Người nói chuyện với khủng bố trong đêm thảm sát Paris
Qua điện thoại, các tay súng trong nhà hát Bataclan tỏ vẻ căng thẳng, bồn chồn như đang phê thuốc trước khi ra tay thảm sát 89 người vô tội.
Hiện trường đẫm máu và la liệt thi thể nạn nhân bên trong nhà hát Bataclan
Theo Daily Mail, nhà thương thuyết trực tiếp đàm phán với những kẻ tấn công nhà hát Bataclan đêm 13.11 được xác định tên là Pascal. Tổng cộng, ông đã đàm phán với chúng 5 lần qua điện thoại trong nỗ lực thuyết phục chúng thả hàng chục con tin đang bị bắt giữ bên trong nhà hát.
Tuy nhiên, ngay sau cuộc đàm phán thứ 2, ông đã nhận ra rằng, việc thuyết phục những kẻ khủng bố từ bỏ kế hoạch của chúng là điều không thể. Do đó, ông đã ra tín hiệu cho lực lượng đặc nhiệm đột kích vào bên trong nhà hát.
Trước đó, Pascal cũng là người trực tiếp đàm phán với Amedy Coulibaly, tay súng đã giết chết một sĩ quan cảnh sát và bốn người khác tại một siêu thị ở Paris vào tháng 1 năm nay.
Cứu hộ gấp rút đưa một nạn nhân bị thương đi cấp cứu sau khi các tay súng xông vào nhà hát Bataclan thảm sát người vô tội.
Video đang HOT
Theo nhà thương thuyết dày dặn kinh nghiệm, qua những lần trao đổi với nhóm khủng bố tấn công nhà hát Bataclan – Ismael Omar Mostefai và Samy Amimour, ông nhận thấy chúng có vẻ “căng thẳng, bồn chồn và hành động như thể chúng đang phê ma túy”.
“Chúng không ngừng lặp đi lặp lại những cụm từ giống nhau: Chúng tao là chiến binh thánh chiến của Caliphate (Vương quốc Hồi giáo). Tất cả là lỗi lầm của Hollande. Các người tấn công phụ nữ và trẻ em của chúng tao ở Syria. Vì thế, chúng tao đang bảo vệ mình bằng cách tấn công phụ nữ và trẻ em ở Pháp”.
Hai tay súng tấn công nhà hát Bataclan, Ismael Omar Mostefai và Samy Amimour mà nhà thương thuyết Pascal đã đàm phán.
Nhà thương thuyết chia sẻ, ông ngồi bên trong một chiếc xe tải bên ngoài nhà hát, ông đã nói chuyện với các tay súng vào các thời điểm 23h27; 23h29; 23h48; 00h05; 00h18 đêm 13.11.
Tuy nhiên, sau cuộc đàm phán thứ 2, ông nhận ra rằng, không có cách nào thuyết phục các tay súng hạ vũ khí đầu hàng hoặc từ bỏ kế hoạch của chúng.
Do đó, ông đã ra tín hiệu cho chỉ huy một đơn vị cảnh sát tinh nhuệ chuyên thực hiện các sứ mệnh giải cứu con tin của Pháp, Christophe Molmy đột kích vào bên trong nhà hát.
Sau khi xông vào nhà hát, cả Molmy và Pascal đều bàng hoàng trước cảnh tượng tàn sát đẫm máu. Thi thể nạn nhân nằm la liệt trên sàn nhà. Những vũng nước mà họ dẫm lên trên thực tế là máu.
Các cảnh sát đặc nhiệm đầu tiên xông Bataclan chia sẻ, cảnh tượng bên trong nhà hát khủng khiếp giống hệt như hỏa ngục mà nhà thơ Dante mô tả với hàng chục người chết chồng lên nhau.
Cùng các cảnh sát đặc nhiệm, nhà thương thuyết gấp rút tìm kiếm các nạn nhân còn sống sót bên trong nhà hát một cách tuyệt vọng.
Những người bị thương, thoát chết nhờ được người khác dùng thân che chở, bảo bọc sợ hãi đến mức đông cứng, câm lặng, không thể khóc, cầu cứu hay thậm chí thở.
Theo Danviet
Nghi phạm chỉ đạo vụ khủng bố Paris đã bị tiêu diệt
Abdelhamid Abaaoud, nghi phạm chỉ đạo vụ khủng bố Paris đã thiệt mạng trong cuộc đột kích của cảnh sát đặc nhiệm Pháp rạng sáng 18.11 tại Saint Denis, theo lời 2 quan chức cấp cao châu Âu.
Nghi phạm chỉ đạo vụ khủng bố Paris được cho là đã chết - Ảnh: Reuters
Cuộc đột kích được tiến hành với hơn 100 cảnh sát đặc nhiệm RAID và binh lính, nhắm vào toà nhà ở vùng ngoại ô Saint Denis của Paris. Trong 7 giờ bố ráp, ít nhất 2 người đã thiệt mạng, trong đó có nghi phạm chỉ đạo vụ khủng bố đẫm máu tại Paris đêm 13.11, tên Abdelhamid Abaaoud, theo Washington Post ngày 18.11 dẫn lời các quan chức.
Abaaoud là một phần tử cực đoan người Bỉ, gia nhập IS tại Syria từ năm 2013.
Công tố viên Francois Molins của Paris nói sau cuộc đột kích rằng không thể cung cấp danh tính của những người thiệt mạng tại hiện trường. Trong khi đó một quan chức an ninh của Pháp cũng từ chối xác nhận Abaaoud đã chết.
Tuy nhiên 2 quan chức cấp cao giấu tên tại châu Âu nói rằng đã nhận được tin xác nhận từ Pháp là Abaaoud đã thiệt mạng, theo Washington Post.
Cảnh sát tư pháp của Pháp tại căn hộ bị đột kích ngày 18.11 ở Saint Denis - Ảnh: Reuters
Hiện chưa rõ Abaaoud chết do cảnh sát bắn hay tự sát hoặc bị thương từ vụ nổ bom tự sát của người phụ nữ bên trong căn hộ. Công tố viên Molins nói rằng chiếc điện thoại tìm thấy trong sọt rác gần nhà hát Bataclan đã giúp xác định nơi ẩn náu của những kẻ thực hiện vụ khủng bố hôm 13.11 khiến 129 người thiệt mạng.
Ông Molins cho hay cảnh sát tiến hành cuộc đột kích vì tin rằng Abaaoud đã cố thủ trên tầng 3 của toà nhà. Cả Abaaoud và nghi phạm đang bị truy nã Salah Abdeslam đều không có tên trong số 8 người bị bắt tại toà nhà và những nơi khác trong ngày 18.11. Ba người bị bắt trong cuộc đột kích tại toà nhà, trong đó một người bị thương ở cánh tay do trúng đạn, theo ông Molins.
Truyền thông Pháp xác định người phụ nữ tự sát bằng thuốc nổ trong căn hộ ngày 18.11 là Hasna Aitboulahcen, một người họ hàng của Abaaoud. Aitboulahcen (26 tuổi) là người Pháp, từng là quản lý công ty Beko Construction tại một thị trấn phía bắc Saint Denis. Công ty này bị đóng cửa vào năm 2014.
Bảo Vinh
Theo Thanhnien
Lạnh gáy với tin nhắn cuối cùng của kẻ khủng bố Paris Cảnh sát đã tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong thùng rác bên ngoài nhà hát Bataclan, một trong những nơi diễn ra trận khủng bố đẫm máu ở Paris, Pháp đêm 13-11. Trong chiếc điện thoại có chứa chi tiết kế hoạch tấn công và cả tinh nhắn lạnh lùng cuối cùng của kẻ khủng bố. Theo trang tin News.com.au,...