Người dân cần chủ động tích trữ nước sạch
Nhận định đường ống nước sạch sông Đà sẽ còn tiếp tục xảy sự cố trong thời gian tới, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội khuyến cáo người dân cần chủ động dụng cụ tích trữ nước sạch.
Xe téc chở nước cấp cho người dân khu Láng Hạ trong chiều nay
Tại buổi họp báo chiều nay 19.8, ông Lê Hồng Quân, Trưởng phòng Cấp thoát nước, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sau sự cốvỡ đường ống nước sạch sông Đà lần thứ 13, phải mất 23 giờ mới khắc phục xong để cấp nước trở lại. “Do thời gian mất nước kéo dài nên khi có nước trở lại, nhu cầu nước sạch tăng vọt, các bể chứa ở đầu nguồn cũng mở lấy nước. Vì vậy, các khu vực cuối nguồn sẽ mất thời gian lâu hơn để nhận được nước như bình thường. Phải 2 ngày nữa, lượng nước cấp cho người dân Hà Nội mới trở lại như bình thường”, ông Quân nói.
Các khu vực thiếu nước trầm trọng nhất trong những ngày qua tập trung vào 2 quận Đống Đa và Cầu Giấy. Đặc biệt là các khu vực đường Nguyễn Chí Thanh, Pháo Đài Láng, Đê La Thành, Thái Hà, Huỳnh Thúc Kháng, tập thể Thành Công, Nguyên Hồng… Ngoài ra, còn một số khu vực khác như Mỹ Đình, Thanh Xuân, Định Công cũng mất nước.
Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trung bình một ngày đêm, TP.Hà Nội cần khoảng 900.000 m3 nước sạch. Đường ống nước sạch sông Đà đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu nước kể trên. Sau sự cố vỡ đường ống nước sạch sông Đà vừa qua, tính trung bình mỗi ngày lượng cấp cho TP.Hà Nội thiếu hụt khoảng 55.000 m3 nước sạch.
“Tính tương đương, mỗi ngày sẽ có khoảng 55.000 – 60.000 hộ dân ở Hà Nội thiếu nước sinh hoạt. Để khắc phục, trong 4 ngày qua, tính tổng trên địa bàn Hà Nội đã huy động được 200 lượt xe téc (có lượng chứa không quá 12 m3/xe) chở nước đến cấp miễn phí cho người dân”, ông Dục cho biết.
Video đang HOT
Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng thừa nhận, so với lượng thiếu thì số xe téc bổ sung không khác gì muối bỏ bể. Thiếu nước làm đảo lộn sinh hoạt của không ít gia đình. Ông Dục chỉ đạo các công ty cấp nước sạch ở Hà Nội phải công khai số điện thoại đường dây nóng trực 24/24 giờ tiếp nhận thông báo các sự cố về nước, tiếp nhận đề nghị điều xe téc cấp nước cho các khu vực thiếu nước.
Lê Quân – Phạm Dự
Theo Thanhnien
Sống khổ vì đường ống nước sông Đà
Đã qua 5 ngày, sau khi đường ống nước sạch sông Đà bị vỡ lần thứ 14, người dân ở nhiều khu vực của TP.Hà Nội vẫn khổ sở vì mất nước.
Chi Vu Thi Hiên ngày nào cũng phải xách xô đi xin nươc vê dung - Ảnh: Phạm Dự
Chị Nguyễn Thu Hà, ở ngõ 25/77 phố Vũ Ngọc Phan, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: "Tôi đọc báo thấy ngày 15.8 đã khắc phục xong sự cố đường ống nước sạch sông Đà, cấp nước trở lại, nhưng đến chiều 17.8, nhà tôi vẫn chưa có giọt nước nào".
"Đã thế, không có ai thông báo gì để chúng tôi chủ động khắc phục...", chị Hà bức xúc.
Cũng theo chị Hà, sau khi đã cấp trở lại thì nước rất yếu, chỉ một vài nhà ở đầu ngõ dùng máy bơm công suất lớn mới hút được nước về. Tuy nhiên, việc bơm hút nước cũng không được thoải mái vì phải canh theo giờ, mỗi ngày chỉ có vài giờ. Chị Hà cũng cho biết, đây là một trong nhiều lần, dân phải chịu cảnh mất nước dài ngày như vậy.
"Trước đó, hồi tháng 7, cũng từng mất nước đến cả tuần, cả phố nhao lên, di tản vì thiếu nước, có người phải mua với giá 400 nghìn đồng/m3 của những nhà đầu ngõ...", chị Hà cho hay.
Trong đợt mất nước dài ngày lần này, nhiều người dân bức xúc gọi điện cho đơn vị cung cấp nước sạch, nhưng 3 ngày sau, mới có 2 xe téc mang nước đến.
"Khát nước lâu ngày, mỗi xe chỉ cấp khoảng 30 phút là hết sạch, nhiều người phải xách xô về không", anh Trần Phí Tuấn, ở phố Vũ Ngọc Phan kể.
Tình trạng mất nước cũng diễn ra ở nhiều khu phố khác trên địa bàn Q.Đống Đa. Chi Vu Thi Hiên, tô 12, P.Lang Thương kể, ca ngo mất nước gần một tuân nay. Hang ngay, ca khu trông cậy vao nhưng nha co giêng khoan đê xin nươc vê vệ sinh, con nươc ăn phai mua tưng binh nươc loc...
Bà Nguyên Thi Binh, ở khu 4B, tâp thê Trương ĐH Luât, phố Nguyên Hông, cho biêt, ca tuân nay toan khu bị mất nươc sinh hoat, hang ngay đêu phai tâp hợp xô, châu, can...đi xin nươc ở các khu khác vê dung.
30 % người dân bị ảnh hưởng
Không chỉ quận Đống Đa chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc vỡ đường ống, người dân ở các quận khác cũng chung số phận. Chị Nguyễn Thị Thanh Loan, ở sô 36 ngo 20, P.My Đinh 2, quận Nam Tư Liêm cho biết, nhà chị bị mât nươc tư sang 13.8, đên chiều 17.8 vẫn chưa có.
"Hang ngay, tôi phai đi xin nươc cua nha hang xom đê dung. Quân ao, bat đia dôn ư ca mây ngay không co nươc đê giăt rưa, mùi hôi bốc lên nồng nặc... Cứ đường ống nước sông Đà bị vỡ, là nhà tôi lại phải chịu cảnh khổ sở thế này", chị Loan nói.
Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty CP nước sạch sông Đà (Vinasupco) cho biết: Hiện, đường ống nước sạch sông Đà đang giải quyết khoảng 30% nhu cầu dùng nước sạch cho người dân Hà Nội. Sau sự cố vỡ đường ống hôm 13.8, nay đã cấp lại nước. Áp lực đo được ở điểm cuối ống tại vị trí vành đai 3 như bình thường.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Việt, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nước sạch Viwaco lại cho hay, sau sự cố vỡ đường ống nước sạch sông Đà vừa qua, đơn vị này đã nhận nước với áp lực giảm hơn so với bình thường.
Nói về nguyên nhân nhiều khu dân cư vẫn chưa có nước sạch, ông Việt lý giải, do mất nước dài ngày, nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng đột biến. Bên cạnh đó, các bể dự trữ của những hộ đầu nguồn đều dùng hết, cần phải có thời gian để đầy. Do đó, những hộ ở cuối nguồn phải mất chừng 2 ngày nữa mới có nước trở lại như bình thường.
"Chúng tôi cũng khắc phục bằng cách cấp nước luân phiên, mỗi khu vực cấp vài tiếng/ngày để phân phối đều cho bà con", ông Việt cho hay.
Lê Quân - Phạm Dự
Theo Thanhnien
Mưa lũ Quảng Ninh: Dân phải mua 100.000 đồng/khối nước Do đường ống D800 cấp nước cho TP Hạ Long và Cẩm Phả bị hỏng trong mưa lũ ở Quảng Ninh nên người dân phải mua nước sinh hoạt với giá đắt đỏ. Do đường ống D800 cấp nước cho TP Hạ Long và Cẩm Phả bị hỏng trong mưa lũ ở Quảng Ninh nên người dân phải mua nước sinh hoạt với...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

TP HCM: Tai nạn nghiêm trọng ở quận 12 tối nay

Nhanh chóng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau mưa lớn kéo dài

Cảnh tượng chưa từng thấy sau vụ tai nạn giao thông giữa ngã tư

Vụ ô tô tông liên hoàn 6 xe máy ở Hà Nội: Kết quả nồng độ cồn, ma túy của tài xế

Lời kể kinh hoàng của nạn nhân thoát chết sau vụ ô tô tông liên hoàn ở Hà Nội

Sau tiếng nổ lớn, phát hiện 2 người tử vong ở TP Thủ Đức

Một số khu vực ở TP.HCM ngập nặng sau mưa, có nơi ngập đến mái hiên

Hào hùng khí thế tổng duyệt diễu binh mừng kỷ niệm "70 năm Giải phóng Hải Phòng"

Mưa lớn diện rộng, loạt tỉnh 'chìm' trong nước, người dân 'mất việc' than trời

Hiện trường ngổn ngang vụ ô tô tông liên hoàn 6 xe máy ở Hà Nội

Dột ở nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất: Thi công không đảm bảo?

Raul Rocha: Tỷ phú Mexico sở hữu Hoa hậu Hoàn Vũ, bắt tay Nawat làm loạn là ai?
Có thể bạn quan tâm

Trấn Thành livestream nóng trận mưa gió giáng xuống concert Anh Trai Say Hi, hoang mang sợ sập lều!
Sao việt
23:56:04 10/05/2025
6 nữ diễn viên Nhật Bản sở hữu gương mặt thiên thần "nghìn năm có một": Sắp 30 mà nhìn như gái 18
Hậu trường phim
23:43:34 10/05/2025
Phim Hàn hay nhức nhối có rating tăng 114% chỉ sau 1 tập, cặp chính đẹp bất bại trong mọi khung hình
Phim châu á
23:40:26 10/05/2025
5 chi tiết ẩn giấu cực khéo trong Thám Tử Kiên, xem một lần chưa chắc đã biết
Phim việt
23:37:16 10/05/2025
Ukraine tuyên bố sẵn sàng ngừng bắn vô điều kiện với Nga trong 30 ngày
Thế giới
23:17:17 10/05/2025
Chia sẻ hiếm hoi của Lưu Đức Hoa về cô con gái 13 tuổi
Sao châu á
22:50:12 10/05/2025
Ben Affleck khó chịu vì bạn thân Tom Cruise hẹn hò tình cũ Ana de Armas
Sao âu mỹ
22:47:59 10/05/2025
Hot girl 'Người ấy là ai', TikToker triệu view gây chú ý ở 'Gương mặt truyền hình'
Tv show
22:40:53 10/05/2025
NSX Anh Trai Say Hi bị tố làm việc cẩu thả, vì 1 lỗi sai mà nhạc sĩ phải "đi khắp MXH để sửa"
Nhạc việt
22:22:54 10/05/2025
Bắt tạm giam 22 đối tượng "bay lắc" tại bar Paris Night club
Pháp luật
22:02:09 10/05/2025