Ngón nghề cực độc: 10 phút kiếm “3 chai” của ngư dân Đà Nẵng
Chỉ với chiếc lưới gọn nhẹ, trong vòng 10 phút ngư dân Đà Nẵng có thể bỏ túi 3 triệu đồng. Ngón nghề nghe dễ làm giàu nhưng không phải ngư dân nào cũng học được.
Nói đến nghề biển, mọi người thường nghĩ đến những con tàu xa bờ hay chí ít cũng phải có chiếc thúng để lênh đênh trên biển đánh bắt. Vậy nhưng ở Đà Nẵng, có một nghề rất dễ để kiếm tiền triệu trong một buổi và nếu ai tinh tường hơn sẽ kiếm 2 đến 3 triệu đồng chỉ trong vài chục phút.
Mẻ lưới chỉ trong vòng 10 phút giúp ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu. Ảnh: Lam Hàn
Cuối tuần, 6h sáng PV Dân Việt theo gót chân ngư dân Nguyễn Văn Minh ( phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đi dọc bãi biển Mỹ Khê đến bãi biển Mân Thái sát bán đảo Sơn Trà để xem anh Minh đánh cá. Dụng cụ anh Minh mang theo chỉ là chiếc lưới nhỏ gọn cầm chắc trong tay và trợ thủ là con trai Nguyễn Văn Tuấn mới học hết cấp 3.
Thời tiết Đà Nẵng trong ngày Lễ Giáng sinh có nắng nhẹ nên dọc bãi biển Mỹ Khê, Thọ Quang, Mân Thái du khách thập phương tới đây tắm biển, nghĩ dưỡng rất đông vui. Trong dòng người, chỉ có cha con anh Minh và một số ít ngư dân ở cuối bãi biển Mân Thái không phải ra biển để vui chơi mà họ ra biển để kiếm sống. Và trong số này cũng chỉ có cha con anh Minh mang lưới theo để đánh bắt.
Đến gần bãi biển Mân Thái, hai cha con ngư dân Minh lội ra biển khoảng 3m khi nước biển mới tới bụng và tung chiếc lưới nhỏ dài khoảng 20m. Động tác của 2 người này bất ngờ nên PV không kịp bấm máy mà chỉ thấy họ khom người, nhanh tay kéo lưới và đi lùi vào bờ cát.
Khi chiếc lưới chỉ cách bờ biển khoảng 1m, thật bất ngờ là có cả đàn cá nhung nhúc trắng xóa trong chiếc lưới nhỏ và chúng phóng cả lên bờ. Lúc này 2 cha con anh Minh đi như mà như chạy vào bờ kéo theo đàn cá nhảy tanh tách, cảm giác thích thú không gì bằng.
“Mẻ lưới này tui dự đoán được khoảng hơn 20kg cá. Anh thấy tui hay không”, anh Minh cười lớn.
Đánh cá đối biển ven bờ phải nhìn vào thời tiết mới mong gặp cá. Ảnh: Lam Hàn
Thấy mẻ cá rất dày, một số người dân đã chạy tới xem và giúp cha con anh Minh nhặt cá rơi trên bờ cát, còn cha con ngư dân Minh nhanh tay gỡ cá trong lưới.
“Cá đối biển rất ngon, bán giá rất cao. Mỗi kg cá đối biển có giá thấp nhất 120 ngàn đồng và cao nhất khoảng 150 ngàn đồng. Mẻ lưới này anh thấy cha con tui kéo trong khoảng 10 phút mà cân lên được 26kg cá, tính ra hai cha con tui kiếm được khoảng 2,5 đến 3 triệu đồng”, ngư dân Minh vui mừng nói.
Video đang HOT
Vừa nhanh tay nhặt cá vào 2 chiếc chậu để sẵn trên bờ anh Minh chia sẻ, cá đối biển giá cao nhưng không phải lúc nào cũng có và không phải ai cũng biết mà đánh bắt ven bờ thế này.
“Muốn bắt được cá đối biển ven bờ phải tinh thông thời tiết. Như 2 ngày nay trời nắng nhưng tui dự đoán sẽ có mưa và thời tiết sẽ thay đổi. Những lúc này cá đối biển thường dạt vào bờ thành đàn và ai nhanh nhạy mới bắt được chúng”, anh Minh nói.
Cá nhiều, con trai ngư dân MInh bỏ vào giỏ lưới…
…và bỏ đầy chậu.
Khách du lịch thích thú xem những con cá đối tươi xanh nhảy tach tách trong chậu. Ảnh: Lam Hàn
Ngư dân Minh chở cá ra cho vợ bán ở chợ Nại Hiên Đông, Đà Nẵng. Ảnh: Lam Hàn
Chia sẻ món ăn chế biến từ những con cá đối tươi xanh, ngư dân Minh cho biết: “Cá đối om dưa cải thêm chút rau thì là hoặc chiên vàng lên làm nước mắm ngọt chấm thì ăn ngon phải biết. Còn không thì kho với tiêu hoặc nấu canh chua… Nói chung nấu kiểu gì cũng rất là ngon”.
Theo Danviet
Dân ngại tắm biển, Đà Nẵng đưa ra hàng loạt giải pháp chống ô nhiễm
Thời gian gần đây, việc nước thải hôi thối chảy tràn ra các bãi biển Đà Nẵng khiến người dân và du khách rất ngại tắm biển, UBND TP.Đà Nẵng đã đưa ra nhiều giải pháp cấp bách nhằm chống ô nhiễm.
Hiện nay, hệ thống thoát nước ven biển của Đà Nẵng phần lớn sử dụng hình thức thoát nước nửa riêng (nước thải được thu gom qua giếng tách dòng CSO, chuyển về trạm XLNT để xử lý), một số khu vực vẫn xả trực tiếp ra môi trường.
Đáng lo ngại nhất, thời gian qua, hệ thống xử lý nước thải ven biển đã quá tải cộng với việc nhiều doanh nghiệp lén xả thải trực tiếp ra biển khiến môi trường bị ô nhiễm nặng, người dân, du khách rất ngại hoặc không dám tắm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch.
19 cống xả trực tiếp ra biển
Ngày 11.10, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết, hiện toàn tuyến ven biển Đà Nẵng có 46 cửa xả thì có tới 19 cửa xả chưa qua hệ thống xử lý nước thải.
Một trong những "điểm nóng" về ô nhiễm bãi biển Đà Nẵng thời gian qua là tuyến bờ biển phía đông (khoảng 8km) thuộc địa bàn quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. Đây cũng là nơi thường xảy ra những vụ doanh nghiệp lén xả nước thải chưa qua xử lý ra biển.
Hầu hết nước thải phát sinh khu vực này được thu gom, xử lý tại 2 trạm xử lý nước thải (XLNT) là trạm Sơn Trà và trạm Ngũ Hành Sơn nên không đáp ứng được yêu cầu.
Đáng lo ngại, trong tuyến này, đoạn từ Khách sạn Furama đến đường Huyền Trân Công Chúa với 5 cửa xả, nhưng hiện chưa có hệ thống thu gom nước thải. Vì vậy, nước thải sinh hoạt của người dân phát sinh xả trực tiếp ra biển thông qua cống thoát nước mưa.
Nước thải chưa qua xử lý chảy tràn ra biển Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên
Cũng theo Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng, khu vực ven biển phía bắc (vịnh Đà Nẵng) có 31 cửa xả thoát ra biển. Tuy nhiên, khu vực này chỉ có một trạm XLNT là trạm Phú Lộc.
Trong khi đó, tuyến ống thu gom nước thải khu vực này dẫn về trạm XLNT Liên Chiểu để xử lý, khối lượng thi công mới đạt khoảng 87,5%.
Theo đánh giá của Sở Xây dựng Đà Nẵng, tại các khu vực đã có hệ thống thu gom nước thải, về mùa khô nước thải cơ bản vẫn đảm bảo thu gom chuyển về trạm xử.
Tuy nhiên, về mùa mưa (hoặc khi có mưa lớn), nước thải hòa lẫn nước mưa đổ ra biển tạo thành các mương nước phía hạ lưu các cửa xả (rộng 10m đến 15m), gây mất mỹ quan bãi biển, ảnh hưởng đến môi trường và phát triển du lịch biển thành.
Ông Mai Mã - Giám đốc Công ty thoát và xử lý nước thải Đà Nẵng cho hay: "Với tốc độ phát triển đô thị như hiện nay, mạng lưới thu gom nước thải chắc chắn sẽ không đảm bảo thu gom nước thải về mùa mưa. Hiện chúng tôi thực hiện bơm điều tiết vào giờ thấp điểm nhưng giờ nước thải đã vượt ngưỡng chỉ có thể chảy ra biển mà thôi".
Nhiều giải pháp cấp bách
Trước tình hình trên, Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp cấp bách, tập trung nguồn lực để triển khai các dự án thu gom, xử lý nước thải khu vực ven biển.
Trong đó có việc triển khai Dự án cải thiện môi trường nước phía đông quận Sơn Trà, đầu tư tuyến cống bao thu gom nước thải và nước mưa đợt đầu có kích thước lớn; thi công cải tạo cửa xả Mỹ An nhằm hạn chế tối đa số lần nước thải tràn ra biển; hạn chế phát sinh mùi hôi tại khu vực xung quanh cửa xả và tự động hóa trong công tác vận hành; lắp đặt thay thế toàn bộ các máy bơm nước thải khu vực ven biển phía đông; xây dựng hệ thống thu gom nước thải (tách và thu gom nước thải riêng hoàn toàn) lưu vực cửa xả Mỹ Khê - Mỹ An.
Cùng với đó, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải triển khai các giải pháp ứng phó và xử lý sự cố khi xảy ra tình trạng tràn nước thải tại cửa xả Mỹ Khê và Mỹ An, 2 vị trí chính ảnh hưởng đến cảnh quan tại bãi biển.
Một trong những biện pháp quan trọng nữa là kiểm soát, quản lý chặt chẽ việc xả thải của các công trình khách sạn, nhà hàng khu vực ven biển.
Nước thải ô nhiễm bốc mùi hôi thối chảy thẳng ra biển khiến người dân và du khách rất ngại tắm biển. Ảnh: Đình Thiên
Hôm qua (10.10), UBND TP.Đà Nẵng đã có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở TNMT và Công ty thoát nước và xử lý nước thải và các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý, có giải pháp khắc phục ô nhiễm các cửa xả thải tại các bãi tắm dọc tuyến biển Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp.
Trong đó, lưu ý rà soát, bổ sung hệ thống lược rác tự động, van lật tại một số cửa xả (Furama, Mỹ An, Mỹ Khê, An Đồn ...); kiểm tra và có biện pháp khắc phục tình trạng quá tải các trạm bơm nước thải, cần thiết thì bổ sung, thay thế các máy bơm không hiệu quả. Đồng thời, khắc phục tình trạng xuống cấp tuyến ống chạy dưới vỉa hè phía Đông đường Hoàng Sa và tăng cường công tác vệ sinh, nạo vét các cấu trúc tách dòng và các tuyến cống ven biển phía Đông.
UBND thành phố cũng yêu cầu Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà.
Để thực hiện những giải pháp cấp bách này, TP.Đà Nẵng sẽ phải chi hơn 210 tỷ đồng.
Theo Danviet
Vụ Kim Long Nam xả thải trộm: Trình mức xử phạt lên Chủ tịch Đà Nẵng Tổ hợp công trình dự án Kim Long Nam (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) lén xả thải trộm ra biển Mỹ Khê khiến dư luận rất bức xúc. Liên quan sự việc này Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã có báo cáo cụ thể lên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng. Ngày 20.8, thông tin TNMT TP.Đà Nẵng cho biết, vụ việc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy

Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Đi làm về khuya, mọi người đều đi ngủ, chỉ duy nhất bố chồng còn thức đợi, câu đầu tiên ông nói khiến tôi bật khóc nức nở
Góc tâm tình
05:46:39 12/03/2025
Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh tay chân miệng
Sức khỏe
05:34:49 12/03/2025
Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025