Người cao tuổi cần đề phòng bệnh mắt

Có một vài bệnh lý thần kinh nhãn khoa có khuynh hướng hay xảy ra với người cao tuổi . Bệnh đôi khi diễn tiến lành tính, có khi là khúc dạo đầu của bệnh lý phức tạp đằng sau.

Những bệnh lý phổ biến nhất ảnh hưởng đến người cao tuổi bao gồm: lão thị, đột quỵ, hội chứng mắt sụt lún , thiếu máu thị thần kinh trước không do động mạch… Có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là nguyên nhân tuổi tác và các bệnh lý nền.

Lão thị

Mắt điều tiết là nhờ khả năng của thể thủy tinh và dây Zin co hẹp lại nhằm tăng năng lực khúc xạ, để giữ cho hình ảnh của sự vật luôn tập trung ở võng mạc và ngược lại. Lão thị là sự suy giảm năng lực điều tiết gia tăng cùng với tuổi tác, điều này thể hiện rõ sau tuổi 50.

Dưới 20 tuổi lực điều tiết là 7-10 D, đến 50 tuổi chỉ còn 0.50 D. Biểu hiện lần đầu của lão thị thường ở độ tuổi 42-44, sau đó mắt giảm biên độ điều tiết đáng kể cho đến độ tuổi 50-55. Điển hình là bệnh nhân nhìn mờ khi nhìn gần, mỏi mắt khi liếc nhìn, đau đầu thứ phát sau khó chịu tại mắt. Do vậy cần nhu cầu chiếu sáng cao hơn, cần đưa vật ra xa để nhìn rõ hơn.

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh mắt - Hình 1

Lão thị thường xuất hiện sau tuổi 50.

Để chẩn đoán được năng lực điều tiết suy giảm người ta phải đo thị lực nhìn gần và nhìn xa rồi đưa ra biện pháp can thiệp khúc xạ, phục hồi khả năng nhìn gần cho bệnh nhân. Đo khúc xạ khách quan, soi bóng đồng tử có thể phát hiện thêm viễn thị ẩn, là tình trạng làm thiểu năng điều tiết nặng thêm, bao gồm cả lão thị.

Trong khi một số người lão thị do tuổi già thì số còn lại rất khó xác định do nguyên nhân gì. Tuy vậy, có 2 tình trạng được cho là có thể phát sinh ra lão thị: Do nhân mắt và không do nhân mắt. Cho dù tuổi tác được nêu ra trước tiên là lý do gây ra lão thị, những yếu tố khác cũng được nhắc tới bao gồm: bệnh hệ thống, thuốc men, chấn thương…

Lão thị thường được điều trị bằng kính thuốc (hai tròng hoặc đa tròng) để nhìn gần. Tuy nhiên phẫu thuật cũng có thể hữu ích: đặt kính đa tròng nội nhãn, kính trong chiều dày giác mạc. Các phẫu thuật này làm trường nhìn sâu hơn nhưng có thể gây giảm độ tương phản hoặc thị lực nhìn xa.

Hội chứng mắt sụt lún

Đây là bệnh lý ngày càng gặp nhiều trên người cao tuổi , gây lác. Các cơ vận nhãn vốn được bao bọc bởi các mô liên kết có chức năng hỗ trợ cơ vận nhãn như những chiếc ròng rọc. Thoái hóa trên người già làm tổ chức liên kết bị sa xuống và là nguyên nhân gây lác trong, lác đứng, giảm khả năng ngước lên trên và gây lác.

Trên phim MRI có thể nhìn rõ tổ chức liên kết của cơ trực ngoài, trực trên bị sa xuống. Nếu bệnh nhân không phát hiện ra song thị thì không cần điều trị đặc hiệu. Ngược lại, bệnh nhân sẽ được trang bị thêm lăng kính để điều trị nhìn đôi. Cũng có thể phẫu thuật sẽ giúp điều trị mắt sụt lún nến bệnh nhân không muốn hoặc không đáp ứng tốt với lăng kính.

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh mắt - Hình 2

Người cao tuổi cần đi khám chuyên khoa mắt khi có những dấu hiệu bất thường.

Đột quỵ

Não và mắt cùng được cấp máu chung, do vậy nhìn mờ thoáng qua là dấu hiệu tiềm ẩn của đột quỵ, và cũng phải được điều trị. Mù thoáng qua có 50% là do thiếu máu động mạch cảnh và 50% trong số đó sẽ diễn tiến thành đột quỵ sau 3 năm. Tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng cholesterol máu , nguy cơ với động mạch vành là những yếu tố tổng hòa làm nên đột quỵ.

Các dấu hiệu thần kinh đến sớm như nhìn mờ một bên do tắc mạch, nhìn mờ 2 mắt kèm bán manh, nhìn mờ hai mắt có song thị đứng hoặc ngang có kèm theo thoáng qua là những dấu hiệu chỉ điểm của đột quỵ và cần lượng giá đột quỵ về phương diện thần kinh với chẩn đoán hình ảnh và theo dõi đột quỵ cũng như quản lý các bệnh toàn thân như là những yếu tố nguy cơ.

Bệnh lý thị thần kinh không do thiếu máu động mạch – NAION

NAION là bệnh lý thị thần kinh cấp tính thường gặp nhất trên bệnh nhân 50 tuổi. Điển hình là bệnh nhân bị giảm hoặc mất thị lực cấp tính, một bên, đặc trưng là mất một phần thị trường phía dưới.

NAION điển hình có đi kèm với các bệnh lý nguy cơ của hệ mạch máu nhưng các yếu tố liên quan đến ngưng thở khi ngủ cũng được nhắc đến, tiền sử dùng interferon alpha, thuốc ức chế phosphodiesterase và drusen gai thị. Không có thuốc điều trị NAION. Thuốc chống đông, chống ngưng tập tiểu cầu, steroid được coi là có vai trò nào đó nhưng chưa được chứng minh.

Do đó, kiểm soát tốt các nguy cơ như đái tháo đường, tăng huyết áp , rối loạn lipid máu và tập luyện, thay đổi chế độ ăn là những lời khuyên cần thiết đối với bệnh nhân để giảm biến chứng cho mắt. Thị lực sẽ không thay đổi từ tháng thứ 2 sau khi NAION khởi phát. Đã và đang có những điều trị thử nghiệm cho bệnh lý này, cả với thể cấp và mạn tính, sự lựa chọn nào cũng nên được bàn thảo với bệnh nhân. Tiên lượng thị lực thường tốt hơn trên người trẻ.

Lời khuyên của thầy thuốc

Trên đây là những bệnh lý phổ biến nhất hay gặp ở người cao tuổi . Có những ca bệnh phục hồi sớm và có những ca mất nhiều thời gian để phục hồi. Nhưng quan trọng nhất là thời gian xuất hiện các triệu chứng của bệnh, người bệnh cần nhận biết để đi khám chuyên khoa mắt, được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời. Điều này không chỉ cải thiện thị lực mà còn là chất lượng sống cho người cao tuổi. Đối với các bác sĩ chăm sóc mắt ban đầu, cần lưu ý để giúp cho điều trị, tham vấn cho người bệnh những bước cần thiết tiếp theo.

Chăm sóc đôi mắt cho người cao tuổi

Với người cao tuổi, mọi cơ quan trong cơ thể đều diễn ra quá trình lão hóa và đôi mắt cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Ở người cao tuổi, các bệnh về mắt thường gặp như bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm tuổi già, Glaucoma (bệnh thiên đầu thống), võng mạc tiểu đường, võng mạc cao huyết áp, mộng quặm mắt...

Những căn bệnh này không chỉ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà còn vô cùng nguy hiểm và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến mù lòa.

Chăm sóc đôi mắt cho người cao tuổi - Hình 1

Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng kỹ thuật phaco cho bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt Việt-Nga Hạ Long.

Các bệnh về mắt thường gặp ở người cao tuổi

Bệnh đục thủy tinh thể là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể thường diễn biến chậm, không gây đau đớn cho người bệnh. Nguyên nhân gây ra đục thủy tinh thể có những yếu tố sau: Do bẩm sinh liên quan tới các rối loạn yếu tố di truyền, quá tình lão hóa tự nhiên, viêm màng bồ đào, bị trấn thương mắt... Hoặc thường xuyên sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng tới mắt như corticoid, thuốc hạ mỡ máu nhóm statin,thuốc trầm cảm.

Ở giai đoạn đầu, người bệnh gần như không thấy bất kỳ dấu hiệu nào, khi bệnh đến giai đoạn nặng hơn mới thấy các triệu chứng như: Giảm thị lực, mắt nhìn mờ hơn, có thể thấy các chấm đen trước mắt, bệnh nhân có cảm giác lóa mắt khi gặp ánh sáng mạnh và con ngươi sẽ chuyển dần từ màu đen sang màu trắng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Phương pháp hiệu quả nhất để điều trị bệnh đục thủy tinh thể đó chính là phẫu thuật Phaco. Đây là phương pháp phẫu thuật dùng năng lượng từ đầu tuýp Phaco để tán nhuyễn thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ rất nhỏ, thay vào đó là một thủy tinh thể nhân tạo. Đây là phẫu thuật an toàn, hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay so với các phương pháp trước, diễn ra nhanh an toàn, không gây đau, không ra máu, không khâu, sẽ giảm được loạn thị và có thể xuất viện ngay trong ngày.

Người cao tuổi còn mắc bệnh đục thủy tinh thể thứ phát. Do khi phẫu thuật Phaco, người bệnh lựa chọn thủy tinh thể chất lượng kém, dẫn đến thị lực bị mờ dần. Trường hợp này, bệnh nhân cấn đến bệnh viện để bác sĩ quét Laser, mắt sẽ sáng trở lại.

Bệnh Glaucoma (hay còn gọi là cườm nước hoặc thiên đầu thống) hay chứng tăng nhãn áp là một tình trạng nơi thần kinh thị giác mắt kết nối với não bị tổn thương. Bệnh có thể dẫn đến mất thị lực nếu không phát hiện và điều trị sớm. Glaucoma thường xảy ra khi chất lỏng trong mắt không thể thoát ra ngoài, làm tăng áp lực bên trong mắt và gây áp lực lên dây thần kinh thị giác. Bệnh khá phổ biến, tuy nhiên bệnh không có triệu chứng trong giai đoạn đầu, vì thế rất khó nhận ra.

Chứng tăng nhãn áp có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng phổ biến nhất ở người lớn ở độ tuổi 70 và 80. Các biện pháp điều trị tăng nhãn áp bao gồm thuốc, phẫu thuật bằng tia laser mống mắt, phẫu thuật cắt bè cùng giác mạc, phẫu thuật đặt van dẫn lưu (van Ahmed). Bệnh võng mạc đái tháo đường là nguyên nhân chính gây ra mù lòa, đây là kẻ thù thầm lặng lấy đi thị lực và phá hủy dần võng mạc làm mờ dần mắt. Ảnh hưởng của bệnh đái tháo đường trên võng mạc làm cho võng mạc bị tổn thương nặng, ảnh hưởng trầm trọng tới chức năng thị giác.

Các giai đoạn của bệnh võng mạc đái tháo đường, gồm: Bệnh lý hoàng điểm do đái tháo đường thường gặp nhất, gây giảm thị lực ở bệnh nhân đái tháo đường, đặc biệt là thể bệnh không phụ thuộc Insulin, từ 50-70 tuổi. Và, bệnh lý võng mạc đái tháo đường tiền tăng sinh, là hiện tượng tổn thương ở võng mạc, dẫn đến các tổn thương thiếu máu cục bộ, xuất huyết, xuất tiết và phù võng mạc.

Phương pháp điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường hiện đại nhất hiện nay đó chính là thử thị lực, soi đáy mắt và Laser quang đông để bảo vệ đáy mắt. Laser quang đông có tác dụng phá huỷ các tổ chức tân mạch võng mạc, ngăn chặn xuất huyết dịch kính võng mạc và phù hoàng điểm. Từ đó có tác dụng ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và bảo tồn thị lực cho bệnh nhân, trường hợp bị nặng bác sĩ sẽ can thiệp phẫu thuật.

Ở người già, bệnh mộng quặm cũng thường xảy ra khiến người bệnh cảm thấy mắt vô cùng khó chịu. Mộng mắt hay còn gọi là mộng thịt, đó là một khối tăng sinh phát triển hình tam giác trên bề mặt kết giác mạc, do thoái hóa của kết mạc nhãn cầu dưới tia cực tím (ánh nắng). Đầu mộng có thể chạm tới phần giác mạc, che phủ 1 phần con ngươi, xảy ra ở 1 hoặc cả 2 mắt, người bị thường có độ tuổi từ 40 đến 60 tuổi, nhưng hiếm gặp ở trẻ em.

Người bị mộng thịt thường thấy đỏ mắt, ngứa mắt, mờ mắt, kích ứng mắt, khô mắt và có cảm giác như dị vật trong mắt. Một số bệnh lý khác gây lên mông quặm do bị viêm mắt hoặc sang chấn hậu phẫu. Viêm kết mạc cũng có thể dẫn đến biến chứng quặm mi như bệnh Pemphigus, mắt hột, bỏng hóa chất, hội chứng Stevens-Johnson.

Hiện nay phương pháp tối ưu đem lại kết mong muốn là sử dụng phương pháp phẫu thuật quặm.

Lấy lại thị lực cho người già bằng công nghệ hiện đại

Với những bệnh lý về mắt như trên, người cao tuổi có thể đến các cơ sở y tế để khám, điều trị. Tại Quảng Ninh, Bệnh viện Mắt quốc tế Việt - Nga Hạ Longđã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại cùng đội ngũ Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Liên bang Nga đáp ứng yêu cầu khám, điều trị các bệnh về mắt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

8 tháng trước, ông Bùi Văn Hải (60 tuổi, phường Hồng Hà, TP Hạ Long) có dấu hiệu nhìn mờ nên đến Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga Hạ Long để khám và được chẩn đoán bị đục thủy tinh thể. Ông đã quyết định phẫu thuật Phaco cả 2 mắt. Đến nay, mắt của ông Hải đã hoàn toàn hồi phục.

"Sau khi được tư vấn, tôi hoàn toàn yên tâm thực hiện phẫu thuật Phaco tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga Hạ Long. Đôi mắt của tôi đã hoàn toàn nhìn sáng rõ, nhờ vậy việc đi lại, sinh hoạt thuận lợi hơn trước nhiều, cảm ơn bác sĩ giúp chúng tôi thoát khỏi cảnh mù lòa của tuổi già", ông Hải chia sẻ.

Chăm sóc đôi mắt cho người cao tuổi - Hình 2

Trong tháng 6 và 7/2020, Bệnh viện Mắt quốc tế Việt - Nga Hạ Long đã tổ chức khám mắt nhân đạo cho gần 2.000 người cao tuổi tại 2 TX Đông Triều và huyện Cô Tô.

Trong phẫu thuật Phaco, Bệnh viện Mắt quốc tế Việt - Nga Hạ Long duy trì áp dụng nhân thủy tinh thể chất lượng cao cho bệnh nhân, như: AT Lisa Multifocal1809 ( Mỹ). Tecnis 1 ZCBOO (Mỹ), Hoya Isert 251 (Nhật Bản). Tiến sĩ, bác sĩ Naidiuk Dmitrii, Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga Hạ Long, chia sẻ: Khi phẫu thuật Phaco, người bệnh cần lựa chọn thủy tinh thể theo độ tuổi và chất lượng để duy trì thị lực vĩnh viễn. Cùng với đó, từ sau 40 tuổi, mọi người nên kiểm tra mắt định kỳ để sớm phát hiện ra bệnh. Bên cạnh đó, cần cung cấp cho mắt các dưỡng chất cần thiết như kẽm, vitamin B2, lutein, zeaxanthin để giúp nuôi dưỡng tế bào mắt khỏe mạnh và phòng ngừa lão hóa.

Ngoài ra, các y bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga Hạ Long còn triển khai các kỹ thuật can thiệp giữ thị lực cho người bị tiểu đường bằng phương pháp Laser quang đông đáy mắt, phẫu thuật chuyển mạch cho người bị Glacoma, phẫu thuật mở rộng tuyến lệ, phẫu thuật mộng, cắt mí sụp, chỉnh mí quặm, chỉnh lác... để điều trị các bệnh lý về mắt cho người cao tuổi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hy hữu: Gãy dương vật sau va chạm giao thông
09:00:40 19/01/2021
Những loại thực phẩm giúp cho nam giới tăng cân nhanh
04:54:57 20/01/2021
Người sống lâu thường có 3 biểu hiện sau đây khi đi đại tiện
11:57:42 20/01/2021
Đua nhau làm 'tai Phật' mong đổi vận số, nhiều chị em ôm hận
13:34:21 19/01/2021
Cô giáo trẻ tử vong vì sốc nhiễm trùng sau phẫu thuật
16:12:13 20/01/2021
Thấy con bị đau mỏi chân lâu ngày, vào viện phát hiện bị hoại tử chỏm xương đùi
20:07:18 20/01/2021
Bác sĩ Bạch Mai giật mình cách cứa tai chữa đột quỵ
11:20:48 19/01/2021
Chất đạm có trong thực phẩm nào là tốt cho sức khỏe?
15:18:46 19/01/2021
Nằm trong "danh sách đen" của WHO, đây là chất gây ung thư nhóm 1, ẩn chứa trong 2 loại thực phẩm nhà bạn thường ăn
19:25:41 19/01/2021
Mức độ nguy hiểm nhất của cận thị? Độ cận nặng cao nhất là bao nhiêu?
12:41:33 19/01/2021

Thông tin đang nóng

Sau nghi vấn "đường ai nấy đi" vì tiểu tam, Thiều Bảo Trâm thẳng tay "unfollow" nhưng Sơn Tùng M-TP lại có hành động ngược lại
06:44:12 21/01/2021
Trịnh Sảng chính thức thân bại danh liệt, tán gia bại sản vì bê bối chưa từng có trong lịch sử showbiz Hoa ngữ
05:58:58 21/01/2021
Trịnh Sảng cúi mặt khi xuất hiện tại sân bay
06:22:43 21/01/2021
Chi tiết nghi vấn Thiều Bảo Trâm và Sơn Tùng rạn nứt từ tháng 12/2020 chứ không phải mới đây
07:40:04 21/01/2021
Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng trên Instagram sau story ẩn ý chuyện chia tay vì "Tuesday"
05:46:26 21/01/2021
Lần đầu tiên trong lịch sử, Cục phát thanh truyền hình Trung Quốc ra văn bản chính thức phong sát Trịnh Sảng
07:07:59 21/01/2021
Sau Thiều Bảo Trâm, đây là cô gái Việt thứ 2 được Sơn Tùng M-TP follow và "thả thính" liên tục trên MXH
06:15:46 21/01/2021
Tin nóng hổi trong drama "trà xanh": Thiều Bảo Trâm đã dọn ra khỏi "tổ ấm" với Sơn Tùng M-TP?
06:11:49 21/01/2021
HOT: Nghi vấn Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm “toang” vì có người thứ 3, hội bạn của nữ chính đồng loạt có chia sẻ ẩn ý?
05:43:45 21/01/2021
WeChoice Awards 2020 là đại hội sum vầy của các couple Vbiz hay gì? Binz - Châu Bùi, Phillip - Linh Rin đủ cả nhưng chưa phải là hot nhất!
07:10:50 21/01/2021

Tin mới nhất

Thường xuyên thức khuya khiến bạn phải đối mặt với 4 vấn đề ảnh hưởng đến cả nhan sắc lẫn vóc dáng

07:11:38 21/01/2021
Nếu còn đang giữ thói quen này hàng ngày, bạn nên sửa ngay càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Gầy như que củi vẫn sợ béo, căn bệnh chán ăn tâm thần gây nhiều biến chứng nguy hiểm

05:53:06 21/01/2021
Theo các bác sĩ, chán ăn tâm căn (chán ăn tâm thần) có thể dẫn đến tử vong do suy kiệt nhưng nhiều người mắc bệnh này không biết và họ vẫn sợ béo, không ăn nhằm giảm cân dù thân hình gầy như que củi.

TP.HCM có thêm một khu lọc máu chất lượng cao tiêu chuẩn Nhật

05:52:42 21/01/2021
 TP.HCM có hàng ngàn người bệnh suy thận cần lọc máu định kỳ với nhu cầu lọc máu rất lớn. 

Cẩn trọng kẻo bị nhược cơ

05:51:32 21/01/2021
Nhược cơ (Myasthenia gravis) là bệnh lý thần kinh cơ mạn tính đặc trưng với tình trạng yếu cơ xảy ra từng đợt hoặc liên tục với nhiều.

Dinh dưỡng cho người viêm gan cấp

05:50:26 21/01/2021
Gan là một cơ quan lớn của cơ thể có nhiều chức năng quan trọng như: chuyển hoá các chất dinh dưỡng, tiết ra mật, ngăn chặn các chất độc…

Kịp thời cứu cụ ông 83 tuổi bị vỡ phình động mạch chủ bụng

23:09:34 20/01/2021
Tại bện viện, các cận lâm sàng cần thiết ngay lập tức được tiến hành. Kết quả chụp cắt lớp vi tính mạch máu phát hiện bệnh nhân có túi phình lớn (gần 7cm) tại vị trí động mạch chậu chung bên phải, có di...

Mắc tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật nặng vẫn sinh 2 con khỏe mạnh

23:07:21 20/01/2021
Sản phụ mang song thai, được phát hiện bị tiền sản giật nặng từ tuần thứ 32 của thai kỳ. Tuy nhiên, sản phụ đã được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mổ sinh thành công ở tuần 35 của thai kỳ.

Nam thanh niên bị ngã vỡ sọ não

23:03:44 20/01/2021
Các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, vừa cấp cứu thành công nam bệnh nhân H.V.M., 21 tuổi, ở Hương Khê, Hà Tĩnh, nguy kịch sau khi ngã từ trên cao xuống.

Sản phụ dị ứng thuốc tê, bác sĩ vẫn tiêm gây liệt nửa người?

23:01:24 20/01/2021
Sản phụ khai từng dị ứng thuốc tê 2 lần và khám tiền phẫu nên được quyết định cho gây mê nhưng khi vào mổ, bác sĩ lại tự ý đổi thành gây tê.

Những câu hỏi thường gặp về đau thần kinh tọa

22:29:42 20/01/2021
Những bệnh lý về cột sống do sai tư thế, ít vận động ngày càng tăng trên nhóm đối tượng trẻ tuổi. Kéo theo đó là những tác động xấu tới sức khỏe, trong đó có đau thần kinh tọa.

Quảng Nam: Cứu sống một bệnh nhân dị dạng mạch máu não nguy hiểm

22:26:51 20/01/2021
Ngày 20/1, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam cho biết, dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ Khoa chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ của bệnh viện này đã cứu sống một trường hợp dị dạng mạch máu não nguy hiểm gây biến chứng xuất ...

Mắc ung thư nghi do dùng nước uống nhiễm kim loại suốt nhiều năm mà không biết

21:37:47 20/01/2021
Sau hơn 20 năm sử dụng nước giếng khoan không qua xử lý, toàn thân người đàn ông nổi mụn. Khi đi khám bác sĩ chẩn đoán bị ung thư da, nghi ngờ nguyên nhân do nguồn nước chứa kim loại nặng.

Nuốt một viên thuốc mà không uống nước có hại như thế nào?

21:27:03 20/01/2021
Bạn đã từng nuốt một viên thuốc mà không uống nước chưa? Sẽ có lúc chúng ta gặp phải tình huống này do quá lười hoặc bận rộn và thậm chí là khi không tìm thấy nước.

Trị hôi miệng triệt để từ bên trong

21:21:58 20/01/2021
Hôi miệng không phải là bệnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng khiến người mắc cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp. Bệnh để lâu có thể trở thành mạn tính và rất khó điều trị.

Sai lầm khi giữ ấm cho trẻ nhỏ khiến trẻ dễ ốm

21:17:54 20/01/2021
Vào mùa lạnh, trẻ thường dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên không phải cách giữ ấm nào cũng đúng để phòng tránh bệnh cho trẻ.

Muốn kéo dài chân thêm 10cm có được không?

21:09:27 20/01/2021
Hiện nay, tổng chi phí tăng chiều cao bằng cách kéo chi với phẫu thuật dự kiến khoảng 80-100 triệu đồng. Thời gian nằm viện khoảng một tuần, nhưng thời gian tái khám kéo dài chân đến chiều dài có thể đạt được và đến khi lành xương có th...

Đủ kiểu tai biến do làm đẹp dịp tết

21:06:11 20/01/2021
Dịp cuối năm, nhu cầu làm đẹp tăng nhưng tai biến cũng không ít do nhiều chị em chọn làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ giá rẻ, kém chất lượng, dẫn đến mắt bị lộn mí, tắc mạch do tiêm filler…

Xử trí khi trẻ bị cảm lạnh

20:36:37 20/01/2021
Trẻ bị cảm lạnh chưa cần đến viện ngay, phụ huynh có thể theo dõi tại nhà, cho uống nước ấm pha mật ong trước khi ngủ, vệ sinh mũi đúng cách.

Măng tây: Thực phẩm giải độc gan không nên bỏ qua

20:14:14 20/01/2021
 Măng tây từ lâu đã được sử dụng trong y học như một loại thảo dược có khả năng hỗ trợ làm sạch các cơ quan nội tạng cơ thể một cách hiệu quả.

Trứng ngỗng và trứng gà, loại nào tốt hơn?

20:08:51 20/01/2021
Phụ nữ mang thai hay ăn trứng ngỗng vì quan niệm ăn vào con sẽ khỏe đẹp, thông minh. Tuy nhiên, thực tế giá trị dinh dưỡng trứng ngỗng không thể so sánh với trứng gà.

Ăn ít đồ chiên rán cũng gây nên nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

20:03:33 20/01/2021
Ăn thực phẩm chiên rán có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nặng và đột quỵ, theo một nghiên cứu được CNN công bố.

Cảnh báo nguy cơ vỡ thận trên nền bệnh lý sỏi thận

20:01:57 20/01/2021
Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng vừa phẫu thuật cấp cứu một bệnh nhân bị chấn thương nghiêm trọng khiến thận vỡ, gãy cung bên xương sườn 6,7,9,10 bên phải.

Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới được quảng cáo sai sự thật

19:29:25 20/01/2021
Bộ Y tế, Quỹ Phòng chống Tác hại thuốc lá vừa tổ chức Hội thảo kỹ thuật về phòng chống tác hại của thuốc lá với các đối tác của Sáng kiến Bloomberg Việt Nam.

Hy hữu: Bé gái 8 tháng tuổi mang "u dạng thai" nặng 2kg

19:28:46 20/01/2021
Thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp thai trong thai cực hiếm gặp ở bệnh nhi 8 tháng tuổi.

Cứu 2 bệnh nhân ngừng tuần hoàn hô hấp do nhồi máu cơ tim

17:02:54 20/01/2021
Thông tin từ Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho 2 trường hợp bị nhồi máu cơ tim có biến chứng ngừng tuần hoàn hô hấp.

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa tân dược trái phép, nguy hại cho người dùng

16:43:56 20/01/2021
Cục An toàn thực phẩm có thông tin cảnh báo sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa Sibutramine, là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Bị đau cổ dữ dội 8 năm do não trượt xuống đốt sống cổ mà không biết

16:40:38 20/01/2021
Suốt nhiều năm, ông Karl Johnston bị đau cổ dữ dội mà không rõ nguyên nhân. Cuối cùng, bác sĩ phát hiện nguyên nhân khiến ông đau cổ là do não đang trượt xuống đốt sống cổ.

Lợi ích khi tập thể dục dưới trời lạnh

16:38:08 20/01/2021
Một nghiên cứu được công bố gần đây của nhóm học giả thuộc Đại học Laurentian (Canada) cho thấy việc tập thể dục dưới thời tiết lạnh (ảnh) có thể đốt cháy nhiều chất béo hơn so với tập thể dục trong nhà, theo chuyên trang sức khỏe Medic...

Điều nguy hại gì xảy ra nếu không rửa tay sau khi đi vệ sinh?

16:36:35 20/01/2021
Ngay cả khi phân, đường tiết niệu hoặc bộ phận sinh dục có mầm bệnh, sau đó được truyền lên tay khi đi vệ sinh.

Có thể bạn quan tâm

Độ cao đỉnh núi Everest đã thay đổi?

Chuyện lạ

08:43:10 21/01/2021
Đỉnh núi Everest đã cao hơn một chút so với những lần đo trước đây.

Vụ nữ sinh giao gà bị giết tại Điện Biên: Mẹ nạn nhân hầu toà

Pháp luật

08:42:31 21/01/2021
Cơ quan tố tụng xác định vì bà Hiền không trả nợ nên nhóm bán ma túy bắt, sát hại con gái bà. Người phụ nữ kêu oan, nói mình vừa bị mất con vừa bị vu khống buôn ma túy.

Có gì trong đám cưới bí mật có vẻ lạ lùng ở Đà Nẵng nhưng được báo Tây ca ngợi hết lời?

Netizen

08:33:30 21/01/2021
Bộ ảnh về đám cưới bí mật với gam màu trầm được thực hiện tại Đà Nẵng, không phải ở bãi biển như mô-típ lãng mạn thường thấy, nhưng lại được báo Tây nức nở khen, vì sao vậy?

Thấy gia cảnh nhà tôi, cứ tưởng người yêu sẽ giận dỗi chia tay, ngờ đâu cái kết khiến tôi sửng sốt

Tâm sự

08:33:01 21/01/2021
Tôi đã chuẩn bị tinh thần cho việc bị người yêu chia tay ngay sau lần đầu tiên đưa em về ra mắt gia đình. Nhưng rồi hành động của em khiến tôi kinh ngạc, không thể tin được.

Rau dớn – Món quà dân giã của núi rừng Xuân Sơn

Ẩm thực

08:25:53 21/01/2021
Ai đã từng đến Vườn Quốc gia Xuân Sơn, ngoài thưởng thức những món đặc sản như gà cựa, vịt lam, cá suối…sẽ không thể nào quên được hương vị của một loài rau rừng có cái tên độc đáo: rau dớn.

Căn hộ 58m² với "bí mật" trong thiết kế ánh sáng giúp không gian đẹp như mơ

Sáng tạo

08:24:40 21/01/2021
Sở hữu căn hộ dù chỉ 58m2 nhưng cũng là quá đủ đối với bạn nếu như không gian ấy đẹp từng centimet cùng view vô cùng đắt giá.

Tử vi hôm nay 21/1 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải gặp buồn phiền trong tình cảm

Trắc nghiệm

08:23:28 21/01/2021
Thứ Năm ngày 21/1/2021 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải gặp chút buồn phiền trong tình cảm. Đến một thời điểm nào đó, tình yêu rồi cũng đi vào lối mòn, phai nhạt và không còn mặn mà như thuở ban đầu.

Cách phối đồ không cần quá phức tạp, đơn giản, cao cấp mà vẫn tôn được chiều cao

Thời trang

08:19:48 21/01/2021
Chào mọi người! Đầu năm mới mong các bạn gặp nhiều may mắn và mọi điều suôn sẻ trong năm mới! Hôm nay, theo yêu cầu của bạn bè, chúng ta hãy nói về kỹ năng mặc quần áo mùa đông của các cô gái.

Cận cảnh BMW R 18 Spirit of Passion với lưới tản nhiệt "độc nhất vô nhị"

Xe máy

08:18:07 21/01/2021
BMW R 18 là một chiếc mô tô theo phong cách cổ điển tuyệt đẹp nhưng mọi thứ còn được nâng lên tầm cao mới với phiên bản R 18 Spirit of Passion.

Olivia Rodrigo giành No.1 BXH Billboard Hot 100 với ca khúc đầu tay cùng hàng loạt kỷ lục về lượt nghe trực tuyến

Nhạc quốc tế

08:16:27 21/01/2021
Đúng như dự đoán, với thành tích streaming và download kỷ lục trên các nền tảng âm nhạc trực tuyến thì Olivia Rodrigo - cô nàng tân binh của làng nhạc thế giới năm 2021 đã chính thức mang về No.1 Billboard Hot 100 trong sự nghiệp ca hát...

CBINK với thành phần là tính chất từ hạt cafe được xem là siêu phẩm để có vóc dáng hoàn hảo và vòng 1 đẹp tự nhiên

Làm đẹp

08:13:33 21/01/2021
Trong cuộc sống ngày nay, việc nhâm nhi một tách cà phê mỗi sáng đã trở thành thói quen không thể thiếu đối với nhiều người, thế nhưng, nhiều người vẫn còn khá xa lạ với khái niệm cà phê xanh - loại hạt vừa tốt cho sức khỏe lẫn vóc dáng...

Thế hệ mới chiếc Toyota chuyên phục vụ CEO có gì?

Ôtô

08:13:23 21/01/2021
Toyota Alphard, mẫu xe chuyên phục vụ khách hàng cấp cao như các CEO, chủ doanh nghiệp,... đã được bổ sung thêm tiện nghi ở thế hệ mới.

Vòng 2 V-League 2021: Phố Núi có mở tiệc?

Bóng đá việt nam

08:08:03 21/01/2021
Vòng 2 V-League sẽ bắt đầu bằng trận đấu sớm giữa chủ nhà Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và đội khách SLNA.

Thua sốc đội hạng Ba, Real Madrid bị loại "cay đắng" ở Cúp Nhà vua Tây Ban Nha

Bóng đá thế giới

08:06:12 21/01/2021
Real Madrid đã bị loại khỏi Cúp Nhà vua Tây Ban Nha 2020/2021 chỉ sau 1 trận đấu khi thất bại trước đội bóng hạng Ba - Alcoyano sau 120 phút tranh tài.

Chỉ từ 2 bài đăng, Knet chắc mẩm Park Seo Joon - Park Min Young đang hẹn hò: Hyun Bin - Son Ye Jin thứ hai hay gì?

Sao châu á

08:05:54 21/01/2021
Nghi vấn Park Seo Joon - Park Min Young hẹn hò lại một lần nữa trở thành chủ đề bàn tán của dân mạng.