Người chết cần gì ngoài vòng hoa?

Theo dõi VGT trên

Theo các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người, người chết không mang theo được gì, ngoài vòng hoa đắp lên mộ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc vừa ký ban hành Công văn số 1154 giao Sở Văn hoá, Thể thaoDu lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành… tuyên truyền hướng dẫn thực hiện Nghị định của Chính phủ về việc tổ chức Lễ tang cán bộ, công chức.

Theo quy định vòng hoa luân chuyển, các đoàn đến viếng không mang vòng hoa chỉ mang băng vải đen, có kích thước 1,2m x 0,2m, ghi dòng chữ trắng “Kính viếng”. Bên dưới băng vải đen có dòng chữ nhỏ ghi tên cơ quan, tổ chức, cá nhân để gắn vào vòng hoa do Ban Tổ chức Lễ tang chuẩn bị”.

Người chết cần gì ngoài vòng hoa? - Hình 1

Người chết không cần gì ngoài vòng hoa

Ban tổ chức lễ tang bố trí vòng hoa luân chuyển để đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị nhà nước đến viếng. Các đối tượng khác như: cá nhân, thân nhân của người từ trần có thể dùng vòng hoa hoặc lẵng hoa, bó hoa viếng tại các lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.

Việc quy định vòng hoa luân chuyển tại các lễ tang phù hợp với chủ trương tiết kiệm, chống lãng phí, tránh phô trương đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị nhà nước.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người cho rằng, người chết không mang được gì theo ngoài những vòng hoa đắp lên mộ. Nếu viếng phong bì là cho người sống, người chết đâu có mang theo phong bì. Vòng hoa trong đám tang là nét phong tục truyền thống, nếu không có rất khó coi. Đó còn là những tình cảm, lòng thương tiếc mà những người thân, người bạn, đồng nghiệp… dành cho người đã khuất. Do vậy, việc không cấm mang vòng hoa đến đám tang như Nghị định đã sửa hiện tại là tốt.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cứ mang thoải mái vòng hoa. Người đến viếng không nên phô trương vòng hoa cho “oai”. Cũng không hẳn cứ nhiều vòng hoa là tình cảm nhiều, có khi bó hoa nhỏ, nén hương thơm cũng là tình cảm đậm đà. Trong xã hội có những đám tang phải dùng nhiều xe ô tô chở vòng hoa, tính ra tiền lên tới vài chục triệu đồng, rất lãng phí.

Video đang HOT

Các nhà nghiên cứu Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người đưa ra ví dụ về đám tang của một thầy giáo già phường Nhân Chính (Hà Nội). Ông thầy này không có vợ con, ông được “tặng” một xuất an nghỉ tại Nghĩa trang Quán Dền (phường Nhân Chính). Trước khi chết, ông có để lại bức thư có nội dung dặn dò bạn bè người thân khi đến viếng ông không được mang phong bì, chỉ được mang hoa. Đó là đám tang ý nghĩa và đáng nhớ nhất của một số nhà khoa học Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người.

Ngoài ra, nếu đám tang rơi vào nhà nghèo, quy đổi một vòng hoa thành phong bì một, hai trăm nghìn giúp gia chủ lo ma chay, có ích hơn vòng hoa.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, cơ quan có thẩm quyền nên nghiên cứu kỹ, chỉ nên cấm những thủ tục lãng phí, ảnh hưởng đến môi trường. Còn những việc làm có tính chất truyền thống, thể hiện lòng thương tiếc và không lãng phí, gây hại thì nên giữ. Ví dụ như đặt vài vòng hoa trên mộ, cắm vài bó hương ngoài đồng… không ảnh hưởng đến môi trường, nên cho phép.

Ngày 17/12/2012, Chính phủ ban hành Nghị định số 105/2012/NĐ-CP quy định việc tổ chức lễ tang đối với cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc hoặc nghỉ hưu từ trần. Quy định này thể hiện: đám tang mỗi công chức không có quá 7 vòng hoa. Ngoài ra, Nghị định này cũng quy định: sẽ không được lắp kính trên quan tài công chức từ trần. Nghị định cũng nhận được nhiều ủng hộ từ người dân. Tuy nhiên, cũng không ít những phản đối.

Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa ban hành Văn bản số 242/BVHTTDL-TCCB làm rõ một số nội dung tại Nghị định số 105/2012/NĐ-CP về tổ chức lễ tang cán bộ công chức, viên chức.

Có hai nội dung được điều chỉnh so với quy định ban hành ngày 17/12/2012 về việc viếng vòng hoa và rắc vàng mã trong đám tang công chức, viên chức.

Theo sự điều chỉnh này, Ban tổ chức lễ tang bố trí vòng hoa luân chuyển để đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị Nhà nước đến viếng. Còn các đối tượng khác như: cá nhân, thân nhân của người từ trần có thể dùng vòng hoa hoặc lẵng hoa, bó hoa viếng tại các lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.

Trong quá trình đưa tang từ nhà tang lễ hoặc gia đình đến nơi an táng hạn chế việc rắc vàng mã và khuyến khích không rắc vàng mã chứ không quy định là cấm không được rắc vàng mã. Còn việc đốt vàng mã như nhà, xe, vật dụng sinh hoạt… tại nơi an táng vẫn không được phép thực hiện.

Tuy nhiên, trong văn bản điều chỉnh này không nhắc đến quy định không lắp cửa kính cho quan tài vốn gây nhiều tranh cãi nhất.

Theo 24h

Kỳ 4: Từ bom bẩn đến mìn tự chế

Không chỉ TP.HCM và các tỉnh phía nam, tại Hà Nội, đòi nợ thuê cũng diễn biến phức tạp. Để đạt mục đích, nhiều nhóm đòi nợ không từ bất kỳ thủ đoạn nào, từ đặt vòng hoa, "tặng" quan tài, tới ném "bom bẩn" và cả mìn tự chế.

Khủng bố bằng "bom bẩn"

Bắt băng dùng súng đòi nợ thuê

Công an Q.7 (TP.HCM) vừa khởi tố và bắt tạm giam 7 người do liên quan đến việc dùng súng đi đòi nợ thuê. Trước đó, Công an Q.7 phối hợp với lực lượng cảnh sát cơ động thành phố bắt quả tang Nguyễn Quang Hưng (42 tuổi, quê Hải Phòng, tạm trú P.Tân Quy, Q.7) tàng trữ 1 khẩu súng rulo, 22 viên đạn. Qua truy xét, công an bắt giữ thêm 6 đồng bọn của Hưng, trong đó có Hoàng Văn Cảnh (29 tuổi, quê Hải Phòng) và Triệu Văn Lưu (25 tuổi, quê Cà Mau, cả 2 đang bị truy nã).

Đàm Huy

Nhắc tới việc đòi nợ bằng thứ hỗn hợp, gồm dầu nhớt thải trộn mắm tôm lẫn phân người, hay còn gọi là "bom bẩn", nhiều người rùng mình khi nhắc tới trường hợp của gia đình ông Đào Văn Đức (71 tuổi) và bà Lê Thị Tháng (68 tuổi) ở tổ 1, cụm 1 thuộc P.Khương Thượng, Q.Thanh Xuân, Hà Nội. Theo đó, ròng rã suốt 5 năm, từ 2009 tới nay, gia đình ông bà Đức - Tháng thường xuyên bị nhóm người ném bom bẩn vào nhà. Hệ quả, đôi vợ chồng già này phải sống trong tâm trạng bực tức, hoang mang, lo lắng cực độ. Nhiều lần ông bà đã gửi đơn lên Công an P.Khương Thượng, nhưng tới nay, kẻ "khủng bố" gia đình ông bà bằng "bom bẩn" vẫn chưa được vạch mặt. Mà trái lại, cứ sau mỗi lần đơn gửi ra phường, "bom bẩn" được ném vào nhà của đôi vợ chồng già ngày một nhiều hơn.

Cụ thể, liên tục trong vòng 8 tháng của năm 2012, ngôi nhà chẳng lúc nào là không bốc mùi hôi thối nồng nặc. Gần đây nhất là vào tối 26.12.2012, ông bà đang chuẩn bị đi ngủ thì đột nhiên nghe thấy tiếng động. Khi quay ra thì đã thấy phía trong ngôi nhà mình lênh láng "bom bẩn", bốc mùi hôi thối. Không ngủ được, vợ chồng ông bà đành lọ mọ giữa đêm hôm rét mướt mang xô chậu đựng nước ra kỳ cọ. Bất lực, ông bà quyết định lắp camera để ghi hình nhóm người ném "bom bẩn" vào nhà mình. Không ngờ, số người này biết được, liền bàn nhau trùm đầu, mặc quần áo mưa và đeo kính mỗi khi ném "bom". Chưa hết, nhóm này còn dùng khóa chữ U khóa ngoài cửa ra vào ngôi nhà, khiến cả gia đình bị mắc kẹt và phải gọi lực lượng cảnh sát 113 đến phá khóa.

Theo ông bà Đức - Tháng, nguyên nhân dẫn tới việc gia đình bị "khủng bố" bằng "bom bẩn" là do người con trai của ông bà có nợ một nhóm người ở Q.Đống Đa (Hà Nội) số tiền hơn 200 triệu đồng. Vì làm ăn thua lỗ, anh này không đủ khả năng trả nợ nên ông bà đã đứng ra xin trả dần, mỗi năm khoảng 15 - 20 triệu đồng. Nhưng nhóm người này không đồng ý và liên tục hối thúc và đe dọa.

Đòi nợ bằng súng, mìn tự chế

Đêm khuya ngày 24.11.2012, người dân phố Yên Phụ bàng hoàng tỉnh giấc khi nghe một tiếng nổ cực lớn phát ra từ ngôi nhà số 20 ngõ 114 thuộc P.Yên Phụ (Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội). Chỉ ít phút sau, anh Nguyễn Khắc Nghĩa (23 tuổi), con trai bà Dương Thị Ngó (65 tuổi) là chủ nhân ngôi nhà, được đưa tới Bệnh viện Xanh Pôn để cấp cứu trong tình trạng bị một vết bắn ở cổ, một vết ở vùng bụng. Khi lực lượng Công an TP.Hà Nội có mặt kiểm tra, khám nghiệm hiện trường, phát hiện trên tầng 3 của ngôi nhà, Hà Phương Lương (51 tuổi, trú tại đường Xuân Diệu, P.Quảng An, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội) đã bị tử vong cùng 1 khẩu súng tự chế, bên trong ổ súng có 4 viên đạn.

Kỳ 4: Từ bom bẩn đến mìn tự chế - Hình 1

Quả mìn tự chế làm hư hỏng toàn bộ lối ra vào nhà ông Lân - Ảnh: Nam Anh

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ: do chị Lan (con bà Ngó) có nợ Lương một số tiền nên tối đó Lương tới nhà bà Ngó để tìm chị Lan đòi tiền. Khi lên tới tầng 3 của ngôi nhà thì Lương chạm mặt Nghĩa. Bất ngờ, Lương đã rút súng tự chế bắn một phát vào cổ và một phát sượt bụng Nghĩa gây thương tích. Quá hoảng sợ, Nghĩa đã bỏ chạy xuống tầng dưới. Thấy vậy, Lương liền sử dụng mìn tự chế đem theo bên mình nhằm đánh sập nhà, nhưng do bị lỗi trong cách sử dụng nên mìn nổ khiến Lương chết tại chỗ. Khám xét nhà Lương, Công an Hà Nội thu giữ một bức thư tuyệt mệnh với nội dung là gửi lại toàn bộ tài sản của Lương cho vợ và con nếu y mang mìn đi đòi nợ không thành.

Mới đây nhất là vụ dùng mìn tự chế để uy hiếp con nợ xảy ra tại số nhà 13 phố Ngô Quyền (P.Ngô Quyền, TX.Sơn Tây, Hà Nội), xảy ra hồi 24 giờ ngày 5.1. Trò chuyện với chúng tôi, nét mặt còn chưa hết bàng hoàng, ông Hoàng Ngọc Lân (61 tuổi) chủ nhà số 13 nhớ lại: "Chỉ khoảng vài phút sau khi tôi hạ cửa cuốn thủy lực, đóng cửa kính bên trong lại để lên tầng đi tắm, thì bất thần nghe thấy tiếng nổ cực lớn ở phía dưới làm rung chuyển cả ngôi nhà. Phải mất vài phút định thần tôi mới có thể bước xuống được tầng 1. Lúc đó, toàn bộ cánh cửa kính bên trong đã bị vỡ vụn bắn tung tóe khắp gian phòng. Còn cánh cửa cuốn bị thổi bay ra ngoài đường cách đó cả chục mét". Theo ông Lân, sức công phá của quả mìn tự chế là rất lớn, bằng chứng là không chỉ toàn bộ hệ thống cửa ra vào nơi tầng 1 bị phá hỏng hoàn toàn, mà nhiều đồ đạc của 7 ngôi nhà hàng xóm gần đó cũng bị hư hỏng.

Được biết, trước đó, nhà ông Lân cũng từng bị đe dọa bằng cách đặt mìn giả, "bom bẩn". Đặc biệt, có lần gia đình ông Lân còn bị kẻ xấu dùng 2 chiếc quan tài đặt ngay trước cửa để khủng bố tinh thần. Theo ông Lân, nguyên nhân nhà ông bị đặt mìn là do món nợ tiền tỉ của người con gái ông. Cô không có khả năng trả nợ nên những chủ nợ đã tìm cách để dằn mặt gia đình một cách liều lĩnh và manh động như vậy. Và cũng giống như trường hợp ông bà Đức - Tháng, gia đình ông Lân đang sống trong những ngày hoang mang lo lắng tới cực độ. Hiện vụ việc vẫn đang được Công an TP.Hà Nội điều tra làm rõ.

600 vụ đổ chất bẩn vào nhà dân

Theo tổng kết hoạt động của Ban Chỉ đạo 197 (về phòng ngừa đấu tranh với tội phạm và tệ nạn xã hội) UBND TP.Hà Nội trong năm 2012 tình trạng vỡ nợ "tín dụng đen" xảy ra nhiều và gây thiệt hại lớn về kinh tế, nhất là ở khu vực ngoại thành. Từ đây, nảy sinh hoạt động phạm tội như đòi nợ thuê, siết nợ, bắt giữ người trái pháp luật, đổ chất bẩn vào nhà. Cụ thể, trong năm 2012 đã xảy ra khoảng 600 vụ kẻ xấu đổ chất bẩn vào nhà người dân 12 vụ nổ mìn và đe dọa bằng mìn. Hiện lực lượng chức năng đã khám phá 6 vụ, bắt 6 người.

Theo TNO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cháy quán cà phê 11 người tử vong: Lời khai của nghi phạmCháy quán cà phê 11 người tử vong: Lời khai của nghi phạm
05:59:17 19/12/2024
Dịch lạ tại Công-gô phức tạp, Hà Nội tăng cường kiểm dịch sân bayDịch lạ tại Công-gô phức tạp, Hà Nội tăng cường kiểm dịch sân bay
07:12:56 18/12/2024
Mẹ chết lặng khi xem video con trai 1 tháng tuổi bị giúp việc quăng némMẹ chết lặng khi xem video con trai 1 tháng tuổi bị giúp việc quăng ném
09:58:01 18/12/2024
Nan thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ vào lan can cầu ở Tiền GiangNan thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ vào lan can cầu ở Tiền Giang
11:45:26 19/12/2024
Bé gái 10 ngày tuổi bị bỏ trước cửa quán bi a giữa đêm lạnhBé gái 10 ngày tuổi bị bỏ trước cửa quán bi a giữa đêm lạnh
22:05:04 17/12/2024
Vụ Mercedes-Benz dừng giữa làn ngược chiều: Xe đang "treo" 5 lỗi phạt nguộiVụ Mercedes-Benz dừng giữa làn ngược chiều: Xe đang "treo" 5 lỗi phạt nguội
09:26:50 18/12/2024
Nam sinh giành 7,5 tỷ đồng học bổng Mỹ nhờ bài luận về mất kết nốiNam sinh giành 7,5 tỷ đồng học bổng Mỹ nhờ bài luận về mất kết nối
14:55:26 18/12/2024
Cháu bé 2 tuổi bị lạc trong rừng suốt đêm dưới thời tiết rét buốt 6 độ CCháu bé 2 tuổi bị lạc trong rừng suốt đêm dưới thời tiết rét buốt 6 độ C
21:25:03 17/12/2024

Tin đang nóng

HOT: "Hoàng tử nụ cười" James Jirayu chính thức kết hôn với bạn gái ngoài ngành hơn 4 tuổiHOT: "Hoàng tử nụ cười" James Jirayu chính thức kết hôn với bạn gái ngoài ngành hơn 4 tuổi
15:01:10 19/12/2024
Vợ Anh Đức nhăn mặt nhất quyết không chịu lên thảm đỏ, nguyên nhân đằng sau khiến netizen bùng tranh cãiVợ Anh Đức nhăn mặt nhất quyết không chịu lên thảm đỏ, nguyên nhân đằng sau khiến netizen bùng tranh cãi
15:21:06 19/12/2024
Mua nhà 15 năm thì bị phá dỡ, người phụ nữ được đền bù 14,6 tỷ đồng nhưng chủ cũ quay lại đòi chia tiền, toà tuyên bố: Chị phải trả cho họ một phần tài sảnMua nhà 15 năm thì bị phá dỡ, người phụ nữ được đền bù 14,6 tỷ đồng nhưng chủ cũ quay lại đòi chia tiền, toà tuyên bố: Chị phải trả cho họ một phần tài sản
14:01:41 19/12/2024
Sốc: Nữ diễn viên hạng A ly hôn không phải vì chồng ngoại tình với trợ lý, mà bị nhà chồng "hút máu" đến cùng cực?Sốc: Nữ diễn viên hạng A ly hôn không phải vì chồng ngoại tình với trợ lý, mà bị nhà chồng "hút máu" đến cùng cực?
14:58:46 19/12/2024
Đã có kết luận về bệnh 'bí ẩn' gây chết người ở CongoĐã có kết luận về bệnh 'bí ẩn' gây chết người ở Congo
16:09:16 19/12/2024
Sao nữ Vbiz quyết định chia tay cuộc tình tệ hại vì 1 câu nói của bạn trai, Song Luân bị réo tênSao nữ Vbiz quyết định chia tay cuộc tình tệ hại vì 1 câu nói của bạn trai, Song Luân bị réo tên
15:09:08 19/12/2024
Diệp Lâm Anh thay đổi ra sao sau 2 năm ly hôn?Diệp Lâm Anh thay đổi ra sao sau 2 năm ly hôn?
13:18:06 19/12/2024
Một nam ca sĩ: "Không phải ai cũng được vào trại giam hát"Một nam ca sĩ: "Không phải ai cũng được vào trại giam hát"
12:19:24 19/12/2024

Tin mới nhất

Người đàn ông ngã tử vong vì vấp ổ gà trên đường

Người đàn ông ngã tử vong vì vấp ổ gà trên đường

11:52:10 19/12/2024
Theo Công an thị xã Hoài Nhơn, thời gian gần đây, mưa liên tục dẫn đến Quốc lộ 1A đoạn qua thị xã Hoài Nhơn xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông.
Hiện trường vụ cháy quán 'Hát cho nhau nghe' khiến 11 người chết ở Hà Nội

Hiện trường vụ cháy quán 'Hát cho nhau nghe' khiến 11 người chết ở Hà Nội

09:04:02 19/12/2024
Đêm qua, vụ cháy nhà 4 tầng ở số 258 đường Phạm Văn Đồng (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã khiến 11 người chết. Hiện trường được dựng rào phong tỏa.
Nhân chứng và camera ghi hình ảnh kẻ đổ xăng phóng hỏa quán ở Phạm Văn Đồng

Nhân chứng và camera ghi hình ảnh kẻ đổ xăng phóng hỏa quán ở Phạm Văn Đồng

06:05:34 19/12/2024
Theo nhân chứng, có đối tượng tiếp cận hiện trường để phóng hỏa dẫn đến vụ cháy kinh hoàng khiến 11 người chết ở đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Thiếu nữ 17 tuổi bị bố và chú tát nhiều cái gây bầm tím mặt

Thiếu nữ 17 tuổi bị bố và chú tát nhiều cái gây bầm tím mặt

14:42:33 18/12/2024
Bước đầu cơ quan điều tra xác định, nguyên nhân xảy ra sự việc xuất phát từ mâu thuẫn trong việc phân chia tài sản sau ly hôn giữa bố và mẹ cháu MA(17 tuổi).
Tài xế tử vong sau khi 2 ô tô đối đầu ở Long An

Tài xế tử vong sau khi 2 ô tô đối đầu ở Long An

14:35:03 18/12/2024
Cú va chạm giữa ô tô 7 chỗ và xe tải trên quốc lộ N2, đoạn qua huyện Tân Thạnh (Long An), khiến một tài xế tử vong.
Hạn chế hoạt động ngoài trời sau vụ học sinh phải cởi áo ấm giữa trời lạnh

Hạn chế hoạt động ngoài trời sau vụ học sinh phải cởi áo ấm giữa trời lạnh

10:05:52 18/12/2024
Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã gây tranh cãi khi yêu cầu học sinh cởi áo khoác trong một hoạt động của trường, mặc dù thời tiết lạnh.
Xe đầu kéo rơi xuống vực sâu 30m, một người tử vong

Xe đầu kéo rơi xuống vực sâu 30m, một người tử vong

10:03:11 18/12/2024
Ngày 18/12, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong.
Công an vào cuộc vụ tài xế xe con dừng giữa đường ngược chiều ở Hà Tĩnh

Công an vào cuộc vụ tài xế xe con dừng giữa đường ngược chiều ở Hà Tĩnh

07:31:39 18/12/2024
Cảnh sát giao thông ở Hà Tĩnh đã vào cuộc xác minh để xử lý tài xế xe Mercedes-Benz C-Class có hành vi dừng đỗ giữa làn ngược chiều, chặn hướng lưu thông của phương tiện khác.
Vụ cô gái bán rau củ bị sàm sỡ ở TPHCM: Cần mạnh mẽ lên tiếng

Vụ cô gái bán rau củ bị sàm sỡ ở TPHCM: Cần mạnh mẽ lên tiếng

22:02:20 17/12/2024
Theo chuyên gia, những nạn nhân bị sàm sỡ cần mạnh mẽ lên tiếng, cơ quan chức năng cần trừng trị nghiêm minh các hành vi biến thái để ngăn ngừa tình trạng trên.
Đốt than sưởi ấm, 4 người trong một gia đình bị ngộ độc khí CO

Đốt than sưởi ấm, 4 người trong một gia đình bị ngộ độc khí CO

21:31:24 17/12/2024
Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà cho biết trường hợp 4 bệnh nhân trên may mắn chỉ mới bị ngộ độc khí CO (carbon monoxide) ở giai đoạn nhẹ, kịp nhận biết được tình trạng cơ thể để tới bệnh viện chữa trị kịp thời.
Quyết liệt ngăn chặn 'nạn' phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại Krông Bông

Quyết liệt ngăn chặn 'nạn' phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại Krông Bông

21:29:27 17/12/2024
Mặc khác, năng lực của chủ rừng còn hạn chế, chưa thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng tận gốc, dẫn đến công tác quản lý, bảo vệ rừng chưa tốt và rừng vẫn bị xâm hại.
Mô tô, xe gắn máy trên 5 năm sẽ phải kiểm định khí thải

Mô tô, xe gắn máy trên 5 năm sẽ phải kiểm định khí thải

15:43:08 17/12/2024
Theo Thông tư 47 vừa được ban hành, Bộ GTVT quy định mô tô, xe gắn máy có thời gian sản xuất trên 5 năm sẽ phải kiểm định khí thải định kỳ.

Có thể bạn quan tâm

C.Ronaldo không ngớt lời khen sao Man United

C.Ronaldo không ngớt lời khen sao Man United

Sao thể thao

18:21:35 19/12/2024
Cristiano Ronaldo, một trong những huyền thoại của bóng đá thế giới, vẫn liên tục ghi bàn dù đã bước 39 khiến cho cả thế giới phải ngả mũ ngưỡng mộ.
Cửa hàng phục vụ món bánh burger được chiên bằng mỡ hơn 100 năm

Cửa hàng phục vụ món bánh burger được chiên bằng mỡ hơn 100 năm

Thế giới

18:08:23 19/12/2024
"Đó vẫn là những phân tử mỡ từ năm 1912. Chúng tôi thường lọc sạch và nêm thêm gia vị vào để giữ hương vị nguyên bản", ông Robertson nói với Tạp chí Southern Living.
Bức ảnh "bóc trần" style hẹn hò bất ngờ của thái tử tài phiệt và siêu sao Kpop Lisa (BLACKPINK)

Bức ảnh "bóc trần" style hẹn hò bất ngờ của thái tử tài phiệt và siêu sao Kpop Lisa (BLACKPINK)

Sao châu á

18:06:28 19/12/2024
Lisa và Frédéric Arnault vẫn bên nhau bền chặt trong ánh mắt ngưỡng mộ của cư dân mạng, nhưng cách họ hẹn hò ngày càng khiến fan phải chú ý.
Hoa hậu Thanh Thủy làm vedette, xuất hiện sáng bừng lấn át dàn người đẹp đình đám

Hoa hậu Thanh Thủy làm vedette, xuất hiện sáng bừng lấn át dàn người đẹp đình đám

Sao việt

17:01:40 19/12/2024
Sau khi đăng quang cuộc thi sắc đẹp quốc tế, Hoa hậu Thanh Thủy được khen ngợi ngày càng thăng hạng nhan sắc rõ rệt.
Không thời gian - Tập 15: Đại phát hiện đám người lạ mặt có vũ khí sống trong rừng

Không thời gian - Tập 15: Đại phát hiện đám người lạ mặt có vũ khí sống trong rừng

Phim việt

16:19:49 19/12/2024
Trong lúc tìm kiếm học sinh bị mất tích, trung tá Đại và mọi người phát hiện ra có một nhóm người ẩn náu trong rừng và có vũ khí.
Hôm nay nấu gì: Bữa tối 3 món ngon lại dễ nấu

Hôm nay nấu gì: Bữa tối 3 món ngon lại dễ nấu

Ẩm thực

16:17:06 19/12/2024
Thực đơn bữa tối 3 món ngon lại dễ nấu. Không cần nhiều món, bữa ăn này cũng đủ khiến cả nhà thích thú khi thưởng thức.
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép gần 1.000 viên MTTH

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép gần 1.000 viên MTTH

Pháp luật

16:11:30 19/12/2024
Ngày 18/12, tại Tổ dân phố 10, phường Tân Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Công an TP Điện Biên Phủ phát hiện 1 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép gần 1.000 viên ma túy tổng hợp .
Ăn những loại thực phẩm này có thể giúp bạn ngủ ngon hơn

Ăn những loại thực phẩm này có thể giúp bạn ngủ ngon hơn

Sức khỏe

15:46:39 19/12/2024
Ăn gà tây chứa tryptophan, một loại axit amin được chuyển hóa thành melatonin, giúp bạn cảm thấy buồn ngủ và ngủ ngon hơn. Do đó, bạn nên kết hợp gà tây với carbohydrate nguyên hạt để tăng cường tác dụng của nó.