Ngoại trưởng Hàn Quốc, Nhật Bản hội đàm trước thềm cuộc gặp ba bên với Mỹ
Ngày 12/2, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong đã gặp người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi tại thành phố Honolulu (Hawaii, Mỹ), thảo luận về một loạt vấn đề khu vực và song phương, trong đó có vấn đề Triều Tiên và các tranh cãi liên quan đến lịch sử.
Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Cuộc gặp song phương này diễn ra trước thềm cuộc hội đàm ba bên cùng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở thành phố thủ phủ của Hawaii.
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: “Ngoại trưởng Chung Eui-yong đã nhấn mạnh rằng Hàn Quốc và Nhật Bản là những nước láng giềng gần gũi nhất nên phải phối hợp cùng nhau vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực Đông Bắc Á và toàn cầu, đồng thời hiểu biết đúng đắn về lịch sử là một nền tảng cho sự phát triển hướng tới tương lai của mối quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản”. Hai Ngoại trưởng đã nhắc lại yêu cầu đối thoại với Triều Tiên nhằm sớm tái khởi động tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như tầm quan trọng của hợp tác Hàn Quốc-Nhật Bản và hợp tác Hàn Quốc-Nhật Bản-Mỹ, đồng thời nhất trí phối hợp với nhau trong tương lai.
Video đang HOT
Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ khi ông Hayashi được bổ nhiệm hồi tháng 11/2021. Hai Ngoại trưởng trước đó đã điện đàm sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hôm 30/1.
Theo kế hoạch, ngoại trưởng các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ có cuộc họp báo chung sau cuộc gặp ba bên cùng ngày. Lần gần đây nhất người đứng đầu ngành ngoại giao ba nước này hội đàm là vào tháng 9/2021 bên lề khóa họp thường niên của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ).
Trước đó, ngày 10/2, các nhà đàm phán hàng đầu của ba nước này đã thảo luận các cách thức nhằm kết nối với Triều Tiên. Phát biểu với báo giới sau các cuộc họp song phương và ba bên với người đồng cấp Hàn Quốc Noh Kyu-duk và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Sung Kim cho biết các bên đã có cuộc thảo luận rất chi tiết, thực chất về những diễn biến gần đây. Ông cho biết ba nước đã có sự đồng thuận rất lớn về tầm quan trọng của hợp tác và phối hợp ba bên trong tất cả các khía cạnh của chính sách hiện nay với Triều Tiên.
Triều Tiên đã từ chối các đề nghị đàm phán phi hạt nhân hóa kể từ cuối năm 2019. Các cuộc tiếp xúc trên diễn ra sau hàng loạt vụ phóng tên lửa Triều Tiên thực hiện trong thời gian gần đây, bao gồm cả vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) vào ngày 30/1 vừa qua. Tính chung trong cả tháng 1/2022, Triều Tiên đã tiến hành 7 vụ phóng, số vụ thử tên lửa nhiều nhất mà nước này thực hiện trong một tháng.
Mỹ-Nhật-Hàn khẳng định hợp tác trong vấn đề Triều Tiên
Ngày 22/9, Ngoại trưởng các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã gặp nhau tại New York (Mỹ) để thảo luận việc phối hợp các chính sách hướng đến phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, sau một loạt vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng gần đây.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (giữa), Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi (trái) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui Yong (phải) tại cuộc gặp ở New York, Mỹ ngày 22/9/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Cuộc gặp ba bên này có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui Yong, diễn ra bên lề Khóa họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ). Lần gần nhất ba quan chức trên gặp nhau trực tiếp là vào tháng 5, bên lề hội nghị cấp ngoại trưởng của Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại London, Anh, nơi Hàn Quốc tham dự với tư cách khách mời.
Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi cho biết tại cuộc gặp, ba bên đã nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên thông qua việc thúc đẩy nỗ lực ngoại giao, bảo đảm thực hiện các nghị quyết của LHQ về cấm Bình Nhưỡng phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân, đồng thời nâng cao khả năng răn đe trong khu vực.
Về phía Mỹ, Ngoại trưởng Blinken đã tái khẳng định cam kết của Washington về việc tiếp tục tham vấn và hợp tác với Nhật Bản cũng như Hàn Quốc trong nỗ lực hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng từng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác ba bên này.
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết nước này sẵn sàng thảo luận việc có thể chấm dứt chiến tranh với Triều Tiên trong bối cảnh Washington đang tìm cách đối thoại với Bình Nhưỡng về nhiều vấn đề khác. Phát biểu với báo giới, ông Kirby nhấn mạnh Mỹ vẫn cam kết đạt được hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và ngoại giao với Triều Tiên.
Tuần trước, Triều Tiên thông báo thực hiện thành công các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa thế hệ mới. Mỹ cáo buộc động thái trên của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ.
Mỹ - Hàn - Nhật thông báo kế hoạch họp bàn về vấn đề Triều Tiên Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/2 thông báo Đặc phái viên của nước này về Triều Tiên, ông Sung Kim, sẽ có cuộc gặp 3 bên với những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần này để thảo luận cách thức phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đặc phái viên hạt nhân của Mỹ Sung Kim cùng những...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phản ứng các bên khi quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo được phục chức

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với hơn 150 vụ kiện

Hamas tìm cách hồi sinh thỏa thuận ngừng bắn

Iran triển khai hệ thống tên lửa đến 3 đảo chiến lược sau khi cảnh báo Mỹ

Giáo hoàng Francis sẽ xuất viện hôm nay

Kinh tế Đông Nam Á trước nguy cơ áp lực kép

Ông Trump chuẩn bị 'hợp đồng chia đất' giữa Nga và Ukraine

Một người thắng kiện 2,1 tỉ USD vì bị ung thư do thuốc diệt cỏ

Israel và Li Băng tuyên bố cứng rắn nhằm vào nhau

Bị Mỹ trục xuất về nước, Đại sứ Nam Phi khẳng định 'không hề hối tiếc'

Iran nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân

Đức tăng chi quốc phòng là cơ hội hay thách thức cho EU?
Có thể bạn quan tâm

1 Á hậu Vbiz chỉ trích thẳng thừng ViruSs: "Anh thao túng em mấy ngày qua"
Sao việt
13:02:41 24/03/2025
Truy tìm 2 đối tượng giả danh xe ôm công nghệ phá khóa trộm xe
Pháp luật
13:00:12 24/03/2025
Xuất hiện Chị Đẹp kém duyên: "Nữ thần tuổi thơ" nhưng thở ra câu nào khán giả nhăn mặt câu đó
Sao châu á
12:58:03 24/03/2025
Bi kịch của dàn "sao nhí" hàng đầu: Khi làng giải trí "nghiền nát" cả cuộc đời
Sao âu mỹ
12:45:40 24/03/2025
Học sinh lớp 4 tả mẹ "ác như dì ghẻ, dữ hơn phù thủy và giống như sư tử sẵn sàng vồ em": Đọc đến đoạn kết, dân tình ngã ngửa
Netizen
12:44:02 24/03/2025
Mê say trong vị chua cay của bún Thái hải sản: Cực cuốn lưỡi lại quá dễ làm
Ẩm thực
11:54:33 24/03/2025
Top 4 con giáp bộc phá năng lực, thu hoạch nhiều thành quả ngày 24/3
Trắc nghiệm
11:49:57 24/03/2025
Phong cách boho hiện đại thu hút tín đồ trẻ cá tính
Thời trang
11:42:02 24/03/2025
TPHCM sẽ xóa hết ranh giới, chia lại đơn vị hành chính khi không còn cấp huyện
Tin nổi bật
11:28:35 24/03/2025
Đừng đi siêu thị nếu chưa biết 5 mẹo tiết kiệm này: Điều số 2 sẽ làm bạn bất ngờ
Sáng tạo
11:07:03 24/03/2025