Nguyên nhân khiến Nga ngừng bay đến Ai Cập
Theo báo The Telegraph , Nga đột ngột ra lệnh ngừng các chuyến bay đến Ai Cập sau khi cố vấn An ninh quốc gia Anh gọi điện thoại cho người đồng cấp Nga.
Chưa thể biết chắc chắn lý do khiến Nga thay đổi thái độ, song ngay trước quyết định ngừng các chuyến bay đến Ai Cập tối 6-11, phía an ninh Nga đã nhận được điện thoại của Cố vấn An ninh quốc gia Anh Kim Darroch.
Theo Telegraph, ông Darroch đã chia sẻ những thông tin tình báo dẫn đến việc Thủ tướng Anh David Cameron ra lệnh ngừng các chuyến bay đến và đi giữa Anh và khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheik ở Ai Cập.
Sau đó, ông Alexander Bortnikov, người đứng đầu Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB), nói tại cuộc họp của Ủy ban Chống khủng bố quốc gia: “Trước khi tìm ra nguyên nhân vụ việc, tôi nghĩ nên dừng các chuyến bay Nga đến Ai Cập”. Đề xuất này được Tổng thống Nga Vladimir Putin chấp thuận.
Tổng thống Putin cũng ra lệnh chính phủ đưa toàn bộ công dân nước này ở Ai Cập về nước an toàn. Theo hãng tin TASS, hiện có khoảng 45.000 du khách Nga ở Ai Cập. Trong khi đó, Bộ trưởng Các tình huống khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov cho hay các mảnh vỡ máy bay sẽ được kiểm tra để tìm dấu vết thuốc nổ.
Video đang HOT
Du khách Anh mòn mỏi đợi về nhà ở sân bay Sharm el-Sheik (Ai Cập) hôm 6-11. Ảnh: Telegraph
Telegraph gọi đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Nga dần thừa nhận chuyến bay 7K9268 bị khủng bố. Dù vậy, người phát ngôn Điện Kremlin Peskov vẫn nói quyết định của Nga liên quan đến các vấn đề an ninh, chứ không phải Nga thừa nhận máy bay bị tấn công.
Trước đó, tình báo Anh được cho là đã “nghe” được những đoạn trao đổi giữa các nhóm khủng bố thân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Sinai, từ đó đặt ra nghi vấn IS nhúng tay vào vụ rơi máy bay Nga khiến 224 người chết hôm 31-10.
Hôm 6-11, Reuters đưa tin tình báo Mỹ cũng nghe được liên lạc giữa các thủ lĩnh IS ở Raqqa – Syria và một số người ở bán đảo Sinai, trong đó chúng khoe khoang và ăn mừng về vụ làm rơi máy bay Nga. Trước khi bi kịch xảy ra, tình báo Mỹ cũng biết được tin phiến quân Sinai cảnh báo về “một sự kiện lớn trong khu vực”, theo đàiNBC.
Ngành du lịch Ai Cập điêu đứng sau những diễn biến gần đây và Nga cũng không khá hơn. Hiệp hội Các hãng du lịch Nga cho hay quyết định ngừng bay đến Ai Cập đã cắt đứt thị trường lớn nhất của họ và đẩy họ thẳng đến phá sản.
“Ai Cập là điểm đến được ưa thích nhất của du lịch Nga và hiện nay đúng vào dịp cao điểm. Những khách Nga phải quay về sớm hay đã mua vé nhưng không đi được nữa sẽ đòi tiền các công ty du lịch. Nhiều công ty vì thế cầm chắc con đường phá sản” – bà Irina Tyurina, người phát ngôn của hiệp hội trên than thở.
Theo NTD
Tổng thống Nga Putin ra lệnh ngừng toàn bộ chuyến bay đến Ai Cập
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn đề nghị đình chỉ tất cả các chuyến bay của Nga tới Ai Cập cho đến khi làm rõ vụ tai nạn máy bay Airbus A321-200.
Theo tin tức trên Reuters, ông Putin tuyên bố tạm ngừng hoạt động của các chuyến bay từ Nga tới Ai Cập sau khi Giám Đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Alexander Bortnikov nói rằng đây là điều cần thiết cho tới khi nguyên nhân của thảm kịch rơi máy bay được làm sáng tỏ.
Hiện trường vụ rơi máy bay Nga tại Ai Cập khiến toàn bộ 224 người thiệt mạng.
"Ông Putin đã yêu cầu chính phủ thực hiện đề nghị của Ủy ban chống khủng bố quốc gia và đảm bảo việc các công dân Nga trở về nước an toàn", thư ký báo chí của ông Putin, Dmitry Peskov cho biết ngày 6/11.
Trước đó, ngay sau khi Mỹ và Anh nhận định rằng, máy bay Nga bị Nhà nước Hồi giáo (IS) gài bom. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, phía Nga đã bị sốc khi Anh đã không chia sẻ bằng chứng tình báo về việc máy bay Nga bị đặt bom.
Trong diễn biến liên quan, quân đội Ai Cập đã triển khai lực lượng đặc nhiệm tới sân bay Sharm al-Sheikh. Giới chức an ninh nói rằng động thái này là nhằm đảm bảo an ninh cho du khách, khi nhiều người đang tìm cách rời khỏi khu vực này sau vụ tai nạn máy bay trên với nguyên nhân được một số quan chức Phương Tây cho là do bị đánh bom.
Sau thảm kịch của phi cơ Nga rơi ở bán đảo Sinai, Ai Cập ngày 31/10, các hãng hàng không của nhiều nước thông báo ngừng các chuyến bay tới Sharm el-Sheikh.
Ngày 5/11, hãng Lufthansa của Đức cho hay các công ty con của hãng là Edelweiss và Eurowings ngừng hoạt động các chuyến bay tới điểm du lịch nổi tiếng này của Ai Cập do lo ngại về an toàn.
Pháp, Bỉ và Hà Lan hôm 4/11 cũng khuyến cáo các công dân không nên du lịch Ai Cập. Anh đã dừng tất cả các chuyến bay sau khi có thông tin tình báo rằng tai nạn của phi cơ Nga có thể do bom gài trên khoang.
Ngày 31/10, máy bay Airbus A321-200 của hãng hàng không Kogalymavia đã gặp nạn ở bán đảo Sinai, Ai Cập khiến toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Hiện nhà chức trách Nga, Ai Cập vẫn đang điều tra, phân tích dữ liệu hộp đen và chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào.
Đăng Nguyễn
Theo_Người Đưa Tin
Hàn Quốc và Mỹ tổ chức hội nghị Hội nghị tham vấn an ninh lần thứ 47
Ngày 2/11, Hàn Quốc và Mỹ tổ chức Hội nghị tham vấn an ninh lần thứ 47 tại thủ đô Seoul nhằm đánh giá mối quan hệ đồng minh hơn 6 thập kỷ qua. Hội nghị tham vấn an ninh lần thứ 47 đồng thời thảo luận về các nỗ lực chung nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Tham dự...
Lời khai chấn động của Tổng giám đốc Mailisa - Hoàng Kim Khánh10:29
Hoa hậu Thùy Tiên, Hằng Du Mục bật khóc xin lỗi khách hàng05:31
Nhất Dương, Dịch Dương nặng tình Hằng Du Mục, làm 1 điều đặc biệt gây xót xa02:40
Biển nước ngập lụt Tây Nha Trang, vòng xoay Ngọc Hội thành nơi 'cứu' ô tô09:29
TP.HCM khẩn cấp ứng phó bão số 15 sắp xuất hiện08:26
Đèo Mimosa bị "xé đôi", Đà Lạt tê liệt cửa ngõ sau vụ sạt lở chưa từng có02:43
BTC Miss Universe đổi luật giờ chót, không còn lấy Top 10, Hương Giang mừng rơn02:43
9 chuyến trực thăng chở hàng hóa tới vùng lũ Đăk Lăk01:18
Em gái Đỗ Mỹ Linh gây sốc khi lộ ảnh cực hiếm, chuẩn bị nối gót chị vào showbiz?03:01
Siêu thị 'cháy hàng' vì người dân TP.HCM đổ xô mua gửi cứu trợ đồng bào miền Trung10:17
Trộm chó bằng ô tô gây náo loạn vùng quê00:35Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Indonesia nâng cảnh báo hoạt động núi lửa ở Aceh

Ukraine và Nga đang bước vào giai đoạn căng thẳng tài chính sâu sắc

Phái đoàn Nga, Mỹ đang thảo luận tại UAE về chấm dứt xung đột tại Ukraine

Liên hợp quốc hối thúc Nigeria áp dụng mọi biện pháp để ngăn các vụ bắt cóc

Mỹ hối thúc các bên liên quan tại Sudan chấp thuận ngừng bắn vô điều kiện

EC ra mắt công cụ tố giác vi phạm Đạo luật AI

Rơi máy bay chở hàng viện trợ tại Nam Sudan, 3 thành viên tổ lái thiệt mạng

Nga sẵn sàng thảo luận kế hoạch của Mỹ về chấm dứt xung đột với Ukraine

Nhiều chuyến bay tại Ấn Độ bị ảnh hưởng do tro bụi từ núi lửa

Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp do lũ lụt tại miền Nam

Nga đang thắng thế trong 'cuộc chiến học hỏi' ở Ukraine?

Lính cứu hỏa Israel giải cứu thiếu niên mắc kẹt trên cần cẩu cao 300 mét
Có thể bạn quan tâm

Ngỡ ngàng với sắc vóc ở tuổi 59 của 'Tiểu Long Nữ đẹp nhất màn ảnh'
Sao châu á
14:43:40 26/11/2025
Mỗi ngày quay 'Thám tử Kiên' phần mới tốn gần một tỷ đồng
Hậu trường phim
14:25:37 26/11/2025
Hải Phòng: Cây phượng bật gốc, đè ngang ô tô đi đường
Tin nổi bật
14:01:42 26/11/2025
5 loại thực phẩm tự nhiên giúp ngăn ngừa hôi miệng hiệu quả
Sức khỏe
14:01:10 26/11/2025
Những 'nạn nhân' của Cucurella
Sao thể thao
13:56:22 26/11/2025
Bắt 2 nghi phạm âm mưu cướp nhiều cửa hàng tiện lợi ở TPHCM
Pháp luật
13:23:00 26/11/2025
iPhone 16 Pro và iPhone 15 - so sánh hiệu năng thực tế
Đồ 2-tek
13:20:56 26/11/2025
Còn 3 ngày đến concert, fan nổi giận đẩy SOOBIN vào tình thế cực căng thẳng
Nhạc việt
13:13:08 26/11/2025
Nhã Phương bầu lần 3: Ngày nào cũng gặp bác sĩ, không dám uống thuốc vì sợ ảnh hưởng tới con
Sao việt
13:00:22 26/11/2025
Hyundai sắp có bước chuyển mình với Santa Fe
Ôtô
12:29:48 26/11/2025
Cụ bà cắt nát 22 tỉ đồng trước lúc lâm chung vì giận người thừa kế
Từ máy bay đến tên lửa, Nga đang chiếm thế ‘thượng phong’ ở Syria
Bắt được cá mập hổ "khổng lồ" dài bốn mét tại Úc
Phiến quân IS chuẩn bị mưu sát Nữ hoàng Anh?
Văn phòng họp báo Nhà Trắng sơ tán vì bị dọa bom
Tổng thống Mỹ từng ra lệnh cho CIA đào tạo phiến quân IS
Ông Kim Jong-un đã ra lệnh đầu độc cô ruột?
Vì sao Tổng thống Chechnya ra lệnh "quân ta bắn quân mình"?
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Keangnam tự sát để trốn tội tham nhũng?
Nhà hàng Trung Quốc bị buộc đóng cửa vì phân biệt chủng tộc
Tổng thống Ukraine sa thải trùm tài phiệt, thống đốc Dnipropetrovsk
Thái Lan điều tra hình sự cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra
Quân khu phía Tây, Hạm đội phương Bắc Nga được lệnh báo động chiến đấu
Tổng thống Nga ra lệnh đặt Hạm đội phương Bắc trong trình trạng báo động cao nhất
Miền nam Thái Lan bị nhấn chìm trong trận mưa lịch sử "300 năm có một"
Điều gì xảy ra nếu uống bia trước khi uống rượu?
Ukraine nhấn mạnh bước tiến liên quan đến đề xuất hòa bình
Tổng thống Ukraine khẳng định trao đổi với người đồng cấp Mỹ về kế hoạch hòa bình
Nhật Bản xác định 6 lĩnh vực mũi nhọn trong chiến lược công nghệ mới
Mỹ tuyên bố không thể cung cấp vũ khí vô thời hạn cho Ukraine
Trợ lý Tổng thống Nga lên tiếng về kế hoạch hòa bình cho Ukraine của EU
Phong trào tẩy chay Black Friday tại Mỹ
Chồng tức giận khi tôi cho mẹ tiền chữa bệnh; đến khi mẹ chồng nằm viện, tôi làm điều này khiến anh ấy câm lặng
Hãy để Song Hye Kyo được yên
Đi 300km dự lễ mừng thọ mẹ của thông gia tương lai, nhà gái 'quay xe' trong đêm
Phong tỏa tài sản, điều tra vợ CEO của nam vương Q.H
Bão số 15 Koto có thể bất ngờ đổi hướng, 80% không đổ bộ miền Trung
Yêu cầu 8 tỉnh, 9 bộ ứng phó với bão số 15 (bão Koto)
3 con giáp trúng số độc đắc 300 tỷ vào đúng ngày 26/11/2025, định mệnh an bài, vận trình như 'cá chép hóa rồng', giàu có lên bất chấp
Quy định trong lễ cưới của con gái tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn
Mẹ Tóc Tiên căng thẳng với Touliver
Bắt tạm giam Trần Thị Thùy Linh, cựu PGĐ phòng giao dịch ngân hàng ở Quảng Ninh
Đám cưới xa hoa ồn ào của con gái tỷ phú châu Á: Chú rể đưa sính lễ 40 tỷ nhưng đòi lại sau 2 tháng sống chung
Nhan sắc vợ hơn 8 tuổi, có 2 con riêng của nam ca sĩ Việt có tiếng
Diễn viên 'Gia đình là số một' sau 19 năm: Người qua đời, người từ bỏ nghệ thuật
NSƯT đẹp nhất Việt Nam: 21 tuổi làm mẹ đơn thân, 38 tuổi nghi yêu đồng giới
Vụ cô gái Nghệ An mất tích, tìm thấy thi thể ở Hưng Yên: Bắt một nghi phạm
Cô gái bán hàng kiếm sống, 9 năm sau đeo nhẫn 80 tỷ cùng cầu thủ nổi tiếng dự tiệc của Tổng thống Donald Trump
'Đệ nhất mỹ nhân' Diễm Hương U60 từ Mỹ về Việt Nam họp lớp và chuyện chưa kể...