Ngồi tù cả đời vì lừa ‘bánh vẽ’ triệu đô
Hà làm giả giấy tờ của cả văn phòng tổng thống Mỹ cùng các cơ quan, tổ chức của nhiều nước, vẽ ra các dự án triệu đô để lừa đảo.
Trong hai ngày 10-11/1, ông Nguyễn Thanh Hà (52 tuổi, ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) bị đưa ra xét xử tại TAND thành phố Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Hà là giám đốc công ty Thanh Hà.
Ngày 3/3/2009, cảnh sát phát hiện ông Hà đang ký hợp đồng và nhận 10.000 USD của hai đối tác ở một khách sạn tại Hà Nội. Cơ quan điều tra đã thu giữ một tập tài liệu “Dự án 22 triệu USD tại Nigeria” và một số tài liệu bằng tiếng Anh có dấu, chữ ký xác nhận của Văn phòng Tổng thống Mỹ; Tổng Thanh tra Tài chính quản lý thuế Mỹ; Đại sứ quán Mỹ tại Nigeria và Hà Nội; Ngân hàng Bắc Dakota Mỹ… Bản photo hợp đồng giữa ông này và ông Tony Garba (quốc tịch Zimbabwe) gồm 3 Giấy chứng nhận không liên quan đến rửa tiền, ma túy và khủng bố.
Khi khám xét nơi ở của ông này tại thành phố Phủ Lý, Hà Nam, cảnh sát thu nhiều giấy tờ khác liên quan của nhiều dự án trị giá 36 triệu USD tại Moldova; Dự án 20,85 triệu USD tại Cộng hòa Ghana. Tất cả các dự án trên được các công ty, tổ chức nước ngoài ký kết với công ty Thanh Hà.
Những bộ hồ sơ này đều có dấu, chữ ký của Ngân hàng Bắc Dakota – Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Nigeria, Văn phòng Tổng thống Mỹ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA)… xác nhận Nguyễn Thanh Hà có khoản vốn 22 triệu USD của Chính phủ Nigeria qua Ngân hàng Bắc Dakota chuyển về Việt Nam xây dựng khách sạn, văn phòng cao cấp.
Video đang HOT
Ông giám đốc này đề nghị các doanh nghiệp, cá nhân ứng trước tiền và sẽ được vay nhiều triệu USD với lãi suất thấp. Đồng thời, ông ta hứa thưởng hàng trăm nghìn USD. Chỉ trong vòng 2 năm (từ 2007 đến 2009), Hà đã lừa đảo của 9 người với số tiền hơn 8 tỷ đồng.
Khi bị bắt, ông này khăng khăng các dự án “xuyên quốc gia” trên là có thật. Cơ quan điều tra chứng minh, những “Dự án triệu đô” của Giám đốc Hà và những văn bản, giấy tờ liên quan đều là giả. Mở rộng điều tra, đầu năm 2007, ông này sử dụng 5 dự án nước ngoài để lừa đảo tại Khánh Hòa. Ngoài ra ông ta còn sử dụng 11 hồ sơ, dự án nước ngoài khác để lừa đảo một số doanh nghiệp và cá nhân trong nước. Cơ quan điều tra tách rút để xử lý sau.
Sau khi xem xét các chứng cứ, HĐXX đã nhận định số tiền Hà lừa hơn 8 tỷ của các bị hại là có cơ sở. Hà phải nhận mức án tù chung thân.
Nhật Mai
Theo Bưu Điện Việt Nam
Cặp vợ chồng vào tù vì 'giúp' người khác trốn đi nước ngoài
Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm hôm 21/12, cả hai vợ chồng Giang và Nam đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trong đó, trực tiếp lo làm giả giấy tờ trong vụ án này là người vợ Nguyễn Thị Thu Giang.
Ngày 21/12, TAND Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm hai vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Thu Giang (SN 1977) và Nguyễn Xuân Nam (SN 1976), cùng tạm trú tại số 6, ngõ 481 đường Ngọc Lâm - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.
Trước đó, ngàu 22/4/2009, Cơ quan An ninh điều tra - Công an Hà Nội nhận được đơn của anh Tạ Thành Long (trú tại Hàng Bồ - Hoàn Kiếm - Hà Nội), tố giác vợ chồng Nguyễn Thị Thu Giang và Nguyễn Xuân Nam có dấu hiệu làm giả visa và tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.
Qua điều tra, cơ quan công an xác định: Năm 2005, chị Phạm Thị Kim Oanh (trú tại Trần Hưng Đạo - Nam Lý - Đồng Hới - Quảng Bình) qua mối quan hệ làm ăn quen biết, đã nhận chị em kết nghĩa với anh Tạ Thành Long. Năm 2008, gia đình chị Oanh có nhu cầu cho các cháu Nguyễn Diệu Linh (con gái chị Oanh), Trần Anh Tuấn (cháu chị Oanh) và Nguyễn Khánh Linh (bạn con chị Oanh) sang Đức để học tập và đoàn tụ gia đình. Nhưng do điều kiện nhập cảnh vào Đức khó khăn nên chị Oanh nhờ Long tìm mối làm thủ tục cho các cháu xuất cảnh sang Cộng hòa Séc, sau đó sẽ tìm cách nhập cảnh vào Đức.
Vợ chồng Giang - Nam trước vành móng ngựa
Vợ chồng Giang - Nam đã tự giới thiệu rằng có người nhà làm ở Đại sứ quán Italia, Đại sứ quán Cộng hòa Séc, có khả năng lo thủ tục giấy tờ xuất cảnh nên anh Long đã nhờ vợ chồng Giang - Nam làm thủ tục xin visa và tổ chức cho các con, cháu chị Oanh xuất cảnh. Anh Long đã chuyển cho vợ chồng Giang - Nam tổng cộng 45.000 USD (khoảng 900 triệu tiền Việt Nam) để lo các giấy tờ xuất cảnh.
Vào ngày 10/12 và 20/12/2008, cả hai lần làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất - TP. HCM, các cháu Nguyễn Khánh Linh, Trần Anh Tuấn và Nguyễn Thị Diệu Linh đều bị Cục quản lý XNC - Bộ Công An tạm giữ, sau đó bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng thị thực giả để xuất cảnh. Sau đó, anh Long đã nhiều lần gặp vợ chồng Giang - Nam để đòi lại số tiền trên nhưng chỉ nhận được những lời hứa hẹn hoàn trả sau.
Tiếp đó, ngày 26/01/2010, Nguyễn Xuân Nam đã bị bắt tạm giam để phục vụ quá trình điều tra, còn vợ y là Nguyễn Thị Thu Giang được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ.
Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm hôm 21/12/2010, cả hai vợ chồng Giang và Nam đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trong đó, trực tiếp lo làm giả giấy tờ trong vụ án này là người vợ Nguyễn Thị Thu Giang.
Sau khi xem xét toàn bộ vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Giang mức án 6 năm tù giam, bị cáo Nguyễn Xuân Nam mức án 36 tháng tù treo về tội "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài".
Nhật Mai - Thùy Linh
Theo Bưu Điện Việt Nam
Ba anh em trai dắt nhau vào tù Vì nghi ngờ chiếc bật lửa bị đánh tráo, hai nhóm thanh niên đã gây sự với nhau trong quán nhậu. Sau cuộc "nói chuyện bằng dao kiếm", một người đã bị chém chết. Sáng 9/12, TAND Hà Nội xét xử 6 bị cáo về tội giết người, cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng. Ba trong số...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Truy sát chém nhau giữa trung tâm TPHCM, một người tử vong

Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới

Cựu Đội trưởng Thanh tra Xây dựng và 7 người hầu tòa vụ cháy 56 nạn nhân tử vong

Trốn thuế hàng trăm triệu đồng, một chủ tài khoản TikTok bị khởi tố

Bi kịch do mâu thuẫn gia đình khiến chồng chết, vợ bị thương

Từ vụ nhân viên y tế bị hành hung: "Sợ nhất cấp cứu cho người say rượu"

Giả danh công an xã để gọi điện lừa đảo

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá 400 tỷ đồng ở miền Tây

Thanh niên tóc vàng chặn ô tô, dùng cây sắt hành hung tài xế giữa phố

Giang hồ Tuấn 'trắng' là ai?

Người dân vây bắt kẻ mang vàng giả đi cầm ở Đồng Nai

Công an Phú Thọ tìm nạn nhân bị Tuấn "Trắng" chiếm đoạt tài sản
Có thể bạn quan tâm

Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc
Thế giới
15:26:33 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025
9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng
Phim châu á
15:21:04 10/03/2025
Sức mạnh phim độc lập - Từ Oscar 2025 đến sự khơi dậy niềm tin điện ảnh
Hậu trường phim
15:11:27 10/03/2025
Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại
Phim việt
14:31:55 10/03/2025
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren
Sức khỏe
14:21:30 10/03/2025
Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13
Sao châu á
14:19:33 10/03/2025
16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
Nhạc việt
14:16:06 10/03/2025
Người con trai hiến giác mạc của ba: "Ba mất đi nhưng ánh sáng ấy còn mãi"
Netizen
14:04:57 10/03/2025
Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa
Lạ vui
13:47:59 10/03/2025