Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuần tới thăm Việt Nam
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thăm Việt Nam vào tuần tới.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry . Ảnh: Reuters
“ Ngoại trưởng John Kerry trong tuần tới sẽ thăm Việt Nam”, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sáng nay nói tại cuộc họp báo đầu năm 2017 ở Hà Nội. Phó thủ tướng cho biết thêm rằng Ngoại trưởng John Kerry lẽ ra có kế hoạch thăm Việt Nam vào tháng 12 nhưng do vướng bận lịch trình và sự kiện thế giới nên ông đã hoãn chuyến thăm đến tháng này.
“Việc Ngoại trưởng Kerry thăm Việt Nam không ảnh hưởng đến việc Mỹ thay đổi chính quyền và người đứng đầu Bộ Ngoại giao”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.
Phó thủ tướng cho rằng chuyến thăm của Ngoại trưởng Kerry sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ theo đúng khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định ông Kerry là người có nhiều đóng góp tích cực trong quá trình bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ, từ khi ông còn là thượng nghị sĩ bang Massachussetts.
Video đang HOT
Ông Kerry từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam vào năm 1966. Sau khi trở về Mỹ, ông đã tham gia nhóm cựu binh phản chiến. Ông Kerry sau này đóng vai trò quan trọng trong nghị quyết của Mỹ nhằm chấm dứt cấm vận thương mại với Việt Nam năm 1994, mở đường cho việc bình thường hóa quan hệ năm 1995.
Từ khi giữ chức ngoại trưởng trong nhiệm kỳ hai của Tổng thống Barack Obama, ông Kerry đã nhiều lần đến thăm Việt Nam. Hồi tháng 5/2016, ông Kerry tháp tùng Tổng thống Barack Obama trong chuyến công du ba ngày ở Việt Nam.
Phương Vũ
Theo VNE
Nga lại phải ngậm ngùi cay đắng vì láng giềng
Mỹ và Gruzia hôm qua (6/7) đã ký một thoả thuận an ninh nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của nước cộng hoà cựu Xô-viết trước Nga trong thời điểm Tbilisi đang chờ đợi gia nhập vào NATO.
Ảnh minh hoạ
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili đã ký thoả thuận hợp tác quân sự trong một buổi lễ ở thủ đô Tbilisi chỉ hai ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh hàng năm của NATO khai mạc ở Warsaw.
Thoả thuận trên là sự "bồi thường" vừa ngọt vừa đắng dành cho quốc gia bé nhỏ Gruzia sau khi nước này được hứa cho gia nhập NATO vào năm 2008 nhưng cho đến nay triển vọng thực sự cho việc này là không có.
"Về an ninh, quan hệ đối tác của chúng tôi là không thay đổi", Ngoại trưởng Kerry phát biểu trước các phóng viên đồng thời khen ngợi cam kết đóng góp một số lượng quân lớn cho NATO của Gruzia cho nhiệm vụ ở Afghanistan.
"Người dân Gruzia đã lựa chọn một tương lai Châu Âu-Đại Tây Dương và Mỹ vẫn cam kết với việc giúp đỡ để Gruzia có thể đạt được mục tiêu đó", ông Kerry khẳng định.
Quan hệ giữa hai nước láng giềng Nga và Gruzia đã rơi vào tình trạng ghẻ lạnh kể từ sau cuộc chiến ngắn kéo dài 5 ngày giữa hai nước cách đây 8 năm.
Gruzia đã phát động một cuộc tấn công vào Nam Ossetia nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực này đêm hôm 7-8/2008. Hành động này của Tbilisi đã khiến Nga phải đưa quân vào đánh đuổi binh lính Gruzia ra khỏi Nam Ossetia, gây ra một cuộc chiến tranh ngắn kéo dài 5 ngày giữa Nga và Gruzia. Moscow sau đó đã công nhận nền độc lập của Nam Ossetia, cùng với một tỉnh ly khai khác của Gruzia là Abkhazia. Tbilisi cáo buộc Nga đã kích động ra cuộc xung đột này.
Moscow tin rằng giới lãnh đạo Gruzia đang tìm cách dựa vào Mỹ cũng như liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO để đối phó với Nga. Moscow từng bày tỏ, họ mong chờ một cách tiếp cận có tính xây dựng hơn từ phía giới quan chức Mỹ. Cách tiếp cận đó phải giúp tạo ra an ninh cho khu vực Nam Caucasus và Biển Đen nói chung đồng thời tôn trọng lợi ích của tất cả các nước trong đó.
Tuy nhiên, trái với mong muốn của Nga, Mỹ tiếp tục thắt chặt quan hệ quân sự với Gruzia. Ngoại trưởng Kerry đã nói với Gruzia rằng: "Mỹ vẫn kiên định trong lập trường ủng hộ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia. Việc Nga chiếm đóng và quân sự hoá các khu vực lãnh thổ của Gruzia (ám chỉ đến hai khu vực Abkhazia và Nam Ossetia) là không thể chấp nhận". Ông Kerry còn cho biết, các đồng minh NATO tuần này sẽ nhắc lại cam kết được đưa ra ở Bucharest năm 2008, theo đó Gruzia cuối cùng cũng sẽ được gia nhập liên minh xuyên Đại Tây Dương.
Thoả thuận quân sự giữa Mỹ và Gruzia cũng như cam kết trên của Mỹ chắc chắn sẽ khiến Moscow nổi giận.
Nga tin rằng, Mỹ và các đồng minh phương Tây tiếp tục tìm cách bao vây Moscow bằng cách kết nối với các nước xung quanh Nga.
Trong hội nghị thượng đỉnh NATO vào cuối tuần này, liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương được cho là sẽ bàn đến kế hoạch củng cố sự hiện diện quân sự ở Đông Âu để đối phó với Nga. Tổng thống Gruzia Giorgi Margvelashvili và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đều đến tham dự hội nghị ở Warsaw này với tư cách là đối tác chứ chưa phải là thành viên.
Washington được cho là sẽ không nhân nhượng với Tổng thống Putin và chuyến thăm của ông Kerry đến Kiev cũng như Tbilisi là để khẳng định cho lập trường nói trên.
Mỹ và NATO đang đối đầu gay gắt với Nga kể từ sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga. Đáp lại, Moscow cũng đang nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự để sẵn sàng đối phó với NATO.
Gần đây, quan hệ giữa Nga và NATO đã có phần dịu đi nhưng liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương được cho là vẫn không từ bỏ kế hoạch đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của họ ở những khu vực sát nách Moscow.
Theo Vnmedia
Ngoại trưởng Mỹ sẽ bàn về Biển Đông tại Bắc Kinh John Kerry, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, cuối tuần này tới Bắc Kinh để thảo luận về một loạt vấn đề tại đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Reuters. Ông Kerry sẽ dự Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung lần 8, cùng Bộ trưởng Tài chính Jacob...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Australia triển khai sáng kiến 50 triệu AUD nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

EU kết thúc vòng rà soát cuối cùng trong tiến trình gia nhập khối của Ukraine

Ngoại trưởng Hungary nói về nhân tố có thể thành nền tảng khôi phục hợp tác Đông Tây

Tòa phúc thẩm Mỹ ngăn Tổng thống cách chức bà Lisa Cook trước cuộc họp của Fed

Cựu Tổng tham mưu trưởng IDF thừa nhận con số thương vong kinh hoàng tại Gaza

MC Mỹ bị chỉ trích sau phát ngôn gây tranh cãi về người vô gia cư

Thái Lan: Dừng xe cấp cứu giữa đường, nữ y tá sốc thấy gương mặt nạn nhân

Nghi phạm ám sát nhà hoạt động Mỹ Charlie Kirk không hợp tác điều tra

Romania triệu tập đại sứ Nga vì vụ UAV bay vào không phận, Moscow lên tiếng

Tổng thống Donald Trump: Thượng đỉnh Mỹ - Nga - Ukraine sẽ sớm diễn ra

Bi kịch hành khách duy nhất sống sót sau vụ máy bay rơi làm 260 người chết

Mỹ không muốn làm nản lòng nhà đầu tư sau vụ truy quét lao động Hàn Quốc
Có thể bạn quan tâm

Vụ 2 vợ chồng tử vong trước nhà cổng nhà: Hé lộ nguyên nhân ban đầu
Tin nổi bật
11:43:19 16/09/2025
Bẫy 'tiền ảo' tinh vi dụ dỗ hàng nghìn người khắp cả nước
Pháp luật
11:39:39 16/09/2025
Hội "mặt búng ra silicon" nổi tiếng Trung Quốc: Trùm cuối được trả 14 tỷ để xem mặt mộc
Netizen
11:38:12 16/09/2025
Tử vi ngày 16/9: Top 3 con giáp may mắn rực rỡ, tài lộc và sự nghiệp đều thăng hoa
Trắc nghiệm
11:19:30 16/09/2025
Cách làm tóp mỡ mắm tỏi, ăn vặt hay ăn với cơm đều 'cuốn'
Ẩm thực
11:03:43 16/09/2025
Kiêu kỳ xuống phố với túi xách đỏ nổi bật
Thời trang
10:55:06 16/09/2025
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 17: Lam chết lặng nghe tin thai lưu
Phim việt
10:53:25 16/09/2025
"Mỹ nhân đẹp hơn AI" cầu cứu vì bị fan cuồng rình rập, đe dọa kinh hoàng
Sao châu á
10:49:14 16/09/2025
Lan Phương chia sẻ nỗi niềm ngày ra toà ly hôn với chồng Tây và lí do phải địu con đi cùng
Sao việt
10:46:49 16/09/2025
Bảng xếp hạng ngôi sao nữ phim Hoa ngữ thay đổi lớn sau Liên hoan phim Venice
Hậu trường phim
10:15:07 16/09/2025