Người Việt tại Canada biểu tình phản đối Trung Quốc
Ngày 25/5, cộng đồng người Việt và du học sinh Việt Nam tại thành phố Montreal (Canada) đã biểu tình trước trụ sở lãnh sự quán Trung Quốc, số 2100 rue Sainte-Catherine West để yêu cầu Trung Quốc rời khỏi Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.
Cộng đồng người Việt và du học sinh Việt Nam tại thành phố Montreal, Canada biểu tình trước trụ sở Lãnh sự quán Trung Quốc, số 2100 Sainte-Catherine West – Ảnh: Phân xã Ottawa
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, hơn 100 người mặc áo in hình cờ đỏ sao vàng, giương cao những lá cờ tổ quốc, cùng các băngrôn, biểu ngữ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, lên án hành động của Trung Quốc và kêu gọi chính phủ nước này hành xử có trách nhiệm, tôn trọng luật pháp quốc tế, rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) ra khỏi vùng biển của Việt Nam.
Những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, hát vang bài “Nối vòng tay lớn” kêu gọi cả dân tộc Việt Nam đoàn kết, khẳng định trách nhiệm và tâm thế sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ tổ quốc.
Do lãnh sự quán Trung Quốc tại Montreal nằm trên một trong những con phố sầm uất nhất của thành phố này nên cuộc biểu tình đã thu hút được sự chú ý của người dân Canada. Những người biểu tình đã phát tờ rơi tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam, vạch rõ hành vi gây hấn của Trung Quốc.
Theo ban tổ chức, mục đích của cuộc biểu tình là nhằm lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, cùng góp tiếng nói chung với đồng bào trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phản đối các hành vi sai trái, ngang ngược, bất chấp luật pháp, công luận quốc tế của Trung Quốc trong việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981.
Cuộc biểu tình diễn ra trong bầu không khí sục sôi nhiệt huyết, nhưng có trật tự và theo đúng luật pháp Canada. Tham gia biểu tình có các bác đã từng tham gia phản đối các hành động xâm chiếm biển đảo của Trung Quốc và cả các cháu nhỏ.
Video đang HOT
Cuộc biểu tình tại Montreal ngày 25/5 là cuộc biểu tình đầu tiên trong chuỗi ba cuộc biểu tình, được các hội đoàn như Hội Việt Nam Canada, Hội đoàn kết Quebec Việt Nam, hội Kiều bào Canada hướng về quê hương, Hội doanh nhân Việt Nam tại Canada, Hội sinh viên Việt Nam tại Ottawa, Hội sinh viên Việt Nam tại Montreal, Hội sinh viên Việt Nam tại Quebec, Hội sinh viên Việt Nam tại Toronto, phối hợp tổ chức.
Các cuộc biểu tình tiếp theo dự kiến diễn ra trước trụ sở quốc hội Canada tại Ottawa, và trước trụ sở lãnh sự quán Trung Quốc tại Toronto.
Theo TNO
Indonesia là mục tiêu tiếp theo của TQ ở Biển Đông?
Trung Quốc đang tìm mọi thủ đoạn để phục vụ mưu đồ độc chiếm Biển Đông của mình.
Sau khi Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam, các chuyên gia phân tích quốc tế nhận định rằng hành động hung hăng này của Trung Quốc có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng một cách nguy hiểm trên Biển Đông bởi nước này đang trong "cơn khát" vô độ về năng lượng.
Trong vòng 2 thập niên qua, Trung Quốc đã từ một quốc gia xuất khẩu dầu mỏ trở thành một trong những nhà nhập khẩu năng lượng lớn nhất thế giới. Theo dự báo năm 2013 của Tổ chức Năng lượng Thế giới (IEA), nhu cầu của Trung Quốc sẽ chiếm tới 31% tổng nhu cầu năng lượng toàn cầu trong giai đoạn 2011-2035.
Trung Quốc có thể kéo giàn khoan 981 tới mọi nơi ở Biển Đông
Theo dự báo này, đến năm 2035, nhu cầu năng lượng của Trung Quốc sẽ gấp đôi Mỹ và gấp ba Liên minh châu Âu. Và cơn khát năng lượng của Trung Quốc sẽ nhận được sự hậu thuẫn ngày càng lớn và hung hăng của lực lượng hải quân nước này, đồng nghĩa với việc Bắc Kinh sẽ muốn nuốt trọn Biển Đông để đảm bảo an ninh năng lượng trong tương lai của mình.
Trên Biển Đông, quần đảo Natuna là nơi có trữ lượng dầu khí lớn và nằm trọng trong cái mà Trung Quốc gọi là "đường chín đoạn" nuốt trọn gần 90% diện tích Biển Đông. Tuy nhiên quần đảo này cũng nằm trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Indonesia, và Indonesia đã nhiều lần tuyên bố rằng đây không phải là khu vực tranh chấp với Trung Quốc bởi "đường chín đoạn" kia không hề có cơ sở pháp luật quốc tế.
Quần đảo Natuna nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia
Thế nhưng, Bắc Kinh từ trước tới giờ vẫn áp dụng chiến thuật kiên trì im lặng, không phản ứng hay làm rõ vấn đề này bất chấp việc Indonesia đã rất nhiều lần yêu cầu, kiến nghị.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tương lai Trung Quốc sẽ bỏ qua quần đảo này của Indonesia, bởi hiện giữa hai nước vẫn có những cách hiểu khác nhau về Luật Biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS), đặc biệt là về khái niệm "đất thống trị biển".
Đây chính là lý do khiến chuyên gia Rizal Sukma thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Indonesia gọi mối quan hệ của Indonesia và Trung Quốc trên Biển Đông hiện nay là "sự nhập nhằng chiến lược".
Sự nhập nhằng trong quan hệ hai nước chứa đựng nhiều yếu tố lịch sử. Bắc Kinh và Jakarta đã chấm dứt quan hệ ngoại giao trong suốt 23 năm sau khi Tổng thống Suharto lên nắm quyền. Hai nước nối lại quan hệ vòa năm 1990, nhưng sau đó quan hệ này lại lâm vào khủng hoảng năm 1994 về cách đối xử với người Indonesia gốc Hoa ở Bắc Sumatra.
Cho đến nay, mặc dù hai nước đã đạt được một số lợi ích kinh tế từ mối quan hệ tốt đẹp, song Jakarta vẫn phải đề phòng việc nước này sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo của cách hành xử hung hăng và ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông.
Cách hành xử của Trung Quốc trên Biển Đông ngày càng ngang ngược
Điều này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Tướng Moeldoko thể hiện trong một phát biểu gần đây rằng "Thách thức lớn nhất của Indonesia trong tương lai gần là các tranh chấp trên Biển Đông và an ninh biên giới." Theo các chuyên gia, tuyên bố này của Tướng Moeldoko chứng tỏ một sự dịch chuyển trong các ưu tiên chiến lược của Indonesia nhằm đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng đến từ Trung Quốc.
Cho đến nay, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Indonesia vẫn theo dõi mọi động thái của Trung Quốc trên Biển Đông với con mắt đầy cảnh giác. Hồi tháng Hai, phát biểu sau khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập Khu vực Nhận diện Phòng không trên biển Hoa Đông, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đã khẳng định "chúng tôi đã nói rõ với Trung Quốc rằng chúng tôi sẽ không chấp nhận khu vực tương tự trên Biển Đông".
Trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng bất chấp thủ đoạn để phục vụ cho tham vọng độc chiếm Biển Đông của mình, các chuyên gia phân tích cho rằng Jakarta cần phải thúc đẩy hơn nữa việc làm rõ với Trung Quốc về vị trí quần đảo Natuna.
Theo chuyên gia Bentley, Indonesia cần phải áp dụng chính sách ngoại giao trong một khuôn khổ chiến lược rộng lớn hơn nhằm quản lý vùng biển của mình và có những bước đi tích cực để bảo vệ lợi ích quốc gia trên Biển Đông, đề phòng tham vọng bành trướng đầy nguy hiểm của Trung Quốc.
Theo Khampha
Đưa thi thể ngư dân bị tàu lạ đâm tử nạn vào đất liền Ông Mai Tuấn Phượng, Phó Chủ tịch huyện Cô Tô (Quảng Ninh) cho biết, khoảng 4 giờ sáng nay (26/5), thi thể ngư dân tử nạn do bị tàu lạ đâm chìm đã được đưa vào đất liền để chuyển về quê mai táng. Cũng theo ông Phượng, người tử nạn là thuyền trưởng tàu đánh cá số hiệu QNG96180TS, tên là Đặng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đi chăn trâu, người phụ nũ bị nước lũ cuốn tử vong

Ô tô đột ngột lật nghiêng trước chợ, người phụ nữ tử vong trong cabin

Hai thanh niên tử vong thương tâm sau va chạm xe bồn trên quốc lộ 1

Hai thanh niên dũng cảm cứu người bị đuối dưới sông sâu

Vụ tâm thư "cứu con khỏi dì ghẻ": Công an Hà Nội sẽ xử lý hành vi bạo hành

Đồng Nai: Làm rõ vụ nam học sinh tử vong sau khi đi xe đạp điện té ngã trong trường học

Va chạm với ô tô tải đang rẽ trái, hai nữ sinh 16 tuổi đi xe máy thương vong

Huy động robot chữa cháy trong vụ hỏa hoạn lớn tại KCN Đồ Sơn, Hải Phòng

Tài xế ép người phụ nữ trả 2,5 triệu đồng cuốc xe 70km đã xin lỗi, trả tiền

Khuyến cáo người dùng về bảo mật dữ liệu cá nhân

Hàng xóm day dứt vì không cứu được cụ ông trong vụ cháy nhà ở TPHCM

CSGT Hà Nội xử lý loạt phụ huynh chở con kẹp 3, kẹp 4 tới trường
Có thể bạn quan tâm

Khám phá du lịch sinh thái rừng độc đáo ở Đồng Nai
Du lịch
06:42:16 15/09/2025
Mẹ bỉm Vbiz bất ngờ thừa nhận "trùng tu" vòng 1
Sao việt
06:39:11 15/09/2025
Sao nữ bị ép mang con đi xét nghiệm ADN: Kết quả 99,99% huyết thống, nhà trai lật lọng "còn 0,01% không phải con ruột"
Sao châu á
06:33:06 15/09/2025
Triệu chứng trầm cảm, lo âu ở trẻ và thanh thiếu niên cha mẹ cần nhận biết sớm
Sức khỏe
06:10:11 15/09/2025
Lại thêm một tựa game nữa lấy chủ đề Bleach bị rò rỉ, fan háo hức mừng thầm
Mọt game
06:04:35 15/09/2025
Park Min Young 18 tuổi đẹp không thể tin nổi: Nhan sắc trên cả tuyệt vời, nhìn hiện tại chỉ thấy tiếc nuối
Hậu trường phim
06:00:35 15/09/2025
Nhóm nam thị phi nhất Kbiz huỷ cả concert vì ế vé thê thảm
Nhạc quốc tế
05:59:21 15/09/2025
Loại quả được coi là 'vua của các loại rau', hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch, chế biến thành nhiều món ngon
Ẩm thực
05:58:55 15/09/2025
Công an thông tin vụ người đàn ông đánh phụ nữ rồi lao vào xe tải tử vong
Pháp luật
05:16:13 15/09/2025
Mới chiếu 1 tập mà phim Hàn này đã cuốn vượt mức cho phép: Nữ chính đẹp mê hồn, tua đi tua lại 100 lần không chán
Phim châu á
23:59:33 14/09/2025