Người Việt đã ăn 6 tấn chất cấm trong thịt heo?
Chỉ có 3 trong số 9 tấn Sabutamol được cấp phép nhập khẩu sử dụng vào mục đích sản xuất thuốc, số còn lại đã bị các công ty dược tuồn ra thị trường. Chỉ trong năm 2015, người tiêu dùng trên cả nước có thể đã ăn tới 6 tấn chất cấm trong chăn nuôi.
Thông tin trên được đưa ra tại buổi tọa đàm “Chất cấm trong chăn nuôi heo – thực trạng và giải pháp” diễn ra ngày 23/3 tại TPHCM.
Số liệu được Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) công bố cho biết, đơn vị này đã lấy 1.008 mẫu thịt heo (lợn) tại các cơ sở giết mổ để kiểm tra chất Sabutamol dùng để tạo nạc, tạo độ sáng bóng cho thịt bị cấm trong chăn nuôi thì phát hiện 13 mẫu dương tính; lấy 1.981 mẫu nước tiểu heo tại cơ sở chăn nuôi phát hiện 115 mẫu dương tính; 238 mẫu thịt heo trên thị trường phát hiện 12 mẫu dương tính.
Cần có những chuỗi cung cấp thực phẩm sạch để cung cấp cho người sử dụng
Sau công bố của Cục chăn nuôi, thông tin “giật mình” tiếp tục được ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai tiết lộ. “Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 1,6 triệu con heo. Kết quả kiểm tra năm 2015 ghi nhận tới 15% số mẫu dương tính với Sabutamol. Đầu năm 2016, chi cục lấy 50 mẫu thịt heo kiểm định thì phát hiện 8 mẫu dương tính với Sabutamol.
Lý giải nguyên nhân loại chất cấm trên từ đâu mà có, vì sao người chăn nuôi dễ dàng mua được, ông Tống Xuân Chinh, Cục phó Cục chăn nuôi cho biết: “Sabutamol là dạng tiền chất được Cục quản lý dược (Bộ Y tế) cấp phép cho các công ty dược nhập khẩu để sử dụng trong chế biến thuốc phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên, đây lại là một chất cấm trong chăn nuôi bởi nó gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng nếu ăn phải thực phẩm có chứa Sabutamol.
Ông Chinh thẳng thắn cho biết: Trong năm 2015 Cục quản lý Dược đã cấp phép nhập khẩu hơn 9 tấn Sabutamol. Tuy nhiên thực tế, chỉ có khoảng 3 tấn sản phẩm này được các công ty dược báo cáo đã sử dụng để sản xuất thuốc, số còn lại đã “không cánh mà bay”. Sabutamol không có nguồn hàng xách tay về nước, loại chất cấm đang được mua bán tràn lan trên chắc chắn là khối lượng hơn 6 tấn Sabutamol không có báo cáo rõ ràng của ngành y tế, bị các công ty dược tuồn ra thị trường. Đây là hậu quả từ việc quản lý lỏng lẻo của ngành dược khi không giám sát sản phẩm Sabutamol từ lúc nhập khẩu đến khi sử dụng.
Video đang HOT
Lợi ích kinh tế đang khiến con người đầu độc lẫn nhau
Sabutamol trong chăn nuôi đang âm thầm gây họa cho người sử dụng, hậu quả sẽ khôn lường đối với giống nòi nhưng trên thực tế, chế tài xử lý những đối tượng vi phạm chưa đủ sức răn đe. Ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho hay: “Mức phạt đối với các trang trại chăn nuôi heo vi phạm sử dụng chất cấm chỉ có 15 triệu đồng, còn đối với các hộ chăn nuôi chỉ có 7,5 triệu đồng. Nếu so với lợi nhuận từ việc sử dụng chất cấm thì người chăn nuôi sử dụng chất cấm vẫn có lợi hơn nhiều.”
Để chặn đứng tình trạng vì lợi nhuận người chăn nuôi sử dụng chất cấm, đầu độc đồng loại. Đại tá Trần Trọng Bình, Cục phó Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) cho biết, từ ngày 25/2/2016 các sản phẩm chứa chất cấm bị phát hiện sẽ bị tiêu hủy. Từ ngày 1/7/2016, Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực hành vi của người sử dụng chất cấm vi phạm an toàn thực phẩm, ngoài bị xử phạt hành chính còn bị phạt tù lên đến 20 năm tù giam.
Vân Sơn
Theo Dantri
Nam thanh niên điều khiển đàn vật nuôi hàng ngàn con theo ý muốn
"Em không phải nghệ sĩ xiếc nhưng có thể điều khiển được những động vật mình nuôi. Bí quyết chẳng có gì khó khăn cả. Chỉ cần yêu thương nó, hiểu được tiếng nói của nó là đủ", Hạnh tự hào.
Xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) từng nổi tiếng với cách làm giàu bằng con đường xuất khẩu lao động. Nhưng mới đây, ở địa phương này lại được nhiều người biết đến nhờ có những thanh niên trẻ đã lập nghiệp, làm giàu trên đất quê mình. Anh Trần Đức Hạnh (sinh năm 1983, thôn Bắc Sơn) là một trong số đó.
Hạnh với các thành viên trong BCH Đoàn xã đang bàn bạc thành lập tổ hợp tác thanh niên. Ảnh: L.V.V
Làm giàu theo ý nguyện của cha
Anh Trần Phong (cán bộ Huyện đoàn Nghi Xuân) dẫn chúng tôi đến Cương Gián tìm Trần Đức Hạnh. "Anh ấy không có ở nhà đâu. Muốn tìm anh ấy phải ra trang trại, không ở hồ, ở trại thì cũng ở vườn", một người hàng xóm vừa chỉ đường, vừa nói.
Len lỏi qua những con đường gồ ghề, nhỏ hẹp đến cánh đồng Lọng Bọng cạnh con rào Mỹ Dương, chúng tôi bắt gặp cảnh lạ: Một thanh niên đang dẫn theo sau cả đàn ngan, ngỗng, vịt dễ đến hàng ngàn con. "Em không phải nghệ sĩ xiếc nhưng có thể điều khiển được những động vật mình nuôi. Bí quyết chẳng có gì khó khăn cả. Chỉ cần yêu thương nó, hiểu được tiếng nói của nó là đủ", Hạnh tự hào.
Cuộc trò chuyện của chúng tôi diễn ra ngay trên bờ ruộng. Với Hạnh, lựa chọn VAC để khởi nghiệp là duyên phận, đam mê và quan trọng hơn là làm theo di chúc của cha. "Có 3 lý do để em lựa chọn VAC. Một là em thích môn sinh vật khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ý tưởng này đã ám vào em từ nhỏ. Hai là trước khi bố mất đã di chúc lại cho em là không để đất hoang. Bố muốn 1,7ha đất mà bố khai hoang ở vùng Lọng Bọng cạnh rào Mỹ Dương, dưới chân núi Hồng Lĩnh phải trở thành trang trại: "Phải làm cho đất nở hoa". Thứ 3 là sau 8 năm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, em tích lũy được ít vốn về là bắt tay vào cuộc ngay, không thể để chậm trễ", Hạnh chia sẻ.
Xóa hết nợ sau hơn một năm lao động
Hạnh đi đâu là đàn gia cầm đi theo. Ảnh: L.V.V
Công việc đầu tiên khi Hạnh thực hiện ý nguyện của cha là dọn mặt bằng và quy hoạch. Hạnh đã được anh Dương Văn Khanh, Bí thư đoàn xã Cương Gián cùng đồng hành, giúp đỡ, lên ý tưởng phác thảo trên giấy và đưa vào thực hiện nhanh chóng. Dựa trên thế khu đất, Hạnh đã quy hoạch 1,7ha thành 4 khu vực: Khu trồng cây ăn quả; khu đào ao nuôi cá; khu làm trang trại chăn nuôi; khu làm kinh doanh dịch vụ và nhà ở.
Và tất cả được triển khai đồng loạt, thợ đến làm trang trại, thợ cho máy đào ao. Chỉ trong 4 tháng tất cả nhà, chuồng chăn nuôi hoàn thành. Bốn hồ nuôi cá trắm đen, cá chuối và cá thịt khác với diện tích 1200m2 đã hoàn tất. "Trong người em lúc nào cũng sôi sùng sục, cũng cháy lên những ý tưởng và muốn biến tất cả ý tưởng ấy thành hiện thực", Hạnh thổ lộ.
Hạnh làm việc quần quật đêm ngày với mục tiêu làm giàu: Đến Tứ Xuyên chọn mua giống vịt cánh trắng, ngỗng; sang Quỳ Châu (Nghệ An) đặt mua giống vịt bầu. "Cuối năm 2013, em mua một lúc 5 con trâu và 5 con bò, cả hai giống này đều mua theo tỷ lệ 4 con nái, một con đực; đầu tư nuôi 40 con lợn thịt, 3 lợn nái, 6000 con vịt trong đó dự định 500 vịt đẻ trứng, 300 con ngỗng, 500 con ngan và 500 con gà. Rót hết vốn liếng còn vay nợ gần nửa tỷ. Có chí làm quan, có gan làm giàu mà", Hạnh cho biết.
Giúp Hạnh có 8 lao động, trong đó có 5 lao động của gia đình và 3 lao động được Hạnh ký hợp đồng với mức lương 4,5 triệu đồng/tháng. Trong quá trình làm chỗ nào không biết thì mua sách về đọc, tra Google hoặc tìm thầy, tìm bạn. Nhận xét về Hạnh, anh Dương Văn Khanh, Bí thư đoàn xã Cương Gián cho hay: "Đây là một thanh niên mê làm đến quên ăn, quên ngủ".
Dãy ao mới đào, thả cá, cá lớn vùn vụt mỗi ngày trông thấy. Đàn vịt ngan ngỗng của nhà Hạnh được chăn dắt trên những cánh đồng hoang cứ lớn lên như thổi. Chẳng mấy chốc Hạnh đã cho xuất chuồng. Đầu năm 2015 Hạnh xuất được 4.000 con vịt thịt thu về 400 triệu đồng, 40 con lợn thịt bỏ túi 120 triệu đồng, bò và trâu lãi gần 50 triệu đồng; 4 ao cá thu về gần 100 triệu đồng. "Chỉ mới hơn một năm mà em đã trả hết nợ, lại còn tiền để đầu tư. Em không ngờ bước đầu khởi nghiệp mà lại gặp may mắn như vậy", Hạnh hồ hởi cho biết.
Được biết Đoàn xã Cương Gián đang tìm cách nhân rộng mô hình VAC của Hạnh. "Sắp tới chúng em sẽ vận động thành lập Hợp tác xã chăn nuôi để tạo công ăn việc làm cho các bạn trẻ, nhất là các bạn tốt nghiệp ra trường chưa có việc làm. Hạnh sẵn sàng đỡ đầu mọi mặt", chị Phạm Thị Hồng Nhung, Phó Bí thư Đoàn xã Cương Gián cho hay.
Trao đổi với chúng tôi về dự định năm 2016 và những năm kế tiếp, Hạnh bộc bạch: "Em vẫn tiếp tục đầu tư vào VAC, hoàn chỉnh quy hoạch nhằm cung cấp cho thị trường nguồn thực phẩm chất lượng, đảm bảo sạch. Em sẽ đầu tư quy trình khép kín từ nguồn giống, thức ăn sạch, lò giết mổ, nhà hàng phục vụ. Muốn vậy phải liên kết liên doanh thành lập tổ hợp tác, phát triển và phải có thời gian mới có thể thực hiện được ý tưởng đó".
Theo Lê Văn Vỵ (Báo Gia đình & Xã hội)
Vì sao chất cấm có trong chăn nuôi lợn vẫn không giảm? Mặc dù các ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai đã tích cực vào cuộc nhưng việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi lợn vẫn gia tăng. Tỉnh Đồng Nai có đàn lợn lớn nhất cả nước với 1,7 triệu con. Gần đây, Chi cục Thú y TP HCM và các tỉnh, thành Đông Nam bộ phát hiện nhiều trường hợp sử...









Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Giá vàng lên 124 triệu đồng/lượng, khách xếp hàng tràn vỉa hè chờ giao dịch

Mẹo hay giúp mở hộp thoại Run trên Windows

Hoàn cảnh của nam thanh niên đập vỡ kính ô tô của người khác

Nữ sinh túm tóc, đánh bạn ngã ngửa tại quán ăn

Choáng: Hôm nay nhiệt độ ngoài trời ở TP.HCM có thể đến 53 độ C

Hàng nghìn người xuống đường Lê Duẩn xem tổng hợp luyện diễu binh 30-4

Bộ Công an: Sẽ điều tra, xử lý nghiêm người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật

Thông tin về thời gian phá dỡ tòa nhà "Hàm cá mập" ở Hà Nội

Tài xế kể nguyên nhân khiến xe chở 20 học sinh bị lật

Bãi biển ở Nha Trang bị giăng kẽm gai, rào chắn

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng đàm phán với Mỹ để cân bằng thương mại

Giá vàng lập đỉnh, chuyên gia cảnh báo nguy cơ 'trắng tay' trong 5 năm tới
Có thể bạn quan tâm

Mỹ cải tổ chương trình cơ sở dữ liệu về người nhập cư
Thế giới
11:09:05 23/04/2025
Loại hoa tận trên rừng mới có, nấu lên còn ngọt hơn nước ninh xương, nhiều tiền chưa chắc đã mua được, đem đồ xôi cực ngon
Ẩm thực
11:08:43 23/04/2025
Thị trường mai mối Trung Quốc hỗn loạn vì nạn lừa đảo
Netizen
11:08:40 23/04/2025
Chuyến bay bị hoãn lâu nhất thế giới vì lý do không tưởng
Lạ vui
11:00:03 23/04/2025
Nhiều mẫu xe ô tô Trung Quốc giảm giá 'khủng' hàng trăm triệu đồng
Ôtô
10:51:48 23/04/2025
'Tiểu SH' ra mắt tại Nhật Bản, giá từ 46 triệu đồng
Xe máy
10:49:13 23/04/2025
Lý Hải xây nguyên một căn nhà để quay "Lật mặt 8" chân thực nhất
Hậu trường phim
10:38:01 23/04/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 30: Việt tức giận khi bị hạ nhục
Phim việt
10:31:49 23/04/2025
7 thói quen chi tiêu tối giản sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm hàng triệu đồng mỗi tháng!
Sáng tạo
10:23:44 23/04/2025
Núi Chứa Chan sẽ là điểm du lịch đẳng cấp quốc tế
Du lịch
10:14:15 23/04/2025