Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo TQ về vùng nhận diện phòng không
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày hôm nay 5.6 đã cảnh báo Mỹ coi hành động thiết lập cái gọi là vùng nhận diện phòng không của Trung Quốc ở Biển Đông là “hành động khiêu khích và gây bất ổn khu vực”.
Ngoại trưởng Kerry cảnh báo Trung Quốc đang có “hành động khiêu khích”.
Quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ đã bày tỏ lo ngại khi Trung Quốc có ý định thiết lập trái phép vùng nhận dạng phòng không ADIZ như nước này từng làm hồi năm 2013. Vài tuần nữa, phiên tòa quốc tế do Philippines khởi kiện Trung Quốc về vấn đề lãnh thổ ở Biển Đông sẽ mở ra và hành động này của Trung Quốc được cho là nằm trong toan tính tiếp theo khi tình hình căng thẳng hơn.
“Chúng tôi coi hành động thiết lập vùng nhận diện phòng không ADIZ ở Biển Đông là động thái khiêu khích và gây bất ổn khu vực. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc thực hiện nghiêm túc như cam kết ngoại giao đã hứa nhằm giải quyết tranh chấp ở Biển Đông”, ngoại trưởng Kerry nói trong chuyến thăm tới Mông Cổ.
Sau Mông Cổ, ông Kerry sẽ có chuyến ghé thăm Trung Quốc. Sau hành động ngang ngược thiết lập vùng nhận diện phòng không ADIZ, Trung Quốc đã bị Nhật Bản và Mỹ lên tiếng chỉ trích. Nếu bất kì máy bay nào bay qua vùng ADIZ sẽ đều phải khai báo với chính quyền Trung Quốc, dù đây là khu vực quốc tế.
Video đang HOT
Trung Quốc không xác nhận hay phủ nhận kế hoạch xây dựng cái gọi là vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông, tuy nhiên nói rằng quyết định được đưa ra dựa trên mức độ đe dọa ở khu vực.
Biển Đông là nơi có lưu lượng thương mại 5 nghìn tỉ USD chảy qua mỗi năm và bị Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền.
Theo Danviet
Mỹ không chấp nhận ADIZ ở Biển Đông
Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc âm mưu thiết lập tại Biển Đông sẽ là một tác nhân gây bất ổn.
Tàu khu trục USS Lassen của Mỹ tuần tra ở Biển Đông cuối năm ngoái - Ảnh: Reuters
Theo Reuters, phát biểu tại một sự kiện do báo The Washington Post tổ chức ngày 30.3 (giờ Mỹ), Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work tuyên bố Washington sẽ không chấp nhận bất kỳ khu vực hạn chế nào trên Biển Đông như đã từng bác bỏ Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) do Bắc Kinh thiết lập ở biển Hoa Đông hồi năm 2013.
Trước đó, giới chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng Bắc Kinh có thể đơn phương tuyên bố lập ADIZ ở Biển Đông sau khi Tòa trọng tài thường trực thuộc LHQ ra phán quyết về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trong vài tuần tới.
"Chúng tôi không tin họ (Trung Quốc) có cơ sở luật pháp quốc tế, và chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố sẽ cho máy bay và tàu thuyền đi lại ở bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép. Chúng tôi đã nêu rõ quan điểm với phía Trung Quốc và đã nói rằng một ADIZ ở Biển Đông sẽ là tác nhân gây bất ổn", nhân vật số 2 của Lầu Năm Góc phát biểu.
Đáp lại, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân hôm qua 31.3 ngạo mạn tuyên bố việc lập ADIZ là "quyền" của nước này và không cần các nước khác phải "khoa tay múa chân".
Những phát ngôn về ADIZ của hai nước được đưa ra ngay trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày 31.3 (theo giờ Mỹ), bên lề hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân tại thủ đô Washington.
Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang quan tâm đến việc Trung Quốc gần đây thử nghiệm tên lửa hành trình chống hạm YJ-62 trên đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Trang tin Washington Free Beacon ngày 30.3 dẫn lời giới chức quốc phòng Mỹ giấu tên xác nhận việc Bắc Kinh triển khai YJ-62.
Trong khi đó, mặc dù từ chối xác nhận về sự hiện diện của YJ-62 với lý do đó là vấn đề tình báo, nhưng phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook khẳng định thông tin về việc thử nghiệm loại tên lửa này "đã làm gia tăng lo ngại về các hoạt động quân sự của Trung Quốc".
Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang ngược tuyên bố việc triển khai tên lửa chống hạm đến Phú Lâm là "hợp lý và xác đáng" vì đó là "lãnh thổ" của nước này.
Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Bộ Ngoại giao Malaysia hôm qua 31.3 cho biết đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc ở Kuala Lumpur để yêu cầu giải thích và bày tỏ lo ngại về việc tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống khoảng 100 tàu cá nước này đi vào vùng biển Malaysia trong thời gian gần đây.
Trùng Quang
Theo Thanhnien
Trung Quốc xâm phạm ADIZ Hàn Quốc, Nhật Bản Hàn Quốc, Nhật Bản cáo buộc 2 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập Vùng nhận diện phòng không của mình. Máy bay Y-8 của Trung Quốc bị tố xâm nhập ADIZ Hàn Quốc - Ảnh: Sina. Ngày 2.2, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) xác nhận 2 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập Vùng nhận...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xung đột Hamas-Israel: Israel cảnh báo triển khai 'lực lượng chưa từng có' tại Gaza

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc điện đàm

EU đề xuất gói trừng phạt thứ 19 nhằm vào Nga

Biên giới Ba Lan Belarus đóng cửa: EU hứng cú sốc thương mại chưa từng có

Tổng thống Trump phản đối áp lực của Anh về chính sách cứng rắn hơn với Nga

Indonesia: Gần 1.000 người nghi bị ngộ độc thực phẩm

LHQ tiếp tục thông báo kế hoạch tái cơ cấu nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động

Pakistan: Bạo lực gia tăng tại tỉnh Balochistan khiến hàng chục người thiệt mạng

Australia: Sự cố viễn thông khiến 3 người thiệt mạng

Nga bác bỏ cáo buộc UAV vi phạm không phận châu Âu

Phát hiện bộ phận tên lửa mới ở Ba Lan, mảnh vỡ UAV ở Latvia sau vụ xâm nhập của 'UAV Nga'

Iran nỗ lực ngăn chặn khả năng bị tái áp đặt trừng phạt
Có thể bạn quan tâm

Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe nếu bạn thường xuyên ăn tôm?
Sức khỏe
08:29:49 20/09/2025
Mở dịch vụ kinh doanh nhà nghỉ massage để chứa mại dâm, chủ cơ sở và nhân viên lãnh án
Pháp luật
08:21:59 20/09/2025
Nhận miễn phí hai tựa game tương phản đầy chất lượng, tổng giá trị lên tới hơn 200.000 VND
Mọt game
08:03:29 20/09/2025
Tử Chiến Trên Không: Chuyến bay dữ dội nhất màn ảnh Việt, tới khán giả cũng cần thắt dây an toàn!
Phim việt
08:02:52 20/09/2025
Lan Phương nuôi con 1,4 tỷ/năm, chồng Tây chu cấp bao nhiêu?
Sao việt
07:52:38 20/09/2025
Từ bức ảnh chăn bò trên mạng, chàng trai Ninh Bình 'tìm' cưới cô gái liệt 2 chân
Netizen
07:25:02 20/09/2025
Ngẩn ngơ vì Nguyễn Filip
Sao thể thao
06:52:59 20/09/2025
'Ông hoàng phim kinh dị Việt' nói gì khi lần đầu đóng thể loại hành động?
Hậu trường phim
05:52:44 20/09/2025