Nghiên cứu tìm cách tái sử dụng khẩu trang y tế
Theo kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Pháp mới được công bố trên tạp chí khoa học Chemosphere, khẩu trang y tế sau 1 lần sử dụng vẫn giữ được khả năng lọc vi khuẩn sau 10 lần giặt trong máy giặt, với hiệu quả lọc vi khuẩn thậm chí vượt trội so với khẩu trang vải loại một, theo tỉ lệ tương ứng là 98% và 90%.
Du khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Paris, Pháp. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ông Philippe Cinquin, điều phối viên khoa học của Trung tâm điều tra lâm sàng thuộc Bệnh viện Đại học Grenoble, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm giặt 10 lần với khẩu trang y tế sau 1 lần sử dụng và sau đó đưa ra kết luận rằng chỉ nên vứt bỏ khẩu trang khi bề ngoài khẩu trang đã bị hỏng và không còn phù hợp với khuôn mặt của người đeo.
Theo ông Cinquin, lớp vải bên ngoài khẩu trang bị sờn không còn đảm bảo thẩm mỹ, vì vậy được coi là không còn giá trị sử dụng mặc dù các đặc tính lọc khuẩn của khẩu trang vẫn còn hiệu quả. Ngoài ra, những phần dễ có vấn đề nhất của khẩu trang thực tế là thanh nẹp mũi, dây đeo và đặc biệt là điểm gắn kết dây đeo trên các góc khẩu trang. Đeo khẩu trang vừa khít khuôn mặt là cần thiết để bảo đảm khả năng bảo vệ tối ưu, nên tuổi thọ của bộ phận này sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc tái sử dụng khẩu trang.
Video đang HOT
Nghiên cứu trên được thực hiện theo đề nghị của Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia (CNRS) và Ủy ban năng lượng và năng lượng nguyên tử Pháp (CEA) nhằm ứng phó với những thách thức lớn về sinh thái và kinh tế, trong bối cảnh Chính phủ Pháp kêu gọi người dân tiếp tục đeo khẩu trang trong ít nhất một vài tháng, hoặc thậm chí có thể quy định việc đeo khẩu trang là tiêu chuẩn thực hành vệ sinh thông thường.
Theo dữ liệu từ Viện Nielsen (chi nhánh Pháp), từ tháng 5/2020 đến tháng 5/2021, tổng giá trị khẩu trang được phân phối hàng loạt lên tới 550 triệu euro và hiện nay, giá trị khẩu trang được bán ra vào khoảng 3 triệu euro/tuần ở Pháp. Vì vậy, khẩu trang đã qua sử dụng là một nguồn rác thải đáng kể tại nước này. Theo ước tính của Tổng cục phòng chống rủi ro (DGPR) của Pháp, lượng rác thải từ khẩu trang y tế đã lên tới khoảng 40.000 tấn/năm.
Nghiên cứu trên được thực hiện trong vòng 1 năm rưỡi, đã mở ra triển vọng kéo dài thời gian sử dụng của khẩu trang y tế. Tuy nhiên, trước khi làm được điều này, vấn đề đầu tiên là phải thay đổi quy định pháp lý.
Tại Pháp, cũng như các nước khác, khẩu trang y tế được liệt vào dạng thiết bị y tế sử dụng một lần, nghiêm cấm tái sử dụng chủ yếu vì lý do vệ sinh an toàn trong môi trường chăm sóc sức khỏe. Để thúc đẩy việc tái sử dụng những chiếc khẩu trang này, các cơ quan y tế sẽ phải thay đổi các quy định hiện hành.
Trong khi đó, đối với đông đảo người dân, giặt khẩu trang y tế có vẻ là một giải pháp sẽ được ủng hộ. Ở góc độ y tế, khẩu trang y tế được giặt sạch sẽ giữ lại khả năng vi lọc mạnh hơn khẩu trang vải, vì vậy lựa chọn này nên được ưu tiên phổ biến.
Theo nghiên cứu trên, một người mắc COVID-19 nếu không đeo khẩu trang sẽ phát tán các hạt kích cỡ 3 micron ra xung quanh trong 6 phút, trong khi người mang khẩu trang thường loại 2 (hiệu suất vi lọc 70%) là 20 phút và loại 1 (vi lọc 90%) là một giờ, trong khi người mang khẩu trang y tế là 5 giờ. Như vậy, trong những tình huống phải tiếp xúc lâu, chẳng hạn sử dụng phương tiện giao thông công cộng, trong lớp học hoặc rạp hát, mọi người nên đeo khẩu trang y tế, kể cả khẩu trang đã qua sử dụng và được giặt sạch.
Chuyên gia y tế Malaysia khuyến nghị đeo hai khẩu trang cùng tấm chắn giọt bắn
Với đà lây lan nhanh chóng của các biến thể mới virus SARS-CoV-2 hiện nay, các chuyên gia y tế Malaysia khuyến cáo đeo hai khẩu trang cùng tấm chắn giọt bắn.
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: THX/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Tổng Thư ký Bộ Y tế Malaysia, Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah, cho rằng cần phải đeo hai khẩu trang kết hợp tấm chắn giọt bắn để giảm sự lây truyền của virus SARS-CoV-2. Dẫn số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ về việc sử dụng cùng lúc hai khẩu trang, ông Noor nêu rõ việc sử dụng khẩu trang vải bên ngoài khẩu trang y tế, kết hợp với tấm chắn giọt bắn giúp bảo vệ tốt hơn thay vì chỉ đeo khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế ba lớp. Việc đeo hai khẩu trang không bắt buộc nếu sử dụng khẩu trang N95 vì loại khẩu trang này có thể ngăn được ít nhất 95% các hạt mang theo virus trong không khí.
Tiến sĩ Noor Hisham nhấn mạnh sử dụng hai khẩu trang giúp bảo vệ tới 96% trong việc chống lại sự tiếp xúc với virus, bao gồm cả biến thể Delta rất dễ lây lan, biến thể chủ đạo hiện nay tại Malaysia. Trong khi đó, việc sử dụng một chiếc khẩu trang duy nhất cung cấp khả năng bảo vệ 65% khi chống lại các giọt nhỏ.
Trong khi đó, Giám đốc điều hành Trung tâm Y tế và chính sách xã hội Galen, ông Azrul Mohd Khalib, cho biết khẩu trang thứ hai có thể cải thiện độ che phủ, đồng thời tăng khả năng lọc và ngăn chặn hiệu quả virus, do có thể tăng gấp đôi lớp bảo vệ. Ông Azrul cho biết một tấm che mặt giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm cho người khác cũng như cho người sử dụng, đồng thời bảo vệ mắt - điều mà việc chỉ sử dụng riêng khẩu trang thôi không làm được.
Chủ tịch Hiệp hội Y tế Malaysia (MMA), Tiến sĩ Subramaniam Muniandy, cho rằng những người chưa tiêm vaccin phòng COVID-19 và những người chưa hoàn thành tiêm chủng nên đeo hai khẩu trang và tấm chắn tại những nơi công cộng như ở các nhà hàng, tiệm làm tóc và các khu vực khó tránh khỏi nguy cơ tiếp xúc gần với người khác. Ngoài ra, những người hay phải tiếp xúc với nhiều người như nhân viên thu ngân tại siêu thị, nhân viên y tế, ngân hàng... cũng nên sử dụng biện pháp này để bảo vệ chính mình.
Anh tạo khẩu trang loại bỏ 100% nguy cơ mắc Covid-19 Nghiên cứu về chống lây nhiễm tại bệnh viện ở Cambridge cho thấy việc sử dụng khẩu trang được nâng cấp lên 3 lớp FFP3 giảm nguy cơ lây nhiễm xuống 0. Nghiên cứu của bệnh viện Addenbrooke, một trung tâm nghiên cứu và giảng dạy y khoa nổi tiếng của Anh tại Cambridge, cho thấy nâng cấp loại khẩu trang mà nhân...