dịch

Nữ tài xế xe công nghệ tử vong sau va chạm với ô tô trên cầu vượt Mai Dịch

23 phút trước
Quá trình di chuyển trên cầu vượt Mai Dịch, nữ tài xế xe ôm công nghệ xảy ra va chạm với ô tô, ngã xuống đường và tử vong tại chỗ.
Sử dụng xe cứu thương đi ra mắt phim có vi phạm luật?

Sử dụng xe cứu thương đi ra mắt phim có vi phạm luật?

11 giờ trước
Xe cứu thương là phương tiện chuyên dụng đặc biệt, chỉ được sử dụng đúng chức năng. Việc lạm dụng xe cứu thương không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng đến công tác cấp cứu và an toàn giao thông.
Cú tông trực diện khiến ô tô đâm gãy biển báo, 4 người thương vong

Cú tông trực diện khiến ô tô đâm gãy biển báo, 4 người thương vong

12 giờ trước
Một vụ tai nạn giao thông giữa ô tô con và xe công nông ở tỉnh Đắk Lắk khiến 1 người tử vong, 3 người bị thương, phải nhập viện cấp cứu.
Nam thanh niên 'thông chốt' nồng độ cồn, tông bị thương cảnh sát giao thông

Nam thanh niên 'thông chốt' nồng độ cồn, tông bị thương cảnh sát giao thông

12 giờ trước
Không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, nam thanh niên điều khiển xe mô tô với tốc độ cao, tông hất văng cán bộ CSGT.
Xe tải mắc kẹt trên đường ray làm 2 đoàn tàu chậm chuyến

Xe tải mắc kẹt trên đường ray làm 2 đoàn tàu chậm chuyến

12 giờ trước
Ga Đà Nẵng đã báo nhân viên điều độ phát lệnh phong tỏa đoạn đường sắt để các đơn vị chức năng xử lý vụ việc. Lực lượng chức năng cùng người dân triển khai các biện pháp cứu hộ, đưa xe tải ra khỏi đường ray lúc 10 giờ 47 cùng ngày.
Kịp thời ứng cứu tàu cá gặp nạn trên biển

Kịp thời ứng cứu tàu cá gặp nạn trên biển

12 giờ trước
Theo thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định, phát hiện sự việc, tàu cá số hiệu BĐ 95757-TS cùng tổ đội đã kịp thời tiếp cận tàu cá bị nạn và hỗ trợ lai dắt về cảng Quy Nhơn. Dự kiến trong ngày 27/3, tàu cá sẽ về đến cảng.
Quảng Trị: Nhóm học sinh rủ nhau tắm suối, hai người tử vong do đuối nước

Quảng Trị: Nhóm học sinh rủ nhau tắm suối, hai người tử vong do đuối nước

19 giờ trước
Tối 26.3, thông tin từ UBND xã Vĩnh Hà (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước khiến 2 học sinh lớp 9 tử vong.
Bình Định: Xôn xao việc hai vợ chồng xông vào nhà hàng xóm đánh người

Bình Định: Xôn xao việc hai vợ chồng xông vào nhà hàng xóm đánh người

19 giờ trước
Trên mạng xã hội xuất hiện clip hai vợ chồng ở TP.Quy Nhơn (Bình Định) xông vào nhà hàng xóm đánh người mẹ và hăm dọa bé gái 7 tuổi.
Làm rõ vụ tai nạn khiến một người tử vong ở TP.HCM

Làm rõ vụ tai nạn khiến một người tử vong ở TP.HCM

hôm qua
Tối 25.3, lực lượng chức năng cho phong tỏa toàn bộ con hẻm 47 Bình Thành (Q.Bình Tân) để điều tra, làm rõ vụ tai nạn xảy ra khiến 1 người tử vong.
Từ vụ chú chó bị trói ở trường học: Hành hạ vật nuôi bị xử lý ra sao?

Từ vụ chú chó bị trói ở trường học: Hành hạ vật nuôi bị xử lý ra sao?

2 ngày trước
Theo luật sư, việc buộc mõm và trói ngược chân con vật có thể xếp vào nhóm hành hạ tàn nhẫn vật nuôi. Mức phạt áp dụng là phạt tiền 1-3 triệu đồng.
Vụ chìm tàu 5 người chết và mất tích: Ngóng người thân trong vô vọng

Vụ chìm tàu 5 người chết và mất tích: Ngóng người thân trong vô vọng

2 ngày trước
Hơn 3 ngày kể từ khi tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị sóng đánh chìm ở vùng biển tỉnh Bình Định, 4 thuyền viên bị mất tích vẫn chưa được tìm thấy. Người thân ngóng trông tin tức với hy vọng mong manh.
Vụ chú chó bị trói ở trường học: Nhân viên bảo vệ xin nghỉ việc

Vụ chú chó bị trói ở trường học: Nhân viên bảo vệ xin nghỉ việc

2 ngày trước
Liên quan đến hình ảnh một chú chó bị trói ở Trường THPT Kiến An (Hải Phòng), Ban Giám hiệu nhà trường đã thông tin rõ vụ việc và cho biết nhân viên bảo vệ liên quan đã chính thức nghỉ việc.

Có thể bạn quan tâm

Xôn xao trước tấm biển gây tranh cãi của một quán cơm tấm ở TPHCM

Xôn xao trước tấm biển gây tranh cãi của một quán cơm tấm ở TPHCM

Netizen

3 phút trước
Mới đây trong đoạn video chia sẻ của một nam shipper (tạm dịch: người giao hàng) thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng vì một tấm biển thông báo. Theo chia sẻ của người này, đây là quy định của một quán ăn tại TPHCM.
Mẹ Biển - Tập 9: Điềm báo tai ương, Biển ra khơi giữa sóng gió

Mẹ Biển - Tập 9: Điềm báo tai ương, Biển ra khơi giữa sóng gió

Hậu trường phim

7 phút trước
Tập 9 Mẹ biển mở ra những diễn biến căng thẳng, báo hiệu một cơn bão lớn sắp ập đến, những điềm báo bất thường xuất hiện liên tiếp, gieo rắc nỗi lo sợ cho cả làng chài.
Thường xuyên thức giấc giữa đêm vì khát nước, coi chừng mắc những bệnh này

Thường xuyên thức giấc giữa đêm vì khát nước, coi chừng mắc những bệnh này

Sức khỏe

9 phút trước
Ngoài ra, các bệnh về đường hô hấp dưới như viêm phế quản mãn tính cũng có thể gây cản trở hô hấp, khó thở. Để bù đắp lượng oxy thiếu hụt, bệnh nhân thường có xu hướng há miệng để thở, từ đó gây ra tình trạng khô miệng và khát nước.
Những chặng đường bụi bặm - Tập 12: Lén về quê thăm mẹ già, ông Nhân quyết định xin lại con trai

Những chặng đường bụi bặm - Tập 12: Lén về quê thăm mẹ già, ông Nhân quyết định xin lại con trai

Phim việt

12 phút trước
Lúc đầu ông Nhân không muốn quấy quả cuộc sống mới của vợ nhưng dường như, sau chuyến về quê thăm nhà, ông đã thay đổi suy nghĩ.
Mỹ nhân Nàng Dae Jang Geum mắc chứng mất trí ở tuổi 48

Mỹ nhân Nàng Dae Jang Geum mắc chứng mất trí ở tuổi 48

Sao châu á

16 phút trước
Mới đây, khi tham gia show truyền hình, nữ diễn viên đình đám Park Eun Hye khiến dân tình phải bàng hoàng khi tiết lộ tình trạng sức khỏe bất ổn.
Bí ẩn sinh vật khổng lồ nằm ngoài sự hiểu biết của khoa học

Bí ẩn sinh vật khổng lồ nằm ngoài sự hiểu biết của khoa học

Lạ vui

26 phút trước
Hóa thạch cổ đại khổng lồ của sinh vật này đã thách thức mọi nỗ lực phân loại của giới khoa học trong hàng thế kỷ. Để rồi không ai có thể dám chắc với câu hỏi: Chúng thực sự là thứ gì?
Tàu ngầm Nga thử tên lửa ở vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản

Tàu ngầm Nga thử tên lửa ở vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản

Thế giới

35 phút trước
Một tàu ngầm Nga thuộc Hạm đội Thái Bình Dương đã diễn tập ở vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu trên biển và ven biển, theo TASS hôm nay 26.3.
Tiêm meso có an toàn không?

Tiêm meso có an toàn không?

Làm đẹp

56 phút trước
Dù ít xâm lấn, tiêm meso vẫn tiềm ẩn rủi ro nếu thực hiện tại cơ sở không đảm bảo, người thực hiện tiêm không có chuyên môn hoặc sử dụng sản phẩm kém chất lượng.
Tỉnh duy nhất của Việt Nam được tạp chí Anh chọn vào Top điểm đến đẹp nhất thế giới: Sở hữu tới 177 danh thắng cực hút khách

Tỉnh duy nhất của Việt Nam được tạp chí Anh chọn vào Top điểm đến đẹp nhất thế giới: Sở hữu tới 177 danh thắng cực hút khách

Du lịch

1 giờ trước
Đây là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong danh sách do tạp chí du lịch danh tiếng Condé Nast Traveller (CNTraveller) công bố.
Phạt tổng cộng 58 năm tù đối với 3 kẻ săn tìm người đồng tính để cướp tài sản

Phạt tổng cộng 58 năm tù đối với 3 kẻ săn tìm người đồng tính để cướp tài sản

Pháp luật

1 giờ trước
Nhận thấy khu vực vắng vẻ ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) là nơi người đồng tính nam đến tụ tập, tìm bạn, Hà Văn Thuận đã rủ 2 đối tượng khác tới đây tìm con mồi để cướp tài sản.
Sao Việt 28/3: Hồng Nhung lạc quan chữa ung thư, Pháo đi du lịch mừng 'lên top'

Sao Việt 28/3: Hồng Nhung lạc quan chữa ung thư, Pháo đi du lịch mừng 'lên top'

Sao việt

1 giờ trước
Diva Hồng Nhung cho biết đã sẵn sàng trở lại sân khấu dù vẫn đang điều trị ung thư vú, rapper Pháo khoe loạt ảnh đi du lịch vui vẻ cùng gia đình.