Nghĩa trang cô hồn bao dung những ngư dân TQ gặp nạn trên biển VN?
Giữa lòng TP. Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), ra Quảng trường biển rồi đi dọc bãi biển về phía Nam chừng 1000m, du khách sẽ đến được “Âm hồn tự”.
Có một nghĩa trang cô hồn bao dung những ngư dân TQ gặp nạn trên biển VN (ảnh minh họa)
Mặt bằng trong khuôn viên hơn 400m2 có đến hơn 120 mộ táng 4 dãy của những người lâm nạn chết trên sông, biển; kể cả ngư dân nghi vấn là người Trung Quốc không tìm được địa chỉ, đang yên giấc ngàn thu trong lời ru bốn mùa của âm thanh sóng biển rì rào trước mặt. Đây là nghĩa trang những oan hồn lâu đời nhất, bề thế nhất của các tỉnh miền Trung. Nó là địa điểm tâm linh, di tích văn hóa và lịch sử của người dân địa phương mà năm 2011, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định công nhận là một trong những di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh.
“Âm hồn tự” và nghĩa trang những oan hồn có từ lúc nào?
Trả lời câu hỏi ấy, ông Trương Xa (SN 1946, ngụ TP.Đồng Hới), vị thủ từ được dân làng bầu, băn khoăn đăm chiêu: “Nào ai có bút tích ghi chép rành rọt lưu lại đâu để mà xác định. Các cụ ngày xưa nói, nghĩa trang này có từ sau ngày thành lập làng”. Theo năm tháng, “hộ khẩu” nhập tịch nghĩa trang cứ đông dần thêm. Theo lời vị thủ từ, nếu chiếu vào lịch sử, thì nghĩa trang này hình thành khoảng thế kỷ XI. Anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt sau khi dẫn quân đi chinh phạt Chiêm Thành mở mang bờ cõi phía Nam Đại Việt, đã huy động dân từ Thanh Hóa, Nghệ An (bây giờ) vào đây thành lập làng, xã làm ăn, giữ đất.
Ở Việt Nam nói riêng, châu Á nói chung, phong tục bao đời là người chết thường phải lập linh sàng, mộ hoặc táng phải có mộ chí để chỉ rõ danh tính, năm sinh, ngày tháng năm mất của người quá cố. Có như thế, linh hồn người quá cố mới siêu thoát, sẽ phù hộ độ trì cho người sống, nếu họ luôn luôn hương khói phúng viếng hương hồn mình. Thế nhưng, hơn 120 mộ táng trong 4 dãy ở đây chỉ có một mộ chí vì họ là những oan hồn, lâm nạn mà chết trên sông nước. Những người chôn cất không tìm được địa chỉ của họ.
Xã Bảo Ninh (TP.Đồng Hới) ba bề bốn bên là nước. Phía trước là con sông Nhật Lệ. Phía trên là cửa biển. Phía sau là biển cả. Mùa lũ, nước sông Nhật Lệ cuồn cuộn chảy. Trước đây, do cuộc sống người dân trong lưu vực dòng sông bấp bênh nên bao nhà cửa, trâu bò, gia súc và con người từ thượng nguồn trôi về, nếu có lũ cuốn. Người dân ở đây không thể quên trận lụt lịch sử kinh hoàng năm 1950 có thể xem là trận “Đại hồng thủy” diễn ra ở vùng sông biển Nhật Lệ, gây bao thảm khốc cho con người. Đò, thuyền có thể chèo giữa đường phố Đồng Hới. Trên sông Nhật Lệ, trong dòng nước băng băng có biết bao cánh tay níu chặt mái nhà, tay kia chới với khua khua mong cầu cứu nhưng đều tuyệt vọng. Những người chết trên sông nước tấp vào bờ. Người dân làng Sa Động ở cuối sông với lòng nhân ái bao la của mình đã chôn cất họ và sau đó, cất bốc hài cốt họ, đưa vào khu nghĩa trang này.
Là làng chài, người dân thôn Sa Động, xã Bảo Ninh chuyên sống bằng nghề đánh bắt cá trên biển. Biển hiền hòa, ưu đãi cho con người bao hải sản quý giá, nuôi dưỡng bao thế hệ con người sinh ra và lớn lên ở đây. Nhưng khi biển bất thần nổi cơn thịnh nộ thì nó cướp luôn mạng sống của bao người. Có biết bao người dân chài làng biển Bảo Ninh đã bỏ mình trên biển. Có người dạt vào bờ. Cũng có người trôi biệt tích. Và, người dân Sa Động bao thập niên qua đã vớt được nhiều sinh linh chết trên biển, tấp vào bãi biển làng mình. Nghĩa trang ven biển này là địa điểm an nghỉ ngàn năm của những người xấu số ấy.
Video đang HOT
Bao dung hai ngư dân nghi vấn là người Trung Quốc lâm nạn
Năm 1979, sau một cơn bão biển, người làng Sa Động đã vớt được xác hai người nam, nghi vấn là người Trung Quốc cùng con thuyền đánh cá của họ bị sóng biển nhồi lên bãi. Một người cao to khoảng 30 – 35 tuổi. Còn người kia gần 50 tuổi. Sau khi đưa xác 2 người này lên bờ, hội đồng pháp y của bệnh viện Quảng Bình đã tiến hành mổ xẻ, khám nghiệm tử thi. Trong dạ dày của mỗi người, người ta thấy còn mấy hạt gạo. Có lẽ, họ đã quyết sống bằng những hạt gạo cuối cùng trong thuyền. Nhưng bão tố hung hãn đã không cho họ thực hiện ý nguyện. Dẫu biết rằng những ngư dân tử nạn này thường là đi đánh bắt trộm hải sản vùng biển ở Việt Nam, và lúc này chiến tranh biên giới phía Bắc đang diễn ra quyết liệt, nhưng nghĩa tử là nghĩa tận, người dân làng Sa Động vẫn rộng lòng tế độ. Họ chôn cất, sau đó bốc hài cốt “nhập tịch” nghĩa trang.
Ông Xa cho biết, nghĩa trang này có từ lâu đời, qua nhiều thế hệ, ngoài hai nạn nhân vớt được năm 1979, trước đó còn có thể có nhiều ngư dân Trung Quốc đi đánh cá trộm ở Việt Nam, gặp bão chết trên biển cũng đang nằm trong nghĩa trang. Theo thông lệ, ngày rằm và mồng một, ông thường thay mặt dân làng đến đây bày oản, thắp hương, đốt vàng, cúng bái hương hồn những người xấu số. Rồi hàng năm, dân làng Sa Động vào ngày rằm tháng 7, đến nghĩa trang này chạp mã, bày cỗ lễ, đốt hương đèn để điếu phúng những oan hồn, khấn vái cầu mong họ phù hộ độ trì để được tai qua, nạn khỏi khi làm ăn trên sông biển. Những người xấu số nằm lại ở đây đều được thọ hưởng lòng kính vọng của những người đang sống, qua nhiều thế hệ; không phân biệt quốc tịch, xuất xứ.
“Âm hồn tự” và nghĩa trang đang ở vị trí này đã qua 3 lần di chuyển. Đầu tiên, “Âm hồn tự” tồn tại biệt lập với khu nghĩa trang, nằm ở phía Nam, cách vị trí này chừng 500m. Lúc chiến tranh chống Mỹ leo thang phá hoại miền Bắc, “Âm hồn tự” còn là nơi đặt điện đài của trung đội nữ dân quân “15/7″ đêm đêm ra bờ biển canh gác, bảo vệ vùng biển. Sau ngày đất nước thống nhất, dân làng quyên góp xây dựng lại “Âm hồn tự” nhưng dời đến một vị trí cao hơn, cách vị trí cũ chừng 200m. Đầu xuân Tân Mão 2011, một vị tướng sau khi được UBND Quảng Bình cấp giấy phép, đã đến thực địa ở khu vực này để xây dựng một khu nghỉ dưỡng của một ban ngành trung ương, cạnh đường 60m chạy dài dọc bãi biển xã Bảo Ninh. Ông đã trích 50 triệu đồng từ quỹ xây dựng để giúp dân làng Sa Động di dời cải tạo, tu chỉnh “Âm hồn tự” và quy tập các phần mộ trong nghĩa trang về địa điểm mới. Để rồi từ đây, hàng tháng, hàng năm dân làng có thể đến đây thực hiện nghi lễ, thờ cúng hoành tráng và uy nghi hơn. Hẳn oan hồn của những người đã chết trên sông nước nằm lại nơi đây đỡ hờn tủi dưới suối vàng.
Tháng 7/2011, theo thỉnh trình của Sở Văn hóa thể thao & Du lịch, UBND Quảng Bình đã cấp bằng công nhận “Âm hồn tự” và nghĩa trang các oan hồn ở thôn Sa Động là một trong những di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh. Việc làm đó thể hiện tính nhân văn sâu sắc của chính quyền địa phương đối với những di sản văn hóa, lịch sử trên quê hương mình.
Theo Xahoi
Vị linh mục đặc biệt và chuyện ám ảnh ở nghĩa trang hài nhi
Lẽ thường, ai cũng mong nghề nghiệp của mình luôn đi lên như "diều gặp gió". Nhưng trong trường hợp này, một người hết lòng với "nghề" lại đau đáu mong được... thất nghiệp. Đó chính là ước nguyện của vị linh mục nhân từ Nguyễn Văn Tịch, người đang thực hiện việc gom nhặt các hài nhi xấu số. Gần 4 năm, gom nhặt hơn 6.000 thai nhi bị bỏ rơi, ông rất đau lòng và chỉ có một tâm nguyện, những sinh linh bất hạnh này sẽ ngày càng vơi bớt...
Những sinh linh bị bỏ rơi
Buổi trưa nắng gắt, chúng tôi tìm đến giáo xứ Tây Hải, nằm trên đường Nguyễn Ái Quốc, khu phố 4, phường Hố Nai, TP. Biên Hòa, Đồng Nai tìm gặp vị linh mục Nguyễn Văn Tịch (SN 1971). Ông là người suốt 4 năm qua âm thầm gom xác hài nhi vô tội, những mầm sống không được làm người. Đó có thể là hài nhi đã tượng hình hay chưa tượng hình được ông nhặt về từ các nhà hộ sinh, bệnh viện, phòng khám tư nhân... Trái hẳn với cuộc sống phố thị nhộn nhịp, tại căn phòng với diện tích khiêm tốn 3-4m2, linh mục Tịch tâm sự: "Tôi xót xa. Các em chưa sinh ra đã chịu một thiệt thòi quá lớn đó là không được lớn lên, sống trong tình thương trọn vẹn của cha mẹ. Chính vì vậy, tôi mở 'phòng thai nhi' này hy vọng có thể bù đắp được phần nào đó để các em an nghỉ".
Linh mục Nguyễn Văn Tịch đang tắm cho các hài nhi xấu số
Ông đến với công việc này như một cái duyên, cái nghiệp. Ngày còn làm việc ở giáo xứ Hà Nội (Biên Hòa, Đồng Nai), bắt gặp những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi ngay trước cổng giáo xứ, ông đã có suy nghĩ sẽ tự tay đi gom nhặt những hài nhi xấu số về chôn cất. Sau này, khi được trở về làm linh mục giáo xứ Tây Hải và được một số người ủng hộ, ông càng quyết định thực hiện được ý nguyện của mình.
Khi mới thực hiện công việc này, linh mục Tịch cũng gặp không ít khó khăn. Anh Phạm Quốc Vinh, người làm việc cùng linh mục những ngày đầu chia sẻ: "Những ngày đầu cùng cha Tịch đi đến các bệnh viện hay phòng khám tư nhân xin đưa thi hài các bé về chôn cất, tôi từng chứng kiến nhiều người bàn ra tán vào. Thậm chí, họ còn bảo 'hai cha con điên'. Họ nghi ngờ không biết linh mục lấy thai nhi về làm gì. Họ sợ sẽ làm ô nhiễm môi trường". Khó khăn không chỉ dừng lại ở đó, nhiều người đã tỏ ra ái ngại khi những hài nhi được đem về không rõ nguồn gốc, nếu xử lý thiếu cẩn trọng có thể sẽ truyền các mầm bệnh hiểm. Nhưng một thời gian sau, người ta vẫn thấy ông Tịch đều đặn hết tuần này sang tháng nọ cần mẫn đem những hài nhi vào "phòng thai nhi" mà không có chuyện gì bất trắc xảy đến.
Lặng người đứng trước những đứa trẻ xấu số, được quàn bằng những chiếc hũ đủ mọi kích cỡ, đặt ngay ngắn, linh mục Nguyễn Văn Tịch chia sẻ: "Nhiều khi tắm cho thi hài, tôi không sao cầm được nước mắt". Những thai nhi khi đưa về được chính tay cha Tịch tắm rửa sạch sẽ, lau chùi, quấn vào khăn. Sau đó, thai nhi sẽ được cho vào lọ đã được sát trùng rồi để vào trong tủ đông. Cha Tịch cho biết, trường hợp những thai nhi sau khi đưa về sẽ được hỏa thiêu mới đem chôn. Vị linh mục cho biết: Trung bình mỗi tháng ông nhận khoảng 200 hài nhi, có trường hợp bố mẹ của các bé tự đem con đến gửi nhờ chôn cất. Buổi sáng trước khi chúng tôi đến, linh mục cũng đã nhận một hài nhi do người nhà đem đến. Ông còn cho biết thêm, hiện tại, địa bàn mà ông đang nhận các hài nhi là khu công nghiệp Bình Dương. Theo ông, trong các đối tượng bỏ con, phần lớn là công nhân, học sinh, sinh viên, trẻ vị thành niên.
Thai nhi được cho vào lọ đã được sát trùng rồi để vào trong tủ đông
Nghĩa trang đặc biệt
Đã gần 4 năm nay, người dân ở con hẻm nhỏ đường Nguyễn Ái Quốc (Biên Hòa) không còn xa lạ với hình ảnh vị linh mục và những người làm công tác thiện nguyện cứ đến chiều Chủ nhật cuối tháng, đem những hài nhi bị bỏ rơi đưa về chôn cất tại Nghĩa trang Hai bàn tay. Trong làn khói hương bảng lảng về chiều, linh mục Nguyễn Văn Tịch trầm tư chia sẻ: "Tôi thành lập nghĩa trang này mong muốn những sinh linh nhỏ bé sẽ có nơi an nghỉ và hy vọng hóa giải được nỗi day dứt trong lòng của đấng sinh thành từng phá bỏ đứa con của mình. Hơn nữa, hành động đó còn là để tuyên truyền giáo dục cho giới trẻ thay đổi được nhận thức, tránh những sai lầm đáng tiếc, có trách nhiệm với chính bản thân mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn".
Nghĩa trang hài nhi thành lập từ ngày 1/11/2011, được xây dựng từ mảnh đất rộng khoảng 180 m do một số Mạnh Thường Quân hiến tặng. Nghĩa trang dùng để chôn cất các hài nhi nên được thiết kế khá đặc biệt với hình hai bàn tay, ngụ ý ấp ủ các em trong lòng bàn tay. Trong mỗi ngón là một ngôi mộ khổng lồ dài và sâu 2.5m, rộng 90 phân gồm nhiều lớp chồng lên nhau. Linh mục Tịch cho biết, từ khi thành lập đến nay, nghĩa trang này đã chôn cất được 6.138 hài nhi.
Anh Phạm Quang Vinh cho biết, hiện nay đã có một đội thiện nguyện khoảng 10 thành viên. Ngoài công việc hàng ngày, đội thiện nguyện này luôn sẵn sàng đi thu nhận các hài nhi về tắm rửa và chôn cất. Ở đây, nghi thức cuối cùng cho các hài nhi là đến mỗi ngày Chủ nhật cuối tháng sau khi làm lễ Thánh, mỗi hũ đựng hài nhi sẽ được gói bằng nhiều màu vải đỏ, vàng, xanh như "chiếc áo cuối cùng", rồi những người tới tham dự buổi lễ sẽ nhận các em là "cha mẹ". Đến 4h chiều, hài nhi sẽ được đưa ra nghĩa trang.
Nghĩa trang hài nhi Hai bàn tay
Tính đến thời điểm hiện tại, "ba ngón tay" đã gần được chôn đầy. Mỗi ngón được chôn cất hơn 2.000 hài nhi hết sức chu đáo. Anh Hải, người dân tình nguyện đến chăm sóc nghĩa trang mỗi ngày chia sẻ: "Tôi cũng chứng kiến nhiều cặp đôi tới đây thắp nhang cho các em. Biết đâu trong số họ là bậc cha mẹ của các sinh linh tội nghiệp này. Một cô gái từng đến đây hỏi chúng tôi có đến lấy một hài nhi ở bệnh viện vào ngày tháng năm đó hay không. Khi chúng tôi nói có, cô ấy hỏi chôn ở đâu rồi mới khẳng định là mẹ của đứa bé. Sau đó, người này tỏ ra hối hận vì đã từ bỏ đứa con. Có trường hợp để lại bức thư nêu hoàn cảnh vì sao bỏ con và xin được đứa con tha thứ".
Cùng chúng tôi đi thắp nén nhang cho các sinh linh nhỏ ở nghĩa trang hài nhi, linh mục Tịch cho biết, hiện tại, việc nạo phá thai đang có chiều hướng giảm dần. Trước đây mỗi tháng, ông nhận được khoảng 300 hài nhi nhưng giờ con số giảm xuống còn khoảng 200. "Dẫu sao thì đây cũng là một cái nghề nhưng tôi chỉ mong cái nghề này của mình sớm... thất nghiệp. Tức là không còn tình trạng nạo phá thai, chúng tôi sẽ không còn đi gom nhặt các em về đây nữa", linh mục Tịch đắng lòng tâm sự.
Trao đổi với chúng tôi về việc linh mục Nguyễn Văn Tịch làm nghĩa trang hài nhi, ông Nguyễn Văn Niên, Chủ tịch UBND phường Hố Nai, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết: "Chính quyền địa phương cũng đã biết việc làm đầy thiện nguyện của linh mục. Đây là một việc làm đầy nhân văn, chính quyền đánh giá cao việc làm đầy ý nghĩa này, hy vọng qua đó giới trẻ sẽ tránh được nhận thức lệch lạc để có một cuộc sống lành mạnh hơn".
Theo Lê Thoa (Đời sống & Hôn nhân)
Xót xa nơi chôn cất hơn 6.000 thai nhi bị chối bỏ Mỗi tháng, ít nhất có hơn 100 thai nhi bị chối bỏ được làm đại lễ và chôn cất tại nghĩa trang này. Mỗi buổi lễ như vậy, có hàng trăm người đến tự nhận là cha mẹ của những đứa bé. Họ cầm trên tay những bình thủy tinh có chứa những hình hài bé bỏng, đưa ra tận mộ để các...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh
Có thể bạn quan tâm

Các bên phát biểu gì trước đàm phán Kiev - Washington tại Saudi Arabia?
Thế giới
07:31:17 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?
Lạ vui
07:12:13 11/03/2025
Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc
Netizen
07:08:54 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Nguyên tự nguyện cam kết 2 việc khó, để An được chơi với Thảo
Phim việt
07:06:45 11/03/2025
Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo
Hậu trường phim
07:03:59 11/03/2025
Simone Inzaghi của Inter Milan đã biến hình
Sao thể thao
06:58:46 11/03/2025
Nam ca sĩ vừa qua đời đột ngột: "Ông hoàng RnB" Hàn Quốc, từng dìu dắt IU "một bước thành sao"
Sao châu á
06:49:44 11/03/2025
Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?
Sao việt
06:45:18 11/03/2025
'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia
Pháp luật
06:31:10 11/03/2025
Món canh từ loại nguyên liệu gây bất ngờ: 99% mọi người chưa từng nấu mà không biết rằng siêu ngon
Ẩm thực
06:11:27 11/03/2025