Nguyên Giám đốc CDC Lâm Đồng lĩnh án 5 năm tù
Với hành vi gây thiệt hại tài sản cho nhà nước hơn 7,2 tỷ đồng, ông Nguyễn Quốc Minh, nguyên Giám đốc CDC Lâm Đồng đã bị TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên phạt 5 năm tù giam.
Sau 1 ngày xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Lâm Đồng (CDC Lâm Đồng) làm thất thoát tài sản nhà nước nhiều tỷ đồng, chiều 24/4, TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên phạt 4 bị cáo trong vụ án với những bản án nghiêm khắc.
Theo kết luận của cơ quan Công an và kết quả thẩm vấn tại Tòa, thời điểm năm 2020 – 2021, CDC Lâm Đồng làm chủ đầu tư 7 gói thầu (tương ứng với 7 hợp đồng) mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế phòng chống COVID-19 có liên quan đến Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) với tổng trị giá trên 16,6 tỷ đồng. Trong 7 gói thầu này có 3 gói thầu có vi phạm nghiêm trọng.
Bị cáo Nguyễn Quốc Minh khai báo trước tòa.
Thời điểm thực hiện gói thầu đầu tiên là vào tháng 4/2020, khi đó trên thị trường đã có nhiều loại sinh phẩm xét nghiệm Sars-CoV2 nhưng với vai trò là Giám đốc CDC Lâm Đồng, ông Nguyễn Quốc Minh (SN 1967, trú tại phường 5, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) không chỉ đạo thực hiện thủ tục khảo sát, lựa chọn đơn vị cung cấp có đủ năng lực, kinh nghiệm và có giá bán thấp hơn mà thống nhất với đề xuất của cấp dưới lựa chọn sinh phẩm của Công ty Việt Á.
Ngoài ra, khi chưa được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, Minh đã liên hệ với Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á để tạm ứng trước hàng, đồng thời chỉ đạo cấp dưới liên hệ với Đinh Lê Lê Na (SN 1990, trú tại xã Cư Ê Bur, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) – nhân viên phụ trách vùng của Công ty Việt Á để soạn thảo công văn mượn hàng khi doanh nghiệp này chưa được xác định là đơn vị có năng lực kinh nghiệm để giao thầu. Sau đó Minh đã chỉ đạo hợp thức hóa thủ tục đấu thầu cho Công ty Việt Á trúng thầu theo giá mong muốn của Công ty Việt Á.
Cơ quan Công an cũng làm rõ, ở gói thầu theo hợp đồng số 010821/HĐO.VAS-TAD ngày 6/9/2021 Minh đã chỉ đạo mượn hàng của Công ty Việt Á trong khi trong kho của CDC Lâm Đồng vẫn còn Kít xét nghiệm. Minh cũng là người ký các công văn yêu cầu thẩm định giá sinh phẩm của Công ty Việt Á, ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, ký các biên bản thương thảo và hợp đồng. Và, hành vi này đã gây thiệt hại tài sản cho nhà nước hơn 7,2 tỷ đồng.
Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Hải (SN 1977, trú tại phường 4, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) – nhân viên phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ CDC Lâm Đồng được xác định là người xây dựng kế hoạch mua sắm các gói thầu. Tuy nhiên, trong 2 gói thầu mua sắm của CDC Lâm Đồng và Công ty Việt Á, do biết ông Minh đã chọn sinh phẩm của Công ty Việt Á nên Hải đã thảo các văn bản trình ông Minh ký, đồng thời trực tiếp liên hệ với Đinh Lê Lê Na yêu cầu làm các báo giá để hợp thức hóa về giá cho Công ty Việt Á trong chứng thư thẩm định giá. Vì vậy, Hải được xác định là đã tiếp tay cho Minh gây thiệt hại tài sản cho nhà nước gần 2,7 tỷ đồng, bản thân Hải được nhận 40 triệu đồng từ Công ty Việt Á.
Video đang HOT
Hội đồng xét xử đã thẩm vấn làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Đặng Văn Hoàng (SN 1986, trú tại phường 7, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) – nhân viên khoa Dược, CDC Lâm Đồng. Theo đó, trong quá thực hiện các hợp đồng mua sắm, Hoàng đã có hành vi gợi ý việc chi tiề.n ngoài hợp đồng và thực tế Hoàng đã nhận được 148,55 triệu đồng từ Công ty Việt Á.
Với vai trò đồng phạm, bị cáo Đinh Lê Lê Na biết rõ việc thông đồng, hợp thức thủ tục đấu thầu thanh quyết toán theo giá của Cty Việt Á đưa ra là trái quy định của pháp luật nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của Phạm Quốc Việt. Na còn là trung gian trong việc mượn hàng, giao hàng để CDC Lâm Đồng sử dụng trước, là người cung cấp báo giá để CDC Lâm Đồng hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu, giúp Công ty Việt Á trúng thầu. Cũng chính Na đã đề xuất và trực tiếp chi phần trăm ngoài hợp đồng cho các cá nhân tại CDC Lâm Đồng. Vì thế Na phải chịu trách nhiệm với số tài sản của nhà nước bị thiệt hại là hơn 7,2 tỷ đồng.
Hội đồng xét xử đã phân tích, làm rõ vai trò của từng bị cáo, tuyên các bị cáo Minh, Na, Hải phạm tội “Vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, Hoàng phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Căn cứ tính chất nghiêm trọng của vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Minh 5 năm tù giam, Đinh Lê Lê Na và Nguyễn Thị Hải cùng mức án 3 năm tù giam, Đặng Văn Hoàng 18 tháng tù giam.
Chiều nay tuyên án 38 bị cáo vụ Việt Á
Chiều nay (12/1), TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án đối với 38 bị cáo trong vụ án liên quan đến Công ty CP Công nghệ Việt Á, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và một số địa phương.
Toàn cảnh phiên tòa vụ Việt Á.
Các bị cáo bị xét xử với 5 nhóm tội: Đưa hối lộ; nhận hối lộ; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.
Theo cáo trạng, đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc rồi lây lan sang một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty Việt Á được giao triển khai đề tài nghiên cứu kit test Covid-19, kinh phí gần 19 tỉ đồng, trích từ ngân sách Nhà nước.
Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.
Trong quá trình thực hiện, các bị cáo tại Công ty Việt Á, Bộ Y tế, Bộ KH&CN và một số đơn vị đã có hàng loạt sai phạm, biến kết quả nghiên cứu về kit test Covid-19 từ tài sản Nhà nước thành tài sản tư nhân.
Công ty Việt Á sau đó sản xuất hơn 8,7 triệu kit test, nâng khống giá nguyên liệu đầu vào rồi bán cho các đơn vị, cơ sở y tế trên khắp cả nước; thu lợi bất chính hơn 1.235 tỉ đồng.
Để có thể thuận lợi "chen chân" vào đề tài nghiên cứu, được nghiệm thu, cấp phép lưu hành rồi phân phối kit test, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt bỏ ra hơn 106 tỉ đồng hối lộ các quan chức.
Người nhận nhiều nhất là cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long (2,25 triệu USD), cựu Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương Phạm Duy Tuyến nhận 27 tỉ đồng, cựu Phó vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật (Bộ KH&CN) nhận 350.000 USD...
Cựu Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh.
Tổng giám đốc Công ty Việt Á cũng chi hàng chục tỉ đồng nhằm "cảm ơn" một số quan chức đã đưa ra quyết định trái pháp luật, có lợi cho công ty. Trong đó, cựu Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhận 200.000 USD; cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng nhận 100.000 USD...
Để bán được nhiều kit test tại nhiều địa phương, cơ sở y tế, Công ty Việt Á có chủ trương ứng kit test trước cho các đơn vị này sử dụng, sau đó mới hợp thức hồ sơ đấu thầu. Khi hợp thức, Công ty Việt Á chi phần trăm ngoài hợp đồng cho lãnh đạo các đơn vị, tổng số tiề.n lên tới hàng chục tỉ đồng.
Trong bản luận tội, Viện kiểm sát đán.h giá vụ án nàylà điển hình của lợi ích nhóm, tham nhũng có hệ thống, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo cho thấy sự thoái hóa, biến chất của một bộ phận cán bộ công chức, làm giảm sút lòng tin của người dân.Có 36/38 bị cáo được đại diện viện kiểm sát đề nghị mức án dưới khung truy tố.
Phan Quốc Việt tại tòa.
Trong nhóm tội nhận hối lộ, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long là người duy nhất bị đề nghị mức án nằm trong khung truy tố (19 - 20 năm tù).
Nhóm tội danh đưa hối lộ và vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng: Phan Quốc Việt là người duy nhất bị đề nghị mức án trong khung truy tố (mỗi tội 15 - 16 năm tù, tổng hợp hình phạt 30 năm tù). Các bị cáo còn lại đều được đề nghị thấp hơn khung truy tố.
Cựu bộ trưởng Chu Ngọc Anh bị đề nghị 3 - 4 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; cựu bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng bị đề nghị 5 - 6 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Bắt giữ cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre Lê Đức Thọ Tối 14/12, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an vừa thông tin với Báo CAND về việc bắt giữ cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre Lê Đức Thọ. Theo đó, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đang thụ lý, điều tra vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông chủ vàng Phú Cường lĩnh án 14 năm 6 tháng tù

Bắt người đi xe máy chặn đầu ô tô, cầm vật nhọn doạ tài xế

Bóc gỡ đường dây tổ chức, môi giới cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép

Khởi tố 3 người tham gia mua bán hơn 4 tấn thịt lợn bẩn

Lời kể tiết lộ sự kín tiếng của cặp vợ chồng giúp Bùi Đình Khánh bỏ trốn

Chuyện ở chợ Bình Tây

Khởi tố 6 đối tượng trộm cát trên sông Hồng

Bắt nhóm tội phạm m.a tú.y, thu 1 sún.g colt và 5 viên đạn

Giả vờ mượn rồi cướp giật điện thoại ở trạm chờ xe buýt

An Giang: Trộm đột nhập cửa hàng lấy hơn 80 điện thoại di động

Tù chung thân không xét giảm án có phải là 'ngồi tù suốt đời'?

Tòa đình chỉ vụ chủ căn biệt thự "đẹp nhất Cà Mau" kiện UBND thành phố
Có thể bạn quan tâm

Hiệu trưởng tấ.n côn.g hiệu phó vì chuyện tình tay ba chấn động, camera ghi lại cảnh tượng hỗn loạn
Netizen
16:02:16 26/04/2025
Cầu thủ 50 tuổ.i vẫn đẹp trai hơn Ronaldo, biệt thự có 5 căn giá nghìn tỷ nhưng vẫn đang "suy sụp" vì một điều đáng buồn
Sao thể thao
15:54:35 26/04/2025
Trúc Anh (Mắt Biếc) công khai hình ảnh lạ lúc tăng cân: Không thể đi nhanh, khóc vì thay đổi gâ.y số.c của cơ thể
Sao việt
15:14:09 26/04/2025
Yoo Ah In gây tranh cãi vì nhận đề cử danh giá giữa b.ê bố.i ma túy chưa lắng xuống
Hậu trường phim
15:05:57 26/04/2025
Khách sạn 5 sao: Hé lộ chuyện nghề, chuyện đời của "phù thủy sân khấu" Thành Lộc và "nàng thơ Hà Nội" Lê Khanh
Tv show
15:01:21 26/04/2025
Mỹ nữ thảm nhất "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt": Làm công nhân nhà máy, xoay xở với 7 công việc để kiếm sống
Sao châu á
14:51:31 26/04/2025
Công an thông tin nguyên nhân vụ lật xe khách 3 người chế.t ở Tam Đảo
Tin nổi bật
14:46:01 26/04/2025
Bảo Trâm Idol: "Âm nhạc là để sưởi ấm, không phải để ganh đua"
Nhạc việt
14:35:54 26/04/2025
Mỹ ra tối hậu thư về hòa bình Nga - Ukraine: Đột phá hay chỉ là ngoại giao?
Thế giới
14:25:41 26/04/2025