Ngư dân vẫn vươn khơi dù giàn khoan trái phép chắn ngư trường

Theo dõi VGT trên

Những ngày qua, song song việc lên án quyết liệt hành động xâm phạm chủ quyền từ phía Trung Quốc, ngư dân lại càng khích lệ nhau tham gia đánh bắt bình thường.

Ngư dân vẫn vươn khơi dù giàn khoan trái phép chắn ngư trường - Hình 1

Ngư dân vẫn vươn khơi dù giàn khoan trái phép chắn ngư trường

Nhiều ngày qua, con đường ra ngư trường truyền thống Hoàng Sa – Trường Sa của các nghiệp đoàn, hội nghề cá miền Trung bỗng chốc bị cản trở khi Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan gần đảo Tri Tôn (Hoàng Sa, Đà Nẵng). Tạm thời gạt qua mọi phẫn nộ, phải đi đường vòng cách xa giàn khoan tốn kém… ngư dân vẫn ngày ngày bám biển.

Sáng 9/5, tại cảng cá Thuận Phước (Đà Nẵng) lão ngư Phan Văn Hùng (SN 1956, ngụ Thanh Khê Tây, quận Thanh Kê) cùng 7 người tham gia “đi bạn” vẫn có mặt trên chuyến tàu ĐN 98256 do anh Hùng làm chủ. Không ai bảo ai, họ thoăn thoắt chất đá, bơm dầu, nước ngọt, nhu yếu phẩm chuẩn bị lên đường ra ngư trường Hoàng Sa. Ngư dân Hùng nói: “Tàu tui mới cập bờ được 2 hôm, chừ lại đi tiếp đó. Chuyến vừa rồi ra khơi hơn nửa tháng, quay về cá đầy khoang. Vào vụ cá nam, phải tranh thủ đánh bắt. Khó khăn chi cũng gạt. Ngư trường của mình mà”. Mấy người “đi bạn” kể thêm: “Tại cái giàn khoan của Trung Quốc án ngữ ngay lối ra vào ngư trường đánh bắt, cùng “cả mớ” tàu chiến xung quanh buộc tàu tụi tui phải đi vòng mất hơn mấy tiếng đồng hồ để đến nơi. Phần tốn tiền dầu cho hàng chục hải lí chạy thêm, vừa đánh bắt vừa trông chừng nên dù thu hoạch tốt cũng không thể lời lãi được như mọi năm”.

Ngư dân vẫn vươn khơi dù giàn khoan trái phép chắn ngư trường - Hình 2

Tại bãi neo đậu tàu thuyền ven sông Hàn, ông Lê Văn Tiến (ngụ phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, tổ trưởng đội tàu Xuân Hà) cũng tất bật tu sửa trang thiết bị, cạp mạn thuyền chắc chắn để tiếp tục ra khơi. Sau tuần đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, ngày 8/5, tàu ĐN 90052 của ông đã cập cảng trúng đậm hơn 15 tấn cá ngừ. Song ông cùng 12 thuyền viên vẫn không thể cười tươi như mọi năm bởi lãi ròng chỉ chưa đến 20 triệu đồng, ít hơn so với các năm khác. Đợt vừa qua, khi phát hiện được nơi có luồng cá, cho tàu vào khai thác, lại bị tàu của Trung Quốc ra đuổi nên chuyến đi vừa rồi của tàu ông kéo dài thêm 3 ngày, năng suất làm việc cũng giảm. “Mà tức lắm. Tụi tui ở ngay trên ngư trường của mình”, ông Tiến bức xúc. Hơn 30 năm đi biển, lại từng va chạm với “tàu lạ” nên ông Tiến rất nhiều kinh nghiệm. Lâu nay ông vẫn thường cho tàu khai thác vùng biển phía Nam Hoàng Sa. Nhưng mấy ngày qua ngư trường này bị “cấm” khiến không chỉ tàu ông mà hầu hết các tàu miền Trung đều bị rượt đuổi. Hiện đang vào cao điểm mùa đánh bắt, nếu không gặp phải sự cản trở, có khi không cần đến 2 tuần mà chỉ 2 ngày, tàu cũng có thể đầy ắp cá.

Ngư dân vẫn vươn khơi dù giàn khoan trái phép chắn ngư trường - Hình 3

Tương tự, ngư dân Quảng Ngãi những ngày qua cũng bức xúc việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981. Ngư dân Phùng Văn Hải, chủ tàu cá số hiệu QNg 49474, đại diện cho đội tàu 6 chiếc chuyên đánh ở ngư trường Hoàng Sa vừa cập bến trong chiều ngày 9/5 tại cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) kể, đội tàu ông đang đánh bắt, dù cẩn thận đi cách xa giàn khoan nhưng vẫn thấy rất nhiều tàu chiến của Trung Quốc vờn quanh.

Do mỗi chuyến chạy vòng mất thêm vài tiếng đồng hồ, tốn thêm tiền dầu hàng chục triệu đồng, nên dù đánh bắt được nhiều cá, lời lãi vẫn giảm đi.

Tất cả những ngư dân chúng tôi tiếp xúc đều chung một quyết tâm: “Mà có lỗ tụi tui cũng đi”. Ông Tiến cho biết, những ngày qua, song song việc lên án quyết liệt hành động xâm phạm chủ quyền từ phía Trung Quốc, ngư dân lại càng khích lệ nhau tham gia đánh bắt bình thường. Để tránh hành động gây hấn từ phía Trung Quốc, tổ ngư nghiệp của ông Tiến luôn đưa ra nguyên tắc: Không tự ý đi đánh bắt riêng lẻ nhằm đề phòng bất trắc. Nếu gặp tàu Trung Quốc, cần tránh va chạm, đồng thời thông tin liên lạc về đất liền ngay lập tức để lực lượng chức năng có hướng xử lý các sự cố thích hợp nhất.

Video đang HOT

Ngư dân Hải cho hay, tàu của ông từng nhiều lần bị “tàu lạ” đuổi bắt cản phá, đốt ngư cụ….nhưng chưa bao giờ ông từ bỏ ý định bám biển. Lần này cũng vậy, dù phía Trung Quốc có ngang nhiên đưa giàn khoan cùng tàu chiến vào, xâm phạm hải phận Việt Nam, gây cản trở ngư dân Việt Nam hoạt động… nhưng ông không cảm thấy nhụt chí. “Ngư trường khơi xa vốn lưu xương máu của cha ông nên việc đi đánh bắt hôm nay còn mang ý nghĩa gìn giữ truyền thống tiên tổ. Chúng tôi không chùn bước, không ngại khó, không sợ hãi, quyết tâm bám biển”, ông Hải nói. Cũng theo ông Hải, ngư dân mong muốn Nhà nước cần có ngay những hành động tích cực, sớm giải quyết tình hình, để họ yên tâm ra khơi làm ăn.

Theo ông Nguyễn Kim Dũng, Phó Chủ tịch Hội nông dân TP.Đà Nẵng, toàn thành phố có 160 tàu thuyền đánh bắt xa bờ, chủ yếu ở vùng biển Hoàng Sa – Trường Sa, trong đó có hàng chục tàu với công suất từ 500 CV trở lên. Ngư dân đều thành lập các tổ đội tương hỗ, được trang bị kiến thức căn bản về việc xác định lãnh hải chủ quyền, máy móc liên lạc…

Ngày 3/5, Cục Hải sự Trung Quốc đơn phương thông báo triển khai giàn khoan nước sâu Hải dương 981 tại biển Đông tại vị trí có tọa độ 15o29′58″ vĩ Bắc – 111o12′06″ kinh Đông. Địa điểm này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý và trên thềm lục địa của Việt Nam. Giới chức Trung Quốc còn đòi cấm hoạt động của tàu thuyền trong phạm vi bán kính 3 hải lý tính từ giàn khoan.

Số lượng tàu Trung Quốc tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 trong các ngày 2 và 3/5 là khoảng 40 tàu. Đến ngày 7/5, Trung Quốc huy động cùng lúc 80 tàu và nhiều máy bay hoạt động trên khu vực. Khi tàu Việt Nam ra kiểm tra, tàu Trung Quốc được sự yểm trợ của máy bay đã có hành động hung hăng, đâm thẳng vào tàu Việt Nam, dùng vòi rồng tấn công làm tàu Việt Nam hư hỏng, gây thương tích cho 6 thủy thủ.

Tại cuộc họp báo quốc tế tổ chức tại Hà Nội hôm 7/5, Việt Nam khẳng định khu vực giàn khoan HD 981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc hoạt động hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông năm 2002 (DOC) và các thỏa thuận có liên quan khác giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan nói trên và các tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Cũng trong cuộc họp báo quốc tế ngày 7/5, ông Ngô Ngọc Thu, Đại diện Cảnh sát biển Việt Nam nói:”Lực lượng cảnh sát biển và lực lượng kiểm ngư của Việt Nam đã hết sức kiên trì và kiềm chế. Chúng tôi tiếp tục bám trụ và giải quyết mọi việc ở trên biển nhưng mọi sự chịu đựng đều có giới hạn. Nếu tiếp tục đâm vào chúng tôi thì chúng tôi sẽ có những hành động tự vệ tương tự để đáp lại”.

Theo Xahoi

Giàn khoan HD981 là bước đầu kế sách "tằm ăn"... TQ thâu tóm Biển Đông

Trung Quôc đang thưc hiên kê sach tăm ăn bằng viêc ngang nhiên đưa gian khoan HD981 xâm pham vung Biên thuôc quyên chu quyên cua Viêt Nam.

Dư luận đang lên án mạnh mẽ về hành động của Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD981 và hàng chục tàu, bè máy bay hộ tống xâm phạm vùng Biển chủ quyền của Việt Nam. Nhiều nước trên thế giới cho rằng, việc làm này của Trung Quốc là rất nguy hiểm, gây mất an ninh trên Biển Đông, khu vực giao thương nhộn nhịp của thế giới.

Hành động của Trung Quốc đã khiến cho sự nỗ lực của Việt Nam nói riêng, các nước Asean nói chung trong việc tháo gỡ các vấn đề nhạy cảm trên Biển Đông ngày càng trở nên khó khăn, phức tạp.

Xin đăng nguyên văn ý kiến của Luật sư Lê Thanh Sơn, thuộc Văn phòng luật AIC trong chương trình Sự kiện & Bình luận được phát sóng trên VTV.

Giàn khoan HD981 là bước đầu kế sách tằm ăn... TQ thâu tóm Biển Đông - Hình 1

Trung Quốc đang thực hiện kế sách "tằm ăn"

Trả lời về kế sách mà Trung Quốc đang thực hiện cũng như chủ quyền của Nhà nước Việt Nam đối với Hoàng Sa, Luật sư Lê Thanh Sơn nói: Theo lịch sử trước đây, chúng ta có rất nhiều chứng cứ chứng minh rất cụ thể từ thời các thế kỷ trước, thời vua nhà Nguyễn cách đây hàng 300 năm, thậm chí còn xa hơn nữa đã có những chứng cứ để xác định rằng, quyền chủ quyền Hoàng Sa là của Việt Nam.

Quay lại thời gian gần đây, đặc biệt khi Trung Quốc đưa ra đường lưỡi bò. Theo luật sư Sơn, thứ nhất, theo quy định của công ước luật Biển năm 1982, ngoài đường cơ sở ra thì tiếp đó đến phần lãnh hải (12 hải lý, xác định từ đường cơ sở), sau đó từ đường đó kéo dài ra 200 hải lý, có nghĩa rằng vùng 200 hải lý (tính từ đường cơ sở kéo dài ra) chính là vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia, lãnh thổ đó.

Đối với những bãi san hô, bãi đảo hoặc những cái không được coi là đảo (tức là những đảo không có người sinh sống) thì không được coi là đảo, từ đó không thể xác định được lãnh hải. Nhưng Trung Quốc đang cố gắng làm những việc đó, biến những cái không thể thành có thể và họ đang biến sai công ước luật Biển 1982.

Trong vấn đề này, giàn khoan HD981 của Trung Quốc đặt ở trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, sâu vào 80 hải lý và chỉ cách bờ biển của chúng ta có 110 hải lý. Như vậy, giàn khoan HD981 đã nằm sâu vào trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Điều nguy hiểm hơn, giàn khoan HD981 của Trung Quốc là một giàn khoan di động, ngày hôm nay có thể nằm ở vị trí đó nhưng ngày mai có thể tiến sâu hơn chỉ cách bờ biển Việt Nam có 20 hải lý, hoặc 25 hải lý, đó là điều chúng ta không thể lường trước được.

Chính vì đây là chính sách theo kiểu "tằm ăn" của Trung Quốc, họ đang lợi dụng sức mạnh của mình. Nhưng không phải vậy mà Trung Quốc trà đạp được lên luật pháp quốc tế, họ trà đạp lên tất cả những gì mà chính họ đã thấy, họ là một thành viên của công ước luật Biển 1982, họ đang vi phạm những gì mà họ đã ký kết.

Việt Nam tận dụng lợi thế như thế nào trong việc đàm phán và tranh chấp?

Lợi thế của Việt Nam là cơ sở pháp lý, chúng ta có đầy đủ cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, chủ quyền với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981, Luật sư Lê Thanh Sơn phân tích: "Điểm thứ nhất: Việt Nam đã áp dụng rất nhiều biện pháp, nhưng vẫn hạn chế và chưa thực hiện hết. Trên thực tế, chúng tôi chưa nhận thấy sự phản ứng của cấp Nhà nước là 1; thứ 2 Việt Nam vẫn đang kiên nhẫn vì lẽ phải đang thuộc về phía Việt Nam chúng ta, chúng ta phải giữ được sự kiên nhẫn.

Điểm thứ 2: Việt Nam tránh manh động, để không rơi vào sự hỗn loạn. Chúng ta cần phải bình tĩnh, tỉnh táo và đi đúng mục đích của Liên Hợp Quốc và của chúng ta đang theo đuổi là hòa bình, đấu tranh trên cơ sở là luật pháp quốc tế.

Để làm được như trên chúng ta cần phải thực hiện 2 vấn đề: Trong nội bộ Việt Nam và quốc tế.

Đối với quốc tế, Nhà nước cần phải có văn bản để trình lên chính thức Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, yêu cầu xem xét về vấn đề này (điều này thuộc cấp Nhà nước). Tiếp đó, chúng ta cần có tiếng nói cho cộng đồng quốc tế hiểu rõ tất cả các trường hợp này. Tuy nhiên, chúng ta mới chỉ nói và chưa đưa ra những lợi thế mà chúng ta đang có.

Muốn làm được như trên, chúng ta cần phải tập hợp tất cả các tổ chức quốc tế, các quốc gia trong khu vực hiểu rõ được điều đó. Phải cho họ hiểu hai vấn đề:

Thứ nhất, vùng Biển Việt Nam là lợi ích không phải là riêng của quốc gia Việt Nam, mà còn là lợi ích của các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước lớn như: Mỹ...

Thứ 2, Việt Nam là cửa ngõ để đi xuống phía Nam, vì vậy Việt Nam mới chỉ là bước khởi đầu, giống như một cánh cửa nhỏ để Trung Quốc đi qua và gây ảnh hưởng tiếp các phần phía sau. Các nước trong khu vực cần phải nhận thức được điều đó.

Vai trò của Việt Nam rất quan trọng, là làm sao để cho các nước hiểu được âm mưu nguy hiểm của Trung Quốc đang muốn thực hiện.

Thứ 3, thúc đẩy tất cả các tổ chức trên thế giới và các lực lượng trên thế giới lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ, bởi hiện nay ở Biển Đông, Trung Quốc đã gây hấn với rất nhiều nước không chỉ riêng gì Việt Nam chúng ta (Nhật Bản, Hàn Quốc...), niềm tin của thế giới đối với Trung Quốc đang suy giảm một cách đáng kể, cả thế giới không có niềm tin với Trung Quốc trong vấn đề này.

Đối với nội bộ Việt Nam, chúng ta cần có sự đoàn kết, có sự định hướng thống nhất tập trung vào một con đường duy nhất thì chúng ta không ngại ngần vấn đề này.

Việt Nam cần tuyên truyền cho các ngành các cấp, cho nhân dân để làm cho thành phần các cấp trong nước ta đều quan tâm đến vấn đề này, để họ hiểu rõ được rằng chúng ta đang chính nghĩa, chúng ta đang làm việc đúng.

Vận động tất cả các tổ chức quốc tế nếu có được các cơ sở pháp lý hoặc có những tài liệu chứng cứ có lợi để phục vụ cho công tác chuẩn bị của chúng ta.

Chúng ta sẵn sàng cho phương án cuối cùng, là thách đố Trung Quốc bằng một vụ kiện. Việc Trung Quốc từ trối vụ kiện thì đó là một bước thua, một bước thụt lùi trước công luận và luật pháp quốc tế.

Theo Kiên thưc/VTV

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dự kiến tên gọi và trung tâm hành chính của 34 tỉnh, thành sau sáp nhậpDự kiến tên gọi và trung tâm hành chính của 34 tỉnh, thành sau sáp nhập
06:35:01 14/04/2025
Lại xảy ra 2 trận động đất ở Kon TumLại xảy ra 2 trận động đất ở Kon Tum
13:52:23 13/04/2025
Cháy nhà trong ngõ sâu ở Hà Nội, 2 người tử vongCháy nhà trong ngõ sâu ở Hà Nội, 2 người tử vong
13:12:03 13/04/2025
Hàng xóm kể phút gọi cửa bất thành trong vụ cháy nhà 2 người chết ở Hà NộiHàng xóm kể phút gọi cửa bất thành trong vụ cháy nhà 2 người chết ở Hà Nội
06:58:58 14/04/2025
Thi thể người đàn ông nghi tâm thần được phát hiện sau gần 20 ngày mất tíchThi thể người đàn ông nghi tâm thần được phát hiện sau gần 20 ngày mất tích
19:27:48 14/04/2025
Hôm nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt NamHôm nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam
07:33:37 14/04/2025
7 học sinh lớp 10 rủ nhau đi tắm hồ, 2 em đuối nước tử vong7 học sinh lớp 10 rủ nhau đi tắm hồ, 2 em đuối nước tử vong
09:32:22 13/04/2025
Cháy lớn xưởng in ấn ở TP Hồ Chí MinhCháy lớn xưởng in ấn ở TP Hồ Chí Minh
18:50:40 14/04/2025

Tin đang nóng

Hot: "Nam thần" ĐT Việt Nam - Văn Thanh chính thức công khai bạn gái hotgirl, body nóng bỏng, gia thế "không phải dạng vừa"Hot: "Nam thần" ĐT Việt Nam - Văn Thanh chính thức công khai bạn gái hotgirl, body nóng bỏng, gia thế "không phải dạng vừa"
06:27:49 15/04/2025
10 mỹ nhân 9X đẹp nhất Trung Quốc: Địch Lệ Nhiệt Ba xếp sau Triệu Lộ Tư, hạng 1 nghe tên ai cũng sốc10 mỹ nhân 9X đẹp nhất Trung Quốc: Địch Lệ Nhiệt Ba xếp sau Triệu Lộ Tư, hạng 1 nghe tên ai cũng sốc
05:53:50 15/04/2025
Ngọc Anh 3A: Lúc mới quen chồng Tây, tôi không dám nắm tayNgọc Anh 3A: Lúc mới quen chồng Tây, tôi không dám nắm tay
05:50:09 15/04/2025
Cơ quan điều tra vào cuộc vụ doanh nghiệp tố đoàn thanh tra thuế giả mạo trong công tácCơ quan điều tra vào cuộc vụ doanh nghiệp tố đoàn thanh tra thuế giả mạo trong công tác
07:38:58 15/04/2025
Phim của Trần Phi Vũ có nguy cơ thất bại?Phim của Trần Phi Vũ có nguy cơ thất bại?
05:51:59 15/04/2025
Bức ảnh người cô quát cháu nhưng lại được cư dân mạng khen tới tấp: Lý do là gì?Bức ảnh người cô quát cháu nhưng lại được cư dân mạng khen tới tấp: Lý do là gì?
07:30:31 15/04/2025
Vân Hugo giàu có thế nào?Vân Hugo giàu có thế nào?
06:10:28 15/04/2025
Xôn xao nghi vấn 1 nữ diễn viên đình đám xứ Hàn có liên quan đến vụ trộm ở căn hộ gần 100 tỷ đồng: Người trong cuộc nói gì?Xôn xao nghi vấn 1 nữ diễn viên đình đám xứ Hàn có liên quan đến vụ trộm ở căn hộ gần 100 tỷ đồng: Người trong cuộc nói gì?
07:02:40 15/04/2025

Tin mới nhất

Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Đuống tại quận Long Biên

Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Đuống tại quận Long Biên

22:02:43 14/04/2025
Để ứng phó và khắc phục hậu quả, Ủy ban Nhân dân quận Long Biên sẽ chủ trì phối hợp với Chi cục Thủy lợi và Phòng, việc cảnh báo và hạn chế người dân qua lại tại khu vực sạt lở.
Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trên đường ở Hải Dương

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trên đường ở Hải Dương

22:02:27 14/04/2025
Công an xã Kim Xuyên (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) vừa phát đi thông báo về viêc phát hiện trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trên địa bàn. Hiện chính quyền địa phương cùng cơ quan chức năng đang tìm bố, mẹ đẻ cho trẻ.
Công an vào cuộc vụ rơi lan can khiến 3 nữ sinh ở Nghệ An bị thương

Công an vào cuộc vụ rơi lan can khiến 3 nữ sinh ở Nghệ An bị thương

18:44:54 14/04/2025
Trường thực hành Sư phạm Đại học Vinh được thành lập từ năm 2009 nằm trong khuôn viên Trường đại học Vinh. Đến nay trường đào tạo các bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.
Cưới Hỏi Trọn Gói Ngọc Huyền – 10 năm nâng tầm dịch vụ cưới hỏi miền Tây

Cưới Hỏi Trọn Gói Ngọc Huyền – 10 năm nâng tầm dịch vụ cưới hỏi miền Tây

15:22:00 14/04/2025
Cưới Hỏi Trọn Gói Ngọc Huyền là một trong những đơn vị tiên phong, không ngừng đổi mới để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho các cặp đôi trong ngày trọng đại.
Điểm phát cháy trong vụ hoả hoạn khiến 2 người tử vong ở Hà Nội

Điểm phát cháy trong vụ hoả hoạn khiến 2 người tử vong ở Hà Nội

07:26:05 14/04/2025
Vụ cháy xảy ra lúc 2h20 ngày 13/4 khiến 2 người tử vong ở Hà Nội được xác định xuất phát từ tầng 1 của ngôi nhà, nơi chứa nhiều vàng mã và vật liệu dễ cháy.
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn trương điều tra vụ cháy nhà khiến 2 người tử vong

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn trương điều tra vụ cháy nhà khiến 2 người tử vong

06:50:23 14/04/2025
UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan, yêu cầu giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân tại số 8, ngách 14, ngõ 69 phố Trung Liệt (phường Trung Liệt, quận Đống Đa) làm 2 người tử vong.
Sạt lở nhà máy thủy điện Nậm Lúc ở Lào Cai

Sạt lở nhà máy thủy điện Nậm Lúc ở Lào Cai

06:37:44 14/04/2025
Trước đó, vào tháng 9/2024, toàn bộ khu nhà điều hành nhà máy thủy điện Nậm Lúc bị sạt lở, đất đá vùi lấp khiến 5 cán bộ, nhân viên thiệt mạng. Ước tính thiệt hại đến nay khoảng hơn 170 tỷ đồng.
Đã bước đầu khống chế được cháy rừng ở Bình Liêu

Đã bước đầu khống chế được cháy rừng ở Bình Liêu

14:10:28 13/04/2025
Tuy nhiên, khu vực cháy chủ yếu là các cây khô đổ gãy do bão, không có rừng tự nhiên, một số diện tích cháy là rừng keo của người dân trên địa bàn.
Hàng chục công nhân đi cấp cứu nghi do ngạt khí, 1 người tử vong

Hàng chục công nhân đi cấp cứu nghi do ngạt khí, 1 người tử vong

13:15:27 13/04/2025
Trong lúc làm việc, hàng chục người lao động tại một công ty ở Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở nghi do ngạt khí. Sau đó, 1 công nhân đã tử vong.
Xe tải lật ngang giữa đường, tài xế may mắn thoát chết

Xe tải lật ngang giữa đường, tài xế may mắn thoát chết

20:05:27 12/04/2025
Xe tải đang chạy bất ngờ nghiêng về một bên rồi lật ngang giữa đường, tài xế được người dân hỗ trợ ra ngoài kịp thời.
Tạm đình chỉ nữ tiếp viên xe buýt 'tịch thu' thẻ sinh viên

Tạm đình chỉ nữ tiếp viên xe buýt 'tịch thu' thẻ sinh viên

19:38:15 12/04/2025
Cũng theo nữ sinh này, nữ tiếp viên đã giấu thẻ của cô. Do mất bình tĩnh nên có giật lấy máy bán vé và yêu cầu nữ tiếp viên trả lại thẻ thì mình sẽ trả lại máy bán vé.
Mổ lấy thai lần 3, sản phụ ở Hải Phòng tử vong nghi sốc phản vệ

Mổ lấy thai lần 3, sản phụ ở Hải Phòng tử vong nghi sốc phản vệ

09:44:56 12/04/2025
Về sự việc này, bà Lâm Thị Huyền, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Bảo xác nhận thông tin thai phụ L.T.C nhập viện sinh con và sau đó tử vong. Vụ việc đang được các đơn vị chức năng làm rõ.

Có thể bạn quan tâm

Trước sức ép thuế quan, Nvidia công bố kế hoạch sản xuất trị giá 500 tỷ USD tại Mỹ

Trước sức ép thuế quan, Nvidia công bố kế hoạch sản xuất trị giá 500 tỷ USD tại Mỹ

Thế giới

08:01:47 15/04/2025
Để hỗ trợ quá trình thiết kế và vận hành các nhà máy, Nvidia sẽ sử dụng công nghệ riêng của mình để tạo ra "bản sao kỹ thuật số" (digital twins) của các nhà máy, đồng thời phát triển robot phục vụ tự động hóa chuyên biệt.
Vượt mặt loạt bom tấn, tựa game "vô danh" bất ngờ bứt phá, trở thành cái tên được đánh giá cao nhất năm 2025

Vượt mặt loạt bom tấn, tựa game "vô danh" bất ngờ bứt phá, trở thành cái tên được đánh giá cao nhất năm 2025

Mọt game

07:44:43 15/04/2025
Năm 2025 mới chỉ bắt đầu, nhưng đã chứng kiến hàng loạt bom tấn game ra mắt, từ Monster Hunter Wilds, Split Fiction, Kingdom Come: Deliverance 2, đến Assassin s Creed Shadows.
12 tính năng nổi bật tạo nên siêu phẩm iPhone 17 Pro sắp ra mắt

12 tính năng nổi bật tạo nên siêu phẩm iPhone 17 Pro sắp ra mắt

Đồ 2-tek

07:42:25 15/04/2025
Dù iPhone 17 Pro và iPhone 17 Pro Max dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 9 tới, nhưng hiện tại đã có rất nhiều tin tức rò rỉ xoay quanh hai thiết bị này.
Gần 80 thanh niên lợi dụng săn mây để quậy

Gần 80 thanh niên lợi dụng săn mây để quậy

Pháp luật

07:31:49 15/04/2025
Kết quả 1 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trong số 78 trường hợp bị lập biên bản xử lý đa phần là thanh niên người dân tộc thiểu số tại chỗ.
Sao Việt 15/4: Ông xã H'Hen Niê làm trợ lý cho vợ, Trúc Anh 'Mắt biếc' gây chú ý

Sao Việt 15/4: Ông xã H'Hen Niê làm trợ lý cho vợ, Trúc Anh 'Mắt biếc' gây chú ý

Sao việt

07:27:30 15/04/2025
H Hen Niê hạnh phúc khi có ông xã nhiếp ảnh luôn sát cánh, loạt ảnh mới của diễn viên Trúc Anh nhận được nhiều chú ý của khán giả.
Cha tôi, người ở lại - Tập 25: Bố Bình đến khách sạn 'check var', bí mật của Việt bị bại lộ

Cha tôi, người ở lại - Tập 25: Bố Bình đến khách sạn 'check var', bí mật của Việt bị bại lộ

Phim việt

07:24:31 15/04/2025
Bố Bình rất nhạy cảm và quan tâm tới các con, vì thế ông đã bắt đầu nghi ngờ công việc thực sự của Việt nên đã đột xuất tới khách sạn để kiểm tra.
'Chìa khoá' để Apple không tăng giá iPhone 17 Pro

'Chìa khoá' để Apple không tăng giá iPhone 17 Pro

Thế giới số

07:24:24 15/04/2025
Apple có các lựa chọn dài hạn để giữ mức giá iPhone 17 Pro trước các đợt tăng thuế nhập khẩu, bao gồm cả việc hướng người mua đến các phiên bản dung lượng cao hơn, vốn mang lại biên lợi nhuận cao.
Thanh niên sinh năm 2003 ở Hà Nội mất trắng 50 triệu đồng trong tài khoản sau khi nghe một cuộc gọi

Thanh niên sinh năm 2003 ở Hà Nội mất trắng 50 triệu đồng trong tài khoản sau khi nghe một cuộc gọi

Netizen

07:23:37 15/04/2025
Nam thanh niên sinh năm 2003 đã mất số tiền 50 triệu đồng sau khi nhận được cuộc gọi điện thoại của một người tự xưng là nhân viên ngân hàng, hỗ trợ mở thẻ tín dụng.
De Bruyne vẫn còn rất hay

De Bruyne vẫn còn rất hay

Sao thể thao

06:22:55 15/04/2025
Khi mùa giải Premier League 2024/25 tiến vào giai đoạn cuối, Kevin De Bruyne một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của mình trong đội hình Manchester City.
3 món hấp nên ăn nhiều vào tháng 4: Vừa tiết kiệm thời gian lẫn công sức lại thơm ngon, được cả nhà yêu thích

3 món hấp nên ăn nhiều vào tháng 4: Vừa tiết kiệm thời gian lẫn công sức lại thơm ngon, được cả nhà yêu thích

Ẩm thực

06:06:17 15/04/2025
Hôm nay, hãy cùng khám phá ba món hấp thơm ngon, dễ nấu và bổ dưỡng ai ăn cũng mê, từ trẻ nhỏ đến người già đều thích.
Yêu cái cách nghệ sĩ đa màu, Thanh Duy phải lòng thế giới kỳ lạ 'Dưới đáy hồ'

Yêu cái cách nghệ sĩ đa màu, Thanh Duy phải lòng thế giới kỳ lạ 'Dưới đáy hồ'

Hậu trường phim

05:53:05 15/04/2025
Phim kinh dị thể loại kinh dị siêu nhiên mang tên Dưới đáy hồ ra mắt vào ngày 6/6/2025 sắp tới đánh dấu sự trở lại đầy ý nghĩa của Thanh Duy sau hành trình làm nghệ thuật 17 năm bền bỉ.