Người dân vùng bão “đỏ mắt” tìm thợ sửa nhà
Sau cơn bão số 10, lượng người dân, công ty cần khắc phục, sửa chữa ngay nhà cửa, quán hàng, trụ sở, nhà xưởng quá lớn, khiến thợ cơ khí, thợ nề trở nên khan hiếm. Tại những vùng chịu thiệt hại nặng nề, người dân phải ngược xuôi, đỏ mắt mới tìm được thợ.
3 ngày ngược xuôi mới thuê được thợ
Cơn bão số 10 gây thiệt hại nặng nề cho vợ chồng chị Phạm Thị Lê, xóm Phúc Hải, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Khu nhà hàng của vợ chồng chi Lê nằm cách bờ biển Thiên Cầm khoảng 300 m vừa mới đầu tư hơn 300 triệu đồng bị bão đánh sập hoàn toàn. Toàn bộ tài sản trong nhà hàng gần như hư hỏng hết, không còn có thể sử dụng.
Cả khu nhà hàng của vợ chồng chị Lê bị đổ sập hoàn toàn sau bão số 10.
Đang rất khó khăn nhưng không còn cách nào khác, vợ chồng chị Lê là phải khôi phục lại nhà hàng để sớm kinh doanh trở lại. Thế nhưng, việc gây dựng lại nhà hàng vào lúc này không hề đơn giản.
Ngoài kinh phí, trở ngại lớn lúc này là không kiếm đâu ra đủ thợ cơ khí.
“Ôi trời, tìm thợ lúc ni quá khó chú ạ. Hai vợ chồng tui đi khắp xã rồi mà có kiếm ra thợ mô. Có mấy anh đã hứa đến mần (làm) cho rồi, nhưng bữa sau lại gọi điện bảo không đến được vì việc cho nhà khác vẫn chưa xong. Vợ chồng tui lại ngược xuôi thay nhau đi kiếm thợ mà vẫn không có. Phải mất tới 3 ngày thì sáng ni vợ chồng tui mới được 2 anh thợ ni đến giúp cho”- chị Lê chỉ tay vài 2 người thợ đang hàn lại khung nhà cho chị nói.
Chị Lê cho biết, sau 3 ngày tìm kiếm, vợ chồng chị mới tìm được hai người thợ về dựng lại quán hàng cho mình. Anh Nguyễn Văn Thành, xóm Song Yên, thị trấn Thiên Cầm, cũng ngao ngán khi nhắc chuyện thuê thợ sửa nhà hàng.
Video đang HOT
Cửa hàng kinh doanh hải sản của anh Thành nằm ngay sát mép biển Thiên Cầm bị bão đánh hư hỏng nặng.
“Anh nhìn cả dãy nhà hàng ni thì biết. Đã 4 ngày sau bão rồi mà tất cả còn ngổn ngang, xập xệ như thế. Như cửa hàng tôi đây, nếu có thợ chỉ làm vài ngày là xong, mà mấy ngày nay gọi đâu cũng không được. Giá mấy chúng tôi cũng thuê miễn là làm gấp cho chúng tôi khỏi hư hỏng đồ đạc đi, nhưng có kiếm đâu ra. Tôi phải đến tận nhà ông thợ đây là chỗ thân quen, anh cũng bận lắm, nhưng nể quá anh giúp cho được từ đầu chiều nay” – anh Thành nói.
Khối lượng công việc quá nhiều, nhân lực cùng lúc phải cần cả chục người thợ, kể cả thợ nề, nhưng chỉ có số ít thợ làm cho mình, nên thời gian khắc phục lại nhà hàng kéo dài chưa biết bao lâu. Việc kinh doanh của các nhà hàng vì thế chưa biết khi nào mới có thể hoạt động trở lại.
Ông chủ đi làm thợ
Không chỉ người dân vùng tâm bão số 10 khốn khổ mà chính những chủ thợ và hầu hết chủ các cơ sở kinh doanh cũng đang rất đau đầu vì không tìm ra thợ làm việc cho mình lúc này.
Anh Nguyễn Vĩnh Phú, thị trấn Thiên Cầm là một ông chủ của một cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn. Bình thường vừa bán vật liệu, anh Phú vừa nhận thầu công việc cho 4 người thợ của mình làm. Thế nhưng, cơn bão số 10 quét qua, nhà của 2 công nhân bị thiệt hại nặng nề, buộc phải nghỉ việc để phụ giúp gia đình.
Bình thường là ông chủ, nhưng do không kiếm được thợ, nên anh Phú (áo đen) bất đắc dĩ phải giao cửa hàng cho vợ để đi làm cho người dân.
Nhận việc sửa chữa nhà cho dân, nhưng thiếu thợ trầm trọng, gọi nhiều nơi không được, không còn cách nào khác là anh Phú phải giao cơ sở cho vợ rồi cùng xắn tay xuống làm cùng với 2 người thợ của mình.
Ngước khuôn mặt lấm lem sau nhiều tiếng hàn xì, anh Phú cười hiền khô: “Lúc này tìm kiếm, bổ sung thêm thợ không dễ một chút nào anh. Em cũng việc trên cơ sở còn nhiều lắm, nhưng đã nhận việc của họ thì phải làm. Xuống làm cho xong việc, chứ chờ thợ thì không biết khi nào có, khi nào công việc mới xong”.
Theo anh Phú, giá thuê thợ lúc này tăng mạnh. Bình thường thợ chính giao động từ 280.000-300.000/ngày, nhưng những ngày sau bão giá thợ tăng lên 350.000 mà kiếm không ra.
Dạo quanh một vòng ở huyện Cẩm Xuyên và thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), nơi tâm bão số 10 đi qua, tình trạng khan hiếm thợ nề, thợ cơ khí đang rất trầm trọng. Không chỉ chịu chi phí đắt đỏ hơn mà tiến độ khắc phục hậu quả cơn bão số 10 của người dân chắc chắc sẽ kéo dài hơn.
Theo Dân Trí
Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam được đề cử "Công dân Thủ đô ưu tú"
Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2016, anh Trần Xuân Bách (SN 1984) và "người đẹp wushu" Dương Thúy Vi là 2 trong số 10 cá nhân vừa được đề nghị xét tặng, tặng thưởng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2017.
Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội vừa thông qua danh sách đề nghị xét, tặng thưởng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2017 cho 10 cá nhân, trong đó có Phó Giáo sư Trần Xuân Bách, vận động viên Dương Thúy Vi, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng, Phó Giáo sư Nguyễn Thị Bích Thủy, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Hồng Siêm...
PGS.TS Trần Xuân Bách (SN 1984) là giảng viên Bộ môn Kinh tế Y tế, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế Công cộng, trường ĐH Y Hà Nội. Anh Trần Xuân Bách được công nhận Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2016 và được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư kiêm nhiệm tại Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ.
PGS Trần Xuân Bách (SN 1984) đang công tác tại ĐH Y Hà Nội
Dương Thúy Vi (SN 1993) là vận động viên thuộc đội tuyển Wushu Hà Nội và Quốc gia. Thúy Vi đến với wushu từ năm 7 tuổi và gắn bó cho đến nay. Trong sự nghiệp thể thao, Thúy Vi từng nhiều lần giành huy chương vàng đầu tiên cho thể thao Việt Nam.
Để có thể vươn lên đỉnh cao thế giới, Thúy Vi đã miệt mài tập luyện, từng nhiều năm liền phải tập luyện chung với chấn thương. Trước thềm Asiad 2014 tại Incheon, Thúy Vi đã trải qua quá trình tập luyện trong bối cảnh bị chấn thương. Nhưng với niềm đam mê, quyết tâm, Thúy Vi đã giành được tấm Huy chương vàng duy nhất cho thể thao Việt Nam.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng (SN 1918), thuộc Hội Liên hiệp văn học Nghệ thuật Hà Nội. Ông nguyên là cán bộ Viện Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, là một trong những thành viên sáng lập đoàn cải lương Tố Như - Hà Nội.
Năm 1985, ông nghỉ hưu, tiếp tục công việc sáng tác ảnh và tham gia các hoạt động của Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội nhiếp ảnh Hà Nội.
PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thủy (SN 1958), nghiên cứu viên cao cấp; giảng viên trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải.
Đối với Hà Nội, PGS Thủy đã tham gia tư vấn, thẩm định các công nghệ mới trong xây dựng công trình giao thông trong thành phố. Cụ thể là đánh giá, nâng cao chất lượng vạch kẻ đường, biển báo an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông tại Thủ đô.
Hội đồng Thi đua khen thưởng TP Hà Nội cũng đề cử xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" cho Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Hồng Siêm (SN 1956), Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội.
Quá trình công tác, thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm có nhiều sáng kiến như đề xuất thành lập Trung tâm thừa kế ứng dụng đông y với chức năng khám chữa bệnh cho nhân dân, nghiên cứu khoa học bồi dưỡng chuyên môn Đông y cho hội viên.
Ngoài ra, trong năm 2017, Hội đồng Thi đua khen thưởng TP Hà Nội còn đề cử tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" cho ông Nguyễn Hữu Lộc (SN 1960) là Trưởng phòng Thanh tra 6 - Thanh tra TP Hà Nội; Ông Đặng Cát (SN 1938) công dân phường Nhật Tây, quận Tây Hồ; Nghệ nhân Lê Bá Chung (SN 1960) tại xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm; Ông Tạ Đình Huy (SN 1983) tại huyện Chương Mỹ và Thượng Tá Đào Anh Tuấn (SN 1967) Phó Trưởng phòng PC52, Công an thành phố Hà Nội.
Theo Dân Trí
Siêu bão lịch sử tiếp tục càn quét Caribe Khi siêu bão Irma vừa đi qua, các đảo ở Caribe tiếp tục hứng chịu sức tàn phá khủng khiếp của bão Maria - cơn bão được đánh giá ở cấp cao nhất trong thang đo bão của Mỹ. Siêu bão Maria hôm qua 19/9 bắt đầu đổ bộ vào các đảo ở Caribe với sức gió lên tới hơn 200 km/giờ. Cường...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bé gái 10 ngày tuổi bị bỏ rơi bên đường lúc rạng sáng

Nam công nhân nghi bị rượt đuổi, tông đuôi xe đầu kéo tử vong ở Bình Dương

Hối thúc đưa máy bay B727 bị "bỏ rơi" tại Nội Bài về Cam Ranh

40 mỏ vàng vừa được phát hiện ở Tây Bắc ước tính trị giá bao nhiêu?

Xuất hiện clip chọi trâu nghi ở Nghệ An, chính quyền phủ nhận

Vụ 40 học sinh ở TP Thủ Đức nghi ngộ độc: 2 trường tự gửi mẫu kiểm nghiệm

Người đàn ông rơi từ cầu dẫn vào khu mua sắm chợ Đà Lạt xuống đất

6 ô tô va chạm liên hoàn trên cầu Sài Gòn sau cơn mưa dông

Người đàn ông dùng gậy sắt truy sát cả nhà, 3 người thương vong

Tấm bia cổ trấn yểm tại chùa Cầu, Hội An bị phá hoại

Công an xác minh sự kiện quảng bá nem chua mời tiktoker Thông Soái Ca, Dương XL

Cục CSGT: Xuất hiện tình trạng 'nhờn luật' sau 3 tháng áp dụng Nghị định 168
Có thể bạn quan tâm

Chưa từng làm mẹ, tôi kết hôn rồi sống chung với con riêng của chồng đang tuổi dậy thì ngang bướng
Góc tâm tình
2 phút trước
Lukaku chinh phục Napoli
Sao thể thao
5 giờ trước
Mỹ nam là món quà cuối cùng mà ông trời dành cho nhân gian
Hậu trường phim
5 giờ trước
Cận cảnh nhan sắc hiện tại của mỹ nhân từng đánh bại Song Hye Kyo, Jisoo để trở thành "nữ diễn viên đẹp nhất Hàn Quốc"
Phong cách sao
5 giờ trước
Cặp đôi phim giả tình thật hot nhất mỗi mùa Cá tháng Tư: Nàng sexy hút hồn, chàng nổi danh cả châu Á
Sao châu á
5 giờ trước
Sao Việt nổ toàn tin sốc trong hôm nay: Đoàn Thiên Ân và dàn hậu phát tin vui mệt nghỉ, 1 diễn viên thông báo mang thai với chồng ngoại quốc
Sao việt
5 giờ trước
Trịnh Công Sơn và người định mệnh một đĩa cơm chia hai, cùng ngủ trên tờ báo cũ nhàu nát
Nhạc việt
6 giờ trước
'Mật vụ phụ hồ' cấm khán giả dưới 18 tuổi, đối đầu trực tiếp bom tấn 'Địa đạo'
Phim âu mỹ
6 giờ trước
Hai thanh niên chủ mưu gây ra 9 vụ cướp ở Bình Dương
Pháp luật
7 giờ trước