Người biểu tình ném đồ chơi tình dục vào Bộ trưởng Kinh tế New Zealand
Một phụ nữ biểu tình phản đối New Zealand tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã ném đồ chơi tình dục vào mặt Bộ trưởng Kinh tế nước này vào ngày 4.2.
Người biểu tình ném đồ chơi tình dục vào mặt Bộ trưởng Kinh tế New Zealand trong buổi họp báo – Ảnh chụp màn hình video của The Independent
“Cái này dành cho việc cưỡng bức đất nước chúng ta, bởi vì tham gia TPP là bán đi những quyền lợi và sự tự do của chúng tôi. Tôi làm điều này là vì đất nước tôi”, bà Josie Butler gào lên sau khi ném đồ chơi tình dục (loại dương vật giả) vào mặt Bộ trưởng Kinh tế New Zealand Steven Joyce đang trả lời phỏng vấn báo giới tại thành phố Auckland (New Zealand), theo tờ The Independent (Anh).
Cảnh sát sau đó đã đưa bà Butler ra khỏi khu vực họp báo, rồi đưa về đồn cảnh sát nhưng sau đó trả tự do và bà không bị truy tố bất kỳ tội danh nào.
Trả lời phỏng vấn truyền thông New Zealand sau vụ việc này, ông Joyce cho hay: “Công bằng mà nói tôi không nghĩ rằng những việc như thế này xảy ra hằng ngày”.
Video đang HOT
“Suy cho cùng chúng tôi thật sự nghĩ rằng vụ việc hơi hài hước. Những trải nghiệm mới trong chính trị diễn ra mỗi ngày và đây là vinh dự để phục vụ người dân và đất nước”, ông Joyce cho biết thêm.
Hàng ngàn người xuống đường biểu tình phản đối New Zealand tham gia TPP tại thành phố Auckland, nơi bộ trưởng kinh tế 12 quốc gia hội họp để tiến hành ký kết chính thức TPP vào ngày 4.2.
Người dân New Zealand chỉ trích những vòng đàm phán TPP tiến hành trong bí mật, không công khai thông tin cho dân biết và có thể ảnh hưởng đến dân chủ, công ăn việc làm và an ninh lương thực.
Phúc Duy
Theo Thanhnien
Tổng thống Mỹ sẽ họp với các lãnh đạo ASEAN vào tháng 2.2016
Tổng thống Mỹ Barack Obama đang chuẩn bị cho một cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo các nước ASEAN tại bang California (Mỹ) vào tháng 2.2016.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và các lãnh đạo ASEAN tại Thượng đỉnh Đông Á ở Kuala Lumpur, Malaysia ngày 22.11.2015 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Obama dự kiến kêu gọi ASEAN tăng cường hợp tác với Mỹ và yêu cầu thêm các quốc gia ASEAN tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), trang tin Nikkei Asian Review (Nhật Bản) ngày 21.12 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ.
Trong khi đó, ông Obama vừa có cuộc họp với các lãnh đạo ASEAN hồi cuối tháng 11.2015, tại Thượng đỉnh Đông Á tổ chức ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.
"Đây là một điều bất thường khi Tổng thống Mỹ muốn có thêm một cuộc họp khác quá sớm", theo Nikkei Asian Review.
Vị quan chức cấp cao Mỹ cho hay Nhà Trắng đang cân nhắc về việc tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh với cách lãnh đạo ASEAN tại Sunnylands (bang California), nơi ông Obama từng tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi năm 2013.
Theo nhận định của Nikkei Asian Review, các quốc gia ASEAN vẫn còn chia rẽ về vấn đề quan hệ với Trung Quốc. "Tại Thượng đỉnh Đông Á, nhiều nước ASEAN chỉ trích Bắc Kinh xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông. Nhưng Campuchia và Myanmar, thường được cho là thân với Trung Quốc, không dám lên tiếng chỉ trích",Nikkei Asian Review cho hay.
Các nhà phân tích nhận định Tổng thống Obama xem TPP là nền tảng để mở rộng hợp tác Mỹ - ASEAN. Nikkei Asian Review nhận định Mỹ nỗ lực xây dựng "một mặt trận đoàn kết" ở châu Á để chống lại mưu đồ kiểm soát toàn bộ Biển Đông của Trung Quốc.
Đến nay, chỉ có 4 quốc gia thành viên ASEAN là Singapore, Malaysia, Việt Nam và Brunei tham gia TPP. Indonesia, Philippines và Thái Lan cũng bày tỏ mong muốn gia nhập TPP. Sau 7 năm đàm phán, Mỹ và 11 quốc gia trong đó có Việt Nam đạt được thỏa thuận TPP. TPP được xem là một trong các thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử nhân loại, giúp giảm thuế xuất nhập khẩu, cũng như bãi bỏ các rào cản bảo hộ thương mại tại 12 quốc gia thành viên. Các quốc gia này hiện chiếm đến 40% tỷ trọng kinh tế toàn cầu. TPP cũng được cho là giúp ông Obama củng cố chiến lược tái cân bằng hay "xoay trục" sang châu Á.
Tuy nhiên, Tổng thống Obama (đảng Dân chủ) chưa thật sự giành được chiến thắng với TPP, bởi TPP có nguy cơ bị Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát bỏ phiếu phủ quyết.
Bên cạnh đó, một số nhà làm luật Mỹ đã lên tiếng bày tỏ lo ngại TPP sẽ làm mất đi nhiều công ăn việc làm của người dân Mỹ. Ông Obama sẽ phải thuyết phục Quốc hội Mỹ bỏ phiếu thông qua một dự luật để TPP chính thức có hiệu lực.
Các nhà phân tích cho rằng việc Quốc hội Mỹ bỏ phiếu khó có thể diễn ra trước cuộc bầu cử năm 2016.
Phúc Duy
Theo Thanhnien
Mỹ, Trung Quốc so kè ảnh hưởng kinh tế tại APEC Tông thông Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thay nhau phác họa triển vọng giao thương ở châu Á tại hội nghị APEC hôm 18.11. Tông thông My Barack Obama (phải) đứng cạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân chuyến thăm Mỹ của ông Tập hồi tháng 9 - Anh: Reuters Động thái này cho...