Người đàn ông bị ‘giảng viên đại học’ lừa gần 1 tỷ đồng
Cho rằng có được mối làm ăn “hời”, anh V. đã chuyển tiền đặt cọc mua giường và đệm cao su theo yêu cầu của 1 người tự xưng là “giảng viên đại học”.
Khi chuyện vỡ lở, anh mới nhận ra mình bị lừa gần 1 tỷ đồng.
Ngày 2/7, Công an TP Hà Nội cho biết đang điều tra làm rõ một vụ lừa đảo tinh vi, trong đó nạn nhân bị kẻ mạo danh giảng viên đại học chiếm đoạt số tiền lớn thông qua hình thức đặt mua thiết bị cho nhà trường.
Theo đơn trình báo, vào cuối tháng 6/2025, anh V. nhận được cuộc gọi từ người đàn ông tự giới thiệu là giảng viên của một trường đại học tại Hà Nội. Người này ngỏ lời mời anh tham gia gói thầu sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất của trường, trị giá hơn 2 tỷ đồng.
Trong “hồ sơ công việc” được gửi đến một cách vội vã, vị “giảng viên” yêu cầu anh V. nhanh chóng đặt mua 300 bộ giường tầng để phục vụ công tác thanh tra nội bộ.
Khi anh V. gửi báo giá sản phẩm, đối tượng lập tức bác bỏ với lý do “không đúng chủng loại theo tiêu chuẩn nhà trường”, đồng thời chỉ định một “đối tác quen” chuyên cung cấp mẫu đạt chuẩn.
Đáng chú ý, đối tượng cho biết hiện không thể trực tiếp giao dịch với nhà cung cấp này vì “đang có khúc mắc” nên nhờ anh V. đứng ra mua hộ. Tin tưởng đây là thương vụ “hời”, anh V. đã chuyển tiền đặt cọc mua giường và đệm cao su cho bên cung cấp mà không mảy may nghi ngờ.
Để tạo lòng tin, đối tượng còn gửi ảnh chụp màn hình giao dịch chuyển hoàn tiền, kèm thông báo “chuyển khoản thành công”, đồng thời giải thích rằng vì sử dụng tài khoản công của nhà trường nên tiền sẽ về chậm.
Tuy nhiên, khi anh V. mang hàng đến trường để bàn giao thì “ngã ngửa” khi được thông báo rằng nhà trường không có giảng viên nào đặt mua thiết bị như vậy. Lúc này, anh mới biết mình đã bị lừa và lập tức đến cơ quan công an trình báo. Tổng số tiền bị chiếm đoạt lên tới gần 1 tỷ đồng.
Công an TP Hà Nội cảnh báo, đây là thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Các đối tượng thường giả danh giảng viên, cán bộ các trường đại học để tiếp cận doanh nghiệp, hộ kinh doanh rồi dựng lên các “kịch bản” đặt mua văn phòng phẩm, thiết bị trường học có giá trị lớn.
Chúng thường yêu cầu nạn nhân giao dịch với bên thứ ba – thực chất là đồng phạm – để chiếm đoạt tiền đặt cọc rồi nhanh chóng “lặn mất tăm”.
Công an TP Hà Nội cũng khuyến cáo người dân, doanh nghiệp cần nâng cao cảnh giác, kiểm tra kỹ thông tin về người mua và đơn vị đặt hàng.
Tuyệt đối không chuyển tiền khi chưa xác minh rõ ràng. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường, cần nhanh chóng trình báo cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.
Bắt giữ sinh viên lấy trộm ô tô của giảng viên đại học ở Thái Nguyên
Công an TP Thái Nguyên đã bắt giữ một sinh viên trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên vì đã lấy trộm ô tô của nữ giảng viên trường này.
Chiều 21/11, trao đổi với PV VietNamNet, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Thái Nguyên cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một đối tượng là sinh viên trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên về tội trộm cắp tài sản.
"Chúng tôi mới bắt được đối tượng trong ngày hôm nay. Đối tượng tên là D.( SN 2004, quê ở Bắc Kạn), sinh viên khoa chăn nuôi thú y của trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên", Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Thái Nguyên thông tin.
Xe Hyundai Avante đời 2011 đỗ trong khuôn viên nhà bà Phạm Phương Lan. Ảnh: Phương Lan.
Cũng theo Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Thái Nguyên, ngay sau khi D. lấy được xe, đã đi xe xuống Hà Nội.
"Chúng tôi đang đưa đối tượng D. đi thực nghiệm hiện trường và điều tra làm rõ", Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Thái Nguyên cho biết.
Trước đó, vào sáng ngày 20/11, bà Phạm Phương Lan (sinh năm 1975), là giảng viên của trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên lái xe Hyundai Avante mang biển kiểm soát 20A-021.10 từ nhà riêng (đường Hoàng Gia, TP Thái Nguyên) đến trường và đỗ xe ở trong khuôn viên trường.
Như thường lệ, bà Lan để chìa khóa xe trong phòng chờ ở giảng đường D. và lên lớp dạy tiết học của mình. Đến khoảng 9h, khi quay xuống sảnh tòa nhà, bà tá hỏa phát hiện chiếc xe của mình đã biến mất.
Trao đổi với PV VietNamNet vào chiều 21/11, bà Lan bày tỏ rất vui mừng vì sáng cùng ngày đã nhận được thông tin tìm thấy chiếc xe bị mất trộm.
"Xe của tôi đời cũ, không có định vị nên khi mất xe tôi đã rất lo lắng", bà Lan chia sẻ.
Vụ việc hiện đang được Công an TP Thái Nguyên tiếp tục điều tra làm rõ.
Khi trí thức phạm tội
Là những người có học thức, có vị trí trong xã hội, lẽ ra nhiều trí thức như giảng viên Đại học, thạc sỹ, Tiến sỹ phải có cách ứng xử văn minh với gia đình, đồng nghiệp. Tuy nhiên, qua thống kê từ một số vụ trọng án xảy ra thời gian gần đây, cho thấy có những trí thức đã gây...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cựu giáo viên dạy lái xe lừa đảo chiếm đoạt 652 triệu đồng của học viên

Khởi tố đối tượng ở Hưng Yên cho vay lãi nặng lên đến 144%/năm

Gây tai nạn chết người, tài xế lĩnh 15 tháng tù treo

Khởi tố 26 bị can kinh doanh bóng cười tại Sành Lounge

Nam thanh niên thuê 2 ô tô mang đi cầm cố rồi trốn sang Campuchia

Giả vờ mua xe rồi điều khiển phương tiện đến nhà nghỉ trốn

Người phụ nữ bị hai đối tượng kề dao vào cổ, cướp iPhone, đồng hồ giữa đêm

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nói rất ân hận, xấu hổ khi đã nhận tiền

Tổ trưởng sản xuất trộm cắp hơn 20.000 linh kiện điện tử của doanh nghiệp

Hé lộ thủ đoạn tinh vi trong vụ thiết bị quan trắc môi trường 'nói dối'

Người dân bức xúc vì "cẩu tặc" hoành hành ở Đà Lạt

Đề nghị truy tố chủ tịch công ty sản xuất kẹo Kera cho Hằng Du Mục
Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 3/4/2026: Bạch Dương đón cơ hội, Song Tử linh hoạt thích nghi
Trắc nghiệm
21:08:07 02/04/2026
Vai trò trung gian trong xung đột Iran mang lại lợi ích gì cho Pakistan?
Thế giới
21:05:24 02/04/2026
Màn nịnh vợ "hiếm có" của danh hài Xuân Hinh gây sốt
Sao việt
21:04:12 02/04/2026
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa
Mọt game
21:03:01 02/04/2026
Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết não
Sao châu á
21:01:02 02/04/2026
Mỹ nhân đẹp nhất thế giới khó đánh bại: Được Bộ Văn hóa vinh danh, tài sản nghìn tỷ đếm không xuể
Nhạc quốc tế
20:48:50 02/04/2026
Cover bài mới của Hùng Huỳnh, nam ca sĩ khiến cả cõi mạng tranh cãi: Hay hơn bản gốc là được
Nhạc việt
20:44:10 02/04/2026
Tuổi 44 của Khánh Thi
Sao thể thao
20:23:01 02/04/2026
Vụ "chia bill" kì cục nhất MXH hôm nay: Hóa ra sau lưng người yêu đàn ông có thể "khôn lỏi" cỡ này
Netizen
19:46:42 02/04/2026
4 cách tuyệt vời và siêu nhanh để nấu đậu phụ non: Ngon mềm, mịn và hoàn hảo khi ăn kèm với cơm
Ẩm thực
18:10:06 02/04/2026
Khởi tố kẻ vác dao đuổi chém bố, sát hại mẹ
Thu giữ nhiều tài liệu ở trang trại của trùm giang hồ Vi ‘ngộ’
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen giảng viên Đại học An ninh bắt cướp
Cựu giảng viên đại học buôn ma túy
Lừa đối tác, nữ giảng viên 'rởm' lĩnh án
Giảng viên đại học tham gia đường dây làm giả gần 600 tờ vé số
Những người hồi hương từ Thái Lan lên án kẻ lừa đảo vượt biên
Nghi án chồng sát hại vợ trong khách sạn rồi bỏ trốn
Đặt mua mực khô, người đàn ông ở Hà Nội mất hơn 100 triệu đồng
Hẹn 3 người đàn ông đến chung cư gặp 'sếp' rồi lừa đảo lột sạch tiền
Công an bắt giữ người đàn ông Hàn Quốc bị Interpol truy nã
Đòi nợ kiểu giang hồ
Truy tố người đàn ông Trung Quốc trộm tiền trên máy bay
Cướp ngân hàng ở Quảng Ninh, số tiền lớn đã bị lấy đi
Bênh con dâu, người đàn ông Hàn Quốc bị con trai đâm chết
Nữ sinh Hà Nội mất trắng 3 tỷ từ cuộc gọi 'chứng minh vô tội'
Hai người đàn ông tử vong bất thường ở TPHCM
Xin không được, gã đàn ông đe dọa chửi bới CSGT
Người đàn ông tử vong bất thường trước tiệm rửa xe ở Bình Dương
Người đàn ông quốc tịch Đức vận chuyển ma túy vào Việt Nam
Say xỉn, đá bàn làm việc của CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn
Cú lật kèo của người cha khiến con trai phẫn uất muốn 'sống chết' tại tòa
Sát hại bảo vệ nghĩa trang ở Bình Dương rồi kể với vợ "vừa chém con cọp"
Khởi tố nhiều giám đốc trong vụ "xã hội đen" núp bóng doanh nghiệp
Thiếu niên 15 tuổi bị 3 người đánh bằng gậy sắt gây dập não, lún xương sọ
Rút ruột gần 250 tỷ đồng từ ngân hàng bằng hồ sơ khống
Đạp cửa phòng ngủ tấn công chủ nhà cướp điện thoại
Đường dây "rửa" xe gian thành xe mới của chủ hệ thống Tân Tiến
Cựu chủ tịch ngân hàng bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng
Nam sinh lớp 9 giấu thanh kiếm trong trường để đánh nhau
Hoãn phiên phúc thẩm xét xử cựu Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng
Mẹ Thuỳ Tiên: "Tôi vào cốc tu mới vừa lòng các bạn"
Xe máy điện giá 28 triệu đồng đẹp long lanh, pin rời, đi 142km/lần sạc, màn hình TFT 4,3 inch, rẻ hơn Vision
Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5
Hãy tận dụng "thời kỳ vàng son" và cho con bạn ăn thường xuyên 5 món tươi ngon, hấp dẫn lại giúp tăng chiều cao
Suzuki 'tăng lực' cho loạt mô tô 2026
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela
Bảo Anh viết tâm thư cho con gái, tiết lộ lời nói dối đẹp đẽ nhất trong 3 năm làm mẹ đơn thân
Xuất khẩu dầu của Venezuela vượt mốc 1 triệu thùng/ngày
Cô gái 10X du học về làm nghề tảo mộ thuê, nhận lương 15 triệu
Cảnh báo tình mẹ con có nguy cơ sứt mẻ sau khi loạt tranh này được công bố!
Hội mỹ nữ Việt được báo Trung khen lên tận mây xanh từ 6 - 7 năm trước, giờ ra sao?
Ô tô dừng ngược chiều, người đàn ông ở Hà Nội hành hung tài xế xe máy
Người đàn ông rơi từ cầu Vĩnh Tuy tử vong: Một chi tiết đầy xót xa và ám ảnh tại hiện trường
Nhìn bức ảnh này mới hiểu lý do Hoa hậu Ý Nhi yêu Anh Kiệt suốt 9 năm
Khán giả xót xa cho Lê Phương
Cẩm Ly tuyên bố đặc biệt khi Hoài Lâm đi hát trở lại
Lan truyền bức ảnh với nội dung "Lọ Lem về ra mắt nhà thiếu gia Sầm Nhất ở Tây Ninh": Phản ứng của chính chủ
Phạm Băng Băng đi bán mặt nạ ở siêu thị: Nhan sắc thật khiến đám đông tròn mắt, đứng hình kinh ngạc