Nghị sĩ Mỹ : Chính sách của chính quyền Mỹ chống Cuba là sai lầm
Ngày 4/10, Hạ nghị sĩ Mỹ James McGovern khẳng định các chính sách của Chính phủ Mỹ hiện tại chống lại Cuba là vô nghĩa và nhân dân đảo quốc Caribbean không đáng phải chịu đựng các chính sách sai lầm này.
Hạ nghị sĩ Mỹ James McGovern. (Nguồn: AP)
Trả lời báo giới nhân dịp tham gia phái đoàn nghị sĩ và nhóm doanh nhân Mỹ thăm Cuba để bày tỏ tình hữu nghị nhằm kết nối và xây dựng những mối quan hệ mới, nghị sĩ đảng dân chủ của bang Massachusetts đồng thời là chủ tịch Ủy ban Nội quy Hạ viện khẳng định phái đoàn phản đối các chính sách hiện tại của Mỹ, đồng thời mong muốn lệnh cấm vận Cuba được dỡ bỏ cũng như chấm dứt các lệnh cấm đi lại tới đảo quốc này.
Video đang HOT
Nghị sĩ Mỹ cũng nhấn mạnh các chính sách hiện nay của Washington không có giá trị hay ý nghĩa gì và cho rằng bất chấp lệnh cấm du lịch tới Cuba, công dân và các chính trị gia Mỹ càng cần phải tới “hòn đảo tự do” để thấy được sự lớn lao của đất nước này.
Trong tuyên bố với báo giới, nhà lập pháp Mỹ cũng đồng thời kêu gọi xóa bỏ lệnh cấm vận và Luật Helms-Burton chống Cuba cũng như khôi phục lại hoạt động bình thường của các Đại sứ quán tại hai nước.
Tới Cuba lần đầu tiên vào năm 1979, James McGovern là một trong những nghị sĩ đấu tranh không ngừng cho việc khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba. Ông cũng là một trong những người tham gia soạn thảo một số dự luật ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm vận chống Cuba.
Trong thời gian thăm Cuba, Hạ nghị sĩ McGovern đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodríguez và thăm một số cơ sở y tế của Cuba để tìm hiểu hệ thống chăm sóc sức khỏe miễn phí của đảo quốc Caribbean này.
Theo TTXVN
Cuba chỉ trích Mỹ kích động leo thang căng thẳng ngoại giao
Ngày 19/9, phản ứng trước quyết định của Mỹ trục xuất hai thành viên thuộc phái bộ ngoại giao Cuba tại Liên hợp quốc (LHQ).
Ngoại trưởng nước này Bruno Rodriguez đã phản đối hành động của Mỹ đồng thời cáo buộc Washington kích động leo thang căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla tại cuộc họp báo ở thủ đô La Habana. Ảnh: THX/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong tuyên bố đưa ra trên mạng Twitter, Ngoại trưởng Cuba nêu rõ việc trục xuất hai nhà ngoại giao của phái bộ Cuba tại LHQ và gia tăng hạn chế đi lại với các thành viên còn lại là nhằm kích động leo thang ngoại giao, dẫn tới việc đóng cửa các đại sứ quán song phương, thắt chặt hơn nữa lệnh cấm vận và tạo thêm căng thẳng giữa hai nước.
Trong một tuyên bố khác ngay sau đó, nhà ngoại giao Cuba bày tỏ La Habana kiên quyết bác bỏ việc trục xuất phi lý hai quan chức của phái bộ Cuba tại LHQ cũng như sự hạn chế đi lại đối với các thành viên còn lại và người thân của họ. Ông cũng nhấn mạnh việc Mỹ cáo buộc họ thực hiện các hành động không tương thích với vị thế của một nhà ngoại giao là "sự vu khống".
Ngoại trưởng Cuba đưa ra phản ứng ngay lập tức sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus thông báo nước này đã yêu cầu 2 thành viên thuộc phái bộ Cuba tại Liên hợp quốc rời khỏi Mỹ với cáo buộc liên quan đến "các hoạt động gây tổn hại cho an ninh quốc gia Mỹ".
Quan hệ Cuba - Mỹ đã quay trở lại thế đối đầu kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền năm 2017 với tuyên bố sẽ đảo ngược quá trình tái lập quan hệ giữa hai nước do người tiền nhiệm Barack Obama khởi xướng. Ngoài ra, chính quyền của Tổng thống Trump đã thực hiện nhiều biện pháp thắt chặt hơn nữa lệnh cấm vận kinh tế và tài chính chống lại quốc gia vùng Caribe này, trong đó gần đây nhất là các biện pháp hạn chế gây tác động mạnh tới ngành du lịch - nguồn thu ngoại tệ lớn thứ hai của "hòn đảo tự do"- và áp dụng hoàn toàn điều III của Luật Helms-Burton gây tranh cãi chống La Habana.
Theo Lê Hiền (TTXVN)
Cuba phản đối Mỹ ngăn cản hoạt động hợp tác y tế Ngày 21/8, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đã lên tiếng phản đối các âm mưu của Mỹ nhằm phá hoại hoạt động y tế của đảo quốc Caribe này với trên 60 quốc gia trên thế giới. Ngoại trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô La Habana. Ảnh: AFP/TTXVN Theo phóng viên TTXVN tại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump tuyên bố đạt tiến triển lớn giải quyết xung đột Ukraine

Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan

Thách thức quân sự và ngoại giao của châu Âu

Các nước NB8 tăng cường ủng hộ Ukraine sau khi Washington đình chỉ viện trợ quân sự cho Kiev

Ông Trump lần đầu vạch ra giới hạn quyền lực cho tỷ phú Elon Musk

OPEC+ nhượng bộ trước áp lực của Tổng thống Trump?
Có thể bạn quan tâm

Gây án mạng ở Hưng Yên, chạy trốn vào Quảng Ngãi thì bị "tóm"
Pháp luật
22:08:35 09/03/2025
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
Tin nổi bật
22:04:43 09/03/2025
Vợ 'Deadpool' Ryan Reynolds bị đăng biểu ngữ phản đối khi ra mắt phim mới
Sao âu mỹ
21:57:23 09/03/2025
Mỹ Linh nói gì việc Kỳ Duyên làm hoa hậu ở tuổi 18?
Tv show
21:51:54 09/03/2025
Ousmane Dembele chạm mốc kỷ lục trong sự nghiệp
Sao thể thao
21:47:03 09/03/2025
Quán quân 'Sao Mai 2013' kể chuyện bạn trai qua đời trong MV tái xuất
Nhạc việt
21:44:39 09/03/2025
Nữ sinh 15 tuổi thủng tá tràng sau cơn đau dữ dội vùng thượng vị
Sức khỏe
21:16:56 09/03/2025
Từ chối đóng phim nóng, nữ diễn viên đình đám bị đánh đến gãy xương sườn
Sao châu á
21:04:13 09/03/2025
HOT: Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn nhìn nhau cười trong đám cưới Salim?
Sao việt
21:01:23 09/03/2025
5 bức ảnh gia đình được chụp ngẫu nhiên khiến hàng ngàn người mơ ước: Gia đình bạn có từng như vậy?
Netizen
20:12:50 09/03/2025