Nghị sĩ Philippines trình dự luật lên án vụ 220 tàu cá Trung Quốc hiện diện trái phép
Nhóm nghị sĩ thuộc khối Liên hiệp liên minh ái quốc Philippines ( Makabayan) hối thúc Hạ viện nước này lên án và mở cuộc điều tra về vụ 220 tàu cá Trung Quốc hiện diện ở Đá Ba Đầu ( bãi san hô nông Whitsun), cách thị trấn Bataraza ở tỉnh Palawan, miền Tây Philippines, khoảng 324 km (175 hải lý) về phía Tây.
Philppines quan ngại hoạt động của đội tàu cá Trung Quốc tại vùng biển mà Manila tuyên bố chủ quyền. Ảnh: AP
Dự thảo Nghị quyết số 1675 được 6 hạ nghị sĩ cùng đứng tên nêu quan ngại: Việc triển khai đoàn tàu cá Trung Quốc này có thể khiến Bắc Kinh ngày càng không tôn trọng chủ quyền của Manila ở Biển Đông.
Theo nhóm nghị sĩ theo đường lối cấp tiến này, việc đoàn tàu cá Trung Quốc neo đậu tại Đá Ba Đầu, khu vực mà Manila cho rằng nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines, có thể sẽ dẫn tới việc Bắc Kinh cho thiết lập căn cứ quân sự tại đó, như đã từng làm với 7 đá, bãi cạn mà Philippines tuyên bố chủ quyền.
Video đang HOT
Dự thảo nghị quyết cũng chỉ trích “thái độ thụ động” của chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte trong triển khai phán quyết Tòa trọng tài Thường trực (PCA) đưa ra hồi năm 2016 vốn bác bỏ yêu sách chủ quyền với phần lớn Biển Đông của Bắc Kinh.
Thông tin về đoàn tàu cá Trung Quốc neo đậu trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines lần đầu tiên xuất hiện hôm 7/3. Đến ngày 21/3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã yêu cầu khoảng 200 tàu Trung Quốc rút khỏi Đá Ba Đầu. Bộ Ngoại giao Philippines cũng đã gửi công hàm phản đối tới Bắc Kinh.
Về phần mình, Trung Quốc thừa nhận đội tàu cá có hiện diện tại khu vực trên, nhưng nói là để tránh trú do điều kiện biển động. Bắc Kinh cũng khẳng định những tàu này neo đậu trong vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc.
Philippines yêu cầu Trung Quốc rút 'hạm đội tàu cá'
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines yêu cầu Trung Quốc rút hơn 200 tàu cá được cho là của dân binh bám trụ tại bãi đá ngầm ở Biển Đông.
"Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay cuộc xâm nhập và lập tức rút số tàu thuyền trên", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 21/3 ra tuyên bố cho biết, đề cập đến "hạm đội tàu cá" Trung Quốc xuất hiện tại Biển Đông, trong khu vực mà Philippines nêu yêu sách chủ quyền.
Trước đó một ngày, cảnh sát biển Philippines cho biết khoảng 220 tàu do dân quân biển Trung Quốc điều khiển xuất hiện ở bãi đá ngầm này từ hôm 7/3 và neo đậu, bật đèn suốt đêm mà không hề đánh bắt, dù thời tiết thuận lợi.
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin hôm qua thông báo trên Twitter rằng nước này đã gửi kháng thư phản đối sự hiện diện của đội tàu cá Trung Quốc tại khu vực.
Trung Quốc chưa phản hồi về yêu cầu rút tàu cá do Philippines đưa ra.
Philippines trước đó chỉ trích Trung Quốc thông qua và ban hành đạo luật cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng vào tàu nước ngoài hoạt động ở các vùng biển mà nước này nêu yêu sách chủ quyền. Philippines gọi Luật Hải cảnh Trung Quốc là "mối đe dọa chiến tranh".
Đội tàu cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm trên Biển Đông ngày 7/3. Ảnh: AP .
Các "hạm đội tàu cá" của dân quân biển Trung Quốc từ lâu đã bị nghi ngờ là một công cụ để Bắc Kinh thực hiện yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông. Những đội tàu cá đông đảo này thường xuất hiện ở khu vực Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, gây áp lực với các quốc gia trong khu vực nhưng không gây xung đột quân sự.
Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016 bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc với 90% diện tích Biển Đông, song nước này không công nhận phán quyết.
Trung Quốc đã vấp phải chỉ trích dữ dội của cộng đồng quốc tế khi ngang nhiên bồi đắp và xây dựng cơ sở quân sự trái phép trên các thực thể thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, triển khai nhiều khí tài và cho oanh tạc cơ hạ cánh xuống đây.
Anh cứu em gái bị con cá sấu dài hơn 4 mét ngoạm vào chân Cô bé Haina Habi (12 tuổi) đang đi qua cầu tre thì bất ngờ một con cá sấu lao lên ngoạm vào chân. Những chiếc răng nhọn cắn phập vào chân, gây ra một số vết rách lớn trên da. May mắn là cô bé vẫn sống sót. Cô bé Haina Habi đã may mắn sống sót khi bị con cá sấu dài...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025