“Người hùng trong chuyên án Năm Cam” được tại ngoại

Tại tòa phúc thẩm xét xử &’người hùng trong chuyên án Năm Cam’, HĐXX quyết định huỷ bản án sơ thẩm, ông Dũng được cho tại ngoại.

Ngày 28/10, tòa phúc thẩm TAND Tối cao TP.HCM đã ra quyết định hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại đối với bị cáo Nguyễn Tuyến Dũng (SN 1973) – nguyên điều tra viên cao cấp thuộc Phòng CSĐT CA tỉnh Tiền Giang về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. Dũng được gọi là người hùng trong chuyên án Năm Cam.

Việc hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại từ đầu được HĐXX phúc thẩm đưa ra với những lý do: Trong kết luận điều tra và cáo trạng tại phiên sơ thẩm thì kiểm sát viên đều xác định công ty cổ phần Hưng Thịnh là người bị hại nhưng không xác định được thiệt hại cụ thể.

Ngoài ra, phiên tòa sơ thẩm đưa ra kết luận, công ty Hưng Thịnh bị thiệt hại thì khởi kiện bằng một vụ án khác là không đúng bản chất vụ án.

Người hùng trong chuyên án Năm Cam được tại ngoại - Hình 1

Video đang HOT

Đông đảo người dân tham gia theo dõi vụ án ‘người hùng trOng chuyên án Năm Cam’. Ảnh: Tử Long

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX nhận định với những vấn đề nêu trên, phiên tòa sơ thẩm đã vi phạm nghiệm trọng thủ tục tố tụng. Để kết luận tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ phải chứng minh thiệt hại vật chất xảy ra.

Tại phiên phúc thẩm, LS Trần Hải Đức – Đoàn luật sư TP.HCM – bào chữa cho bị cáo Dũng đưa ra chứng cứ tờ tường trình và cam kết của ông Nguyễn Văn Cư lập ngày 16/6/2014. Ông Cư và vợ là bà Thu được xác định là người bị hại trong vụ án, trong văn bản nói trên ông Cư khằng định vợ chồng ông không bị thiệt hại liên quan số tiền 5 tỷ 250 triệu đồng.

Đồng thời, vợ chồng ông Cư khẳng định, không hề có bất kỳ đơn thư khiếu nại tố cáo nào đối với ông Nguyễn Tuyến Dũng là bị cáo trong vụ án.

Với những lý lo trên, HĐXX phúc thẩm căn cứ điều 248 Bộ luật Hình sự và ra quyết định tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ điều tra lại từ đầu. Đối với bị cáo Nguyễn Tuyến Dũng được cho tại ngoại.

Người hùng trong chuyên án Năm Cam được tại ngoại - Hình 2

Bị cáo Nguyễn Tuyến Dũng (phải) được cho tại ngoại ngay phiên tòa phúc thẩm.

Chuyên án Z.501 khép lại, Năm Cam và đồng bọn quy án với những bản án nghiêm khắc. Với đóng góp quan trọng của mình trong chuyên án, Nguyễn Tuyến Dũng và cấp trên là ông Nguyễn Văn Nên được vinh danh là “người hùng” trong chuyên án Z.501.Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2002 Nguyễn Văn Nên (48 tuổi, nguyên phó phòng CSĐT CA Tiền Giang) và Nguyễn Tuyến Dũng (41 tuổi) được Bộ Công an điều động tham gia chuyên án Z.501 để điều tra băng nhóm tội phạm khét tiếng do Trương Văn Cam tức Năm Cam cầm đầu.

Sau đó, hai “người hùng” Nên và Dũng được cấp trên giao nhiệm vụ trực tiếp điều tra vụ án “gây rối trật tự công cộng tại công ty Gas Bình Dương (trụ sở tại KCN Đồng An, Bình Dương do công ty cổ phần Hưng Thịnh làm chủ đầu tư).

Ngày 29/4/2003, ông Nên ký lệnh bắt khẩn cấp ông Bùi Mạnh Lân – Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Hưng Thịnh, 2 phó giám đốc công ty là ông Phạm Văn Hướng và Đỗ Cao Bằng cùng với 4 người khác.

Lợi dụng việc tham gia điều tra vụ án nói trên và việc ông Lân bị bắt tạm giam tại CA tỉnh Tiền Giang, ông Nên và Dũng đã đứng ra giải quyết tranh chấp dân sự giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Cư – bà Huỳnh Thị Thu (ngụ Q.10, TP.HCM) và công ty cổ phần Hưng Thịnh đối với lô đất trên 23.000m vuông tại Dĩ An (Bình Dương), nhằm giúp vợ chồng bà Thu lấy lại quyền sử dụng đất.

Cáo trạng và bản án sơ thẩm cho rằng, hai “người hùng” chiếm đoạt số tiền của vợ chồng bà Thu nộp trả công ty cổ phần Hưng Thịnh là trên 5 tỷ đồng, rồi đem gửi tiết kiệm số tiền trên, hưởng lợi bất chính trên 1,23 tỷ đồng.

Trước đó, trong phiên sơ thẩm TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên phạt Nguyễn Tuyến Dũng 10 năm tù giam về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. Ông Nguyễn Văn Nên đã bị khởi tố nhưng do đang điều trị bệnh tâm thần nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, điều tra bị can đối với ông này để xử lý sau.

Theo VTC

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người đàn ông ở Ninh Bình cầm đầu đường mua bán hồng hoàng, rái cáNgười đàn ông ở Ninh Bình cầm đầu đường mua bán hồng hoàng, rái cá
07:09:22 19/04/2026
Chém mẹ vợ nhập viện khi được can ngăn hành hung vợChém mẹ vợ nhập viện khi được can ngăn hành hung vợ
18:00:52 19/04/2026
Bắt giam 2 kẻ đổ hơn 500 tấn da bò phế thải ở Đồng NaiBắt giam 2 kẻ đổ hơn 500 tấn da bò phế thải ở Đồng Nai
17:07:16 18/04/2026
Triệt xóa nhóm hoạt động 'Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ' do người đàn ông 35 tuổi cầm đầuTriệt xóa nhóm hoạt động 'Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ' do người đàn ông 35 tuổi cầm đầu
06:54:07 20/04/2026
Cảnh sát phát hiện 2 hầm vàng ở Đà Nẵng bị khai thác trái phépCảnh sát phát hiện 2 hầm vàng ở Đà Nẵng bị khai thác trái phép
16:14:41 18/04/2026
Khởi tố 2 người giả danh nhà báo cưỡng đoạt tiền ở Hải PhòngKhởi tố 2 người giả danh nhà báo cưỡng đoạt tiền ở Hải Phòng
10:00:09 19/04/2026
Đồng Nai trục xuất 47 người nước ngoàiĐồng Nai trục xuất 47 người nước ngoài
23:04:59 18/04/2026
Lời khai tài xế xe ôm công nghệ dùng gậy 3 khúc đánh người ở TPHCMLời khai tài xế xe ôm công nghệ dùng gậy 3 khúc đánh người ở TPHCM
14:17:25 20/04/2026

Tin đang nóng

Bạn trai yêu xa hỏi vay toàn bộ số tiền tiết kiệm tôi cóBạn trai yêu xa hỏi vay toàn bộ số tiền tiết kiệm tôi có
10:40:51 20/04/2026
Lời khuyên đến những gia đình đang trồng kim tiềnLời khuyên đến những gia đình đang trồng kim tiền
11:21:47 20/04/2026
Shipper vào nhà xin nằm ngả lưng giữa trưa, chủ nhà niềm nở nhưng trích xuất camera đăng lên mạngShipper vào nhà xin nằm ngả lưng giữa trưa, chủ nhà niềm nở nhưng trích xuất camera đăng lên mạng
11:36:00 20/04/2026
Tha thứ cho vợ ngoại tình, tôi trở thành "kẻ hèn" trong mắt đồng nghiệpTha thứ cho vợ ngoại tình, tôi trở thành "kẻ hèn" trong mắt đồng nghiệp
10:50:38 20/04/2026
Nhan sắc thật của vợ Song Joong KiNhan sắc thật của vợ Song Joong Ki
12:57:27 20/04/2026
Khách trọ để lại hàng chục chai nước tiểu chất kín phòng, chủ nhà mất 2 tiếng mới dọn hếtKhách trọ để lại hàng chục chai nước tiểu chất kín phòng, chủ nhà mất 2 tiếng mới dọn hết
13:26:56 20/04/2026
Iran tấn công tàu quân sự Mỹ để đáp trả vụ tàu hàng bị bắt?Iran tấn công tàu quân sự Mỹ để đáp trả vụ tàu hàng bị bắt?
12:56:30 20/04/2026
Ông bà dặn: Nhà có đủ 6 dấu hiệu này thì ai hỏi cũng đừng bán, càng ở càng tốt, con cháu hưởng lợi nhiều đờiÔng bà dặn: Nhà có đủ 6 dấu hiệu này thì ai hỏi cũng đừng bán, càng ở càng tốt, con cháu hưởng lợi nhiều đời
11:25:59 20/04/2026

Tin mới nhất

Nguyên cán bộ ủy ban kiểm tra tỉnh ủy lừa "chạy việc"

Nguyên cán bộ ủy ban kiểm tra tỉnh ủy lừa "chạy việc"

16:26:20 20/04/2026
Tự giới thiệu mình có khả năng chạy việc, Bùi Văn Phúc nhận của bà L. 50 triệu đồng để xin việc, sau đó không thực hiện cam kết và chiếm đoạt toàn bộ số tiền này.
Trồng cây trước nhà, người đàn ông ở Lâm Đồng bị hàng xóm đánh nhập viện

Trồng cây trước nhà, người đàn ông ở Lâm Đồng bị hàng xóm đánh nhập viện

16:23:42 20/04/2026
Xảy ra cự cãi về việc cây cảnh làm ảnh hưởng lối đi chung, người đàn ông ở Lâm Đồng dùng vật cứng đánh hàng xóm nhập viện.
30 phút bắt "đạo chích" trộm tài sản ở Tây Ninh, bỏ trốn qua Đồng Tháp

30 phút bắt "đạo chích" trộm tài sản ở Tây Ninh, bỏ trốn qua Đồng Tháp

15:40:35 20/04/2026
Nhận được tin báo của Công an tỉnh Tây Ninh, Công an tỉnh Đồng Tháp nhanh chóng triển khai lực lượng xác minh, truy tìm đối tượng, chỉ sau 30 phút đã bắt được kẻ trộm.
Mượn xe máy người quen đi cầm rồi bỏ trốn

Mượn xe máy người quen đi cầm rồi bỏ trốn

15:37:45 20/04/2026
Mượn xe máy của người quen rồi đem đi cầm cố lấy tiền tiêu xài và bỏ trốn, Đặng Văn Bão (30 tuổi, ở An Giang) đã bị lực lượng công an bắt giữ sau hơn 2 năm trốn truy nã.
Bắt giữ "nữ quái" chuyên trộm cắp tài sản trong chùa

Bắt giữ "nữ quái" chuyên trộm cắp tài sản trong chùa

15:32:11 20/04/2026
Đang được hoãn chấp hành bản án cũ và đã có tới 4 tiền án, tiền sự về tội Trộm cắp tài sản nhưng Nguyễn Thị Thùy (34 tuổi, ở An Giang) vẫn tiếp tục vào chùa móc túi khách hành hương.
Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Mr Pips lừa đảo hơn 1.300 tỷ đồng

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Mr Pips lừa đảo hơn 1.300 tỷ đồng

15:29:32 20/04/2026
VKSND TP Hà Nội đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung một số nội dung chưa được làm rõ trong vụ án Phó Đức Nam (tức Mr Pips) cùng đồng phạm bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.300 tỷ đồng.
Khoảnh khắc người đàn ông phát hiện, chiếm giữ 128 triệu đồng tại trụ ATM

Khoảnh khắc người đàn ông phát hiện, chiếm giữ 128 triệu đồng tại trụ ATM

15:25:00 20/04/2026
Công an phường Bắc Cam Ranh (Khánh Hòa) đã trích xuất dữ liệu camera an ninh liên quan đến vụ chiếm giữ 128 triệu đồng tại trụ ATM, đồng thời đề nghị người liên quan sớm ra trình diện để làm việc.
"Hot girl" ở Phú Thọ cầm đầu nhánh bán lẻ ma túy tổng hợp

"Hot girl" ở Phú Thọ cầm đầu nhánh bán lẻ ma túy tổng hợp

14:33:49 20/04/2026
Đường dây mua bán trái phép chất ma túy với thủ đoạn hết sức tinh vi vừa bị Công an tỉnh Phú Thọtriệt phá. Cầm đầu nhánh bán lẻ trong đường dây này là một hot girl 26 tuổi.
Nhóm đối tượng cố tình tông vào rào chắn của lực lượng công an

Nhóm đối tượng cố tình tông vào rào chắn của lực lượng công an

11:53:24 20/04/2026
Nhiều thanh thiếu niên khi tham gia giao thông tại thành phố Huế đã vi phạm các quy định pháp luật, đáng chú ý có nhóm còn cố tình tông vào rào chắn của lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ.
Vụ nam sinh lớp 6 ở Lào Cai mất tích: Tạm giữ hình sự người bố

Vụ nam sinh lớp 6 ở Lào Cai mất tích: Tạm giữ hình sự người bố

06:44:42 20/04/2026
Tại cơ quan công an, bước đầu San khai nhận, trước đó vào đêm 9/4, San đã dùng dây điện đánh vào lưng và chân con trai, bắt cháu A. đứng ở giữa nhà đến 3h30 ngày 10/4 mới cho đi ngủ.
Một trưởng thôn bị đâm tử vong

Một trưởng thôn bị đâm tử vong

20:31:26 19/04/2026
Ngay sau khi nhận được tin báo, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo Công an xã Liêm Hà và Phòng Cảnh sát Hình sự tiến hành xác minh và bắt giữ đối tượng.
Lén khai thác cát nửa đêm, T&D Kon Tum bị phạt 40 triệu đồng

Lén khai thác cát nửa đêm, T&D Kon Tum bị phạt 40 triệu đồng

17:15:56 19/04/2026
Sông Đăk Bla bao đời nay không chỉ là mạch nguồn cung cấp phù sa, mà còn là dòng thủy mạch dung dưỡng nét văn hóa cội nguồn của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học: Thách thức từ thực tiễn vùng cao

Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học: Thách thức từ thực tiễn vùng cao

Học hành

16:26:27 20/04/2026
Tuy nhiên, tại các tỉnh vùng cao như Lai Châu, quá trình này vẫn đối mặt nhiều khó khăn từ đặc thù học sinh, điều kiện dạy học đến nguồn nhân lực. Dẫu vậy, với nhiều nỗ lực chung việc dạy và học đã có nhiều tín hiệu tích cực.
Thu Quỳnh từng lọt top 15 Hoa hậu Việt Nam, nhan sắc ngày càng mặn mà

Thu Quỳnh từng lọt top 15 Hoa hậu Việt Nam, nhan sắc ngày càng mặn mà

Sao việt

15:47:35 20/04/2026
Ít ai biết rằng, trước khi được biết đến với các vai diễn trên phim, Thu Quỳnh từng thi Hoa hậu Việt Nam năm 2008 và lọt top 15. Nhiều năm sau cuộc thi, nhan sắc của cô ngày càng mặn mà, sắc sảo.
"Thiên thần bóng tối" đẹp rạng ngời nhờ tình yêu của bạn trai kém 11 tuổi

"Thiên thần bóng tối" đẹp rạng ngời nhờ tình yêu của bạn trai kém 11 tuổi

Sao âu mỹ

15:43:44 20/04/2026
Nữ diễn viên người Mỹ Jessica Alba trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông quốc tế khi công khai mối quan hệ tình cảm với nam diễn viên kém 11 tuổi Danny Ramirez.
Nhật Kim Anh quyết định bước tiếp sau vấp ngã

Nhật Kim Anh quyết định bước tiếp sau vấp ngã

Nhạc việt

15:34:50 20/04/2026
Trên trang cá nhân, mới đây Nhật Kim Anh khiến khán giả bất ngờ khi chính thức đánh tiếng quay lại đường đua Vpop 2026 với một sản phẩm âm nhạc hoàn toàn mới.
Mỹ nhân khiến dàn chị đẹp show Trung "né vội": Tài năng ngang ngửa Trang Pháp, cứ kết hợp với sao Việt là gây sốt

Mỹ nhân khiến dàn chị đẹp show Trung "né vội": Tài năng ngang ngửa Trang Pháp, cứ kết hợp với sao Việt là gây sốt

Nhạc quốc tế

15:22:27 20/04/2026
Mỹ nhân này đang nhận được nhiều sự quan tâm khi chính thức bắt tay cùng Trang Pháp tại Công diễn 2 của Đạp Gió 2026.
Nam thanh niên ở Hà Nội mất liên lạc sau khi rời nhà, lá thư gây hoang mang cho gia đình

Nam thanh niên ở Hà Nội mất liên lạc sau khi rời nhà, lá thư gây hoang mang cho gia đình

Tin nổi bật

15:08:10 20/04/2026
Ngày 20/4, Công an TP Hà Nội cho biết đã tiếp nhận thông tin từ gia đình anh Phan Văn Ngọc (SN 2006; trú tại 83 TT9 KĐT Văn Phú, phường Kiến Hưng, Hà Nội) về việc anh rời khỏi nhà từ ngày 12/4 đến nay chưa trở về.
Nhan sắc 4 cô gái đóng phim về hoa hậu "Lời hứa đầu tiên"

Nhan sắc 4 cô gái đóng phim về hoa hậu "Lời hứa đầu tiên"

Hậu trường phim

14:59:03 20/04/2026
Lời hứa đầu tiên quy tụ dàn diễn viên không chỉ là những người đẹp có ngoại hình nổi bật mà còn mang đến những màu sắc riêng biệt trong diễn xuất.
Lim Ji Yeon tái xuất gây sốt với hình tượng "ác nữ quốc dân"

Lim Ji Yeon tái xuất gây sốt với hình tượng "ác nữ quốc dân"

Phim châu á

14:54:13 20/04/2026
Với dự án mới My Royal Nemesis (Kẻ thù hoàng gia của tôi), Lim Ji Yeon được kỳ vọng sẽ mở rộng giới hạn diễn xuất và làm mới hình ảnh quen thuộc của mình.
12 triệu người sốc visual bad girl đẹp nhất Vbiz: Nhan sắc cuốn hơn chữ cuốn, thở câu nào viral câu đó

12 triệu người sốc visual bad girl đẹp nhất Vbiz: Nhan sắc cuốn hơn chữ cuốn, thở câu nào viral câu đó

Phim việt

14:47:38 20/04/2026
Dù xuất hiện với hình tượng một nhân vật phản diện, nhưng Khánh Ly lại bất ngờ nhận được sự yêu thích của khán giả. Người xem khen cô diễn tự nhiên, gương mặt rất gợi cảm quyến rũ.
Lực lượng Mỹ nổ súng, bắt giữ tàu treo cờ Iran cố vượt phong tỏa

Lực lượng Mỹ nổ súng, bắt giữ tàu treo cờ Iran cố vượt phong tỏa

Thế giới

14:43:03 20/04/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết các lực lượng Mỹ đã nổ súng và bắt giữ một tàu chở hàng treo cờ Iran sau khi con tàu này cố gắng vượt qua lệnh phong tỏa hàng hải của Mỹ tại vịnh Oman.
Cảnh sát Áo phát hiện trong thức ăn dặm HiPP có thuốc diệt chuột

Cảnh sát Áo phát hiện trong thức ăn dặm HiPP có thuốc diệt chuột

Sức khỏe

14:36:45 20/04/2026
Một mẫu thực phẩm ăn dặm HiPP tại Áo được cảnh sát xác nhận dương tính với thuốc diệt chuột, buộc hãng và hệ thống siêu thị SPAR phát cảnh báo khẩn.