Người Hà Nội hơn 10 năm “dài cổ” chờ nước sạch
Đã hơn 10 năm nay, người dân của tổ dân phố số 17, phường Gia Thụy (Long Biên – Hà Nội) vẫn “dài cổ” chờ nước sạch, mặc dù nhà máy nước sạch chỉ cách đó chưa đầy… 2km.
Theo phản ánh của các hộ dân sinh sống ở tổ dân phố số 17, phường Gia Thụy, quận Long Biên, hơn 10 năm nay họ chưa có nước sạch mà vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh để ăn uống. Nguồn nước ngầm khu vực này đang ô nhiễm nghiêm trọng, nhưng người dân vẫn phải sử dụng trong lúc chờ nước sạch.
Bà Trịnh Phương Dung (55 tuổi) cho biết: “Tôi về đây sinh sống từ năm 1999, từ đó đến nay vẫn chưa có nước sạch. Gia đình tôi phải dùng nước giếng khoan, mà nguồn nước ngầm ở đây ô nhiễm lắm. Chúng tôi phải mua thêm máy lọc nước mới gọi là dùng tạm được. Nhìn các thiết bị đồ đạc hoen gỉ hết, quả lọc cứ đen ngòm đi. Biết là không an toàn, nhưng làm sao được, cứ liều dùng thôi”.
Người dân sử dụng nguồn nước không đảm bảo nên các thiết bị lọc nước, chứa nước đều rất bẩn.
Cũng theo bà Dung, bà con tổ dân phố 17 đã nhiều lần phản ánh trong các cuộc họp tổ về vấn đề nước sạch để tổ trưởng “bắn tin” lên cấp trên, nhưng tình trạng này vẫn không được giải quyết. Khoảng tháng 6-7/2013, chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập quận Long Biên, ông tổ trưởng dân phố 17 này đã tuyên bố chắc “như đinh đóng cột” là sắp có nước sạch. Nhưng từ “sắp” đó đã kéo dài gần hết năm nay.
“Khi ông tổ trưởng nói là sắp kỷ niệm 10 năm thành lập quận Long Biên, cuối năm 2013 là có nước sạch. Chúng tôi tin là 99% là sẽ có, nhưng đến nay đã gần hết năm 2014 mà đã có đâu. Bà Chi hội trưởng phụ nữ tổ này lên quận họp theo chương trình đăng ký “3 sạch”. Nhưng tổ chúng tôi không dám đăng ký, vì nước không đảm bảo vệ sinh thì ăn sạch, uống sạch và ở sạch làm sao được. Chúng tôi không biết chờ đến bao giờ nữa” – bà Dung nói.
Cách đó không xa, gia đình bà Ngô Thị Bột (72 tuổi) “liều lĩnh” bơm thẳng nguồn nước giếng khoan lên sử dụng mà không qua 1 thiết bị lọc nào. Lý giải cho sự “liều lĩnh” này, bà Bột cho biết: “Mua thiết bị lọc mất nhiều tiền quá, mà nghe nói phải thay quả lọc luôn. Gia đình tôi đành liều dùng như vậy, thỉnh thoảng lên rửa cái bồn chứa nó đen đặc, nhầy nhầy như là dầu mỡ, trông ghê lắm. Nhưng biết làm sao được. Rất mong các cấp chính quyền quan tâm đến các hộ dân chúng tôi, đầu tư lắp nước sạch cho chúng tôi”.
Video đang HOT
Nhiều nhà “đánh liều” bơm thẳng nước giếng khoan lên ăn uống vì chi phí cho việc lọc nước quá tốn kém.
Trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Đình Nghiệp – Bí thư chi bộ tổ dân phố số 17 – cho biết, Tổ dân phố số 17 mới được hình thành về mặt hành chính cách đây 10 năm (2004) nhưng một số hộ dân đã sinh sống tại đây từ nhiều năm trước. Từ đó đến nay, khu vực này chưa hề có nước sạch. Do nhà máy nước gần đó họ chưa đồng ý xây dựng cơ sở hạ tầng đường ống. Chính quyền địa phương có khảo sát để đầu tư, nhưng mức kinh phí rất lớn, nhân dân đóng góp cũng phải 40-50 triệu/hộ. UNBD phường Gia Thụy cũng rất “trăn trở” vấn đề này nhưng “lực bất tòng tâm”.
Ông Nghiệp cho biết: “Phường không thể quyết được cái Dự án nước sạch này vì làm gì có kinh phí, cái này phải kiến nghị lên quận. Thấy văn bản trả lời cử tri của quận Long Biên nói là Dự án nước sạch của tổ dân phố 17 chúng tôi sẽ được triển khai trong năm 2014. Chúng tôi hi vọng lắm!”.
Theo ông Nghiệp, suốt 10 năm qua bà con tổ 17 phải sử dụng nguồn nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh nên ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Có những trường hợp mắc bệnh ung thư, mắt toét, bệnh ngoài da… đều được cho là có liên quan đến nguồn nước không đảm bảo. Dân đã nhiều lần phản ánh nhưng chính quyền nơi đây chưa có động thái gì. Chưa thấy có đoàn y tế nào xuống kiểm tra nguồn nước, xác minh thông tin…
Ông Nghiệp cho biết thêm, bà con tổ 17 có ý kiến là mỗi tuần cấp cho 1 xe téc nước sạch để các hộ dân mua về dùng nhưng lãnh đạo quận Long Biên nói bà con xin nước các hộ dân tổ bên cạnh. “Nhưng chúng tôi xin họ không cho, vì họ nói nếu đấu nối nước sang cho cả tổ 17 thì nguồn nước của họ bị giảm áp suất, không lên được các nhà cao tầng” – ông Nghiệp chia sẻ.
Nguyễn Dương
Theo Dantri
Ở cạnh công trình nước sạch 11 tỷ đồng, dân vẫn "khát nước"
Nhường đất cho dự án đường Dung Quất - Sa Huỳnh, hơn 200 hộ dân đã chuyển đến khu tái định cư mới (thuộc xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi), hàng ngày phải lặn lội chở từng can nước từ nơi ở cũ về sử dụng.
Sống cạnh công trình nước sạch, hàng trăm hộ dân chỉ biết chép miệng bày tỏ nỗi bất bình. Vừa chỉ tay về đài nước, ông Bùi Xuân Lan (54 tuổi, ngụ thôn Tân Long) vừa bày tỏ: "Chuyển về khu tái định cư mới này, người dân chúng tôi rất phấn khởi. Thế nhưng, về ở đây từ giữa tháng 7/2013, chưa một lần tôi được uống giọt nước đảm bảo chất lượng mà chỉ toàn nước phèn có màu đục và hôi tanh. Để có nước ăn uống, mỗi ngày tôi đi chở 40 lít nước ngọt về sử dụng cho cả gia đình với 9 nhân khẩu".
Theo ông Lan, do đài nước hoạt động thất thường, nguồn nước bị nhiễm phèn có mùi chua và hôi nồng nặc, gia đình ông Lan đành khoan thêm giếng nước cạnh nhà để sử dụng. Tuy nhiên, nước giếng cũng chỉ dùng để tắm, giặt và rửa chứ không dám dùng trong ăn uống.
Mặc dù công trình nước sạch nằm cách nhà khoảng 100m nhưng gia đình ông Bùi Xuân Lan vẫn phải chở nước từ nơi ở cũ về sử dụng hàng ngày.
Cùng chung hoàn cảnh trên, hàng ngày, gia đình ông Đoàn Thành Minh (57 tuổi) tranh thủ thời gian chở khoảng 10 can (20 lít/can) nước sạch về sử dụng ăn uống và tắm giặt cho cháu nội còn nhỏ. Ông Minh phàn nàn: "Họ làm đường ống dọc tuyến đường rồi, yêu cầu người dân tự bắt ống nước vào nhà. Tôi bỏ ra gần 1 triệu đồng để đấu nối đường ống vào nhà. Nhưng trớ trêu là có nước mà không dùng được. Đến nay đã tròn 1 năm mà nhân dân ở đây vẫn phải chở nước về nhà sử dụng".
Theo thiết kế, công trình cấp nước cho 4 khu dân cư thuộc xã Tịnh Long đoạn Mỹ Khê - Trà Khúc theo dự án Đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, tổng vốn đầu tư 11 tỷ đồng bằng nguồn kinh phí giải phóng mặt bằng dự án, do Sở Giao thông và Vận tải tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Đến tháng 11/2013, Sở GTVT nghiệm thu, đưa vào sử dụng và bàn giao cho UBND xã Tịnh Long quản lý vận hành.
Công trình cấp nước 11 tỷ đồng nằm trên cánh đồng nhiễm phèn vẫn chưa được sử dụng hiệu quả.
Liên quan đến vấn đề trên, ông Đỗ Văn Ba - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Long - cho biết: "Ngay tại khu dân cư Cây Sến và Đồng Bến Sứ, trước đây là vùng nghĩa địa với hơn 10.000 ngôi mộ, do đó nguồn nước và môi trường nơi đó không bảo đảm an toàn để sử dụng trong ăn uống, đặc biệt là những hộ đóng giếng tự phát. Đối với công trình nước của Sở GTVT, từ 1 năm qua, xã tốn chi phí mỗi tháng 5 triệu đồng (thuê 2 nhân viên, tiền điện và nước) để vận hành nhưng nguồn nước lại không đảm bảo sinh hoạt cho nhân dân".
Cũng theo ông Đỗ Văn Ba, cả 4 khu dân cư trên có gần 400 lô đất tái định cư (tương đương gần 400 hộ), đến nay chỉ có hơn 200 hộ đã chuyển đến khu tái định cư nhưng chỉ có 22 hộ đấu nối đường ống sử dụng nước từ công trình nước sạch 11 tỷ đồng.
Đóng giếng nước trên tiền sử là khu nghĩa địa, gia đình ông Đoàn Minh Đình cũng vẫn "khát nước" từ cả năm qua.
Hộ ông Đoàn Minh Đình (53 tuổi, ngụ Khu TĐC Cây Sến) cho biết: "Tôi nối đường ống vào nhà với chi phí 590.000 đồng, khi mở van nước thì có màu đục và hôi tanh. Thấy vậy, tôi đành tự bỏ tiền ra làm khoan giếng khác để dùng nhưng cũng chỉ sử dụng tắm và giặt đồ thôi. Vài hộ đầu tiên đấu nối đường ống đều không sử dụng được nước sạch, cho nên những người khác cũng không mặn mà dùng nước công trình".
Công nhân lấp đoạn đường ống vừa được khắc phục.
Trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 28/10, ông Hà Hoàng Việt Phương - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi - nói: "Tiếp nhận phản ánh của nhân dân, Sở đã tiến hành kiểm tra, kết quả cho thấy chất lượng nước bơm lên bồn tại trạm đảm bảo chất lượng sử dụng. Nguyên nhân còn lại có thể đường ống bị rò rỉ hoặc bị bể nên nguồn nước bên ngoài xâm nhập, dẫn đến nước bị đục và mùi hôi. Trước tình hình này, Sở đạo các đơn vị liên quan khẩn trương súc xả toàn bộ đường ống thật sạch, khắc phục và thay thế đoạn ống bị hư hỏng. Dự kiến trước ngày 5/11, chúng tôi sẽ khắc phục sự cố".
Hiện nay, hàng trăm hộ dân đến sinh sống ở khu tái định cư đều ngao ngán, bức xúc khi chuyển đến nơi ở mới nhưng điều kiện sinh hoạt lại kém hơn nơi ở cũ. Nếu tình trạng trên kéo dài, hệ lụy lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thế hệ con cháu mai sau.
Hồng Long
Theo Dantri
Hà Nội: Hàng nghìn hộ dân thoát cảnh thiếu nước sạch Khoảng 4,5 nghìn hộ dân ở Khu đô thị Đại Thanh, xã Tam Hiệp và khu vực tả Thanh Oai (Thanh Trì, Hà Nội) chính thức thoát cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt, do tuyến đường ống "cứu hạn" dài 2,6 km, đường kính 40cm, đã lắp đặt xong và đi vào sử dụng. Tuyến đường ống được mệnh danh "cứu hạn" cho...