Người sử dụng đất được mở rộng quyền

Nhằm cụ thể hoá những quy phạm pháp luật liên quan đến đất đai, sáng 28-2 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), đồng thời phân tích những điểm mới cơ bản của dự thảo Luật Đất đai sửa đổi lần này.

Người sử dụng đất được mở rộng quyền - Hình 1

Việc triển khai các dự án được quy định một cách chặt chẽ hơn trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) (Ảnh minh họa)

Nhà nước thực hiện đại diện chủ sở hữu về đất đai

Ông Lê Thanh Khuyến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ rõ những điểm mới cơ bản của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này. Cụ thể, trong Chương II quy định quyền và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với đất đai: Nhà nước quyết định mục đích sử dụng đất, quy định hạn mức, thời hạn sử dụng đất, quyết định thu hồi đất, trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất, định giá đất…Về trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với đất đai: Nhà nước thống nhất quản lý đất đai, trách nhiệm quản lý Nhà nước về đất đai, cơ quan quản lý đất đai và tổ chức dịch vụ công về đất đai, công chức địa chính ở xã, phường, thị trấn; những đảm bảo của Nhà nước đối với người sử dụng đất…

Video đang HOT

Bên cạnh đó, các quy định liên quan đến việc giao đất , cho thuê đất , chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Chương V cũng có nhiều điểm mới. Theo đó, quy định việc giao đất, cho thuê đất , chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để sử dụng vào mục đích khác thì ngoài các căn cứ trên còn phải có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, Dự thảo Luật cũng thu hẹp đối tượng được giao đất có thu tiền sử dụng đất, giao đất không thu tiền sử dụng đất và các trường hợp còn lại; Sửa đổi thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ thẩm quyền chung của UBND sang thẩm quyền riêng của Chủ tịch UBND (Điều 57).

Tạo quỹ đất “sạch”

Ông Lê Thanh Khuyến cho biết, hiện nay một trong những vấn đề được người dân và dư luận quan tâm đó là việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Do vậy, trong Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi lần này, tại chương VI đã dành hẳn 3 mục, 32 Điều từ Điều 59 đến Điều 90 để quy định về những vấn đề trên. Cụ thể, các trường hợp thu hồi đất và căn cứ thu hồi đất, trong đó có các trường hợp thu hồi đất để sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và phát triển kinh tế, xã hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai trên thực tế, đồng thời khắc phục tình trạng tuỳ tiện trong thu hồi đất.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) còn quy định Nhà nước chủ động thu hồi đất theo kế hoạch sử dụng đất cấp huyện đã được phê duyệt, tổ chức việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để tạo quỹ đất “sạch”, sau đó Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng hoặc đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt là khi xây dựng, mở rộng các công trình kết cấu hạ tầng , chỉnh trang đô thị cần phải quy hoạch và tổ chức thu hồi cả phần diện tích đất bên cạnh công trình kết cấu hạ tầng, vùng phụ cận để tạo nguồn lực từ đất đai đầu tư cho các công trình này và hỗ trợ người có đất bị thu hồi.

Bên cạnh đó, Dự thảo còn bổ sung thêm các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, gồm “sử dụng đất để thực hiện chính sách nhà ở, đất ở đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng biên giới, hải đảo”, “sử dụng đất sản xuất nông nghiệp đối với đồng bào dân tộc thiểu số”. UBND cấp tỉnh lập Quỹ phát triển đất để ứng vốn nhằm chủ động tạo quỹ đất “sạch” theo kế hoạch sử dụng đất, ứng vốn để thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng để đấu giá quyền sử dụng đất, xây dựng khu tái định cư, thực hiện đề án đào tạo nghề, chuyển đổi nghề nghiệp cho người có đất bị thu hồi; Quỹ phát triển đất được trích từ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và huy động từ các nguồn vốn khác (Điều 106).

Theo ANTD

Quản lý sử dụng đất nông - lâm trường: Rà soát quỹ đất trên... sổ sách

Ngày 13.12, Bộ NNPTNT đã họp tổng kết về quản lý, sử dụng đất trong các nông-lâm trường (NLT) quốc doanh. Sau gần 10 năm thực hiện Nghị quyết 28 của Chính phủ về rà soát quản lý đất (2003), thực trạng đáng lo ngại là hàng trăm lâm trường vẫn trong tình thế "bình mới, rượu cũ" khi vẫn còn nhiều vướng mắc về sử dụng đất.

Quản lý sử dụng đất nông - lâm trường: Rà soát quỹ đất trên... sổ sách - Hình 1

Nhiều NLT vẫn trong tình trạng lãng phí quỹ đất. Ảnh: D.H

"Bình mới, rượu cũ"

Theo chủ trương của Nghị quyết 28, 187 NLT phải sắp xếp, đổi mới trên nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung cho vấn đề rà soát quản lý, sử dụng quỹ đất. Theo đó, Bộ NNPTNT cho biết, từ 187 NLT đã liên tục chuyển đổi thành các hình thức DN như các Cty TNHH một thành viên, Cty liên doanh, Cty cổ phần... và giải thể 23 nông trường hoạt động kém hiệu quả. Tương tự, 256 lâm trường quốc doanh trên cả nước sau khi sắp xếp cũng đổi tên thành các Cty cổ phần, ban quản lý rừng hoặc các Cty TNHH (số này chiếm nhiều nhất với 148 Cty).

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, sau khi sắp xếp, diện tích đất các lâm trường quản lý giảm mạnh với trên 50%, chủ yếu giao về cho địa phương quản lý hoặc trực tiếp giao lại cho người dân có nhu cầu sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc diện tích đất thực sử dụng của các NLT đã được cải thiện đáng kể, tỉ lệ tự tổ chức sản xuất của các lâm trường- theo Tổng cục Lâm nghiệp- đạt 90,5%.

Tuy nhiên, qua khảo sát của Bộ NNPTNT, phần lớn các NLT đã tiến hành rà soát quỹ đất, nhưng công việc này chỉ thực hiện theo... số liệu trên sổ sách. Trong 56 NLT được rà soát vào năm 2011, chỉ 16 đơn vị thực hiện rà soát, đo đạc thực tế, số còn lại chỉ rà soát trên giấy tờ.

Thậm chí, có GĐ Cty lâm nghiệp còn không nắm được Cty mình có bao nhiêu đất (Cty lâm nghiệp Đăk Song, Đắc Nông). Nguyên nhân được cho là thiếu kinh phí, ngân sách địa phương không đảm bảo, một số đơn vị thì chưa quyết tâm triển khai. Diện tích đất tranh chấp, lấn chiếm thậm chí còn tăng hơn so với trước sắp xếp rà soát (đất tranh chấp tăng từ hơn 282ha lên đến gần 2.400ha, đất lấn chiếm tăng từ hơn 5.400ha lên gần 6.400ha).

Tiếp tục.. rà soát


Về sử dụng quỹ đất các NLT, Phó BCĐ đổi mới và phát triển DN - ông Phạm Quốc Danh- nhìn nhận: "10 năm là khoảng thời gian đủ để khẳng định một quyết sách phù hợp với thực tế hay không. Lời hứa với Chính phủ là hết năm 2012 về cơ bản phải hoàn thành việc rà soát đất NLT, nhưng hôm nay, đã gần hết năm rồi mà thực trạng vẫn quá ngổn ngang. Bộ buộc phải nợ việc này và tiếp tục tiến hành rà soát và lùi báo cáo Chính phủ vào quý I/2013". Theo ông Danh, hiện nhiều đơn vị không làm theo trình tự của Luật Đất đai (đặc biệt là các Cty cổ phần), theo đó quỹ đất không ai quản lý dẫn đến việc mượn và thuê đất rất bát nháo.

Trước tình trạng quá bộn bề của quản lý, sử dụng quỹ đất các NLT, Bộ TNMT cho hay kiểu gì cũng phải... tiếp tục rà soát, đánh giá lại tình hình sử dụng đất của từng NLT, tiếp tục xem xét giải thể các NLT sử dụng đất thiếu hiệu quả, để hoang hóa quá nhiều hoặc quản lý yếu kém gây lãng phí đất.

Cả nước có 664 NLT. Trong đó, có 235 nông trường, 167 lâm trường và 262 ban quản lý rừng. Tổng diện tích đất các NLT cả nước đang quản lý sử dụng chiến hơn 6,8 triệu hécta. Sau khi sắp xếp, rà soát theo NQ 28, diện tích các NLT trả lại cho địa phương là hơn 735.700ha. D.H

Theo laodong

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xe khách chở 36 người mất phanh lao vào gần trường tiểu họcXe khách chở 36 người mất phanh lao vào gần trường tiểu học
17:53:12 11/09/2025
Xác minh vụ người phụ nữ nghèo bị ép trả 2,5 triệu đồng cho cuốc xe 70kmXác minh vụ người phụ nữ nghèo bị ép trả 2,5 triệu đồng cho cuốc xe 70km
09:30:20 12/09/2025
Giông lốc mạnh, tôn bay như giấy trên đường ở TPHCMGiông lốc mạnh, tôn bay như giấy trên đường ở TPHCM
21:01:27 11/09/2025
Công an leo cây "bắt sóng" điện thoại trong thôn biệt lập giữa rừngCông an leo cây "bắt sóng" điện thoại trong thôn biệt lập giữa rừng
19:58:14 11/09/2025
Tây Ninh tiếp nhận 79 công dân từ Campuchia, xử phạt hơn 200 triệu đồngTây Ninh tiếp nhận 79 công dân từ Campuchia, xử phạt hơn 200 triệu đồng
19:22:16 11/09/2025
Tai nạn xe khách trên cao tốc, cảnh sát cứu 11 người cùng tài xế mắc kẹtTai nạn xe khách trên cao tốc, cảnh sát cứu 11 người cùng tài xế mắc kẹt
11:16:13 12/09/2025
Lũ thượng nguồn sông Cửu Long lên nhanh, nguy cơ ngập úng, sạt lở bờ sông, kênh rạchLũ thượng nguồn sông Cửu Long lên nhanh, nguy cơ ngập úng, sạt lở bờ sông, kênh rạch
14:59:22 11/09/2025
Triều Tiên có bước ngoặt trong chương trình phát triển tên lửa?Triều Tiên có bước ngoặt trong chương trình phát triển tên lửa?
19:38:33 11/09/2025

Tin đang nóng

3 cái chết nghi thế lực ngầm nhúng tay ở Cbiz: Vụ ngã lầu của "mỹ nam cổ trang" chưa phải kinh hoàng nhất!3 cái chết nghi thế lực ngầm nhúng tay ở Cbiz: Vụ ngã lầu của "mỹ nam cổ trang" chưa phải kinh hoàng nhất!
18:04:24 12/09/2025
Nữ NSND vừa lên chức giám đốc nhà hát: Mỹ nhân tài sắc vẹn toàn, chồng cũng là lãnh đạo, rất nổi tiếngNữ NSND vừa lên chức giám đốc nhà hát: Mỹ nhân tài sắc vẹn toàn, chồng cũng là lãnh đạo, rất nổi tiếng
16:50:15 12/09/2025
8 nam chính cổ trang Hoa ngữ được yêu thích nhất: Tiêu Chiến có 2 vai nhưng vẫn thua ngôi sao này8 nam chính cổ trang Hoa ngữ được yêu thích nhất: Tiêu Chiến có 2 vai nhưng vẫn thua ngôi sao này
15:12:55 12/09/2025
Vợ Duy Mạnh và chị gái gây sốt với nhan sắc xinh đẹp và cách "cân bằng cuộc sống" đậm chất tiểu thư nhà giàu!Vợ Duy Mạnh và chị gái gây sốt với nhan sắc xinh đẹp và cách "cân bằng cuộc sống" đậm chất tiểu thư nhà giàu!
15:13:04 12/09/2025
Trai đẹp 8 múi ĐT Việt Nam lái Porsche, tặng nhà, xe cho bố mẹ, 26 tuổi tài sản bạc tỷ và... vẫn độc thânTrai đẹp 8 múi ĐT Việt Nam lái Porsche, tặng nhà, xe cho bố mẹ, 26 tuổi tài sản bạc tỷ và... vẫn độc thân
17:52:45 12/09/2025
Kim Jong Kook không mời Lee Kwang Soo dự đám cưới, nội bộ Running Man lục đục, cạch mặt nhau?Kim Jong Kook không mời Lee Kwang Soo dự đám cưới, nội bộ Running Man lục đục, cạch mặt nhau?
16:56:23 12/09/2025
Xem ngay những bộ phim này để biết vì sao bác sĩ nội trú là "tinh hoa của tinh hoa"Xem ngay những bộ phim này để biết vì sao bác sĩ nội trú là "tinh hoa của tinh hoa"
15:15:22 12/09/2025
Nhân chứng vụ 2 anh em bị đánh nhập viện khi cứu người bức xúc lên tiếngNhân chứng vụ 2 anh em bị đánh nhập viện khi cứu người bức xúc lên tiếng
17:05:08 12/09/2025

Tin mới nhất

CSGT mở đường cho taxi chở nữ hành khách co giật đi cấp cứu

CSGT mở đường cho taxi chở nữ hành khách co giật đi cấp cứu

20:57:07 12/09/2025
Được tài xế taxi nhờ trợ giúp, Thượng úy Hòa đã dùng mô tô đặc chủng mở đường cho xe taxi đưa người phụ nữ đang bị co giật tới bệnh viện kịp thời.
Cảnh báo các kịch bản lừa đảo nếu dữ liệu cá nhân tại CIC bị lộ

Cảnh báo các kịch bản lừa đảo nếu dữ liệu cá nhân tại CIC bị lộ

20:45:24 12/09/2025
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) vừa ghi nhận sự cố an ninh mạng tại Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC).
Cháy nhà ở TPHCM, cụ ông 78 tuổi tử vong

Cháy nhà ở TPHCM, cụ ông 78 tuổi tử vong

19:39:03 12/09/2025
Căn nhà mặt tiền đường Lê Quang Đạo bốc cháy khi gia chủ đang ngủ. Cụ ông 78 tuổi bị bại liệt không thoát ra ngoài được nên đã tử vong.
Phó Thủ tướng sắp họp với thống đốc ngân hàng về giá vàng

Phó Thủ tướng sắp họp với thống đốc ngân hàng về giá vàng

11:39:06 12/09/2025
Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình thực hiện chính sách tiền tệ, đặc biệt là tỷ giá hối đoái, giá vàng, lãi suất, tín dụng bất động sản trước ngày 14/9.
Ngư dân TPHCM vớt hơn 80kg cần sa trôi trên biển

Ngư dân TPHCM vớt hơn 80kg cần sa trôi trên biển

11:11:03 12/09/2025
Một ngư dân phát hiện 4 túi xách và một vali trôi dạt cách bờ biển TPHCM khoảng 8 hải lý, bên trong chứa nhiều bịch nylon có thảo mộc khô dạng viên.
50 cán bộ, chiến sĩ công an xuống đồng gặt lúa chạy lũ giúp dân

50 cán bộ, chiến sĩ công an xuống đồng gặt lúa chạy lũ giúp dân

10:08:06 12/09/2025
Mưa kéo dài, nhiều cánh đồng lúa tại xã Ea Na, tỉnh Đắk Lắk, bị ngập nước. Để giúp dân chạy lũ, giảm thiểu thiệt hại, 50 cán bộ, chiến sĩ cùng đoàn viên thanh niên của xã xuống đồng gặt lúa giúp dân.
CIC bị hacker tấn công, VNCERT khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác

CIC bị hacker tấn công, VNCERT khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác

20:39:37 11/09/2025
Sự cố an ninh mạng tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) vừa được VNCERT xác nhận ngày với kết quả ban đầu cho thấy dấu hiệu tội phạm mạng tấn công, chiếm đoạt dữ liệu cá nhân.
Hiện trường 8 ô tô tông liên hoàn trên quốc lộ: Xe lật, bánh văng, khách hoảng loạn

Hiện trường 8 ô tô tông liên hoàn trên quốc lộ: Xe lật, bánh văng, khách hoảng loạn

18:29:50 11/09/2025
Chiều 11/9, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 8 ô tô xảy ra trên Quốc lộ 51, đoạn qua xã An Phước (tỉnh Đồng Nai), khiến giao thông qua khu vực bị ùn tắc kéo dài.
Đạp cửa, trèo tường để giật cô hồn: Cuộc chiến phản cảm!

Đạp cửa, trèo tường để giật cô hồn: Cuộc chiến phản cảm!

17:45:26 11/09/2025
Tục giật cô hồn vốn không còn xa lạ với người Việt, nhưng gần đây bị cho là biến tướng, bị nhiều người lợi dụng để trục lợi, làm mất đi ý nghĩa văn hóa vốn có.
Cảnh sát giao thông lái xe tuần tra "mở đường" đưa sản phụ đi cấp cứu

Cảnh sát giao thông lái xe tuần tra "mở đường" đưa sản phụ đi cấp cứu

17:31:53 11/09/2025
Thấy thời tiết sương mù dày đặc, lực lượng Cảnh sát giao thông Gia Lai đã dùng xe tuần tra, hỗ trợ dẫn đường để ô tô chở sản phụ bị vỡ ối nhanh chóng đến bệnh viện cấp cứu.
Tai nạn ở Vĩnh Long: Tử vong sau cú va chạm với xe chở phạm nhân

Tai nạn ở Vĩnh Long: Tử vong sau cú va chạm với xe chở phạm nhân

15:12:11 11/09/2025
Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Long đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến người phụ nữ đi xe máy tử vong tại chỗ.
Quảng Ngãi xảy ra động đất mạnh 4,5 độ Richter

Quảng Ngãi xảy ra động đất mạnh 4,5 độ Richter

15:09:06 11/09/2025
Tiếp đến, vào lúc 2 giờ 30 cùng ngày (11.9), trận động đất thứ 2 tiếp tục xảy ra tại xã Măng Bút có độ lớn 2,8 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (14,913 độ vĩ bắc - 8,256 độ kinh đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8,2 km. Cấp độ rủi ro...

Có thể bạn quan tâm

Bé 11 tuổi bất ngờ mắc dại vì thú cưng nhà nuôi

Bé 11 tuổi bất ngờ mắc dại vì thú cưng nhà nuôi

Sức khỏe

21:09:51 12/09/2025
Bé gái B.C, 11 tuổi, ở Nghệ An bất ngờ mắc bệnh dại từ chính con chó nuôi trong nhà. Con vật đã chết không rõ nguyên nhân chỉ vài ngày trước khi cháu phát bệnh.
Bùi Quỳnh Hoa bị dọa tung clip nhạy cảm, phía Miss Universe Vietnam nói gì?

Bùi Quỳnh Hoa bị dọa tung clip nhạy cảm, phía Miss Universe Vietnam nói gì?

Sao việt

21:09:37 12/09/2025
Hôm 12.9, Bùi Quỳnh Hoa gây xôn xao khi bị một tài khoản đăng bài với lời lẽ gay gắt, thậm chí dọa đăng clip nhạy cảm về người đẹp.
Khởi tố 3 nhân viên giao hàng vì tham ô tài sản

Khởi tố 3 nhân viên giao hàng vì tham ô tài sản

Pháp luật

21:05:15 12/09/2025
Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố 3 shipper (người giao hàng) để điều tra về tội Tham ô tài sản theo Điều 353 Bộ Luật Hình sự.
Hoa hậu Chuyển giới Nong Poy hạnh phúc bên chồng đại gia, ngày càng đẹp

Hoa hậu Chuyển giới Nong Poy hạnh phúc bên chồng đại gia, ngày càng đẹp

Sao châu á

21:01:21 12/09/2025
Sau 20 năm kể từ khi chuyển giới, cuộc sống của Hoa hậu Chuyển giới Nong Poy khiến nhiều người ngưỡng mộ. Cô hiện có cuộc hôn nhân hạnh phúc bên chồng đại gia và ngày càng xinh đẹp, nữ tính.
Những thách thức trong thương mại hóa 5G ở Việt Nam

Những thách thức trong thương mại hóa 5G ở Việt Nam

Thế giới số

21:01:15 12/09/2025
Dù đã triển khai tại nhiều tỉnh thành và được xem là nền tảng cho kinh tế số, chặng đường thương mại hóa 5G tại Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức về chi phí, ứng dụng, an ninh mạng và nhân lực.
Sức hút của mỹ nam sinh năm 2000 đóng cặp cùng YoonA trong "Ngự trù của bạo chúa"

Sức hút của mỹ nam sinh năm 2000 đóng cặp cùng YoonA trong "Ngự trù của bạo chúa"

Hậu trường phim

20:56:39 12/09/2025
Nam diễn viên Lee Chae Min, sinh năm 2000 đang trở thành tâm điểm chú ý khi tỏa sáng trong bộ phim Bon Appétit, Your Majesty (Ngự trù của bạo chúa) của đài tvN.
Rộ tin Negav rút khỏi concert Em Xinh Say Hi diễn ra vào ngày mai

Rộ tin Negav rút khỏi concert Em Xinh Say Hi diễn ra vào ngày mai

Nhạc việt

20:39:24 12/09/2025
Negav đã chủ động xin rút lui khỏi các chương trình được tổ chức trong tháng 8 - 9, và điều này đã được FC nắm rõ trong buổi trao đổi nội bộ cùng ekip.
Phó Tổng thống Mỹ khiêng quan tài của nhà hoạt động bị ám sát

Phó Tổng thống Mỹ khiêng quan tài của nhà hoạt động bị ám sát

Thế giới

20:36:58 12/09/2025
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã tham gia vào đoàn khiêng quan tài nhà hoạt động Charlie Kirk lên chuyên cơ Không lực Hai để đưa về an táng ở quê nhà.
4 mẹo đi bộ nhanh giúp đốt cháy mỡ bụng nhiều hơn chạy bộ

4 mẹo đi bộ nhanh giúp đốt cháy mỡ bụng nhiều hơn chạy bộ

Làm đẹp

20:34:12 12/09/2025
Có thể đeo đồng hồ theo dõi nhịp tim để đảm bảo nhịp tim đạt 60 75% mức tối đa. Công thức tính nhịp tim tối đa là lấy 220 trừ đi số tuổi. Ví dụ, người 45 tuổi nên giữ nhịp tim đi bộ nhanh ở khoảng 105 135 nhịp/phút.
Văng tục, hút shisha Độ mixi vẫn có triệu người hâm mộ: Thần tượng dễ dãi?

Văng tục, hút shisha Độ mixi vẫn có triệu người hâm mộ: Thần tượng dễ dãi?

Netizen

20:28:14 12/09/2025
Lộ clip hút shisha, liên tục có phát ngôn gây sốc, sử dụng ngôn từ không phù hợp trong các buổi phát trực tiếp, Độ Mixi vẫn có hàng triệu người hâm mộ trẻ tung hô, bênh vực bất chấp đúng sai.
Hành tinh giống Trái Đất cách 40 năm ánh sáng có dấu hiệu bầu khí quyển

Hành tinh giống Trái Đất cách 40 năm ánh sáng có dấu hiệu bầu khí quyển

Lạ vui

19:14:43 12/09/2025
Một giáo viên nước ngoài sống tại Trung Quốc đã công khai xin lỗi, sau khi đoạn video ghi lại cảnh ông đeo mặt nạ kinh dị ngồi trong ô tô trên đường cao tốc lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.