Nguy cơ Trung – Ấn đụng độ trên ‘nóc nhà thế giới’

Theo dõi VGT trên

Khi Trung Quốc thể hiện sức mạnh của mình khắp châu Á và dọc theo biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya, Ấn Độ cảm thấy bị bao vây.

Trên “nóc nhà thế giới” Himalaya, một vụ ẩu đả quy mô lớn xảy ra giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc hồi đầu tháng 5. Những vụ xô xát giữa binh sĩ hai nước dọc trên đường biên giới tranh chấp ở độ cao 4.000 m không phải điều quá bất thường, song những gì diễn ra tiếp theo lại không bình thường.

Vài ngày sau, binh sĩ Trung Quốc phải đối mặt lần nữa với những người lính Ấn Độ tại một số khu vực biên giới xa xôi khác trên dãy Himalaya, có những chỗ cách nơi xảy ra vụ ẩu đả lần trước hơn 1.600 km. Sau những vụ xô xát, cả Ấn Độ lẫn Trung Quốc gửi hàng nghìn quân tiếp viện lên khu vực biên giới. Giới chuyên gia Ấn Độ nói Trung Quốc tăng cường lực lượng với xe tải hạng nặng, máy xúc, xe chở quân, pháo cùng thiết giáp và đang “chiếm lãnh thổ Ấn Độ”.

Hai bên tuân thủ quy tắc biên giới và chưa nổ phát súng nào, nhưng các vụ đụng độ dữ dội đã diễn ra bằng nắm đấm, gạch đá và gậy gộc. Trong vụ ẩu đả bên bờ hồ Pangong Tso, một số lính Ấn Độ bị thương nặng tới mức được cấp cứu bằng trực thăng, các chuyên gia nói binh sĩ Trung Quốc cũng bị thương.

Không ai nghĩ rằng Trung Quốc và Ấn Độ sắp xảy ra chiến tranh. Tuy nhiên, căng thẳng tích tụ bùng phát thành cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất kể từ năm 2017 và có thể là dấu hiệu cho thấy ngày càng có nhiều rắc rối hơn giữa Ấn Độ và Trung Quốc, khi mâu thuẫn giữa hai quốc gia đông dân nhất tiếp tục tăng ở một trong những vùng biên giới xa xôi và ảm đạm nhất thế giới.

Nguy cơ Trung - Ấn đụng độ trên nóc nhà thế giới - Hình 1

Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trong đợt diễn tập chung tại Học viện Quân sự Côn Minh, Vân Nam. Ảnh: IANS.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/5 đăng trên Twitter đề nghị làm trung gian hòa giải “tranh chấp biên giới đang hoành hành” giữa Ấn Độ và Trung Quốc, dù không được cả hai nước yêu cầu. Ấn Độ sau đó khước từ đề nghị của Trump.

Những lần xâm nhập và điều động lực lượng của Trung Quốc dọc theo biên giới dài gần 3.400 km với Ấn Độ làm dấy lên nghi ngờ về một chiến dịch gây áp lực lên chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi.

Trong khi thế giới bận chiến đấu chống đại dịch Covid-19, Trung Quốc đẩy mạnh hành động nhằm bảo vệ các yêu sách lãnh thổ của mình, không chỉ trên dãy Himalaya. Tàu hải cảnh Trung Quốc ngày 2/4 đâm chìm tàu cá Việt Nam tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trong khi nhóm tàu khảo sát Địa chất Hải dương 8 bám đuôi tàu khoan của Malaysia. Bắc Kinh còn tiếp tục gây áp lực lên Đài Loan và thúc đẩy dự luật an ninh mới cho đặc khu hành chính Hong Kong.

“Cuộc đối đầu với Ấn Độ phù hợp với kiểu hành xử quyết liệt của Trung Quốc”, giám đốc Dự án Ấn Độ tại Viện Brookings Tanvi Madan nói và nhấn mạnh đây là lần đụng độ thứ tư giữa biên phòng hai nước kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền hồi cuối năm 2012.

Video đang HOT

Chính phủ Ấn Độ tiết lộ ít thông tin về đụng độ ở khu vực biên giới, cho biết trong một thông cáo rằng “Trung Quốc gần đây có một số hành động cản trở các tuyến tuần tra thông thường của Ấn Độ”. Giới chuyên gia nhận định Thủ tướng Modi, người thường thẳng thắn bảo vệ lợi ích của Ấn Độ, dường như muốn tránh leo thang với Trung Quốc.

“Các vụ đụng độ và ẩu đả với Ấn Độ dường như phản ánh tính toán của Trung Quốc rằng quốc gia Nam Á đang đối phó với số ca nhiễm nCoV tăng cùng suy thoái kinh tế nên sẽ không tự đẩy mình vào một cuộc xung đột biên giới”, chuyên gia nghiên cứu chiến lược tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách ở New Delhi Brahma Chellaney nói.

Chellaney cho rằng tất cả việc này có thể là “cách Bắc Kinh gửi thông điệp chính trị” tới New Delhi rằng đừng xích lại quá gần Washington, cũng như đừng ủng hộ những lời chỉ trích cách Trung Quốc xử lý đại dịch mà Mỹ đưa ra.

Nguy cơ Trung - Ấn đụng độ trên nóc nhà thế giới - Hình 2

Đoàn xe quân sự của Ấn Độ vượt qua đèo Chang La, Ladakh, năm 2018. Ảnh: AP.

Trước khi vụ ẩu đả xảy ra, Ấn Độ ngày càng nhận rõ Trung Quốc đang “bao vây” thông qua mở rộng ảnh hưởng kinh tế và địa chính trị ở khu vực Nam Á. Ở phía tây, Trung Quốc đang hợp tác với Pakistan, đối thủ truyền thống của Ấn Độ. Gần đây Trung Quốc đồng ý giúp xây dựng một con đập khổng lồ ở đường biên khu vực Kashmir do Pakistan quản lý, nơi Ấn Độ tuyên bố chủ quyền.

Ở phía đông, người bạn mới của Trung Quốc là Nepal vừa công bố bản đồ thách thức đường biên giới với Ấn Độ, khiến New Delhi cáo buộc Bắc Kinh đã khuấy động rắc rối. Nepal từng là đồng minh thân thiết của Ấn Độ, song Kathmandu xích lại gần Bắc Kinh sau những mâu thuẫn với New Delhi về hiến pháp mới năm 2015.

Tại vùng biển xa xôi hơn ở phía nam, Trung Quốc giành quyền sử dụng một đảo của Maldives, cách bờ biển Ấn Độ vài trăm km. Các chuyên gia quân sự Ấn Độ cho biết Trung Quốc bồi đắp hàng triệu tấn cát để mở rộng hòn đảo nhằm biến nó thành căn cứ không quân hoặc tàu ngầm. “Mục tiêu của Trung Quốc rõ ràng là gây áp lực lên Ấn Độ”, cựu trung tướng lục quân Ấn Độ Deependra Singh Hooda nói.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đổ lỗi cho Ấn Độ vì những căng thẳng gần đây, song vẫn cố tìm cách nói giảm về các vụ đụng độ. Điều này trái ngược hoàn toàn với lần đụng độ tại biên giới năm 2017, khi Ấn Độ và Trung Quốc ăn miếng trả miếng trong 73 ngày tại vùng biên giới trên dãy Himalaya, đoạn gần Buhtan, dẫn đến gia tăng nguy hiểm chủ nghĩa dân tộc ở cả hai nước.

“Lực lượng biên phòng Trung Quốc cam kết bảo vệ an ninh lãnh thổ và chủ quyền của đất nước, phản ứng kiên quyết với hành vi xâm nhập và xâm phạm của Ấn Độ, duy trì hòa bình và yên tĩnh”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triêu Lập Kiên nói sau khi báo cáo về đụng độ ở biên giới Trung – Ấn được công bố vào giữa tháng 5, kêu gọi Ấn Độ “kiềm chế và tránh các hành động đơn phương có thể làm phức tạp tình hình”.

“Nếu muốn đẩy đuổi người Trung Quốc, quân đội Ấn Độ sẽ phải phát động xung đột vũ trang”, cựu đại tá lục quân Shukla nói, song cho rằng điều này không xảy ra và các tùy chọn của Ấn Độ “bị hạn chế bởi không muốn làm leo thang căng thẳng”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Narendra Modi hồi tháng 10/2019 cùng nhau uống nước dừa trong cuộc gặp thượng đỉnh ngắn ngủi ở miền nam Ấn Độ. Hai bên hy vọng mối quan hệ tốt đẹp sẽ giúp cả Ấn Độ và Trung Quốc đạt mục đích trong khát vọng nâng tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Ấn Độ ngày càng trở nên cảnh giác với nhau, đặc biệt là khu vực hẻo lánh trên nóc nhà thế giới Himalaya. Ấn Độ gần đây tăng cường nâng cấp các con đường mà quân đội nước này dùng để đi qua những ngọn núi ở khu vực Ladakh, sát vùng Tây Tạng của Trung Quốc. Những con đường đó rất khó xây dựng, chúng chạy quanh co và vượt qua khu vực đầy sỏi đá trên thượng nguồn những con sông ở độ cao hơn 5.000 m.

Nguy cơ Trung - Ấn đụng độ trên nóc nhà thế giới - Hình 3

Khu vục biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Đồ họa: NYT.

Giới phân tích nhận định Trung Quốc không có ý định khơi mào một cuộc chiến, mà chỉ cản trở dự án xây dựng đường tuần tra của Ấn Độ. Cuộc đua xây dựng những con đường ở vùng núi cao giữa Ấn Độ và Trung Quốc ngày càng trở nên quyết liệt. Vụ ẩu đả năm 2017 nổ ra khi lính Ấn Độ chặn đội làm đường của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp với Buhtan, đồng minh của quốc gia Nam Á.

Trung Quốc cũng nhạy cảm về biên giới với Ấn Độ do nó tiếp giáp hai khu vực mà Bắc Kinh đặc biệt quan tâm là Tân Cương và Tây Tạng. Căng thẳng bùng phát gần đây dường như xuất phát từ con đường dẫn đến đường băng của một tiền đồn biên giới ở cực bắc Ấn Độ, nơi từng diễn ra đụng độ biên giới năm 2013.

Trung Quốc và Ấn Độ thiết lập các cơ chế giải quyết xung đột biên giới từ năm 1962 sau Chiến tranh Trung – Ấn. Trong cuộc chiến này, Ấn Độ chịu thiệt hại nặng.

“Chưa một phát súng nào được bắn trong nhiều năm”, chuyên gia Madan nói và cho biết thương vong cuối cùng trong các lần xung đột biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào năm 1975. Tuy nhiên, căng thẳng có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

“Tất cả xung đột đang diễn ra trong khu vực mà hai nước từng đụng độ vũ trang trong cuộc chiến năm 1962″, Madan nói. “Cả hai bên vẫn còn rất nhiều món nợ liên quan đến cuộc chiến”.

Người Ấn Độ sau 30 năm mới lại nhìn thấy dãy Himalaya từ cách xa 160 km

Lần đầu tiên trong 30 năm qua, người dân miền bắc Ấn Độ có thể nhìn thấy dãy núi Himalaya từ khoảng cách 160km nhờ chất lượng không khí cải thiện.

Người dân ở bang Punjab miền bắc Ấn Độ giờ đây có thể nhìn thấy hình ảnh của dãy núi Himalaya rõ ràng hơn ở khoảng cách hơn 160km do mức độ không khí giảm vì lệnh phong tỏa toàn quốc chống Covid-19.

Người Ấn Độ sau 30 năm mới lại nhìn thấy dãy Himalaya từ cách xa 160 km - Hình 1
Lần đầu tiên trong 30 năm qua, người dân miền bắc Ấn Độ có thể nhìn thấy dãy núi Himalaya từ khoảng cách 160km nhờ chất lượng không khí được cải thiện. Ảnh: CNN

Người dân ở thành phố Jalandhar và các khu vực xung quanh đã đăng tải trên mạng xã hội những bức ảnh chụp dãy Himalaya từ nhà của họ. Một số người thậm chí còn nói rằng họ không thể nhìn thấy đỉnh của dãy núi Himalaya rõ như vậy từ cùng một khoảng cách suốt hàng chục năm qua.

"Đây là lần đầu tiên trong gần 30 năm qua tôi có thể nhìn thấy dãy Himalaya do lệnh phong tỏa đã khiến mức độ ô nhiễm không khí giảm. Thật kỳ diệu", Manjit Kang viết trên trang cá nhân.

Việc những người sống ở bang Punjab của Ấn Độ có thể nhìn thấy dãy núi Himalaya từ khoảng cách 160km là nhờ sự cải thiện đáng kể chất lượng không khí trong những tuần gần đây, sau khi các khu công nghiệp các nhà máy đóng cửa, xe cộ không còn di chuyển trên đường và các chuyến bay bị hủy để ngăn chặn dịch Covid-19.

Thủ đô New Delhi đã giảm tới 44% ô nhiễm không khí do PM10 trong ngày đầu thực thi các biện pháp hạn chế. Tổng cộng đã có 85 thành phố trên khắp Ấn Độ ghi nhận mức độ ô nhiễm không khí giảm đáng kể trong tuần đầu tiên của lệnh phong tỏa toàn quốc.

Trong khi đó, chất lượng không khí ở Jalandhar, cách dãy Himalaya 160km, có chỉ số chất lượng không khí ở mức "tốt" trong 16/17 ngày kể từ khi lệnh phong tỏa toàn quốc được công bố.

Ngược lại, cũng trong khoảng thời gian 17 ngày này của năm 2019, thành phố này không có ngày nào ghi nhận chất lượng không khí ở mức "tốt".

Theo báo cáo chất lượng không khí thế giới 2019 của IQAir AirVisual, 21 đô thị của Ấn Độ nằm trong danh sách 30 đô thị ô nhiệm nhất thế giới, trong đó có 6 đô thị nằm trong nhóm 10 đô thị ô nhiễm nhất.

Ấn Độ đã thực hiện lệnh phong tỏa toàn quốc hơn 2 tuần. Thủ tướng Narendra Modi yêu cầu người dân ở trong nhà. Chỉ có các dịch vụ thiết yếu như dịch vụ điện, nước, y tế, cứu hỏa, các cửa hàng bán thực phẩm được phép hoạt động. Tất cả các cửa hàng, trung tâm thương mại, nhà máy, các văn phòng, các khu chợ, nhưng nơi tụ tập tôn giáo đều phải đóng cửa. Các dịch vụ xu buýt và tàu điện ngầm cũng dừng hoạt động.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Ấn Độ đã ghi nhận gần 6.000 ca mắc và 178 ca tử vong do Covid-19./.

Hoàng Phạm

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ điện mặt trời: Bộ Công an đề nghị Đắk Lắk cung cấp thông tin 38 cán bộVụ điện mặt trời: Bộ Công an đề nghị Đắk Lắk cung cấp thông tin 38 cán bộ
15:42:32 24/04/2025
Tổng thống Trump hé lộ khả năng 'giảm đáng kể' thuế với Trung QuốcTổng thống Trump hé lộ khả năng 'giảm đáng kể' thuế với Trung Quốc
11:12:09 23/04/2025
Hàn Quốc: Thêm một cựu Tổng thống bị truy tốHàn Quốc: Thêm một cựu Tổng thống bị truy tố
21:10:40 24/04/2025
Tỷ phú Elon Musk sẽ giảm thời gian làm việc cho Chính phủ MỹTỷ phú Elon Musk sẽ giảm thời gian làm việc cho Chính phủ Mỹ
12:13:44 23/04/2025
Fed phát tín hiệu giữ nguyên lãi suất bất chấp áp lực từ Tổng thống TrumpFed phát tín hiệu giữ nguyên lãi suất bất chấp áp lực từ Tổng thống Trump
19:35:10 23/04/2025
Ông Trump tuyên bố sẽ giảm mạnh thuế với Trung QuốcÔng Trump tuyên bố sẽ giảm mạnh thuế với Trung Quốc
13:53:56 24/04/2025
Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng sau tuyên bố về Crimea của Tổng thống ZelenskyBộ Ngoại giao Nga lên tiếng sau tuyên bố về Crimea của Tổng thống Zelensky
19:04:59 24/04/2025
Điều gì xảy ra khi Mỹ rút khỏi tiến trình hòa bình giữa Nga và Ukraine?Điều gì xảy ra khi Mỹ rút khỏi tiến trình hòa bình giữa Nga và Ukraine?
14:09:46 23/04/2025

Tin đang nóng

Việt Nam lên tiếng về thông tin Tổng thống Mỹ yêu cầu quan chức không dự lễ kỷ niệm 30-4Việt Nam lên tiếng về thông tin Tổng thống Mỹ yêu cầu quan chức không dự lễ kỷ niệm 30-4
21:11:36 24/04/2025
Bắt đôi vợ chồng liên quan chuyên án ma túy và giúp hung thủ Bùi Đình Khánh bỏ trốnBắt đôi vợ chồng liên quan chuyên án ma túy và giúp hung thủ Bùi Đình Khánh bỏ trốn
18:34:47 24/04/2025
Mang 40 chỉ vàng đi bán, đôi vợ chồng ở Thái Nguyên làm một việc khiến chủ tiệm "cúi đầu cảm tạ"Mang 40 chỉ vàng đi bán, đôi vợ chồng ở Thái Nguyên làm một việc khiến chủ tiệm "cúi đầu cảm tạ"
18:50:31 24/04/2025
Nam NSƯT 75 tuổi sở hữu biệt thự trải dài từ Việt Nam sang Mỹ, đàn em nói phải tu nhiều kiếp mới gặp đượcNam NSƯT 75 tuổi sở hữu biệt thự trải dài từ Việt Nam sang Mỹ, đàn em nói phải tu nhiều kiếp mới gặp được
19:42:15 24/04/2025
"Tất tay" mua hơn 300 chỉ vàng, người phụ nữ ở Hà Nội mất ngủ khi giá lao dốc, biết số tiền lỗ mà hoảng"Tất tay" mua hơn 300 chỉ vàng, người phụ nữ ở Hà Nội mất ngủ khi giá lao dốc, biết số tiền lỗ mà hoảng
18:47:11 24/04/2025
Cô gái sinh năm 2007 đặt cuốc taxi 5 triệu đồng nhưng hủy chuyến, tài xế lập tức báo công an: "Không làm thế chắc tôi ân hận cả đời"Cô gái sinh năm 2007 đặt cuốc taxi 5 triệu đồng nhưng hủy chuyến, tài xế lập tức báo công an: "Không làm thế chắc tôi ân hận cả đời"
19:16:59 24/04/2025
Vợ Quý Bình khóc nghẹn: 'Tôi đã sống 49 ngày không còn bình thường'Vợ Quý Bình khóc nghẹn: 'Tôi đã sống 49 ngày không còn bình thường'
23:16:54 24/04/2025
Nam diễn viên Việt kết hôn đồng giới được mời livestream giá 120 triệu, từ chối thẳngNam diễn viên Việt kết hôn đồng giới được mời livestream giá 120 triệu, từ chối thẳng
21:42:42 24/04/2025

Tin mới nhất

Số lượng sắc lệnh 'khủng' của Tổng thống Trump

Số lượng sắc lệnh 'khủng' của Tổng thống Trump

21:17:51 24/04/2025
Chưa đến ngưỡng 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành sắc lệnh hành pháp với số lượng kỷ lục và tạo nên những thay đổi lớn trong chính sách Mỹ.
Giải pháp của Mỹ cho xung đột Ukraine có hiệu quả ?

Giải pháp của Mỹ cho xung đột Ukraine có hiệu quả ?

21:07:58 24/04/2025
Mỹ dường như có thêm một số động thái mới để nhằm thúc đẩy Nga chịu tiến hành đàm phán về cuộc xung đột Ukraine.
Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga cảnh cáo đòn hạt nhân với châu Âu

Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga cảnh cáo đòn hạt nhân với châu Âu

21:07:42 24/04/2025
Ông Shoigu cho biết Moskva đang theo dõi chặt chẽ hoạt động chuẩn bị quân sự của các nước châu Âu, khi họ tìm cách tăng cường chi tiêu và sản xuất quốc phòng trong bối cảnh Mỹ giảm sự hiện diện quân sự của mình trên lục địa này.
Indonesia nhấn mạnh vai trò của ASEAN trong giữ vững hòa bình và cân bằng khu vực

Indonesia nhấn mạnh vai trò của ASEAN trong giữ vững hòa bình và cân bằng khu vực

21:04:02 24/04/2025
Theo ông Yudhoyono, việc củng cố hợp tác khu vực ASEAN nên tập trung nhiều hơn vào việc phát triển một hệ sinh thái thương mại và đầu tư, cũng như hỗ trợ tự cung tự cấp về lương thực, năng lượng và tính bền vững môi trường.
Giáo hoàng Francis về với thánh đường Vatican lần cuối

Giáo hoàng Francis về với thánh đường Vatican lần cuối

21:01:06 24/04/2025
Chiều qua 23.4, tức sáng cùng ngày theo giờ Ý, linh cữu Giáo hoàng Francis đã được đưa từ nhà khách Casa Santa Marta về Vương cung thánh đường Thánh Peter.
Ý nghĩa cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga và Quốc vương Oman

Ý nghĩa cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga và Quốc vương Oman

20:59:12 24/04/2025
Cuộc gặp lịch sử tại Điện Kremlin không chỉ đánh dấu bước ngoặt quan hệ song phương, mà còn mở ra khả năng Nga trở thành trung gian chiến lược trong thỏa thuận hạt nhân Iran.
Thất bại trong đàm phán tái cấu trúc 2,6 tỷ USD, Ukraine đối mặt nguy cơ vỡ nợ lịch sử

Thất bại trong đàm phán tái cấu trúc 2,6 tỷ USD, Ukraine đối mặt nguy cơ vỡ nợ lịch sử

20:54:34 24/04/2025
Khoản tiền 2,6 tỷ USD liên quan đến cái gọi là lệnh bảo đảm GDP (hay chứng quyền GDP), một công cụ tài chính trao cho chủ nợ quyền được thanh toán thêm dựa trên hiệu quả kinh tế của quốc gia.
Indonesia có thêm cơ hội xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Indonesia có thêm cơ hội xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

20:52:51 24/04/2025
Theo Cơ quan Thống kê Trung ương (BPS), năm 2024, Indonesia đã xuất khẩu 600 tấn sầu riêng với giá trị khoảng 1,8 triệu USD, trong đó chủ yếu đến thị trường Thái Lan và Hong Kong (Trung Quốc).
Trung Quốc thúc đẩy hợp tác không gian quốc tế với Mỹ

Trung Quốc thúc đẩy hợp tác không gian quốc tế với Mỹ

20:41:28 24/04/2025
Tiếp nối thành công, sứ mệnh Thường Nga 6 vào năm ngoái đã đánh dấu cột mốc lịch sử mới khi Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên mang về đá từ phía xa Mặt trăng, vùng không thể quan sát từ Trái đất.
Tìm ra nguyên nhân khiến loài chuột túi khổng lồ thời tiền sử diệt vong

Tìm ra nguyên nhân khiến loài chuột túi khổng lồ thời tiền sử diệt vong

20:35:03 24/04/2025
Tuy nhiên, khu rừng này bắt đầu khô héo khoảng 300.000 năm trước trong bối cảnh khí hậu khu vực này trở nên ngày càng khô và không ổn định. Đây được cho là nguyên nhân khiến những con chuột túi khổng lồ này diệt vong.
Tổng thống Zelensky tuyên bố cắt ngắn chuyến thăm Nam Phi bởi lý do bất ngờ

Tổng thống Zelensky tuyên bố cắt ngắn chuyến thăm Nam Phi bởi lý do bất ngờ

20:24:40 24/04/2025
Tuy nhiên đến nay, phía Ukraine cho rằng nước này và Nam Phi có thêm nhiều điểm chung khi mà bối cảnh địa chính trị đã thay đổi cơ bản kể từ cuộc gặp trước đó. Hai bên đều nhận ra ngày càng có nhiều điểm bất đồng quan điểm với Washingto...
Myanmar bắt giữ nhà chiêm tinh trên TikTok vì dự đoán động đất gây hoang mang

Myanmar bắt giữ nhà chiêm tinh trên TikTok vì dự đoán động đất gây hoang mang

20:09:46 24/04/2025
Các chuyên gia từ Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, việc dự đoán trước một trận động đất lớn là điều không thể thực hiện được về mặt khoa học.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Việt cả đời chỉ đóng 1 phim mà sau 15 năm vẫn hot rần rần, nhan sắc gây sốc khiến dân tình hết hồn

Hoa hậu Việt cả đời chỉ đóng 1 phim mà sau 15 năm vẫn hot rần rần, nhan sắc gây sốc khiến dân tình hết hồn

Hậu trường phim

23:37:42 24/04/2025
Hàng loạt những trích đoạn của Mai Phương Thúy trong bộ phim Âm Tính được chia sẻ lại và thu hút nhiều người xem.
"Nàng tiên hoa" đẹp chấn động địa cầu: Nhan sắc vô địch Trung Quốc, visual không có thực ở nhân gian

"Nàng tiên hoa" đẹp chấn động địa cầu: Nhan sắc vô địch Trung Quốc, visual không có thực ở nhân gian

Sao châu á

23:34:25 24/04/2025
Diện chiếc váy này lên, trông Địch Lệ Nhiệt Ba giống như một nàng tiên hoa tươi trẻ, đầy nữ tính và căng tràn sức sống.
NSND Thu Hà đẹp mặn mà tuổi 56, diễn viên Phương Oanh gây sốt

NSND Thu Hà đẹp mặn mà tuổi 56, diễn viên Phương Oanh gây sốt

Sao việt

23:19:40 24/04/2025
NSND Thu Hà quyến rũ bên hoa ở tuổi 56. Phương Oanh khoe ảnh cặp song sinh siêu đáng yêu. Bức ảnh hiện có hơn 37 nghìn lượt thích.
Sơn Tùng M-TP đánh bại HIEUTHUHAI, 'nàng thơ' của Đen Vâu

Sơn Tùng M-TP đánh bại HIEUTHUHAI, 'nàng thơ' của Đen Vâu

Nhạc việt

22:59:58 24/04/2025
Sơn Tùng M-TP đứng đầu ở các giải thưởng của The Official Vietnam Chart - Nghệ sĩ trong nước của năm , top 1 và 2 Bài hát trong nước của năm .
Mẹ đơn thân từ chối hẹn hò với trai tân, nghẹn ngào nói lý do

Mẹ đơn thân từ chối hẹn hò với trai tân, nghẹn ngào nói lý do

Tv show

22:29:23 24/04/2025
Được mai mối với nam quản lý còn độc thân, đàng gái do dự rồi quyết định không bấm nút hẹn hò khiến hai MC tiếc nuối.
'Bom tấn' đối đầu phim Lý Hải, Victor Vũ ở phòng vé Việt

'Bom tấn' đối đầu phim Lý Hải, Victor Vũ ở phòng vé Việt

Phim âu mỹ

22:24:36 24/04/2025
Thunderbolts (tựa Việt: Biệt đội sấm sét) của Marvel đã được trình chiếu trước báo giới và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ những khán giả đầu tiên.
Dùng thuốc trong Hội chứng Dressler

Dùng thuốc trong Hội chứng Dressler

Sức khỏe

21:40:42 24/04/2025
Hội chứng Dressler có thể gây những biến chứng nguy hiểm như tràn dịch ngoài màng tim, chèn ép tim, suy tim, rối loạn nhịp tim
Nguyên Giám đốc CDC Lâm Đồng lĩnh án 5 năm tù

Nguyên Giám đốc CDC Lâm Đồng lĩnh án 5 năm tù

Pháp luật

21:20:25 24/04/2025
Với hành vi gây thiệt hại tài sản cho nhà nước hơn 7,2 tỷ đồng, ông Nguyễn Quốc Minh, nguyên Giám đốc CDC Lâm Đồng đã bị TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên phạt 5 năm tù giam.
NÓNG: Kênh Spotify của BLACKPINK bất ngờ tràn ngập video 18+, chuyện gì đây?

NÓNG: Kênh Spotify của BLACKPINK bất ngờ tràn ngập video 18+, chuyện gì đây?

Nhạc quốc tế

21:18:12 24/04/2025
Ngày 24/4, cộng đồng mạng không khỏi hoang mang trước những nội dung được đăng tải trên kênh Spotify của BLACKPINK.