Nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo huyện lĩnh 3 năm tù vì “ăn đất”
Sau hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung và nhiều lần tạm hoãn phiên tòa, chiều 22/8, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên án các bị cáo trong vụ án “ăn đất” tại xã Thanh An ( Thanh Chương). Nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thanh Chương lĩnh 3 năm tù giam.
Các bị cáo Nguyễn Văn Lương (SN 1963) – nguyên Ủy viên BCH Huyện ủy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thanh Chương (Nghệ An); Nguyễn Hữu Đức (SN 1962) – nguyên Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thanh Chương, Trần Văn Dinh (SN 1944) – nguyên cán bộ địa chính xã Thanh An bị Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố 2 tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. Riêng bị cáo Nguyễn Công Đức (SN 1967) – nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh An (huyện Thanh Chương) bị truy tố tội danh “lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.
Các “quan xã, quan huyện” tại phiên tòa chiều 22/8 (Ảnh: Doãn Hòa)
Từ năm 2004 đến 2006, lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, Nguyễn Văn Lương, Nguyễn Hữu Đức đã chỉ đạo Trần Văn Dinh thống nhất xây dựng hồ sơ đề nghị cấp đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 28 lô đất cho 28 hộ sai đối tượng. Số tiền bán 28 lô đất này được ghi thành 2 phiếu thu (1 phiếu ghi thu tiền bán đất, 1 phiếu ghi thu tiền “xây dựng quê hương”).
Video đang HOT
Tổng số tiền bán 28 lô đất được UBND xã Thanh An nộp vào ngân sách huyện Thanh Chương là 436.060.000 đồng. Sau đó UBND huyện Thanh Chương trích điều tiết lại cho ngân sách là 175.000.000 đồng (bằng 40%).
Số tiền thu “xây dựng quê hương” là 745.417.300 đồng đưa vào quỹ UBND xã Thanh An và chi đầu tư sơ sở hạ tầng (lẽ ra số tiền này phải nộp vào ngân sách huyện đầy đủ, sau đó huyện sẽ điều tiết lại 40% cho xã theo quy định). Hành vi này đã gây thiệt hại cho ngân sách cấp trên là 447.250.380 đồng. Số tiền này được UBND xã Thanh An đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho xã.
Tương tự như vậy, từ tháng 02/2004 đến tháng 7/2006, Nguyễn Văn Lương và Nguyễn Hữu Đức, Nguyễn Công Đức, Trần Văn Dinh đã tiến hành giao đất ở trái quy định cho 26 hộ là 17.176 m2 khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép để thu 224.605.000 đồng của 24/26 hộ dân vào quỹ UBND xã Thanh An. (Số tiền này được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho xã). Theo biên bản định giá ngày 18/9/2012 của Hội đồng định giá tài sản thiệt hại từ việc giao 17.176 m2 là 119.882.000 đồng.
Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2006 đến tháng 12/2008, Nguyễn Văn Lương, Nguyễn Công Đức, Trần Văn Dinh đã tiến hành giao đất ở một số khu vực, thu thêm vào quỹ UBND xã 716 triệu đồng trái quy định tại điều 37 – Luật đất đai năm 2003 của 23 hộ dân là 5.806 m2 khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép (số tiền này đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của xã Thanh An) gây thiệt hại là 90.525.000 đồng.
Ngoài các hành vi nêu trên Nguyễn Văn Lương, Nguyễn Hữu Đức và Trần Văn Dinh còn có hành vi giao nhận đất lâm nghiệp không đúng theo quy định pháp luật. Sau đó, Nguyễn Văn Lương được điều về huyện ủy Thanh Chương giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành, Phó Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Thanh Chương, Nguyễn Hữu Đức được điều về làm Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thanh Chương, ông Nguyễn Công Đức được bầu làm Chủ tịch UBND xã Thanh An.
Liên quan đến vụ án này còn có ông Nguyễn Quốc Tự – Phó Chủ tịch UBND xã, Đặng Đình Lợi – Kế toán UBND xã Thanh An, Thái Văn Ba – cán bộ Phòng TN&MT huyện Thanh Chương và một số cá nhân khác đã vi phạm liên quan đến vụ án nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự và kiến nghị xử lý bằng các hình thức khác.
HĐXX cho rằng, đây là một vụ án đồng phạm với vai trò chủ yếu là Lương, còn Nguyễn Hữu Đức, Nguyễn Công Đức và Trần Văn Dinh là người thực hành. Kết thúc phiên tòa, sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Lương 3 năm tù giam, Nguyễn Hữu Đức 30 tháng tù treo, Trần Văn Dinh 24 tháng tù treo, Nguyễn Công Đức 12 tháng tù treo.
Doãn Hòa – Lany Nguyễn
Theo Dantri
Khai trừ Đảng, cách chức giám đốc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất
Qua thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện ông Lương đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chỉ đạo thu phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, sử dụng hóa đơn không hợp pháp, đem tiền gửi ngân hàng... , do đó bị khai trừ Đảng, cách chức.
Ngày 2/8, lãnh đạo huyện ủy Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thống nhất hình thức kỷ luật khai trừ Đảng, cách chức đối với ông Nguyễn Văn Lương - Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Thanh Chương.
Cơ quan chức năng cho biết, ông Nguyễn Văn Lương đã vi phạm nghiêm trọng trong quản lý kinh tế trong nhiều năm qua. Theo đó, ông Lương đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chỉ đạo thu phí giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, sử dụng hóa đơn không hợp pháp, đem tiền gửi ngân hàng, chi sai mục đích rất nhiều khoản tiền.
Kết quả sau thanh, kiểm tra của cơ quan chức năng huyện Thanh Chương đối với ông này đã phát hiện hơn 2,6 tỷ đồng sai phạm.
Được biết, trước khi được bổ nhiệm Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Thanh Chương, ông Lương là Chủ tịch UBND xã Đồng Văn (huyện Thanh Chương, Nghệ An).
Hiện vụ việc trên đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.
Nguyễn Duy
Theo Dantri
Bắt giam chủ tịch kiêm giám đốc công ty Cảng Vũng Rô Ngày 22/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên cho biết đã thực hiện lệnh bắt tạm giam trong thời gian 4 tháng đối với ông Nguyễn Minh - Chủ tịch kiêm giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cảng Vũng Rô (Công ty Cảng Vũng Rô) để điều tra. Theo đó, ông Minh bị tạm giam về...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Triệu tập nhóm đối tượng đuổi chém người tham quan trên đèo Hải Vân

Truy sát chém nhau giữa trung tâm TPHCM, một người tử vong

Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới

Cựu Đội trưởng Thanh tra Xây dựng và 7 người hầu tòa vụ cháy 56 nạn nhân tử vong

Trốn thuế hàng trăm triệu đồng, một chủ tài khoản TikTok bị khởi tố

Bi kịch do mâu thuẫn gia đình khiến chồng chết, vợ bị thương

Từ vụ nhân viên y tế bị hành hung: "Sợ nhất cấp cứu cho người say rượu"

Giả danh công an xã để gọi điện lừa đảo

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá 400 tỷ đồng ở miền Tây

Thanh niên tóc vàng chặn ô tô, dùng cây sắt hành hung tài xế giữa phố

Giang hồ Tuấn 'trắng' là ai?

Người dân vây bắt kẻ mang vàng giả đi cầm ở Đồng Nai
Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền
Thế giới
15:51:06 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025
9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng
Phim châu á
15:21:04 10/03/2025
Sức mạnh phim độc lập - Từ Oscar 2025 đến sự khơi dậy niềm tin điện ảnh
Hậu trường phim
15:11:27 10/03/2025
Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại
Phim việt
14:31:55 10/03/2025
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren
Sức khỏe
14:21:30 10/03/2025
Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13
Sao châu á
14:19:33 10/03/2025
Cá sấu "oằn tà là vằn" ở Biên Hòa khiến dân tình hoang mang tột độ: Rốt cuộc nó đã trải qua những gì?
Lạ vui
13:46:57 10/03/2025