Ngôi nhà 16 mặt tiền
Với lợi thế 16 mặt, quay đủ về 4 hướng nên ngôi nhà A la Ronde không bao giờ thiếu ánh mặt trời.
Gần làng Lympstone, hạt Devon là một bất động sản độc đáo từ thế kỷ 18 – ngôi nhà với 16 mặt tiền A la Ronde. Chủ nhân của nó là Jane Parminter và người em họ Mary Parminter. Cả hai đều không lập gia đình và được biết tới là những người phụ nữ có tính cách độc lập thời bấy giờ. Họ lên kế hoạch xây A la Ronde sau khi trở về từ chuyến du lịch kéo dài gần một thập kỷ ở châu Âu.
Cạnh ngôi nhà là vườn cây ăn quả, nơi có các gốc táo cổ thụ cùng cây mận và sơn trà. Đây là nơi du khách có thể ngồi dã ngoại, dùng bữa trưa ngoài trời khi tới A la Ronde. Ảnh: xlibber/Wikimedia Commons
Jane là con gái của một thương nhân bán rượu giàu có ở Devon. Sau cái chết của cha vào năm 1784, cô bắt đầu chuyến du lịch châu Âu theo phong tục của tầng lớp thượng lưu ở Anh thời đó. Đi cùng Jane là người chị gái tàn tật Elizabeth, người em họ mồ côi Mary và một người bạn gái thân thiết. Trong vài năm, 4 người phụ nữ đã khám phá Pháp, Italy, Đức, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Họ về Anh năm 1795.
Họ quyết định xây một ngôi nhà để kỷ niệm những chuyến đi của mình. Đây là nơi họ trưng bày những món quà lưu niệm được mua trong hành trình. Sau đó, Jane và Mary thương lượng để mua hecta đất gần khu nghỉ mát thời thượng mới khi đó ở thị trấn cảng Exmouth. Tại đây, họ thuê người xây một ngôi nhà nhỏ duyên dáng, theo phong cách nông thôn với 16 mặt. Thiết kế này được lấy cảm hứng từ nhà thờ hình bát giác San Vitale tại thành phố Ravenna, Italy.
Theo những ghi chép từ gia tộc Parminter, Jane là người thiết kế ngôi nhà. Nhưng nhiều người dân địa phương tin rằng đó là tác phẩm của kiến trúc sư John Lowder đến từ thành phố Bath, hạt Somerset.
Các phòng trong căn nhà đều tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Ảnh: Alison Day/Flickr
A la Ronde có ba tầng, 20 phòng. Tầng trệt ban đầu là phòng của người ở, hầm rượu, nhà bếp, phòng khách, phòng đựng những món đồ giá trị, còn tầng một dành cho các quý cô. Giữa ngôi nhà là một hành lang hình bát giác với 8 cánh cửa dẫn vào nhiều phòng được bố trí đối xứng xuyên tâm.
Những căn phòng này nối với nhau thành một mạch hoàn chỉnh vì Jane và Mary thích di chuyển từ phòng này sang phòng khách theo ánh nắng mặt trời soi chiếu. Họ bắt đầu với bữa sáng tại căn phòng quay mặt về phía đông và sau đó di chuyển dần, kết thúc với bữa trà chiều trong căn phòng hình bầu dục ở phía tây vào buổi tối.
Nội thất được thiết kế để phù hợp với hình dạng đặc biệt của tòa nhà và các góc cạnh. Tủ và giá sách có nắp trượt, cửa trượt vào tường để tiết kiệm không gian. Nhiều người đến tham quan ngôi nhà cho biết họ ấn tượng với đồ trang trí ở A la Ronde. Nhiều thứ được đánh giá là ngoạn mục: một bức phù điêu bằng lông vũ ở phòng khách, phòng trưng bày, cầu thang nạm vỏ sò cùng nhiều tác phẩm khảm, tranh cắt giấy và các vật phẩm thủ công khác.
Phòng ngủ tầng trên của ngôi nhà. Ảnh: Neil Alexander McKee/Flickr
Jane Parminter qua đời vào năm 1811, được chôn tại nhà nguyện nhỏ trên mảnh đất cạnh A la Ronde. Mary tiếp tục sống tại căn nhà đến khi qua đời vào năm 1849. Di chúc của bà để lại nói rõ rằng ngôi nhà chỉ được thừa kế bởi “những người phụ nữ chưa kết hôn trong dòng họ” (giống bà và người chị họ Jane). Do vậy, quyền sở hữu ngôi nhà được chuyển cho những người em họ chưa lập gia đình khác là Jane và Sophia Hurlock, rồi một người em họ khác là Stella Reichel vào năm 1879.
Năm 1886, Reichel thực hiện các thay đổi pháp lý về di chúc ban đầu. Điều này giúp anh trai cô, Rev Oswald Reichel thừa kế tài sản. Ông cũng là chủ sở hữu nam giới duy nhất của ngôi nhà trong 200 năm. Anh trai Reichel đã thay đổi đáng kể kiến trúc ngôi nhà và khu vườn, như xây dựng tháp nước, phòng giặt là, lắp đặt phòng tắm và hệ thống sưởi trung tâm, xây dựng các phòng ngủ trên lầu có cửa sổ bên trong…
Sau cái chết của Oswald Reichel, ngôi nhà một lần nữa thuộc quyền sở hữu của phụ nữ – cô cháu gái Margaret Tudor. Margaret quyết định chào đón công chúng tới tham quan vào năm 1935. Năm 1991, National Trust (tổ chức phi lợi nhuận chăm sóc những kiến trúc được xem là di sản quốc gia và những khu vực thiên nhiên) mua lại. Sau đó, tổ chức cho sửa đổi những thiết kế của Oswald, để trả ngôi nhà về hiện trạng ban đầu.
Ngày nay, nơi này là một trong những địa điểm hút khách tại Anh. Nó là minh chứng cho sự tháo vát, độc lập của hai người phụ nữ Anh trong thời đại xưa. Thời gian mở cửa đón khách từ 10h30, giá vé với người lớn là gần 6,6 USD, giá vé trẻ em bằng 50% người lớn. Hiện tại, ngôi nhà tạm ngừng đón khách và dự kiến mở lại vào 2021.
Cây cầu phát sáng giữa rừng
Cầu Wood Bridge sáng đèn hàng đêm trong khu rừng có hơn 20.000 loài phong lan ở Lembang là điểm đến được đầu tư làm nơi check-in cho giới trẻ. Ảnh: Warman Wardhani. Orchid Forest Cikole ở Lembang, Tây Java, một khu rừng có nhiều phong lan nhất ở Indonesia với hơn 20.000 loài khác nhau. Đây là điểm đến hấp dẫn không...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàng nghìn "nàng thơ" đổ về cù lao Thới Sơn đi xuồng ba lá

Về Châu Me với biển đẹp, hải sản tươi và 'mắm vua'

Đảo Đá Dựng, điểm đến cho những người lãng mạn, đang yêu...

Ghé bảo tàng gỗ giữa TPHCM, bất ngờ với căn nhà cổ hơn 200 năm tuổi

Đông Nam Á hút khách du thuyền, Việt Nam đứng ở đâu?

Đảo Kouri - viên ngọc xanh giữa lòng Okinawa

Khám phá danh thắng Kim Sơn vào mùa đẹp nhất trong năm

Khai mở tiềm năng du lịch

Du lịch biển: Điểm đến xanh thân thiện

Làng cổ Tân Hùng - "Luồng gió mới" của du lịch cộng đồng

Phát triển du lịch từ mùa trái ngọt và văn hóa Raglai ở Khánh Hòa

3 địa điểm du lịch hấp dẫn trong tháng 9: Ngắm mùa vàng, săn mây bồng bềnh
Có thể bạn quan tâm

Mẹ đơn thân Vbiz được đại gia si mê: Mang Bentley cưới về, nhà chồng tỷ phú cưng hết mực
Sao việt
07:50:27 18/08/2026
Có 4 dấu hiệu quen thuộc này, người phụ nữ 53 tuổi mắc ung thư giai đoạn 4
Sức khỏe
07:32:12 18/08/2026
Sự thật về việc cà phê giúp giảm mỡ, tăng cơ
Làm đẹp
07:31:15 18/08/2026
Mùa thu đến, đừng vội cất hết đồ hè: 5 sai lầm khiến tủ quần áo càng dọn càng chật
Sáng tạo
07:15:42 18/08/2026
Fed có thể chưa thay đổi lãi suất trong cuộc họp tháng 9/2026
Thế giới
07:01:35 18/08/2026
4 mỹ nam đẹp nhất Trung Quốc: Trương Lăng Hách bét bảng, hạng 1 hoàn mỹ từ đầu đến chân
Sao châu á
06:30:10 18/08/2026
Làm rõ vụ bảo vệ ngân hàng dùng dây xích tấn công đồng nghiệp
Pháp luật
06:27:58 18/08/2026
Ngọ tình cảm ngọt ngào, người độc thân gây ấn tượng mạnh ngày 18/8
Trắc nghiệm
06:25:37 18/08/2026
Đau lòng bức ảnh cuối của nữ diễn viên sinh năm 1989 vừa tử vong ngày 17/8
Sao âu mỹ
06:23:21 18/08/2026
10 phim Trung Quốc hay nhưng ít người biết: có phim điểm cao hơn cả Minh Lan Truyện
Phim châu á
05:59:57 18/08/2026
Bay khinh khí cầu ngắm hoa dã quỳ Ba Vì
Khách luộc gà ở suối nước nóng







7 điểm ăn chơi ở Cam Ranh
Đón Tết Trung thu đoàn viên ở vương quốc hoa hồng, tình yêu và nghệ thuật
4 điểm vui chơi trong ngày quanh Hà Nội dịp 2/9
Dòng người đổ xô đến Thảo Cầm Viên ngày 2/9
Nghỉ lễ 2/9: Gợi ý những homestay cho cả nhà cùng đổi gió quanh Hà Nội
Du ngoạn trên hồ Hòa Bình
4 ngày khám phá vẻ đẹp Huế
Duy trì thói quen du lịch trong dịch Covid-19
Du lịch ảo châu Phi trong dịch Covid-19
'Thành phố picnic' rộng 36 ha giữa lòng TP.HCM
Ngay ở Hà Nội có 1 công viên rộng mênh mông, đầy cây xanh - điểm dã ngoại tuyệt vời cho trẻ nhỏ vào cuối tuần
Quần thể hang Dơi, điểm đến thú vị
Tư vấn du lịch: Đến Quy Nhơn cắm trại ngủ lều ngay bờ biển, ngắm bình minh đẹp nao lòng
Yêu cô gái yếu chân từ lần đầu gặp, chàng trai Ninh Bình bế đi đăng ký kết hôn
Cả gia đình bỏ chạy tán loạn khi đang ngồi ăn uống, camera ghi lại diễn biến kinh hoàng trước đó
Bến Nhà Rồng có từ bao giờ, vì sao có tên này?
Ngôi chùa nằm trên 'hòn non bộ' giữa vịnh Nha Trang
Ga Hải Phòng - nơi lưu dấu chuyến tàu đặc biệt
Kết nối du lịch giữa Quảng Trị với Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ
Khánh thành Tượng Đức Mẹ Maria cao nhất châu Âu
Nghệ sĩ Thúy Nga san sẻ nỗi đau với ca sĩ Quang Lê, Anh Thơ gác lại bộn bề
Những đám cưới tốn kém nhất Cbiz: Hôn lễ của Huỳnh Hiểu Minh - Angelababy chưa bằng cặp đôi chi 2730 tỷ
Công an đề nghị cung cấp mẫu sản phẩm để làm rõ vụ án buôn bán hàng giả
Ái nữ nhà ông trùm Macau - Đậu Kiêu tan nát: Nhà trai mất trắng 400 tỷ, nhà gái vì 5 tỷ quyết không ký thỏa thuận ly hôn
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hé lộ điều khiến Nga lo lắng vào cuối năm
Con rể ông Trump gặp lãnh đạo Hamas
4 cặp đôi diễn viên phim cổ trang Hoa ngữ sắp đổ bộ màn ảnh nhỏ
Đại mỹ nhân Vbiz quá đẹp nên phải ăn nhiều cho xấu bớt, ai ngờ càng mập càng xinh
Huấn Hoa Hồng: 'Không nghĩ hậu quả nặng nề đến vậy'
"Dâu hào môn" Đỗ Mỹ Linh được khen nức nở vì visual xinh đẹp, ngày càng nhuận sắc hậu sinh con thứ 2 cho Chủ tịch CLB Hà Nội
Tang lễ của mẹ Quang Lê
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển
Vừa kéo loài sinh vật lên khỏi mặt nước, ngư dân gặp sự cố không ai ngờ tới
Phụ huynh xuýt xoa trước một trường mầm non công lập đẹp như mơ ở Hà Nội: Cơ sở vật chất xịn thế này, bảo sao ai cũng khen!
Nam ca sĩ Việt có tiếng lấy vợ hơn 8 tuổi có 2 con riêng: "Dành tất cả cho vợ con"
Nữ nghệ sĩ đình đám một thời dùng app hẹn hò 5 năm chỉ có 5 lượt ghép đôi, 61 tuổi lấy chồng
Trúng số độc đắc vào sau 16h30 ngày 16/8/2026, 3 con giáp rủng rỉnh tiền tài, thăng quan tiến chức, sự nghiệp 'thuận buồm xuôi gió' không ngừng