Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuần tới thăm Việt Nam

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thăm Việt Nam vào tuần tới.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuần tới thăm Việt Nam - Hình 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry . Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng John Kerry trong tuần tới sẽ thăm Việt Nam”, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sáng nay nói tại cuộc họp báo đầu năm 2017 ở Hà Nội. Phó thủ tướng cho biết thêm rằng Ngoại trưởng John Kerry lẽ ra có kế hoạch thăm Việt Nam vào tháng 12 nhưng do vướng bận lịch trình và sự kiện thế giới nên ông đã hoãn chuyến thăm đến tháng này.

“Việc Ngoại trưởng Kerry thăm Việt Nam không ảnh hưởng đến việc Mỹ thay đổi chính quyền và người đứng đầu Bộ Ngoại giao”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng cho rằng chuyến thăm của Ngoại trưởng Kerry sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ theo đúng khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định ông Kerry là người có nhiều đóng góp tích cực trong quá trình bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ, từ khi ông còn là thượng nghị sĩ bang Massachussetts.

Video đang HOT

Ông Kerry từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam vào năm 1966. Sau khi trở về Mỹ, ông đã tham gia nhóm cựu binh phản chiến. Ông Kerry sau này đóng vai trò quan trọng trong nghị quyết của Mỹ nhằm chấm dứt cấm vận thương mại với Việt Nam năm 1994, mở đường cho việc bình thường hóa quan hệ năm 1995.

Từ khi giữ chức ngoại trưởng trong nhiệm kỳ hai của Tổng thống Barack Obama, ông Kerry đã nhiều lần đến thăm Việt Nam. Hồi tháng 5/2016, ông Kerry tháp tùng Tổng thống Barack Obama trong chuyến công du ba ngày ở Việt Nam.

Phương Vũ

Theo VNE

Nga lại phải ngậm ngùi cay đắng vì láng giềng

Mỹ và Gruzia hôm qua (6/7) đã ký một thoả thuận an ninh nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của nước cộng hoà cựu Xô-viết trước Nga trong thời điểm Tbilisi đang chờ đợi gia nhập vào NATO.

Nga lại phải ngậm ngùi cay đắng vì láng giềng - Hình 1

Ảnh minh hoạ

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili đã ký thoả thuận hợp tác quân sự trong một buổi lễ ở thủ đô Tbilisi chỉ hai ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh hàng năm của NATO khai mạc ở Warsaw.

Thoả thuận trên là sự "bồi thường" vừa ngọt vừa đắng dành cho quốc gia bé nhỏ Gruzia sau khi nước này được hứa cho gia nhập NATO vào năm 2008 nhưng cho đến nay triển vọng thực sự cho việc này là không có.

"Về an ninh, quan hệ đối tác của chúng tôi là không thay đổi", Ngoại trưởng Kerry phát biểu trước các phóng viên đồng thời khen ngợi cam kết đóng góp một số lượng quân lớn cho NATO của Gruzia cho nhiệm vụ ở Afghanistan.

"Người dân Gruzia đã lựa chọn một tương lai Châu Âu-Đại Tây Dương và Mỹ vẫn cam kết với việc giúp đỡ để Gruzia có thể đạt được mục tiêu đó", ông Kerry khẳng định.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Nga và Gruzia đã rơi vào tình trạng ghẻ lạnh kể từ sau cuộc chiến ngắn kéo dài 5 ngày giữa hai nước cách đây 8 năm.

Gruzia đã phát động một cuộc tấn công vào Nam Ossetia nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực này đêm hôm 7-8/2008. Hành động này của Tbilisi đã khiến Nga phải đưa quân vào đánh đuổi binh lính Gruzia ra khỏi Nam Ossetia, gây ra một cuộc chiến tranh ngắn kéo dài 5 ngày giữa Nga và Gruzia. Moscow sau đó đã công nhận nền độc lập của Nam Ossetia, cùng với một tỉnh ly khai khác của Gruzia là Abkhazia. Tbilisi cáo buộc Nga đã kích động ra cuộc xung đột này.

Moscow tin rằng giới lãnh đạo Gruzia đang tìm cách dựa vào Mỹ cũng như liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO để đối phó với Nga. Moscow từng bày tỏ, họ mong chờ một cách tiếp cận có tính xây dựng hơn từ phía giới quan chức Mỹ. Cách tiếp cận đó phải giúp tạo ra an ninh cho khu vực Nam Caucasus và Biển Đen nói chung đồng thời tôn trọng lợi ích của tất cả các nước trong đó.

Tuy nhiên, trái với mong muốn của Nga, Mỹ tiếp tục thắt chặt quan hệ quân sự với Gruzia. Ngoại trưởng Kerry đã nói với Gruzia rằng: "Mỹ vẫn kiên định trong lập trường ủng hộ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia. Việc Nga chiếm đóng và quân sự hoá các khu vực lãnh thổ của Gruzia (ám chỉ đến hai khu vực Abkhazia và Nam Ossetia) là không thể chấp nhận". Ông Kerry còn cho biết, các đồng minh NATO tuần này sẽ nhắc lại cam kết được đưa ra ở Bucharest năm 2008, theo đó Gruzia cuối cùng cũng sẽ được gia nhập liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Thoả thuận quân sự giữa Mỹ và Gruzia cũng như cam kết trên của Mỹ chắc chắn sẽ khiến Moscow nổi giận.

Nga tin rằng, Mỹ và các đồng minh phương Tây tiếp tục tìm cách bao vây Moscow bằng cách kết nối với các nước xung quanh Nga.

Trong hội nghị thượng đỉnh NATO vào cuối tuần này, liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương được cho là sẽ bàn đến kế hoạch củng cố sự hiện diện quân sự ở Đông Âu để đối phó với Nga. Tổng thống Gruzia Giorgi Margvelashvili và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đều đến tham dự hội nghị ở Warsaw này với tư cách là đối tác chứ chưa phải là thành viên.

Washington được cho là sẽ không nhân nhượng với Tổng thống Putin và chuyến thăm của ông Kerry đến Kiev cũng như Tbilisi là để khẳng định cho lập trường nói trên.

Mỹ và NATO đang đối đầu gay gắt với Nga kể từ sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga. Đáp lại, Moscow cũng đang nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự để sẵn sàng đối phó với NATO.

Gần đây, quan hệ giữa Nga và NATO đã có phần dịu đi nhưng liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương được cho là vẫn không từ bỏ kế hoạch đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của họ ở những khu vực sát nách Moscow.

Theo Vnmedia

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Indonesia muốn Trung Quốc hỗ trợ xây bức tường biển 80 tỉ USDIndonesia muốn Trung Quốc hỗ trợ xây bức tường biển 80 tỉ USD
13:29:35 14/09/2025
Mỹ biến UAV ác điểu thành "tàu sân bay trên không"Mỹ biến UAV ác điểu thành "tàu sân bay trên không"
21:43:48 15/09/2025
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin được chuyển vào khu y tế trong tùCựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin được chuyển vào khu y tế trong tù
23:35:27 15/09/2025
Tổng thống Ukraine sẵn sàng gặp Tổng thống Nga đàm phán chấm dứt xung độtTổng thống Ukraine sẵn sàng gặp Tổng thống Nga đàm phán chấm dứt xung đột
21:18:42 15/09/2025
Động thái quân sự mới nhất tại Ba Lan sau vụ xâm nhập của 'UAV Nga'Động thái quân sự mới nhất tại Ba Lan sau vụ xâm nhập của 'UAV Nga'
16:12:48 15/09/2025
Tuyên bố mới nhất của quan chức cấp cao Liên bang Nga về vụ UAV xâm nhập Ba LanTuyên bố mới nhất của quan chức cấp cao Liên bang Nga về vụ UAV xâm nhập Ba Lan
18:13:28 14/09/2025
Tổng thống Trump lo ngại sau vụ bắt các công nhân Hàn QuốcTổng thống Trump lo ngại sau vụ bắt các công nhân Hàn Quốc
13:23:47 15/09/2025
Bộ trưởng Y tế Nga cấp cứu hành khách trên chuyến bay tới Việt NamBộ trưởng Y tế Nga cấp cứu hành khách trên chuyến bay tới Việt Nam
20:54:04 15/09/2025

Tin đang nóng

Nữ diễn viên là "phu nhân chủ tịch" gia tài tỷ đô, ở biệt thự đẹp như khu nghỉ dưỡng, mẹ 2 con cực đẹpNữ diễn viên là "phu nhân chủ tịch" gia tài tỷ đô, ở biệt thự đẹp như khu nghỉ dưỡng, mẹ 2 con cực đẹp
06:20:39 16/09/2025
Hội nghệ sĩ đã "căng", đòi làm rõ cái chết gây sốc của nam diễn viên đẹp hơn cả Dương MịchHội nghệ sĩ đã "căng", đòi làm rõ cái chết gây sốc của nam diễn viên đẹp hơn cả Dương Mịch
08:47:41 16/09/2025
3 biểu tượng nhan sắc "bất biến" hàng đầu thế kỷ 21: Đến Lưu Diệc Phi, Angelababy đụng độ cũng phải "tắt điện"!3 biểu tượng nhan sắc "bất biến" hàng đầu thế kỷ 21: Đến Lưu Diệc Phi, Angelababy đụng độ cũng phải "tắt điện"!
06:17:30 16/09/2025
Vbiz có thêm cặp đôi lệch nhau 10 tuổi, đàng gái từng huỷ hôn bạn trai 13 nămVbiz có thêm cặp đôi lệch nhau 10 tuổi, đàng gái từng huỷ hôn bạn trai 13 năm
08:07:36 16/09/2025
Tóc Tiên dạo phố mà sexy cỡ này, đáp trả thẳng thắn 1 nghi vấn đang gây xôn xao MXHTóc Tiên dạo phố mà sexy cỡ này, đáp trả thẳng thắn 1 nghi vấn đang gây xôn xao MXH
06:38:29 16/09/2025
Yoon Eun Hye lộ chuyện bị tạt axit suýt mù, chịu hậu quả ám ảnhYoon Eun Hye lộ chuyện bị tạt axit suýt mù, chịu hậu quả ám ảnh
06:24:40 16/09/2025
Tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội của ông Trần Văn ThứcTạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội của ông Trần Văn Thức
08:28:33 16/09/2025
Cặp đôi ngôn tình trục trặc vì nhà trai lén "ăn chả ăn nem" nhiều lần, nữ hoàng rating tuyên bố đổ vỡ hôn nhân?Cặp đôi ngôn tình trục trặc vì nhà trai lén "ăn chả ăn nem" nhiều lần, nữ hoàng rating tuyên bố đổ vỡ hôn nhân?
10:44:09 16/09/2025

Tin mới nhất

Australia triển khai sáng kiến 50 triệu AUD nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

Australia triển khai sáng kiến 50 triệu AUD nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

11:18:03 16/09/2025
Giới quan sát đánh giá cao ANMI, cho rằng sáng kiến này không chỉ tận dụng cơ hội từ việc Trung Quốc dỡ bỏ các rào cản thương mại mà còn thể hiện nỗ lực của Canberra trong việc mở rộng và đa dạng hóa thị trường.
EU kết thúc vòng rà soát cuối cùng trong tiến trình gia nhập khối của Ukraine

EU kết thúc vòng rà soát cuối cùng trong tiến trình gia nhập khối của Ukraine

11:16:02 16/09/2025
Quy trình gia nhập của EU chia thành 6 cụm đàm phán theo chủ đề, mỗi nhóm lại nhóm các chương liên quan mà các quốc gia ứng viên phải tuân thủ.
Ngoại trưởng Hungary nói về nhân tố có thể thành nền tảng khôi phục hợp tác Đông Tây

Ngoại trưởng Hungary nói về nhân tố có thể thành nền tảng khôi phục hợp tác Đông Tây

11:13:48 16/09/2025
Các chuyên gia Hungary và quốc tế đã kiểm tra dự án trong suốt 2 năm qua và quyết định cấp phép sẽ tạo điều kiện cho dự án nhà nước nói trên có thể chuyển từ trạng thái "chuẩn bị" sang trạng thái "xây dựng trên thực tế".
Tòa phúc thẩm Mỹ ngăn Tổng thống cách chức bà Lisa Cook trước cuộc họp của Fed

Tòa phúc thẩm Mỹ ngăn Tổng thống cách chức bà Lisa Cook trước cuộc họp của Fed

11:11:08 16/09/2025
Hai trong số ba thẩm phán thuộc hội đồng tòa phúc thẩm cho biết chính quyền Tổng thống Trump "không đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt để tạm hoãn thi hành trong khi kháng cáo".
Cựu Tổng tham mưu trưởng IDF thừa nhận con số thương vong kinh hoàng tại Gaza

Cựu Tổng tham mưu trưởng IDF thừa nhận con số thương vong kinh hoàng tại Gaza

11:09:10 16/09/2025
Con số này đáng chú ý vì nó rất sát với số thương vong do cơ quan y tế Palestine công bố. Cơ quan này cho biết chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza đã giết chết gần 65.000 người Palestine và gây thương tích cho hơn 164.000 người.
MC Mỹ bị chỉ trích sau phát ngôn gây tranh cãi về người vô gia cư

MC Mỹ bị chỉ trích sau phát ngôn gây tranh cãi về người vô gia cư

23:28:46 15/09/2025
Người dẫn chương trình Brian Kilmeade của kênh Fox News đã lên tiếng xin lỗi sau phát ngôn gây tranh cãi về người vô gia cư.
Thái Lan: Dừng xe cấp cứu giữa đường, nữ y tá sốc thấy gương mặt nạn nhân

Thái Lan: Dừng xe cấp cứu giữa đường, nữ y tá sốc thấy gương mặt nạn nhân

23:13:11 15/09/2025
Một nữ y tá ở Thái Lan vừa trải qua cú sốc lớn khi dừng lại giúp đỡ nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông. Điều khiến cô không ngờ nhất, nạn nhân bị mắc kẹt trong chiếc xe bị biến dạng chính là bạn trai của mình.
Nghi phạm ám sát nhà hoạt động Mỹ Charlie Kirk không hợp tác điều tra

Nghi phạm ám sát nhà hoạt động Mỹ Charlie Kirk không hợp tác điều tra

23:12:53 15/09/2025
Thống đốc bang Utah, ông Spencer Cox, nói với hãng tin ABC hôm 14/9 rằng, Tyler Robinson, 22 tuổi, nghi phạm ám sát nhà hoạt động bảo thủ Charlie Kirk không khai nhận và không hợp tác với các nhà điều tra.
Romania triệu tập đại sứ Nga vì vụ UAV bay vào không phận, Moscow lên tiếng

Romania triệu tập đại sứ Nga vì vụ UAV bay vào không phận, Moscow lên tiếng

22:27:10 15/09/2025
Đại sứ Nga tại Romania lên tiếng sau khi Bucharest triệu tập ông liên quan tới cáo buộc UAV của Moscow bay vào không phận quốc gia NATO.
Tổng thống Donald Trump: Thượng đỉnh Mỹ - Nga - Ukraine sẽ sớm diễn ra

Tổng thống Donald Trump: Thượng đỉnh Mỹ - Nga - Ukraine sẽ sớm diễn ra

22:15:48 15/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đang thực hiện cam kết khi tranh cử của ông rằng sẽ giúp chiến sự giữa Nga và Ukraine khép lại.
Bi kịch hành khách duy nhất sống sót sau vụ máy bay rơi làm 260 người chết

Bi kịch hành khách duy nhất sống sót sau vụ máy bay rơi làm 260 người chết

22:05:22 15/09/2025
3 tháng sau thảm kịch rơi máy bay của hãng hàng không Air India (Ấn Độ) khiến 260 người thiệt mạng, hành khách duy nhất sống sót hiện vẫn bị sang chấn tâm lý, không dám lên máy bay để về nhà.
Mỹ không muốn làm nản lòng nhà đầu tư sau vụ truy quét lao động Hàn Quốc

Mỹ không muốn làm nản lòng nhà đầu tư sau vụ truy quét lao động Hàn Quốc

21:59:17 15/09/2025
Sau chiến dịch truy quét lao động nhập cư bất hợp pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh Mỹ vẫn chào đón lao động nước ngoài và ông không muốn làm nản lòng các nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Vụ 2 vợ chồng tử vong trước nhà cổng nhà: Hé lộ nguyên nhân ban đầu

Vụ 2 vợ chồng tử vong trước nhà cổng nhà: Hé lộ nguyên nhân ban đầu

Tin nổi bật

11:43:19 16/09/2025
Xảy ra mâu thuẫn trong sinh hoạt, người chồng đã dùng dao sát hại vợ rồi tự sát trước cổng của căn nhà thuê ở TPHCM.
Bẫy 'tiền ảo' tinh vi dụ dỗ hàng nghìn người khắp cả nước

Bẫy 'tiền ảo' tinh vi dụ dỗ hàng nghìn người khắp cả nước

Pháp luật

11:39:39 16/09/2025
Dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi WorldMall.app (đồng WM), nhóm đối tượng đã huy động hàng chục tỷ đồng từ người dân trên cả nước.
Hội "mặt búng ra silicon" nổi tiếng Trung Quốc: Trùm cuối được trả 14 tỷ để xem mặt mộc

Hội "mặt búng ra silicon" nổi tiếng Trung Quốc: Trùm cuối được trả 14 tỷ để xem mặt mộc

Netizen

11:38:12 16/09/2025
Đó đều là những hot girl tên tuổi trên Douyin (tương tự mạng xã hội TikTok ở Việt Nam). Song, vì can thiệp thẩm mỹ quá nhiều, liên tục, trong một thời gian dài mà gương mặt những cô gái này dần... nhựa đi trông thấy.
Tử vi ngày 16/9: Top 3 con giáp may mắn rực rỡ, tài lộc và sự nghiệp đều thăng hoa

Tử vi ngày 16/9: Top 3 con giáp may mắn rực rỡ, tài lộc và sự nghiệp đều thăng hoa

Trắc nghiệm

11:19:30 16/09/2025
Ngày 16/9 mở ra nhiều cơ hội bất ngờ, đặc biệt với ba con giáp có chỉ số may mắn vượt trội.Ai nắm bắt tốt thời cơ sẽ vừa thuận lợi trong công việc, vừa có vận may tài chính ghé thăm.
Cách làm tóp mỡ mắm tỏi, ăn vặt hay ăn với cơm đều 'cuốn'

Cách làm tóp mỡ mắm tỏi, ăn vặt hay ăn với cơm đều 'cuốn'

Ẩm thực

11:03:43 16/09/2025
Chỉ với vài bước chế biến đơn giản, bạn đã có món tóp mỡ mắm tỏi giòn rụm, hương vị quyến rũ, phù hợp làm món ăn chơi và ăn với cơm.
Kiêu kỳ xuống phố với túi xách đỏ nổi bật

Kiêu kỳ xuống phố với túi xách đỏ nổi bật

Thời trang

10:55:06 16/09/2025
Túi xách dáng hộp màu đỏ tươi với thiết kế cứng cáp, đường nét dứt khoát kết hợp với áo sơ mi trắng và quần tây ống đứng, tưởng chừng đơn giản lại tạo nên một tổng thể chuyên nghiệp.
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 17: Lam chết lặng nghe tin thai lưu

Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 17: Lam chết lặng nghe tin thai lưu

Phim việt

10:53:25 16/09/2025
Trong trích đoạn giới thiệu tập 17 trên đây, Toàn đưa Lam đi khám, bác sĩ thông báo thai chết lưu, nhưng Lam không tin đó là sự thật.
"Mỹ nhân đẹp hơn AI" cầu cứu vì bị fan cuồng rình rập, đe dọa kinh hoàng

"Mỹ nhân đẹp hơn AI" cầu cứu vì bị fan cuồng rình rập, đe dọa kinh hoàng

Sao châu á

10:49:14 16/09/2025
Mới đây, người đẹp Trương Dư Hi đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng khi tiết lộ cô bị hai đám fan cuồng quấy rối, xâm phạm đến quyền riêng tư.
Lan Phương chia sẻ nỗi niềm ngày ra toà ly hôn với chồng Tây và lí do phải địu con đi cùng

Lan Phương chia sẻ nỗi niềm ngày ra toà ly hôn với chồng Tây và lí do phải địu con đi cùng

Sao việt

10:46:49 16/09/2025
Trước những ý kiến trái chiều, Lan Phương đã lên tiếng chia sẻ chi tiết toàn bộ lịch trình thời gian tham gia phiên tòa xét xử ly hôn.
Bảng xếp hạng ngôi sao nữ phim Hoa ngữ thay đổi lớn sau Liên hoan phim Venice

Bảng xếp hạng ngôi sao nữ phim Hoa ngữ thay đổi lớn sau Liên hoan phim Venice

Hậu trường phim

10:15:07 16/09/2025
Chiến thắng của Tân Chỉ Lôi tại Ý không chỉ đưa tên tuổi cô bước ra thế giới mà còn làm thay đổi vị trí trong làng giải trí Hoa ngữ vốn đã ổn định nhiều năm.
Tùng Dương và 10.000 người hát "Viết tiếp câu chuyện hoà bình" gây xúc động

Tùng Dương và 10.000 người hát "Viết tiếp câu chuyện hoà bình" gây xúc động

Nhạc việt

10:11:52 16/09/2025
Chương trình nghệ thuật đặc biệt trong Lễ bế mạc Triển lãm 80 năm thành tựu đất nước, Tùng Dương, Hoàng Thuỳ Linh cùng các nghệ sĩ đã có phần biểu diễn gây xúc động.