‘Ngoại giao Limousine’: Câu trả lời của Chủ tịch Tập Cận Bình trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung?

Theo dõi VGT trên

Không sử dụng xe của nước chủ nhà như truyền thống, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đều đi trên một chiếc xe limousine do Trung Quốc sản xuất trong ba chuyến thăm cấp nhà nước tại khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Theo SCMP, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong những chuyến công du gần đây đến các quốc gia Đông Nam Á và Thái Bình Dương đều sử dụng chiếc limousine chống đạn Hongqi, hay “Cờ đỏ” được sản xuất tại Trung Quốc. Động thái được xem là nỗ lực quảng bá thương hiệu Trung Quốc trên trường quốc tế, phù hợp với chỉ thị ưu tiên xe Trung Quốc so với xe nước ngoài của ông Tập đối với các cán bộ đảng nước này.

'Ngoại giao Limousine': Câu trả lời của Chủ tịch Tập Cận Bình trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung? - Hình 1

Xe chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Papua New Guinea. (Ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh đề cao thương mại tự do và cố gắng có được sự ủng hộ của quốc tế khi xung đột thương mại với Mỹ, lựa chọn một “chiếc xe nhà làm” của ông Tập được đánh giá là thể hiện thông điệp rõ ràng, một phản ứng thách thức đối với những hành động và lời chỉ trích mà Trung Quốc nhận được từ vị tổng thống đi xe Cadillac, Donald Trump.

Ông Su Hao, giáo sư tại trường Đại học Đối ngoại Trung Quốc, cho rằng chọn xe Hongqi trong các chuyến thăm cấp nhà nước gần đây thể hiện nỗ lực của Chủ tịch Tập nhằm kêu gọi sự chú ý của quốc tế đối với nhãn xe Trung Quốc. “Điều đó cho thấy ô tô Trung Quốc cũng phù hợp đối với các sự kiện hàng đầu quốc gia. Đối với người Mỹ, họ sử dụng xe riêng vì không tin tưởng hệ thống an ninh địa phương nhưng tôi không nghĩ xe Hongqi được sử dụng với mục đích tương tự” – ông nói.

Hongqi – cái tên có nghĩa là “cờ đỏ”, một biểu tượng truyền thống của Đảng Cộng sản Trung Quốc – là một dòng xe cao cấp bắt đầu được sản xuất năm 1958 bởi tập đoàn China First Auto Works (FAW). Là dòng xe chở khách lâu đời nhất Trung Quốc, từ lâu Hongqi đã là phương tiện chính thức được sử dụng cho các quan chức chính phủ và các chức sắc đến thăm Trung Quốc.

Ông Mao Trạch Đông và ông Richard Nixon đều từng sử dụng loại xe này trong những chuyến thăm lịch sử của cựu Tổng thống Mỹ đến Trung Quốc những năm 1970. Nhưng bắt đầu từ những năm 1990, dòng xe kém được ưa chuộng hơn do các lãnh đạo Trung Quốc chuyển sang dùng xe nhập, theo SCMP.

Khi Tổng thống Donald Trump tạo thành thói quen đem theo chiếc Cadillac “Quái thú” bất cứ nơi nào ông đến, Chủ tịch Tập Cận Bình dường như cũng sử dụng thương hiệu Trung Quốc trong các chuyến đi của mình như một câu trả lời.

Video đang HOT

'Ngoại giao Limousine': Câu trả lời của Chủ tịch Tập Cận Bình trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung? - Hình 2

Xe Cadillac “Quái thú” của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến đi của ông tới Paris. (Ảnh: Reuters)

Như vậy, hai chiếc Hongqi cao cấp được thiết kế riêng đã lên đường đến Papua New Guinea trong chuyến đi của ông Tập tại hội nghị cấp cao APEC. Từ sân bay, dàn xe đến khách sạn Stanley cao cấp ở thủ đô Port Moresby bằng đường cao tốc được cảnh sát phong tỏa – công trình còn lưu dấu ấn của các nhà đầu tư Trung Quốc, và đi qua một đại lộ có quốc kỳ của hai nước.

Sau hội nghị thượng đỉnh, dàn xe lại được mang đến Brunei và sau đó là Philippines khi Chủ tịch Trung Quốc đến thăm các nước Đông Nam Á này lần đầu tiên.

Việc lãnh đạo Trung Quốc chuyển sang sử dụng xe thương hiệu Trung Quốc cho thấy giao thức ngoại giao đã ảnh hưởng đến sự lựa chọn phương tiện. Theo ông Lu Peixin, từng là trưởng bộ phận giao thức tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nước này thường muốn các nước chủ nhà cung cấp xe chống đạn trong các chuyến thăm của chức sắc Trung Quốc. Khi một nước chủ nhà nhỏ không có phương tiện chuyên dụng, Trung Quốc chỉ yêu cầu loại phương tiện có sẵn tốt nhất và an toàn nhất được đưa ra sử dụng.

Trong chuyến thăm đến Mỹ năm 2012, 2013 và 2015, Chủ tịch Tập Cận Bình đều sử dụng xe của nước chủ nhà – Cadillac – dòng xe cao cấp của General Motors. Khi đến Pháp năm 2014, ông Tập đi trên một chiếc Citroen C6, chiếc sedan cao cấp từ nhà sản xuất Pháp.

Trong chuyến thăm Anh năm 2015, ông Tập còn sử dụng xe ngựa Gold State Coach của nữ hoàng Elizabeth. Cỗ xe này đã được gia đình hoàng gia sử dụng từ năm 1821.

Nhưng vào năm 2014, sau hội nghị thượng đỉnh G20 tại Australia, ông Tập đã bắt đầu mang hai chiếc Hongqi L5 đến New Zealand cho chuyến thăm cấp nhà nước – lần đầu tiên không sử dụng xe của nước chủ nhà.

'Ngoại giao Limousine': Câu trả lời của Chủ tịch Tập Cận Bình trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung? - Hình 3

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bắt đầu sử dụng xe Hongqi H7 là phương tiện chính thức năm 2013. (Ảnh: Simon Song)

Trong một bài phát biểu năm 2012 với các cán bộ đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập nói các lãnh đạo Trung Quốc chỉ nên dùng xe Trung Quốc. “Ngồi trong một chiếc xe ngoại không phù hợp. Rất nhiều lãnh đạo nước ngoài dùng limousine của nước họ, trừ khi không có.” – ông nói.

Sau bài phát biểu của ông Tập, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bắt đầu sử dụng Hongqi H7 là phương tiện chính thức năm 2013 và cung cấp xe Hongqi cho các chuyến thăm của lãnh đạo nước ngoài.

(Nguồn: SCMP)

PHƯƠNG ANH

Theo VTC

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ để kết thúc chiến tranh thương mại

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán với Mỹ để giải quyết tranh chấp thương mại kéo dài nhiều tháng qua giữa hai nước.

"Trung Quốc sẵn sàng thảo luận với Mỹ về các vấn đề liên quan nhằm thúc đẩy một giải pháp mà cả hai bên cùng đồng thuận để giải quyết các vấn đề kinh tế và thương mại", ông Vương nói tại Diễn đàn Kinh tế mới được tổ chức ở đảo Sentosa, Singapore hôm 6/11.

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ để kết thúc chiến tranh thương mại - Hình 1

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Phó Chủ tịch Trung Quốc, Bắc Kinh và Washington cần hợp tác chặt chẽ để giải quyết các vấn đề mà cả hai đang phải đối mặt.

"Tiêu cực và giận dữ không phải là cách để giải quyết các vấn đề nổi lên từ toàn cầu hóa, cũng không giúp giải quyết các vấn đề của từng nước. Thay vào đó, nó chỉ là làm trầm trọng thêm sự hỗn loạn của thị trường", ông Vương nói thêm, nhấn mạnh cả 2 nước cần "bình tĩnh và tỉnh táo" để giúp đôi bên cùng có lợi.

Trong bài phát biểu 20 phút tại diễn đàn, ông Vương cũng chỉ trích chính sách thương mại "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump cũng như phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ.

Cuối tháng 11/2018, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ có cuộc họp đề giải quyết những bất đồng thương mại song phương trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina.

Các nhà phân tích nhận định cuộc gặp sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc tranh chấp thương mại kéo dài nhiều tháng qua giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vào ngày 9/11 tới, Trung Quốc và Mỹ sẽ nối lại đối thoại ngoại giao và an ninh vốn bị trì hoãn vào tháng 10 do căng thẳng giữa 2 bên liên quan tới các vấn đề thương mại và quân sự.

Thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Ủy viên bộ chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa sẽ tham gia cuộc đối thoại này.

SONG HY

Theo VTC

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người đàn ông cõng cụ bà vượt 40 tầng giữa động đất ở BangkokNgười đàn ông cõng cụ bà vượt 40 tầng giữa động đất ở Bangkok
11:13:03 30/03/2025
Nam công nhân thoát chết trong gang tấc vụ sập nhà 30 tầng ở BangkokNam công nhân thoát chết trong gang tấc vụ sập nhà 30 tầng ở Bangkok
00:23:37 29/03/2025
Động đất như bom nguyên tử ở Myanmar: Số người chết tăng vọt lên 1.644Động đất như bom nguyên tử ở Myanmar: Số người chết tăng vọt lên 1.644
01:17:46 30/03/2025
Động đất tại Myanmar: Ghi nhận hàng loạt dư chấnĐộng đất tại Myanmar: Ghi nhận hàng loạt dư chấn
13:54:24 29/03/2025
Động đất tại Myanmar khiến ít nhất 10 người tử vongĐộng đất tại Myanmar khiến ít nhất 10 người tử vong
16:48:21 28/03/2025
Nhật Bản công bố kế hoạch sơ tán khẩn dân đảo gần Đài LoanNhật Bản công bố kế hoạch sơ tán khẩn dân đảo gần Đài Loan
10:10:49 29/03/2025
Bệnh viện Myanmar "vỡ trận" sau động đấtBệnh viện Myanmar "vỡ trận" sau động đất
00:28:53 29/03/2025
Động đất tại Thái Lan: Bác sĩ phẫu thuật ngoài trời để chạy đua cứu sống bệnh nhânĐộng đất tại Thái Lan: Bác sĩ phẫu thuật ngoài trời để chạy đua cứu sống bệnh nhân
13:39:48 29/03/2025

Tin đang nóng

Tin nổi không: Kim Soo Hyun khiến Dispatch bó tay toàn tậpTin nổi không: Kim Soo Hyun khiến Dispatch bó tay toàn tập
11:05:50 30/03/2025
Xả vai tiểu thư Hà thành, Doãn Hải My khi về quê Văn Hậu khác hoàn toàn, đập tan tin đồn "trọng ngoại hơn nội"Xả vai tiểu thư Hà thành, Doãn Hải My khi về quê Văn Hậu khác hoàn toàn, đập tan tin đồn "trọng ngoại hơn nội"
13:48:08 30/03/2025
Tez - người cũ của Pháo bất ngờ tung bản rap diss cực khét, lời lẽ công kích ai đó lắm mồm, dạy đờiTez - người cũ của Pháo bất ngờ tung bản rap diss cực khét, lời lẽ công kích ai đó lắm mồm, dạy đời
11:01:18 30/03/2025
Bắt tài xế xe ôm đánh người ở Bến xe Miền ĐôngBắt tài xế xe ôm đánh người ở Bến xe Miền Đông
10:16:45 30/03/2025
Sao nam khóc lớn trong tang lễ "Hoàng Dung đẹp nhất", có 1 hành động lặp lại suốt 4 thập kỷSao nam khóc lớn trong tang lễ "Hoàng Dung đẹp nhất", có 1 hành động lặp lại suốt 4 thập kỷ
10:52:11 30/03/2025
SOOBIN lộ thái độ sau khi dính ồn ào fan cuồng ôm chặt không buông tại concert Anh Trai Chông GaiSOOBIN lộ thái độ sau khi dính ồn ào fan cuồng ôm chặt không buông tại concert Anh Trai Chông Gai
10:58:34 30/03/2025
Mỹ nhân biến mất khỏi showbiz lộ diện sau 3 năm bị xóa mặt trên sóng truyền hìnhMỹ nhân biến mất khỏi showbiz lộ diện sau 3 năm bị xóa mặt trên sóng truyền hình
10:54:36 30/03/2025
Hiệu trưởng lên tiếng vụ xe chở giáo viên, học sinh tai nạn trên cao tốcHiệu trưởng lên tiếng vụ xe chở giáo viên, học sinh tai nạn trên cao tốc
14:34:41 30/03/2025

Tin mới nhất

Động đất Myanmar: Số phận tháp không lưu Naypyidaw ra sao?

Động đất Myanmar: Số phận tháp không lưu Naypyidaw ra sao?

15:15:44 30/03/2025
Nhiều người tháo chạy trong hỗn loạn khi tháp không lưu sụp đổ khiến sân bay quốc tế Naypyidaw Myanmar tê liệt hoàn toàn.
IMF dự đoán thời điểm kết thúc xung đột Ukraine

IMF dự đoán thời điểm kết thúc xung đột Ukraine

14:48:44 30/03/2025
Xung đột ở Ukraine có thể kết thúc vào những tháng cuối năm 2025. Thông tin này được nêu trong dự báo cập nhật của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về tình hình xung đột Nga - Ukraine.
Tổng thống Trump: Nga - Ukraine đang mất 2.500 thanh niên mỗi tuần

Tổng thống Trump: Nga - Ukraine đang mất 2.500 thanh niên mỗi tuần

10:17:55 30/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nỗ lực thúc đẩy hòa bình giữa Nga và Ukraine đang đạt được tiến triển, nhưng vẫn còn nhiều ác cảm giữa các bên .
Nga cáo buộc Anh - Pháp hỗ trợ Ukraine tấn công cơ sở hạ tầng ở Kursk

Nga cáo buộc Anh - Pháp hỗ trợ Ukraine tấn công cơ sở hạ tầng ở Kursk

09:11:11 30/03/2025
Moscow cáo buộc Anh và Pháp hỗ trợ Ukraine trong cuộc tấn công vào trạm đo lường khí đốt tại khu vực Kursk của Nga.
Nam thanh niên tự đốt nhà mình để vạch trần tội ác của mẹ kế suốt 20 năm

Nam thanh niên tự đốt nhà mình để vạch trần tội ác của mẹ kế suốt 20 năm

09:10:54 30/03/2025
Bị giam cầm suốt 20 năm dưới hầm, người đàn ông đến từ Connecticut (Mỹ) đã tự tay phóng hỏa căn nhà để có người tới cứu. Anh mắc trầm cảm nặng sau nhiều năm sống cô lập.
Hơn 1.600 người thiệt mạng vì động đất, quốc tế khẩn trương hỗ trợ Myanmar

Hơn 1.600 người thiệt mạng vì động đất, quốc tế khẩn trương hỗ trợ Myanmar

09:10:30 30/03/2025
Số người thiệt mạng vì động đất ở Myanmar đã vượt ngưỡng 1.600, trong khi cộng đồng quốc tế đang khẩn trương hỗ trợ quốc gia Đông Nam Á.
Nga công bố kế hoạch tăng cường hải quân

Nga công bố kế hoạch tăng cường hải quân

09:09:43 30/03/2025
Tổng thống Vladimir Putin đã công bố kế hoạch phát triển trong tương lai của hải quân Nga bao gồm việc mở rộng quy mô hạm đội tàu ngầm hạt nhân và sản xuất thêm các loại tàu mặt nước khác.
Thảm kịch động đất Myanmar: Tiếng kêu khóc tuyệt vọng từ đống đổ nát

Thảm kịch động đất Myanmar: Tiếng kêu khóc tuyệt vọng từ đống đổ nát

09:07:28 30/03/2025
Vài giờ sau khi xảy ra trận động đất lớn ở Mandalay, Myanmar, những người sống sót đã cuống cuồng tìm kiếm trong đống đổ nát bằng tay không, cố gắng cứu những nạn nhân vẫn còn bị mắc kẹt.
Người Myanmar đào bới bằng tay, chạy đua tìm sự sống sau thảm họa động đất

Người Myanmar đào bới bằng tay, chạy đua tìm sự sống sau thảm họa động đất

09:06:55 30/03/2025
Lực lượng cứu hộ và các tình nguyện viên Myanmar đang nỗ lực tìm kiếm người sống sót sau thảm họa động đất trong bối cảnh thiếu trang thiết bị và nhân lực.
Chuyên gia dự đoán kế hoạch của Nga sau ngừng bắn một phần với Ukraine

Chuyên gia dự đoán kế hoạch của Nga sau ngừng bắn một phần với Ukraine

08:00:43 30/03/2025
Nga có thể đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công đa hướng quy mô lớn trong những tuần tới sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn một phần với Ukraine thông qua Mỹ.
Giám đốc CIA mời tỷ phú Musk đến trụ sở

Giám đốc CIA mời tỷ phú Musk đến trụ sở

07:00:55 30/03/2025
Trong tháng 3, tỷ phú Musk cũng đã gặp giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA). Một phát ngôn viên của NSA mô tả diễn biến này là nỗ lực nhằm đảm bảo NSA phù hợp với các ưu tiên của chính quyền Tổng thống Trump.
Hàng chục nghìn người biểu tình ở Seoul liên quan đến việc luận tội tổng thống

Hàng chục nghìn người biểu tình ở Seoul liên quan đến việc luận tội tổng thống

07:00:36 30/03/2025
Ước tính khoảng 15.000 người biểu tình tụ tập gần Cung điện Gyeongbok, giơ cao các biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu. Cảnh sát đã chặn giao thông ở các làn đường gần đó.

Có thể bạn quan tâm

Sao Việt 30/3: Midu tình tứ bên chồng trong chuyến du lịch

Sao Việt 30/3: Midu tình tứ bên chồng trong chuyến du lịch

Sao việt

16:03:09 30/03/2025
Midu cùng ông xã Minh Đạt trao nhau những cử chỉ âu yếm trên đường phố Quảng Châu. Hai vợ chồng đang tận hưởng chuyến đi tại Trung Quốc.
Trúng số độc đắc đúng ngày 31/3/2025, định mệnh an bài, 3 con giáp khổ trước sướng sau, sự nghiệp phất lên ầm ầm, tiền tài rủng rỉnh

Trúng số độc đắc đúng ngày 31/3/2025, định mệnh an bài, 3 con giáp khổ trước sướng sau, sự nghiệp phất lên ầm ầm, tiền tài rủng rỉnh

Trắc nghiệm

16:03:09 30/03/2025
3 con giáp khổ trước sướng sau, sự nghiệp phất lên ầm ầm, tiền tài rủng rỉnh.Những người tuổi Dậu có cách ứng xử khéo léo, thường thì cứ khó khăn họ lại thêm phần kiên cường.
Mát trời ăn cá kho cùng thứ này bao nhiêu cơm cũng hết

Mát trời ăn cá kho cùng thứ này bao nhiêu cơm cũng hết

Ẩm thực

15:58:38 30/03/2025
Cá lóc kho dưa cải có phần thịt mềm rục xương nhưng đanh lại, không bị nát, dưa cải chua chua, thịt mỡ mềm mọng, béo tan trong miệng.
Tài xế ô tô con dừng giữa đường nghi để thách thức xe tải ở Đắk Lắk

Tài xế ô tô con dừng giữa đường nghi để thách thức xe tải ở Đắk Lắk

Tin nổi bật

15:15:41 30/03/2025
Từ clip ghi lại hình ảnh một ô tô biển số Đắk Lắk đậu chắn ngang đường khiến các phương tiện phía sau đứng hình , công an đã vào cuộc xác minh.
Niêm yết quyết định truy nã cặp vợ chồng đại gia ở TPHCM

Niêm yết quyết định truy nã cặp vợ chồng đại gia ở TPHCM

Pháp luật

15:15:37 30/03/2025
Ông Trần Nguyên Bình và bà Đỗ Thùy Nhung xuất cảnh trước khi bị khởi tố nên Công an TPHCM quyết định truy nã và đề nghị Bộ Công an ra thông báo truy nã quốc tế đối với 2 bị can trên.
Bộ sưu tập siêu xe đắt tiền của Rashford

Bộ sưu tập siêu xe đắt tiền của Rashford

Sao thể thao

14:58:32 30/03/2025
Marcus Rashford gây chú ý khi bán chiếc Lamborghini Aventador SVJ trị giá 450.000 bảng và thay bằng một mẫu xe hiếm Audi RS6 Avant GT giá 177.000 bảng.
Ngoại lệ của sao hạng S: G-Dragon hoà mình hát giữa đám đông 40 nghìn người, cảnh tượng vỡ trận nhìn mà choáng!

Ngoại lệ của sao hạng S: G-Dragon hoà mình hát giữa đám đông 40 nghìn người, cảnh tượng vỡ trận nhìn mà choáng!

Nhạc quốc tế

14:38:53 30/03/2025
Ở tuổi 37, G-Dragon vẫn làm fan thổn thức vì khí chất, khả năng làm chủ sân khấu đỉnh cao đúng đẳng cấp ông hoàng Kpop
Clip Kim Soo Hyun khóc nức nở giữa nơi đông người gây xôn xao

Clip Kim Soo Hyun khóc nức nở giữa nơi đông người gây xôn xao

Sao châu á

14:30:49 30/03/2025
Theo Kbizoom, không ít khán giả hiện tò mò về nguyên nhân thực sự khiến tài tử 8X đột nhiên bật khóc trên sân khấu tại thời điểm cách đây gần 10 năm.
Những kiểu trang phục tối kỵ với người lưng dài chân ngắn

Những kiểu trang phục tối kỵ với người lưng dài chân ngắn

Thời trang

14:01:11 30/03/2025
Layering có thể là một cách tuyệt vời để tăng thêm chiều sâu cho trang phục của bạn. Một chiếc áo khoác dài hoặc blazer cắt lửng có thể giúp cân bằng tổng thể vóc dáng khi phối cùng chân váy ngắn.
Mẹ Hà Nội chia sẻ cách giúp bạn làm sạch tường bếp khỏi dầu mỡ chỉ với 5 nghìn đồng và 10 phút thực hiện!

Mẹ Hà Nội chia sẻ cách giúp bạn làm sạch tường bếp khỏi dầu mỡ chỉ với 5 nghìn đồng và 10 phút thực hiện!

Sáng tạo

13:46:35 30/03/2025
Tường bếp là nơi dễ bị bám dầu mỡ nhất trong nhà, đặc biệt nếu bạn thường xuyên nấu ăn với dầu hoặc chiên xào.
Ngôi sao có phong cách mùa hè không bao giờ lỗi mốt

Ngôi sao có phong cách mùa hè không bao giờ lỗi mốt

Phong cách sao

13:31:35 30/03/2025
Kể từ khi trở thành ngôi sao tuổi teen qua bộ phim Wizards of Waverly Place , danh tiếng của Selena Gomez chưa bao giờ suy giảm.