Nghị sỹ hai đảng hối thúc Obama vũ trang cho Ukraine
Các nghị sỹ đảng Dân chủ và Cộng hòa đã gửi thư thúc giục Tổng thống Obama cung cấp vũ khí sát thương phòng vệ cho quân đội Ukraine. Họ cho rằng Mỹ cần nắm vai trò lãnh đạo trong cuộc khủng hoảng Ukraine trong bối cảnh châu Âu “không rõ ràng” và “thiếu kiên quyết”.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner (trong ảnh) và các nghị sỹ hai đảng gửi thư giục ông Obama vũ trang cho Ukraine. (Ảnh: AP)
“Chúng tôi kiến nghị Tổng thống nhanh chóng thông qua các nỗ lực mới để ủng hộ công cuộc bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine, trong đó có chuyển giao các hệ thống vũ khí phòng thủ sát thương cho quân đội Ukraine”, BBC hôm nay 6/3 dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner và các nghị sỹ Mỹ viết trong lá thư gửi đến Tổng thống Mỹ.
Trong lá thư được ký bởi 11 nghị sỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, các nhà lập pháp Mỹ tuyên bố hành động của Nga tại Ukraine là một thách thức với phương Tây, đồng thời “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”, cũng như đe dọa đến trật tự quốc tế được thiết lập sau Chiến tranh thế giới thứ hai.
Các nghị sỹ cũng cho rằng lệnh đình chiến đạt được đầu tháng 2 vừa qua tại Minsk (Belarus) chỉ là sự củng cố vùng lãnh thổ mà quân ly khai chiếm được tại miền đông Ukraine.
Các nghị sỹ Mỹ cũng nói Washington cần phải nắm lấy vị trí lãnh đạo trong cuộc khủng hoảng Ukraine trong bối cảnh chính sách của các nước trong khối Liên minh châu Âu (EU) “thiếu rõ ràng” và “thiếu kiên quyết”.
Video đang HOT
Gần đây, một số chính trị gia Mỹ đã tạo áp lực lên Tổng thống Obama nhằm hướng đến vũ trang cho Ukraine, đồng thời chỉ trích Obama vì thiếu quyết đoán.
Trước đó, Tổng thống Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh ông sẽ chỉ cung cấp vũ khí cho Ukraine nếu các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng thất bại.
Chính phủ Kiev và phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga hỗ trợ quân ly khai về vũ khí, tài chính và nhân lực. Mátxcơva đã kịch liệt bác bỏ và cho rằng nếu có người Nga đang chiến đấu cùng phe ly khai, họ chỉ là tình nguyện viên, không phải quân lính chính phủ.
Tính đến nay, cuộc xung đột Ukraine đã cướp đi ít nhất 6.000 sinh mạng kể từ khi nổ ra hồi tháng 4 năm ngoái, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình.
Trong một diễn biến khác, các Ngoại trưởng EU có cuộc gặp mặt tại Latvia trong hôm nay 6/3 nhằm bàn về cuộc khủng hoảng Ukraine
Thoa Phạm
Theo Dantri/BBC
Mỹ cân nhắc đưa hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới Trung Đông
Quân đội Mỹ đang cân nhắc đưa hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới Trung Đông, một tướng lĩnh quân đội ngày 5/3 tiết lộ, viện dẫn điều mà ông gọi là một nhu cầu bức thiết nhằm đối phó với các địch thủ có các hệ thống tên lửa và sẵn sàng sử dụng chúng.
Hệ thống tên lửa THAAD (Ảnh: lockheedmartin)
Đại tướng Vincent Brooks, Tư lệnh lục quân Mỹ tại Thái Bình Dương, cho hay chưa quyết định nào được đưa ra về việc triển khai một hệ thống tên lửa THAAD của Mỹ tại Trung Đông hay Hàn Quốc, một khu vực khác nơi ông cũng nhìn thấy sự cần thiết cấp bách do mối đe dọa từ Triều Tiên.
"Sự cần thiết tại... hai khu vực này là cấp bách vì chúng ta có các địch thủ có khả năng (tên lửa) và đã cho thấy rằng họ sẵn sàng sử dụng nó", ông Brooks cho biết.
Ông Brooks không nêu tên Iran, nhưng giới chức quân đội Mỹ trong quá khứ đã đề cập tới hững lo ngại về việc Iran phát triển các tên lửa tầm xa hơn, có thể vươn tới Israel và có thể cả châu Âu.
Quân đội Mỹ phải cân nhắc các phương án, do chi phí cao trong việc triển khai hệ thống vũ khí THAAD, do hãng Lockheed Martin chế tạo, ông Brooks nói. Tướng Mỹ cho biết thêm rằng quân đội nước này cũng tiếp tục xem xét các lựa chọn cho các hệ thống có chi phí thấp hơn nhằm đối phó với các mối đe dọa nhỏ hơn, nhưng không tiết lộ các thông tin chi tiết.
Quân đội Mỹ đang chuẩn bị hoán đổi một hệ thống tên lửa THAAD vốn đã hoạt động tại đảo Guam trong 1 năm. Mỹ có 4 hệ thống THAAD đang hoạt động và sẽ bắt đầu huấn luyện với một hệ thống thứ 5 trong năm nay.
Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc hồi tháng 6 năm ngoái cho hay ông đã đề xuất triển khai các tên lửa THAAD tới Hàn Quốc để chống lại mối đe doa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.
Nhưng các nhà chỉ trích nói rằng việc triển khai như vậy có thể thổi bùng căng thẳng với Trung Quốc và Nga, vì hai nước này xem THAAD là một mối đe dọa đối với các lợi ích an ninh của họ.
Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Antony Blinken hồi tháng trước cho biết tại Seoul rằng việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc chưa được thảo luận tích cực.
Trong khi đó, Lockheed sẽ bàn giao một hệ thống cho Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất theo một hợp đồng trị giá 1,96 tỷ USD được công bố hồi tháng 12/2011, nhưng phải mất 1 năm hoặc hơn để hệ thống này đi vào hoạt động đầy đủ.
Lockheed cũng hi vọng có thể ký kết một thỏa thuận tương tự với Qatar trong 2 năm ngoái và Ả-rập Xê-út cũng đang cân nhắc mua THAAD.
An Bình
Theo dantri
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bị gọi hầu tòa Ngày 4/3, một Ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát đã gửi trát hầu tòa yêu cầu cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phải cung cấp tất cả các thư điện tử cá nhân trong thời gian đương nhiệm (2009 - 2013). Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (Ảnh: AFP) Đây được cho là động thái nhằm hạ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025