Ngoại trưởng Mỹ tổng lực công kích hàng loạt hành vi xấu xí của Trung Quốc
Ngoại trưởng Pompeo đưa ra hàng loạt chỉ trích nặng nề nhắm vào Trung Quốc trong bài phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và đối tác ở Thái Lan hôm 2/8.
Ở đầu bài phát biểu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích cách hành xử không đẹp của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua làm cản trở tự do thương mại.
“Chúng tôi muốn thương mại tự do và công bằng, chứ không phải giao thương làm suy yếu cạnh tranh. Trong nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc đã lợi dụng lợi thế thương mại. Đã đến lúc họ cần dừng lại. Tổng thống Trump cho biết chúng tôi sẽ khắc phục điều này. Và để khắc phục nó đòi hỏi sự quyết tâm. Đó là những gì bạn thấy sáng nay”, ông Pompeo nhấn mạnh.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích Trung Quốc trong bài phát biểu tại Thái Lan. (Ảnh: Reuters)
“Những gì bạn thấy sáng nay” mà vị Ngoại trưởng Mỹ đề cập là tuyên bố áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9 được Tổng thống Trump đưa ra sáng 2/8. Đáp trả, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định áp thuế bổ sung không phải là cách để giải quyết xung đột thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.
Cũng trong bài phát biểu cách đây ít giờ, ông Pompeo công kích các khoản đầu tư của Trung Quốc, nói thêm rằng đầu tư của Mỹ là những lựa chọn an toàn hơn.
“Các khoản đầu tư của chúng tôi không phục vụ cho chính phủ hay một đảng phái chính trị hoặc tham vọng bá vương của một quốc gia. Hãy tự hỏi điều này, các nhà đàu tư liệu đang đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hay đẩy bạn mắc kẹt trong bẫy nợ?”, nhà ngoại giao cấp cao Mỹ đặt câu hỏi.
Video đang HOT
Những bình luận này được cho là nhắm tới Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc nhằm kết nối châu Á, châu Âu thông qua các dự án hạ tầng quy mô lớn. Washington từng nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng các dự án này để tạo ra các “bẫy nợ” khiến các nước nghèo phải từ bỏ quyền hoặc lợi ích nào đó để gán nợ.
“Chúng tôi không xây đường sá để phá bỏ chủ quyền quốc gia của nước khác. Chúng tôi cũng không xây cầu để thu hẹp những khoảng cách về lòng trung thành”, ông Pompeo nhấn mạnh.
Những công kích này của Ngoại trưởng Mỹ có phần khác biệt với thái độ ôn hòa của ông trong cuộc gặp mặt trực tiếp với người đồng cấp Trung Quốc trước đó 1 ngày.
Trước đó, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng các nước ven sông Mekong gồm Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam hôm 1/8, ông Pompeo chỉ trích hành độngTrung Quốc dựng các con đập ngược dòng trên sông Mekong gây hại cho các quốc gia Đông Nam Á.
“Mực nước của con sông đang ở mức thấp nhất trong vòng 1 thập kỷ qua. Đây là hệ quả từ việc Trung Quốc chặn nước tại các đập ở thượng nguồn. Trung Quốc còn có kế hoạch đặt mìn và nạo vét lòng sông, đồng thời triển khai các hoạt động tuần tra sông ngoài phạm vi lãnh thổ của họ”, ông nói.
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ còn cảnh báo nỗ lực của Bắc Kinh trong việc xây dựng các quy tắc mới để quản lý sông Mekong.
Theo AP, Trung Quốc cho xây dựng 10 con đập ở thượng lưu Mekong, dọc theo một đoạn sông dài trên lãnh thổ nước này. Tại đây, Trung Quốc nạo vét sông và san bằng các ghềnh thác để các tàu chở hàng lớn có thể qua lại. Các nhà môi trường nhiều lần cảnh báo các hành động này có thể gây gián đoạn và tác động tai hại tới môi trường sinh thái và kinh tế của các nước hạ nguồn.
Sông Mekong với chiều dài 4.350 km có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế của khoảng 60 triệu người dân sống dọc theo lưu vực. Tuy nhiên, dòng sông này gần đây gây ra các căng thẳng trong khu vực do những lo ngại về các dự án thủy điện ngày càng gia tăng làm thay đổi dòng chảy của sông, đe dọa hệ sinh thái và kế sinh nhai của người dân ở hạ nguồn.
(Nguồn: Reuters)
SONG HY
Theo VTC
Mỹ chỉ trích "hành động cưỡng ép" của Trung Quốc ở Biển Đông
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi các nước trong khu vực công khai bày tỏ lập trường phản đối "hành động cưỡng ép" của Trung Quốc ở Biển Đông.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: CGTN)
Ngày 1/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng chỉ trích hành động "cưỡng ép" của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như việc Bắc Kinh xây đập ở thượng nguồn sông Mekong.
Phát biểu tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi các nước trong khu vực "công khai bày tỏ lập trường phản đối hành động cưỡng ép của Trung Quốc ở Biển Đông". Ông Pompeo cũng cho rằng việc Trung Quốc xây đập ở thượng nguồn sông Mekong đã gây ra tình trạng mực nước thấp kỷ lục trong thập kỷ qua, ảnh hưởng đến tuyến đường vận chuyển huyết mạch này.
Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên trong năm nay với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52).
Hai bên đã thảo luận về hàng loạt vấn đề, từ cuộc chiến thương mại giữa hai nước, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với tập đoàn viễn thông Huawei, vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, quyền tiếp cận đối với các vùng biển tranh chấp, vấn đề Đài Loan...
Phát biểu sau cuộc hội đàm dài 30 phút, trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông đã có cuộc trao đổi quan điểm sâu sắc với người đồng cấp Vương Nghị về mối quan hệ Mỹ - Trung cùng nhiều chủ đề khác. Ông Pompeo nhấn mạnh: "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc nếu điều đó thúc đẩy lợi ích của Mỹ".
Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nhấn mạnh: "Vào những thời điểm khác nhau, có nhiều vấn đề nảy sinh giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhưng dù đó là vấn đề gì, điều quan trọng là hai bên đã ngồi lại và thảo luận trực tiếp với nhau". Ông Vương Nghị cũng kêu gọi Mỹ giải quyết các vấn đề liên quan đến Hong Kong và Đài Loan một cách thận trọng.
Liên quan đến vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Pompeo khẳng định Washington vẫn "sẵn sàng" khởi động lại công tác đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng, bất chấp việc quốc gia Đông Bắc Á này liên tục thử nghiệm tên lửa. Ông Pompeo cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi không được gặp đại diện của Triều Tiên bên lề AMM-52.
Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông đã kêu gọi các nước đồng minh khu vực "duy trì trừng phạt nhằm thúc đẩy ngoại giao với Triều Tiên". Trong khi đó, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để giúp tái khởi động các cuộc đàm phán với Triều Tiên./.
Theo Bích Liên (TTXVN/Vietnam )
Lo khoảng trống kiểm soát vũ khí toàn cầu Một khoảng trống kiểm soát vũ khí toàn cầu rất có thể sẽ xuất hiện sau khi cả Mỹ và Nga đều đã rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) giữa lúc Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ như một cường quốc quân sự mới của thế giới. Trung Quốc hiện đang trỗi dậy trở thành một...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Trump thông báo về lịch điện đàm với Tổng thống Putin

Truyền thông Mỹ tiết lộ cảm giác lẫn lộn ở Washington khi Ukraine đánh chìm soái hạm của Nga

Lễ Idul Fitri ở Indonesia: Tinh thần bao dung và sự đoàn kết tôn giáo

Thái Lan vẫn sẽ tổ chức lễ hội Songkran theo đúng kế hoạch

Những khó khăn của Myanmar khi đối phó với hậu quả của động đất

Isar Aerospace khẳng định đã thu được nhiều thông tin từ vụ phóng tên lửa Spectrum

Căng thẳng tại Trung Đông: Israel nêu điều kiện đàm phán chấm dứt xung đột Gaza

Mỹ đề nghị được tiếp cận các đảo của Nhật gần Đài Loan

Houthi tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ 3 lần trong 24 giờ

Có người trúng giải độc đắc Powerball hơn 500 triệu USD

WHO có thể phải giảm hơn 1 tỉ USD ngân sách

Phe đối lập Myanmar ngừng bắn sau động đất, Thái Lan điều tra vụ cao ốc sập
Có thể bạn quan tâm

Bavi Resort: 'Điểm hẹn' lý tưởng
Du lịch
10:49:27 31/03/2025
Hình ảnh kinh hoàng trên bãi biển Indonesia
Lạ vui
10:47:26 31/03/2025
Ca sĩ Hà Nhi bật khóc trên sóng VTV vì ân hận và day dứt với bố
Tv show
10:43:09 31/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì U60 mà cứ như mới 20 tuổi
Hậu trường phim
10:38:54 31/03/2025
Chào hè với phong cách thời trang chuẩn xu hướng
Thời trang
10:38:33 31/03/2025
Bài tập tiếng Việt vỏn vẹn 4 từ khiến hàng ngàn người thổn thức
Netizen
10:37:30 31/03/2025
Louis Phạm ngầm xác nhận chia tay bạn trai Việt kiều: "Tình yêu không quan trọng bằng công việc, mọi thứ của mình bây giờ"
Sao thể thao
10:32:18 31/03/2025
Cháy bãi rác, khói đen bao trùm khắp nơi
Tin nổi bật
10:11:14 31/03/2025
Người dân cần chủ động phòng ngừa lừa đảo trên không gian mạng
Pháp luật
09:47:46 31/03/2025
Loài côn trùng bé bằng hạt gạo có độc tính mạnh gấp 12 - 15 lần nọc rắn hổ
Sức khỏe
09:22:21 31/03/2025