Nguyên cán bộ thanh tra lừa hơn 21 tỷ đồng bị dẫn độ từ Lào về Việt Nam

Theo dõi VGT trên

Rạng sáng 3-3, đối tượng truy nã quốc tế Nguyễn Thị Bình, 38 tuổi, trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, nguyên cán bộ thanh tra thuộc tỉnh Hòa Bình đã được dẫn độ từ Lào về Việt Nam an toàn và di lý ngay về Công an tỉnh Hòa Bình để phục vụ công tác mở rộng điều tra vụ án.

Theo Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (TNTP) Công an tỉnh Hòa Bình, đối tượng Nguyễn Thị Bình nguyên là công chức thanh tra tỉnh đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình ra Quyết định truy nã đặc biệt số 02, ngày 8-11-2016.

Thông tin ban đầu do Công an tỉnh Hòa Bình cung cấp, bằng biện pháp nghiệp vụ, các lực lượng phát hiện đối tượng đã trốn sang Lào sinh sống và có khả năng lừa đảo các việt kiều. Trước đây, Bình là công chức thanh tra và đã bị kỷ luật buộc thôi việc theo Quyết định của Chánh thanh tra tỉnh…Để truy bắt đối tượng truy nã, phục vụ công tác điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình đã có công văn gửi Cục Cảnh sát TNTP Bộ Công an đề nghị phối hợp truy bắt đối tượng.

Qua xác minh, Cục Cảnh sát TNTP đã báo cáo lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát xin ý kiến và được lãnh đạo cấp trên chỉ đạo phối hợp với Cục Đối ngoại và các đơn vị liên quan trao đổi thông tin với cơ quan chức năng thuộc Bộ An ninh Lào để sớm truy bắt đối tượng.

Theo thông tin nắm được, trong thời gian từ năm 2013 đến tháng 10-2016, với thủ đoạn nhận tiền của các bị hại, hứa hẹn xin việc cho họ, đối tượng Nguyễn Thị Bình đã lừa đảo, chiếm đoạt của 91 người ở địa bàn tỉnh Hòa Bình và nhiều địa phương khác, với số tiền hơn 21 tỷ đồng.

Căn cứ vào đơn tố giác của các bị hại và kết quả xác minh, điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng Nguyễn Thị Bình đã bỏ trốn. Sau đó, Công an tỉnh Hòa Bình đã có công văn gửi Cục Đối ngoại đề nghị Ban Tổng Thư ký Interpol ra lệnh truy nã quốc tế đối tượng Nguyễn Thị Bình.

Video đang HOT

Với tinh thần khẩn trương, quyết tâm truy bắt tội phạm, Cục Cảnh sát TNTP đã phối hợp với các đơn vị liên quan phối hợp với các lực lượng thuộc Bộ An ninh Lào tổ chức xác minh, phát hiện đối tượng hiện đang lẩn trốn tại Thủ đô Viêng Chăn-Lào. Các lực lượng đã lên kế hoạch xác minh, truy bắt đối tượng, đến ngày 8-2-2017 đã bắt giữ đối tượng an toàn tại địa bàn bản Na Xay, huyện Say Sệt Thà, Thủ đô Viêng Chăn khi Bình đang trên đường đi đến nhà người quen.

Qua khai thác nóng tại Lào, đối tượng thừa nhận mình là người có tên trong Quyết định truy nã và khai báo bước đầu về hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng. Sau đó, đối tượng Nguyễn Thị Bình đã bị giam giữ tại trại giam của Tổng cục Cảnh sát Bộ An ninh Lào.

Từ ngày 28-2 đến ngày 3-3, đoàn công tác Bộ Công an do Thiếu tướng Nguyễn Dĩnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát TNTP Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an Việt Nam làm Trưởng đoàn, thành viên là Trưởng phòng Cảnh sát TNTP Công an tỉnh Hòa Bình, Trưởng phòng 2 Cục Cảnh sát TNTP cùng cán bộ Cục đối ngoại đã sang công tác tại Lào, bàn về hợp tác trong phòng chống tội phạm nói chung và kế hoạch tiếp nhận, dẫn độ đối tượng truy nã quốc tế về Việt Nam. Đoàn đã tiếp nhận đối tượng truy nã, sau đó dẫn độ đối tượng về Việt Nam trên chuyến bay tối ngày 2-3 từ Thủ đô Viêng Chăn -Lào về sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Nguyên cán bộ thanh tra lừa hơn 21 tỷ đồng bị dẫn độ từ Lào về Việt Nam - Hình 1

Lực lượng Công an dẫn độ đối tượng truy nã Nguyễn Thị Bình (áo đen) từ Lào về Việt Nam

Tổ công tác Cục Cảnh sát TNTP, Công an tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với lực lượng Cục An ninh cửa khẩu Bộ Công an, lực lượng an ninh hàng không và các đơn vị liên quan tiến hành tiếp nhận đối tượng an toàn, đúng pháp luật không làm ảnh hưởng đến ANTT tại sân bay và hành khách đi trên máy bay cũng như khách trong khu vực ga quốc tế.

Bước đầu, Bình khai nhận, do không có khả năng chi trả nên đã bỏ trốn sang Lào. Những ngày đầu, Bình thuê khách sạn ở nhưng thấy tốn kém nên đã liên hệ với người quen để thuê phòng trọ với giá 200 USD/1 tháng tại một bản thuộc Thủ đô Viêng Chăn.

Lãnh đạo Bộ Công an khen thưởng các lực lượng tham gia truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm

Sau khi nghe báo cáo về nôi dung vụ án và quá trình truy bắt đối tượng truy nã Nguyễn Thị Bình, ngày 23-2-2017, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định khen thưởng cho Phòng 5 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm và Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Hòa Bình mỗi đơn vị 10 triệu đồng. Số tiền thưởng được trích từ nguồn kinh phí truy nã năm 2017 của Bộ Công an do Tổng cục Cảnh sát quản lý.

(Theo Công An Nhân Dân)

Đồng ý dẫn độ 8 tên cướp biển người Indonesia sang Malaysia

8 tên cướp biển đã tấn công tàu chở dầu của Malaysia, bắn bị thương một thuyền viên rồi kéo tàu đi tìm đối tác để bán dầu.

Theo đó, sau khi xem xét các tài liệu trong hồ sơ, căn cứ kết quả phiên họp..., TAND TP Hà Nội đã quyết định chấp nhận yêu cầu nói trên. Theo quy định, các đối tượng có quyền kháng cáo quyết định dẫn độ trong thời hạn 15 ngày.

Đồng ý dẫn độ 8 tên cướp biển người Indonesia sang Malaysia - Hình 1

Nhóm cướp biển người Indonesia tại phiên tòa xem xét yêu cầu dẫn độ.

Khi lên đảo Thổ Chu (Kiên Giang), nhằm qua mắt lực lượng chức năng Việt Nam, chúng khai là người đi câu gặp nạn.

Hành vi của nhóm cướp biển Indonesia bị cơ quan công tố Malaysia cáo buộc phạm các tội theo quy định tại Điều 394, 397 Bộ luật Hình sự Malaysia.

Tháng 2-2016, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia đã có văn bản yêu cầu dẫn độ tới các đối tượng cướp biển quốc tịch Indonesia về Malaysia để xét xử. Sau đó, Bộ Công an đã có công văn gửi ngành tòa án xem xét yêu cầu dẫn độ này.

TUYẾN PHAN

Theo PLO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh giỏi quốc gia môn hóa điều chế ma túy được giảm ánHọc sinh giỏi quốc gia môn hóa điều chế ma túy được giảm án
19:38:25 05/03/2025
Thanh niên tử vong với nhiều vết thương trước phòng trọ ở Bình DươngThanh niên tử vong với nhiều vết thương trước phòng trọ ở Bình Dương
21:16:06 05/03/2025
Giết người vì lý do không đâuGiết người vì lý do không đâu
22:24:48 04/03/2025
Lực lượng CSGT liên tỉnh phối hợp bắt giữ đối tượng trộm cắp xe máyLực lượng CSGT liên tỉnh phối hợp bắt giữ đối tượng trộm cắp xe máy
19:47:57 04/03/2025
Thấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây ánThấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây án
18:23:02 04/03/2025
Nhóm "thổi giá" đất đến 30 tỷ đồng/m2 tại Sóc Sơn hôm nay bị xử lưu độngNhóm "thổi giá" đất đến 30 tỷ đồng/m2 tại Sóc Sơn hôm nay bị xử lưu động
07:05:52 06/03/2025
Nhân viên y tế bị đánh hội đồng ngay tại nơi làm việcNhân viên y tế bị đánh hội đồng ngay tại nơi làm việc
21:14:33 04/03/2025
Truy thăng cấp bậc hàm cho chiến sĩ cảnh sát cơ động hi sinh ở Vũng TàuTruy thăng cấp bậc hàm cho chiến sĩ cảnh sát cơ động hi sinh ở Vũng Tàu
22:22:32 04/03/2025

Tin đang nóng

Bài đăng cuối cùng chỉ 2 từ gây nghẹn lòng của Quý Bình trước khi qua đời vì bạo bệnhBài đăng cuối cùng chỉ 2 từ gây nghẹn lòng của Quý Bình trước khi qua đời vì bạo bệnh
14:25:07 06/03/2025
SỐC: Diễn viên Quý Bình qua đời ở tuổi 42SỐC: Diễn viên Quý Bình qua đời ở tuổi 42
12:59:21 06/03/2025
Thông tin tang lễ của diễn viên Quý BìnhThông tin tang lễ của diễn viên Quý Bình
16:27:42 06/03/2025
Lý do diễn viên Quý Bình đột ngột qua đời ở tuổi 42Lý do diễn viên Quý Bình đột ngột qua đời ở tuổi 42
14:45:19 06/03/2025
Tình trạng khó hiểu của Quý Bình và vợ doanh nhân trước khi nam diễn viên qua đờiTình trạng khó hiểu của Quý Bình và vợ doanh nhân trước khi nam diễn viên qua đời
16:08:00 06/03/2025
Trấn Thành - Ngọc Lan và cả showbiz đồng loạt tiếc thương trước sự ra đi của Quý BìnhTrấn Thành - Ngọc Lan và cả showbiz đồng loạt tiếc thương trước sự ra đi của Quý Bình
15:54:41 06/03/2025
Cạy vảy vết thương ở đầu gối, người đàn ông ở Hòa Bình bất ngờ kéo ra được giun rồng dài 10cmCạy vảy vết thương ở đầu gối, người đàn ông ở Hòa Bình bất ngờ kéo ra được giun rồng dài 10cm
15:18:56 06/03/2025
ViruSs gây tranh cãi với phát ngôn: "Bài này phải đổi thành Xuân Hinh kết hợp với Hòa Minzy, Masew, Tuấn Cry"ViruSs gây tranh cãi với phát ngôn: "Bài này phải đổi thành Xuân Hinh kết hợp với Hòa Minzy, Masew, Tuấn Cry"
12:04:07 06/03/2025

Tin mới nhất

Phó Thủ tướng gửi thư khen Công an Đắk Lắk liên tiếp triệt phá 3 chuyên án lớn

Phó Thủ tướng gửi thư khen Công an Đắk Lắk liên tiếp triệt phá 3 chuyên án lớn

14:14:39 06/03/2025
Sau khi triệt phá thành công 3 chuyên án sản xuất giá đỗ ủ hóa chất, cà phê và phân bón giả, Công an tỉnh Đắk Lắk đã được Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn gửi thư khen ngợi.
Xe máy 'kẹp' 3 tông tường rào của UBND, 2 người tử vong

Xe máy 'kẹp' 3 tông tường rào của UBND, 2 người tử vong

11:22:29 06/03/2025
Vào thời điểm trên, chiếc xe máy BKS 99K1-339... chở 3 người lưu thông trên đường đôi Lam Sơn theo hướng ra Quốc lộ 47C, bất ngờ lao lên vỉa hè phía đối diện đâm cột đèn led và tường rào của UBND huyện Thọ Xuân.
Đang xét xử lưu động nhóm "thổi giá" đất đến 30 tỷ đồng/m2 tại Sóc Sơn

Đang xét xử lưu động nhóm "thổi giá" đất đến 30 tỷ đồng/m2 tại Sóc Sơn

10:19:37 06/03/2025
Ngày 6/3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ thổi giá đất đấu giá lên tới 30 tỷ đồng/m2, xảy ra tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội).
Người đàn ông bị đâm gục trước nhà ở TPHCM

Người đàn ông bị đâm gục trước nhà ở TPHCM

07:02:09 06/03/2025
Người đàn ông ở TP Thủ Đức (TPHCM) đi làm về tới nhà, đang đứng mở cửa, bỗng xuất hiện một người chạy tới dùng dao tấn công nạn nhân.
Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu

Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu

23:56:37 05/03/2025
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu Bùi Quốc Nam bị khởi tố (cấm đi khỏi nơi cư trú) do vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Khởi tố 4 bị can liên quan đến "Trung tâm điều hành và giao dịch thương mại Vicem" Hà Nội

Khởi tố 4 bị can liên quan đến "Trung tâm điều hành và giao dịch thương mại Vicem" Hà Nội

23:36:37 05/03/2025
Trung tâm điều hành và giao dịch thương mại Vicem tại lô 10E6, Khu đô thị Cầu Giấy, Hà Nội của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam, trực thuộc Bộ Xây dựng đã được đầu tư 1.245 tỷ đồng.
Tuyên án tử hình kẻ ghen tuông mù quáng sát hại em họ

Tuyên án tử hình kẻ ghen tuông mù quáng sát hại em họ

20:34:38 05/03/2025
Ngày 5/3, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Duy Hoàng (SN 1989, trú tại xã Cư Ni, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) về tội Giết người .
Công an Thanh Hoá triệt xoá sới bạc, bắt 28 đối tượng

Công an Thanh Hoá triệt xoá sới bạc, bắt 28 đối tượng

20:26:23 05/03/2025
Trong đó, Lê Sỹ Hào và Trần Kim Danh có vai trò đi kêu gọi các con bạc đến quán karaoke của Lê Sỹ Dũng đánh bạc; Trịnh Ngọc Xuân cho các con bạc vay tín dụng.
Thông tin "xe bắt cóc người và trẻ em" ở Tuyên Quang là sai sự thật

Thông tin "xe bắt cóc người và trẻ em" ở Tuyên Quang là sai sự thật

20:03:42 05/03/2025
Nhà chức trách cho biết, các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến xe bắt cóc nêu trên, đang được cơ quan công an củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Ngày 25/3, xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

Ngày 25/3, xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

18:43:08 05/03/2025
Trước đó, cuối tháng 12/2024, phiên tòa phúc thẩm phải tạm hoãn do sức khỏe bị cáo Quyết không đảm bảo, phải nhập viện để điều trị các bệnh lao, phổi và suy thận...
Vận chuyển 2,4kg "hàng đá" từ TP Hồ Chí Minh về Cà Mau tiêu thụ thì bị bắt

Vận chuyển 2,4kg "hàng đá" từ TP Hồ Chí Minh về Cà Mau tiêu thụ thì bị bắt

18:34:33 05/03/2025
Hai đối tượng mua 2,4 kg ma tuý đá ở TP Hồ Chí Minh, dùng ô tô vận chuyển về Cà Mau để bán lại cho con nghiện thì bị bắt quả tang.
Khởi tố 53 đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc tại An Giang

Khởi tố 53 đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc tại An Giang

18:27:16 05/03/2025
Chiều 5/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can bổ sung 23 đối tượng để điều tra về các tội Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc , vụ án xảy ra trên địa bàn xã Hoà Bình, huyện Chợ Mới.

Có thể bạn quan tâm

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Thế giới

16:58:28 06/03/2025
Động thái trên diễn ra sau các thông báo vào năm 2024 về việc thiết lập hướng dẫn liên quan đến các hóa chất vĩnh cửu Per- và polyfluoroalkyl (PFAS) trong nước uống và phân bón của Canada.
Người mang dòng máu quý hiếm nhất thế giới qua đời

Người mang dòng máu quý hiếm nhất thế giới qua đời

Lạ vui

16:36:19 06/03/2025
James Harrison - người đã hiến máu hơn 1.100 lần trong suốt 6 thập kỷ, giúp phát triển một loại thuốc cứu sống hàng triệu em bé - vừa qua đời ở tuổi 88.
Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang

Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang

Hậu trường phim

16:24:25 06/03/2025
Nhìn lại hành trình sự nghiệp vẻ vang của Quý Bình, khán giả không khỏi xót xa cho phận đời ngắn ngủi của nam nghệ sĩ.
Nguyên nhân Quý Bình mắc bạo bệnh hơn 1 năm nhưng không cho người đến thăm

Nguyên nhân Quý Bình mắc bạo bệnh hơn 1 năm nhưng không cho người đến thăm

Sao việt

16:20:35 06/03/2025
Ngọc Lan cho biết trong thời gian điều trị bệnh, Quý Bình không cho ai vào thăm vì không muốn mọi người thấy hình ảnh không đẹp của mình
Hotboy ĐT Việt Nam tuổi trẻ tài cao: 28 tuổi lái siêu xe, sở hữu biệt thự to nhất phố

Hotboy ĐT Việt Nam tuổi trẻ tài cao: 28 tuổi lái siêu xe, sở hữu biệt thự to nhất phố

Sao thể thao

16:14:04 06/03/2025
Tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức vừa hé lộ những khoảnh khắc lái chiếc xế hộp bạc tỉ. Trong những năm vừa qua, tiền vệ sinh năm 1998 là một trong những cầu thủ có thu nhập cực khủng. Nhìn cách mà Hoàng Đức mua xe, xây nhà cho bố mẹ mới thấy già...
Ana de Armas thu hút nhiều ngôi sao Hollywood trong đó có Tom Cruise

Ana de Armas thu hút nhiều ngôi sao Hollywood trong đó có Tom Cruise

Sao âu mỹ

16:01:06 06/03/2025
Ana de Armas luôn giữ mối quan hệ tốt với nhiều ngôi sao hạng A của Hollywood, trong đó có ngôi sao Tom Cruise.
Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Tin nổi bật

14:25:20 06/03/2025
Ông Thành Chu (người tố cáo trên mạng xã hội) cho biết, nội dung giải trình của Công ty CP Thanh Bình An Lạc Viên là chưa đúng sự thật.
Mỹ nhân bóng đá 18 tuổi xinh đẹp phổng phao, sở hữu chiều cao ấn tượng, cái tên khiến ai cũng phải "Yêu"

Mỹ nhân bóng đá 18 tuổi xinh đẹp phổng phao, sở hữu chiều cao ấn tượng, cái tên khiến ai cũng phải "Yêu"

Netizen

14:04:16 06/03/2025
Cái tên được người hâm mộ bóng đá nhắc nhiều nhất lúc này khi theo dõi giải bóng đá nữ U19 quốc gia 2025 là Lê Hồng Yêu. Nữ cầu thủ sinh năm 2007 quê Thanh Hoá, thi đấu ở vị trí trung vệ cho CLB Phong Phú Hà Nam