Người tình mù quáng của tử tội Hồ Duy Trúc: Muốn được làm vợ dù một ngày
Trong những ngày cuối cùng Trúc phải trả giá tội lỗi mình gây ra, thì người yêu của hắn đã ôm con của hắn chạy ngược chạy xuôi xin làm các thủ tục đăng ký kết hôn. Cô ấy khao khát được làm một người vợ đàng hoàng, cho dù chồng là một tử tội.
Tôi viết bài này không phải để bao biện cho hành vi phạm tội của Hồ Duy Trúc. Hãy cứ để cho cán cân pháp luật minh xét. Vụ án đã khép lại, án tử cũng được giữ nguyên trong phiên tòa phúc thẩm, dư luận đã nguôi ngoai và dịu lắng.
Nhưng trong khoảnh khắc tưởng như tuyệt vọng, trong những ngày cuối cùng Trúc phải trả giá tội lỗi mình gây ra, thì người yêu của hắn đã ôm con của hắn chạy ngược chạy xuôi xin làm các thủ tục đăng ký kết hôn. Cô ấy khao khát được làm một người vợ đàng hoàng, cho dù chồng là một tử tội.
Hằng ôm con vạ vật ở Công viên 23/9 chờ thăm nuôi Hồ Duy Trúc.
Lý lẽ của tình yêu
Một tử tù đang chờ ngày đền tội, có lẽ tất cả đã đánh dấu chấm hết cho một cuộc đời, một tương lai. Nhưng Hồ Duy Trúc để lại là đứa con không cha, một người vợ không hôn thú đang quằn quại khổ sở và nhục nhã ê chề. Những ngày này, Nguyễn Thu Hằng (22 tuổi) tất bật chạy ngược chạy xuôi để làm thủ tục đăng ký kết hôn với Hồ Duy Trúc, kẻ tội đồ từng gây ra hàng loạt vụ án chặt tay cướp của man rợ nhất từ trước đến nay.
Vì sao phải cố công làm cái việc lạ lùng như thế? Đâu có ai muốn làm vợ một tên tướng cướp, một tử tù sắp phải “dựa cột”. Nhiều người đã ném vào mặt Hằng những lời như vậy. Hôm nay, ngày 4/4/2014, 10 ngày sau khi tòa phúc thẩm tuyên y án tử hình Hồ Duy Trúc, tôi gặp mẹ con Hằng, ông bà Hồ Duy Tùng, Trần Thị Út tại công viên 23/9 (Tp Hồ Chí Minh) địa diểm quen thuộc họ từng vạ vật suốt thời gian chờ tòa xử án con trai.
Hằng ôm con ngồi bệt dưới đất, đứa bé khóc ngặt nghẽo bởi nắng nóng, đói khát. Hằng liên tục thúc bầu sữa vào miệng để hãm cơn khóc của con nhưng nó vẫn quấy, khóc chán chê, nó mệt quá thì lăn ra ngủ. Tại ghế đá công viên, nào là bọc, bịch, thùng, ba lô… mang từ quê lên cộng với ba thân xác rũ rượi, xơ xác không khác nào nhóm người đi hành khất. Hằng cho biết: “Em vừa gửi đồ ăn cho Trúc ở trong Khám Chí Hòa, giờ ra đây ngồi nghỉ rồi em bắt xe về Phan Rang (Ninh Thuận)”.
Tôi không hiểu nguyên nhân nào tạo động lực cho Hằng miệt mài đi và về trong điều kiện và hoàn cảnh vô cùng bi đát của cô. Thì ra động lực của Hằng chính là được kết hôn với Hồ Duy Trúc. Đó là niềm khao khát duy nhất trước khi Trúc không còn trên đời này nữa. Để làm gì? Hằng bảo: “Để con em có cha, thế thôi!”.
Xin điểm qua về cuộc đời của Hằng để thấy rõ hơn chuỗi bị kịch mà cô gái trẻ này đã và sẽ gánh suốt đời.
Mẹ Hằng mất cách đây 14 năm trong vụ tai nạn giao thông. Gia tài phải bán sạch để chạy chữa cho bà, khi chỉ còn đúng căn nhà hoang chuẩn bị cầm cố thì bà “đi”, thế là nhà giữ lại được. Đang học lớp 7, Hằng phải nghỉ. Anh trai Hằng cũng nghỉ nốt và phải sang nhờ cậu ruột nuôi giùm. Hai cha con Hằng còm cõi bán bong bóng nuôi nhau. Hằng ra đời sớm, dạn dày hơn với cuộc đời, cứng cáp hơn những đứa trẻ cùng lứa.
Video đang HOT
Hồ Duy Trúc.
Hằng gặp Trúc trong một lần theo bạn đến Sài Gòn chơi cho biết. Hằng nhỏ thó, thấp lùn, da ngăm đen. Không hiểu có ma lực gì mà Trúc say như điếu đổ và Hằng cũng say theo. Rồi Hằng về Phan Rang, chỉ được 15 ngày, Trúc gọi điện hối thúc Hằng dọn lên Sài Gòn cùng chung sống. Hằng chạy theo tiếng gọi của tình yêu, nhập vai thành người lớn và sống cảnh vợ chồng với Trúc. Quy luật tất yếu của cuộc sống chung chạ, Hằng có thai thì vừa lúc Trúc sa lưới pháp luật.
Người đời có thể đang căm ghét, thù hằn với những tội ác mà Hồ Duy Trúc gây nên, nhưng với riêng Hằng, Trúc luôn là người đàn ông cô yêu suốt đời. Bởi lẽ đó mà khi vừa biết Trúc sa lưới pháp luật, lúc cái thai mới hai tuần tuổi, Hằng nằng nặc giữ lại. Người thân khuyên Hằng bỏ đi, nó mới chỉ là một cục máu, chưa tạo hình hài. Người dì đưa cho Hằng viên thuốc, nói dứt lòng: “Giải quyết đi và làm lại cuộc đời. Mày không thể giữ dòng máu của một tên tướng cướp”.
Hằng vẫn chỉ là cô bé thiếu ăn, thiếu học, thiếu hiểu biết pháp luật, trước áp lực và sự kỳ thị của xã hội, Hằng giữ quan điểm của mình chỉ bằng thứ tình yêu đầu đời trong sáng. Hằng lý lẽ: “Em chưa bao giờ có ý định phá thai, bởi em yêu Trúc. Em muốn giữ lại chút tình yêu cuối cùng này”. Mặc cho Hằng giải thích, người lớn không ai chịu nghe cả.
Cho đến bây giờ, điều Hằng ân hận nhất là nông nổi, bồng bột. Đã quá ngây thơ tin tưởng vào phẩm giá của Trúc, yêu hết mình và hiến dâng tất cả. Nhưng nếu biết trước Trúc là tướng cướp thì Hằng không bao giờ làm vậy. Đi thăm Trúc ở trại tạm giam, Hằng đã đay nghiến: “Anh lừa dối tôi để đi cướp, anh thật là ác độc”. Còn Hằng vì ngu dại, mê muội, chạy theo thứ tình yêu non trẻ, mù quáng, dấu chấm hết cho một cuộc tình để lại là một mầm sống mang trong mình dòng máu bất hảo.
Còn một ngày được sống, xin cho em làm vợ
Hằng về quê, làm mướn trong cửa hàng nem chua được 35 ngàn đồng/ngày công. Số tiền ấy không đủ để bồi dưỡng bà bầu nên bác sĩ chẩn đoán đứa bé trong bụng bị suy dinh dưỡng trầm trọng. Hằng ở với cha, người đàn ông 64 tuổi ít nói, chỉ khóc từ ngày con gái vác cái bụng bầu về. Ông làm nghề bán bong bóng dạo. Nay, mỗi trái bong bóng phải gánh thêm một nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền. Chưa kể nỗi nhục con gái “không chồng mà chửa”.
Thai 5 tháng tuổi, cái bụng lùm lên không thể che giấu nổi nữa, Hằng bị hàng xóm phát hiện. Lúc này, danh tính Hồ Duy Trúc đã nổi đình nổi đám trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Hằng không thể giấu được, chẳng lẽ nói dối là “đi hoang”. Thôi đành nói thật, tác giả bào thai là của tướng cướp nổi tiếng Hồ Duy Trúc. Người ta nhìn Hằng cười khinh, miệt thị.
Ngày trở dạ, vì yếu quá, vì không có sức khỏe nên Hằng được chỉ định mổ. Hằng hỏi ý kiến của Trúc và quyết định đặt tên con là Nguyễn Hồ Duy Khoa. Hằng sinh con trên danh nghĩa không chồng, không hôn thú, đứa trẻ không có tên cha. Giữ họ Hồ Duy trong tên của con, Hằng muốn tặng một đặc ân cho Hồ Duy Trúc, bởi Trúc là con trai độc nhất trong dòng họ. Trúc chết, coi như tuyệt tôn. Trước lúc bị bắt, Hồ Duy Trúc không hề biết người yêu mình có thai, khi gặp lại đã thấy Hằng sắp đẻ, hắn thảng thốt và khóc rất nhiều. Đời hắn đã chẳng còn gì, nay biết tin có con, có giọt máu hương khói dòng họ Hồ Duy, hắn vùng vẫy muốn sống, muốn trở thành người lương thiện, muốn cưới Hằng. Đây chính là lời sau cùng hắn nói tại phiên tòa.
Ông Tùng, bà Út dắt díu nhau từ Ninh Thuận về TP Hồ CHí Minh chầu chực chở thăm con.
Biết tin Trúc nhận án tử, ông Tùng – bà Út hoang mang đột cùng, thay vì xa lánh Hằng, nay ông bà dang tay nhận con dâu, cháu nội. Một lời vợ thằng Trúc, hai lời con thằng Trúc. Hằng ghé sát tai tôi nói nhỏ: “Chỉ bây giờ thôi chứ ngày đang mang thai, chẳng ai dòm ngó đến em cả. Họ xỉ vả em kinh lắm. Cho em là đồ con gái hư hỏng”.
Trời đứng bóng, nắng nóng ỏi bức, Hằng vẫn ầu ơ ru con, thằng bé ngủ ngon lành. Nó ngủ bất cứ đâu, ở công viên, ở trại giam, ở sạp bán trái cây. Đời nó mới sinh ra đã “đầu đường xó chợ”, nên chỉ hy vọng sau này lớn lên đừng mang dòng máu lạnh lùng tàn nhẫn như cha của nó. Hằng chỉ mặt thằng con, hờn trách: “Con của tướng cướp đấy, ở quê em ai cũng nói như thế. Mới sinh ra đã mang tiếng, đã chết tên rồi”.
Tám tháng tuổi, nó đã bị người đời chỉ mặt kêu là tướng cướp con. Nhưng có lẽ điều ấy bây giờ không làm cho Hằng buồn, không hơi sức đâu mà buồn mấy chuyện đó nữa. Hằng đang gõ cửa luật sư, nhờ gấp rút làm đăng ký kết hôn với Trúc. Nếu không nhanh, e rằng không có cơ hội, con Hằng mãi mãi là đứa trẻ ngoài giá thú.
Hằng khóc thật thảm thương, cô tâm sự: “Đi thăm Trúc lần nào anh ấy cũng khuyên em nên lấy chồng đi. Con thì để cho ông bà nội nuôi. Em thì nghĩ, giờ lo nuôi con khôn lớn trước đã, không biết có ai chấp nhận lấy em không, vì cùng với Trúc, đời em cũng quá nổi tiếng rồi”. Thằng bé lớn lên mà biết được cha nó là tướng cướp nó càng buồn hơn, mà điều này là chắc chắn, liệu nó có sống nổi với miệng lưỡi người đời không?
Còn em đăng ký kết hôn thì mang tiếng gái đã có chồng, mà chồng như vậy cũng chẳng hãnh diện gì, lại một vết đen trong lý lịch. Đó là dự báo có thật trong tương lai, nhưng Hằng không quan tâm điều đó. Trong suy nghĩ của cô, thứ lớn lao nhất chính là đứa con có đủ cha mẹ, dù cha mẹ nó là ai. Hy vọng bây giờ chính là lá thư xin ân xá của Chủ tịch nước, Hằng tâm nguyện, chỉ cần Trúc không chết thì con trai cô có cơ hội nhìn mặt cha.
Ngày 24/12/2013, Tòa án nhân dân Tp Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử băng cướp chặt tay cô gái, cướp xe SH tại chân cầu Phú Mỹ (Q.2, Tp. Hồ Chí Minh) do Hồ Duy Trúc (20 tuổi, quê Ninh Thuận) cầm đầu. Trong vụ án có 8 bị cáo phải hầu tòa về các tội: “Cướp tài sản, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Theo đó, HĐXX tuyên phạt Hồ Duy Trúc mức án cao nhất là tử hình, các bị cáo khác cùng chịu mức án từ 9 năm đến chung thân. Ngày 24/3/2014, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Tp Hồ Chí Minh xét xử tuyên y án tử hình đối với Hồ Duy Trúc.
Theo Ngọc Thiện
Cảnh sát toàn cầu
Có nên giảm án tử hình đối với tướng cướp chặt tay để con có cha?
Lá thư xin giảm án tử hình cho Hồ Duy Trúc được nạn nhân là Thuý viết gửi Chủ tịch nước thời gian gần đây đã khiến dư luận dậy sóng. Tử hình hay tha tôi chết giờ không phải là mối quan tâm riêng của gia đình và người thân Trúc nữa.
Câu thăm dò sau đây cho thấy độc giả đã rất thương cảm, tuy nhiên quan điểm cần nghiêm khắc với tội ác của Trúc gây ra vẫn chiếm phần đa số.
Hơn một tuần sau khi Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM tuyên y án tử hình đối với Hồ Duy Trúc, kẻ cầm đầu băng cướp chặt tay để cướp chiếc SH, nạn nhân Nguyễn Thị Ngọc Thúy đã làm đơn gửi Chủ tịch nước xin tha tội chết cho tướng cướp trẻ. Tuy nhiên, đơn này không được xem xét là tình tiết giảm nhẹ tội cho bị cáo vì bị cho là quá hạn.
Cảm động trước tấm lòng độ lượng của chị Thúy, vợ chưa cưới của Hồ Duy Trúc là chị Nguyễn Thu Hằng đã gửi lời cảm ơn chân thành đến chị Thúy. Hằng hy vọng, nhờ lá đơn của chị Thúy, Trúc sẽ có cơ hội và "hy vọng anh Trúc sẽ còn con đường sống để trở về với mẹ con em!"
Trước tình huống trên Báo đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ độc giả. Qua thăm dò, chúng tôi được biết có tới 77% ý kiến cho rằng cần y án tử hình để giữ gìn kỷ cương phép nước vì hành vi của Trúc là quá dã man và phi nhân tính.
Đại diện cho luồng ý kiến trên, bạn đọc Kevin SaiGon đã phân tích một cách rất sắc bén:
"Xin các bạn nên đặt lòng nhân đạo vào đúng người, đúng chỗ, tôi không nghĩ tha tội chết cho tướng cướp Trúc là hết chuyện. Tha tội cho hắn để làm lại cuộc đời và nuôi vợ con ư? Người thất học như Trúc chừng nào mới nuôi được vợ, được con? Vừa thất học lại vừa nghèo, thì trong đầu chỉ nghĩ đến... đi ăn cướp hay trộm cắp thôi. Nói chung thất học thường không biết suy nghĩ lợi hại trước sau, còn nghèo thì lại bần cùng sinh đạo tặc, điều này được ông cha ta đúc kết từ xưa rồi.
Tôi xin nêu ra những lý do không thể tha thứ cho tên cướp này
- Cách hành xử trong lúc cướp quá dã man, mang tính chất quá côn đồ và có khả năng làm chết người nếu không có người đưa nạn nhân đi cấp cứu kịp thời. Chẳng hạn như chặt tay nạn nhân, để nạn nhân không có khả năng kháng cự, mất máu, và không còn có khả năng tự cứu mình.
- Từ hồi bị bắt đến giờ, Trúc chỉ biết lo trốn chay tử hình để cứu mạng sống của mình mà không biết nghĩ đến hoàn cảnh éo le của nạn nhân Thúy. Cả gia đình Trúc đều như thế, mà còn hăm dọa đến mạng sống của nạn nhân nữa. Gia đình Trúc nên nhớ rằng Trúc bị bắt và bị kết tội là do luật pháp đã ban hành cho tất cả mọi công dân, chứ không phải là cho nạn nhân Thúy đề ra. Họ nên thương lấy nạn nhân hơn là thương chính tên Trúc mới đúng. Nói chung, Trúc và tất cả những người trong gia đình Trúc chỉ biết tìm cách chạy tội cho Trúc thôi, còn nạn nhân Thúy kia, cuộc sống bị đảo lộn như thế nào thì mặc kệ, không cần quan tâm.
Nói chung mọi việc để pháp luật lo, chúng ta không rành luật, không hiểu rõ hư thật bên trong như thế nào thì chúng ta hãy đứng xem thôi. Hãy chờ xem luật pháp xử tên tội đồ Trúc này như thế nào trong những ngày tới..."
Ngoài ý kiến cương quyết y án tử hình với Trúc, có tới 14% ý kiến cho rằng nên tha tội tử hình vì Trúc đã biết hối lỗi, hơn nữa lại còn cha, mẹ già và con nhỏ. Đồng ý kiến này, bạn đọc Lang Tu cho rằng: "Tội Trúc gây án chưa làm chết ai, chính nạn nhân nặng nhất của Trúc cũng cảm thấy cần cho Trúc một cơ hội mà sao nhiều người cứ hùa nhau lên án nặng nề thế... Hãy cứ nhìn đi đứa bé vô tội kia, người vợ trẻ vẫn một lòng với Trúc, và nạn nhân vẫn một mực xin giảm án cho Trúc thì hẳn nhiên người thanh niên trẻ này chắc vẫn còn có gì đó để người ta muốn cho thêm một cơ hội để được làm lại.
Tôi cũng tin chắc rằng nếu được giảm án, Trúc sẽ sống tốt hơn với những người xung quanh, những tấm lòng vị tha sẽ biến cải chàng thanh niên này. Những giọt nước mắt của Trúc vẫn cho thấy sự lương thiện vẫn còn đấy... Cầu mong Chủ Tịch Nước sẽ giảm án cho Trúc, chứ không nhất thiết ai cũng cứ tử hình đi là xong."
Thương cảm cho hoàn cảnh éo le, 5% ý kiến độc giả đã động lòng xin tha tội chết cho Trúc. Thẩn thiết nhất là đọc giả Sao Mai: "Vì còn một đứa trẻ cần cha, cần người nuôi dưỡng... tại sao không thể cho họ một cơ hội làm lại cuộc đời và chuộc lỗi với những người đã bị hại!?"
Không những quan tâm đến mạng sống của Trúc, đứng ở góc độ là một phụ nữ, một người mẹ, người vợ trẻ còn cả một tương lai phía trước, bạn đọc HT Nga đã gửi gắm những lời rất chân thành tới Hằng - vợ chưa cưới của Trúc như sau: "Em Hằng này cám ơn chị Thuý và thay mặt tên tội phạm kia xin lỗi các nạn nhân là đủ rồi. Không nên nói về chuyện tương lai của em bé, không nên cố gắng tìm cách khai sinh cho bé có tên cha, làm như vậy là thiển cận, nông cạn... Đời em và cháu bé còn dài, đừng nên nói trước điều gì. Đừng vì sự quan tâm của dư luận mà phát ngôn để sau này mang tiếng thất hứa. Em còn trẻ và đẹp nữa. Chẳng ai khen một cô gái như em khép tương lai của mình lại để quyết gắn cuộc sống của minh với một tên tử tù, tội phạm khét tiếng."
Theo Gia đình Xã hội
Nạn nhân xin Chủ tịch nước tha chết cho trùm băng cướp xe SH Ngày 4/4, chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (32 tuổi), nạn nhân vụ chặt tay cướp xe SH, đã viết thư gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang xin giảm án tử hình cho tướng cướp Hồ Duy Trúc. Trong đơn, chị Thúy viết: "Tôi là cô gái bị chặt tay cướp xe SH ở cầu Phú Mỹ vào cuối năm 2012 và Hồ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
Có thể bạn quan tâm

Đại gia đang bị con trai tố cáo bao nuôi cùng lúc Trịnh Sảng và 9 cô "vợ bé" khác ở Mỹ là ai?
Sao châu á
20:51:46 11/03/2025
Trước khi xét nghiệm máu cứu con, chồng tôi bất ngờ tiết lộ: 'Tôi không phải bố thằng bé' khiến mẹ chồng sốc ngất
Góc tâm tình
20:49:39 11/03/2025
Hôn nhân hạnh phúc của vợ chồng diễn viên Chi Bảo
Sao việt
20:47:19 11/03/2025
Hòa Minzy, Sơn Tùng M-TP "gây bão" với các ca khúc về quê hương
Nhạc việt
20:34:24 11/03/2025
Siêu phẩm ngôn tình mới chiếu 5 phút đã thống trị MXH, nữ chính lên đồ cực đẹp biến phim thành sàn catwalk
Phim châu á
20:29:53 11/03/2025
Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan
Thế giới
20:15:04 11/03/2025
Đăng bức ảnh phòng tắm bà ngoại U80 lên mạng, cháu gái làm lộ 1 bí mật khiến dân mạng sốc
Netizen
20:10:23 11/03/2025
Phim linh dị Việt: Đầu voi đuôi chuột
Hậu trường phim
19:58:34 11/03/2025