Người mắc bệnh lão hóa nhanh hiếm gặp qua đời ở tuổi 28
Sammy Basso, người sống sót lâu nhất với căn bệnh di truyền hiếm gặp progeria, đã qua đời ở tuổi 28, Hiệp hội Progeria Italy cho biết vào hôm 6/10.
Sammy Basso được chẩn đoán mắc bệnh progeria khi mới 2 tuổi. Ảnh: Sammy Basso/Facebook.
Theo trang web của hiệp hội, bệnh progeria, còn được gọi là hội chứng Hutchinson-Gilford (HGPS), khiến người bệnh lão hóa nhanh chóng, trông già hơn tuổi thật, chất lượng cuộc sống giảm sút và tuổi thọ trung bình chỉ đạt 13,5 năm nếu không được điều trị.
Cứ 8 triệu người sinh ra thì có một người mắc phải HGPS. Trên toàn thế giới, cứ 20 triệu người thì có một người mắc phải căn bệnh này.
Video đang HOT
Sinh năm 1995 tại Schio, vùng Veneto phía bắc Italy, Basso được chẩn đoán mắc chứng progeria khi mới 2 tuổi. Năm 2005, anh và cha mẹ đã thành lập Hiệp hội Progeria Italy.
Basso trở nên nổi tiếng qua bộ phim tài liệu Sammy’s Journey của National Geographic, kể lại hành trình của anh dọc theo Tuyến đường 66 ở Mỹ, từ Chicago đến Los Angeles, cùng cha mẹ và một trong những người bạn thân nhất của anh, Riccardo.
“Hôm nay, ánh sáng, sự dẫn lối của chúng tôi đã tắt. Cảm ơn Sammy đã giúp chúng tôi trở thành một phần của cuộc sống tuyệt vời này”, hiệp hội viết trên trang Instagram của mình.
Chỉ có 130 trường hợp mắc chứng progeria được ghi nhận trên toàn thế giới, trong đó có 4 trường hợp ở Italy. Tuy nhiên, Hiệp hội Progeria của Italy ước tính có thể có tới 350 trường hợp vì khó theo dõi, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.
Phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ
Trong 2 tháng gần đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận sự gia tăng cao bất thường số trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (MPOX).
Vì vậy, để chủ động giám sát, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, ngành y tế huyện Bù Gia Mập đã tăng cường tuyên truyền cho người dân nhằm nâng cao hiểu biết và phòng bệnh.
Người dân đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập được cán bộ y tế tuyên truyền về bệnh đậu mùa khỉ
Năm 2024, đặc biệt trong 2 tháng gần đây, WHO ghi nhận sự gia tăng cao bất thường số trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Từ đầu năm đến nay, nước này ghi nhận khoảng 15.600 trường hợp mắc, trong đó có 537 trường hợp tử vong. Ngoài ra, 4 nước giáp với Cộng hòa Dân chủ Congo là Burundi, Kenya, Rwanda, Uganda và 2 nước ngoài khu vực châu Phi là Thụy Điển, Pakistan cũng ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ. Trước diễn biến của bệnh đậu mùa khỉ và nguy cơ lây lan sang các quốc gia khác, WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế đối với dịch bệnh đậu mùa khỉ.
Thời gian qua, Trạm Y tế xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập tích cực thực hiện tuyên truyền để mỗi người dân đến khám bệnh là một lần được nghe cán bộ y tế ở đây truyền thông các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Bà Nguyễn Hoài Nam, nữ hộ sinh, điều hành Trạm Y tế xã Phú Văn cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện tuyên truyền bằng các biện pháp như phát trên loa đài, đến từng hộ dân ở thôn phát tờ rơi.
Đồng thời tích cực tuyên truyền cho người dân khi đến trạm y tế khám bệnh và khi về họ sẽ tuyên truyền lại với gia đình, người thân, hàng xóm xung quanh".
Với bà Huỳnh Thị Đồng ở xã Phú Văn và nhiều người dân vùng sâu, vùng xa huyện Bù Gia Mập, bệnh đậu mùa khỉ là căn bệnh khá xa lạ khi chỉ nghe qua tên mà chưa biết rõ về các triệu chứng và biện pháp phòng ngừa. Bà Đồng chia sẻ: "Trước đây, tôi từng nghe qua bệnh đậu mùa khỉ, nhưng chưa hiểu rõ về bệnh này. Nay tôi đến trạm y tế khám bệnh và được nghe tuyên truyền phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Đây là căn bệnh nguy hiểm, tôi sẽ về tuyên truyền đến gia đình và bà con xung quanh để phòng ngừa bệnh".
Xác định chủ động giám sát, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, kiểm soát dịch kịp thời, không để bùng phát diện rộng, hạn chế tối đa số ca mắc bệnh và tử vong, Trung tâm Y tế huyện Bù Gia Mập phối hợp với các trạm y tế xã đã tuyên truyền đến từng thôn, xóm để mỗi người dân nâng cao hiểu biết và chủ động phòng bệnh. Ông Mai Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bù Gia Mập cho biết: Trung tâm Y tế huyện đã thực hiện chỉ đạo theo các văn bản của UBND tỉnh, Sở Y tế và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Đơn vị đã triển khai tập huấn cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ để phát hiện sớm triệu chứng bệnh. Chúng tôi cũng đã triển khai các biện pháp tuyên truyền đến cộng đồng để người dân hiểu hơn về bệnh, kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bệnh và hạn chế tình trạng lây lan.
Cán bộ Trạm Y tế xã Phú Văn đến từng hộ dân tuyên truyền về bệnh đậu mùa khỉ
Tuyên truyền về các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế giúp người dân huyện Bù Gia Mập nâng cao hiểu biết, chủ động phòng ngừa bệnh và đến cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh để hạn chế tình trạng bệnh lây lan trong cộng đồng.
WHO lo ngại dịch bệnh chết chóc gấp 20 lần Covid-19 Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus cho rằng một hiệp ước về đại dịch sẽ giúp thế giới ứng phó tốt hơn với các dịch bệnh trong tương lai. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus. Ảnh REUTERS Đài Fox News ngày 21.1 dẫn lời Tổng giám đốc Tổ chức Y tế...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ

Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Sao nữ đẹp có tiếng tự hủy nhan sắc, diện mạo gây giật mình
Hậu trường phim
17:50:31 11/03/2025
Thời kỳ khủng hoảng nhất của Sulli có liên quan gì đến Kim Soo Hyun?
Nhạc quốc tế
17:44:42 11/03/2025
Dân mạng soi được điểm thay đổi bất thường của Kim Sae Ron từ 2015, nghi dấu hiệu Kim Soo Hyun thao túng tâm lý
Sao châu á
17:41:44 11/03/2025
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 11/3 - tử vi 12 chòm sao hôm nay chi tiết
Trắc nghiệm
17:33:05 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025