Nghị lực “kỳ nhân”
Quả bom bi phát nổ đã cướp đi hai cánh tay, cụt mất một chân, nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, anh Nguyễn Đình Tuấn ở phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã vượt lên số phận nghiệt ngã trở thành tấm gương về nghị lực sống.
Tai nạn nghiệt ngã
Anh tên là Nguyễn Đình Tuấn, người dân nơi đây gọi anh bằng cái tên “Tuấn cụt”. Anh Tuấn sinh năm 1978, trong gia đình có 5 anh chị em, anh là con thứ ba. Năm 1990, khi đó Tuấn mới 12 tuổi, trong một lần theo lũ bạn đi chăn bò trên khu đồi Cầu Ván thì gặp tai nạn. Trong lúc chơi trò trốn tìm, nhặt được quả bom bi còn sót lại sau chiến tranh, Tuấn cùng với ba người bạn nữa rủ nhau cùng “khám phá”. Còn nhỏ tuổi, lại chưa một lần được nhìn thấy hình thù quả bom bi hay nghe kể về khả năng sát thương của nó nên Tuấn cùng lũ trẻ trâu bàn nhau cách lấy đá “chọi” vào bom. Khi hòn đá vừa va bốp vào thì quả bom bi phát nổ.
Nghe tiếng nổ kinh hoàng trên đỉnh đồi, mọi người chạy lên thì bốn cậu bé đã nằm đó, toàn thân bê bết máu. Ba người bạn của Tuấn chết ngay tại chỗ, riêng Tuấn lúc đó ngất lịm đi với vỏ và hạt bom bi găm đầy trên cơ thể. Hai chân của Tuấn bị nát bươm và hai cánh tay bị đứt lìa. Người nhà đưa Tuấn vào Bệnh viện Chí Linh để cấp cứu. Anh Tuấn nhớ lại: “Khi tỉnh dậy toàn thân đau điếng, định giơ tay huơ huơ nhưng tay không còn nữa. Ngó xuống chân có cảm giác “lệch”, một bên nhẹ, một bên nặng”.
Tuấn kể về bất hạnh đau đớn
May mắn cho Tuấn là đúng thời điểm anh bị nạn thì tại Bệnh viện Chí Linh đang có một đoàn các bác sĩ Nga sang phẫu thuật cho trẻ em tại địa phương. Thấy hoàn cảnh Tuấn đáng thương, dù đã hết thời gian công tác nhưng họ vẫn nán lại ít ngày để chữa trị cho cậu bé. Sau hơn 1 tháng chữa trị, các vết thương trên cơ thể anh dần chuyển biến theo chiều hướng tốt. Hai tháng sau thì Tuấn được xuất viện về nhà nhưng phải mất hơn một năm, vết thương mới liền da. Hằng ngày Tuấn chỉ nằm bất động trên giường, không thể cựa quậy hay di chuyển được. Tuấn cố tì vào song gỗ đầu giường để trở mình mà cũng không thể, cố dốc sức bật dậy thì ngã dúi dụi. Mỗi lần như thế, những vết thương chi chít ở đầu các chi bị cụt lại bầm tím, tụ máu rồi sưng lên. Sau mỗi giấc ngủ, tỉnh dậy Tuấn lại yếu ớt kêu lên: “Chân con đâu rồi bố? Sao không nối tay cho con hả mẹ?” mà chẳng thấy ai trả lời.
Gắng gượng tập mãi, anh mới lật được nghiêng người, nhưng nếu quá đà sẽ khiến cơ thể nằm úp xuống. Khi đó chỉ có cách khóc to, gọi to để người khác đỡ dậy. Cánh tay phải chỉ còn độ 5cm, cánh tay trái còn độ 20cm, chân trái bị cụt đến tận háng thì việc tập đi đối với Tuấn là vô cùng khó khăn. Thương con, người bố đóng một cái nạng gỗ. Tuấn kẹp chặt nạng vào nách bên trái, bên chân cụt tỳ lên bậc thang của chiếc nạng để làm điểm tựa giữ thăng bằng khi di chuyển. Nhiều lần ngã thâm tím mặt mày, có lúc tưởng phải bỏ cuộc giữa chừng, cuối cùng anh đã bước đi được những bước đầu tiên.
Hạnh phúc bỏ đi
Nguyễn Đình Tuấn cũng từng có những ước ao, khát khao về một mái ấm hạnh phúc. Và mơ ước của người đàn ông bất hạnh ấy cũng đã thành hiện thực. Cảm thương trước nghị lực và ý chí của chàng trai biết vượt qua số phận nên người phụ nữ cùng làng hơn Tuấn một tuổi vốn đã có một con riêng đem lòng yêu thương anh, lấy anh làm chồng. Năm 2002, hai người làm đám cưới rồi về ở bên nhau. Vợ chồng đồng cam cộng khổ, vượt qua hoàn cảnh. Một năm sau ngày cưới, đứa con trai kháu khỉnh chào đời.
Năm 2007, 2 con bò và đàn lợn 10 con của gia đình lăn đùng ra chết vì bệnh dịch. Vậy là số tiền vay mượn, gom góp được của vợ chồng anh đổ xuống sông, xuống biển. Gia cảnh trở nên kiệt quệ trong khi Tuấn lại chẳng làm được việc gì. Không chịu được khổ cực, người vợ sau 5 năm đầu gối tay kề đã dứt áo ra đi, bỏ lại mình anh cùng đứa con trai mới lên 4 tuổi.
Video đang HOT
Mỗi khi có ai gợi lại chuyện cũ, Tuấn vẫn tiếc nuối cho hạnh phúc không trọn vẹn. Nhưng anh không hề trách cứ người vợ đã cam tâm rời bỏ bố con anh ngày ấy. Anh bao dung bởi một lẽ đơn giản là ai cũng có quyền quyết định cuộc sống riêng của mình, kể cả vợ, chồng. Đã có lần trong lúc bế tắc nhất, Tuấn đem con về gửi ông bà nội để đi ăn xin, sống vào lòng trắc ẩn của mọi người. Nơi anh đến xa và lâu nhất là cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Tuấn bảo: “Thấy hoàn cảnh của tôi, mọi người động lòng thương nên cũng cho khá nhiều tiền. Nhưng nghĩ đến tương lai của đứa con, tôi lại khăn gói về nhà”.
Không được gục ngã
Rồi anh xin bố mẹ vào trông giữ, chăm sóc 3ha rừng đồi trồng vải và bạch đàn tái sinh ở khu vực gần nhà. Cứ thế, 3 năm liền anh đi đi về về giữa nhà và trang trại. Khi đôi chân không lành lặn đã mỏi, nhận thấy việc đi lại khó khăn nên Tuấn quyết định ở hẳn trên đó. Một mình anh phải tự làm tất cả các việc từ nấu cơm đến tắm, giặt quần áo, gánh nước.
Bị cụt tay nhưng hằng ngày Tuấn có thể tự làm được nhiều việc
Chẳng dễ tin khi biết 3ha rừng chàm xanh tốt đều do Tuấn tự tay trồng. Thấy tôi có vẻ nghi ngờ điều này, Tuấn đến góc nhà dùng chiếc tay cụt khéo léo quắp lấy cây rựa đưa lên vai, rồi đi về phía rừng chàm. Anh khiến tôi khâm phục trước “màn” chặt, phát cây hết sức “điêu luyện”. Tuấn dùng đầu tay cụt ngủn kẹp cán rựa vào nách, dùng khuỷu tay còn lại dài độ 20cm giữ thân rựa rồi sau đó dùng sức giáng những nhát rựa thật mạnh, dứt khoát và chính xác vào những cành vải to bằng bắp tay người lớn. Mỗi nhát rựa kết thúc cũng là lúc cành cây lìa khỏi thân rơi xuống đất. Đến cây chàm to bằng bắp chân, cao gần chục mét cũng dễ dàng bị đốn hạ bởi mấy nhát rựa vung ra từ đôi tay cụt và tấm thân nhỏ bé đứng trên chiếc nạng gỗ. Không chỉ thế, Tuấn còn tự mình nâng hạ, vác đi cả cây gỗ lớn. Bên cạnh đó, còn là hơn 4.000 con gà do mình anh chăm sóc. Mỗi lần cho gà ăn, anh tự vác cả chục bao thức ăn nặng 30kg đi khắp quả đồi.
Anh Tuấn kể, sau khi thu hoạch hết diện tích bạch đàn, anh mạnh dạn chuyển sang trồng cây keo cho năng suất cao hơn. Bên cạnh việc trồng keo, anh còn chăn nuôi thêm bò và lợn. Sau đó thấy nuôi gà hiệu quả kinh tế cao hơn nên anh chuyển sang nuôi gà. Lúc đầu vốn ít anh chỉ nuôi vài trăm con. Những năm sau, anh lấy tiền lãi có được để đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại và nâng số lượng đàn gà lên dần. Gà anh nuôi thuộc giống gà chọi lai, chất lượng thịt thơm ngon lại được nuôi thả trên đồi nên thịt săn chắc, bán rất được giá. Mỗi năm đàn gà của anh đều cho lãi ròng trên 100 triệu đồng, riêng năm 2012 anh thu lãi 200 triệu đồng. Đó là chưa kể 3ha rừng keo 6 năm tuổi, mấy năm nữa nếu thu hoạch cũng đem về cho anh ngót nghét số tiền tỉ.
Hiện giờ, anh Tuấn có thể tự hào về cơ ngơi bạc tỉ do chính nghị lực và khối óc mình gây dựng nên. Càng tự hào hơn khi đứa con trai duy nhất của anh hiện đang học lớp 4 chăm ngoan và học giỏi. Cháu Nguyễn Đình Thuận năm nào cũng đạt học sinh giỏi, học sinh tiên tiến của trường. Đặc biệt cháu rất thương bố, đã đỡ bố những việc nấu cơm, quét nhà.
Theo Hà Văn Long
Năng lượng mới
Dân lập 'chiến lũy' bao vây nhà máy
Hàng chục người dân sống cạnh nhà máy mắc bệnh và chết vì ung thư, dân kiến nghị dừng sản xuất không được nên đổ đất đá chặn cổng để phản đối.
Người dân bức xúc thuê xe chở đất đá, dựng lều bạt chặn ngay cổng nhà máy để phản đối - Ảnh Minh Khang
Khoảng 17h30 ngày 14/10, khi Nhà máy sản xuất tấm lợp Thiên Lộc (phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, Hải Dương) đang chạy thử dây chuyền sản xuất tấm lớp Fibro ximăng thì hàng trăm người dân kéo đến phản đối và yêu cầu dừng sản xuất.
Đồng thời, do bức xúc trước lời "đe dọa" của một cán bộ địa chính phường đã nghỉ hưu, người dân đã huy động 3 xe tải chở đất đá đổ chặn ngay cổng, không cho xe chở nguyên vật liệu và công nhân ra vào nhà máy này.
Ngày 21/10, theo ghi nhận của PV tại hiện trường, có khoảng 20 khối đất đá, một căn lều, giường nằm vẫn đang án ngữ ngay cổng nhà máy. Hiện tại nhà máy này đang dừng sản xuất.
Theo đơn kiến nghị của người dân nơi đây, năm 1992, Công ty xây dựng số 18 khi đi khỏi Phả Lại đã để lại một bộ phận và thành phần xí nghiệp sản xuất tấm lớp Fibro xi măng mang tên tấm lợp Đông Anh.
Quá trình sản xuất hơn 15 năm, họ để bụi amiăng bay lên hòa với không khí, nước thải không qua xử lý xả thẳng ra môi trường, ngấm vào lòng đất gây ô nhiễm nghiêm trọng.
Người dân sống xung quanh khu vực và cả người bán hàng tại chợ ngay cạnh nhà máy hít phải không khí, sử dụng nước ngầm đã mắc phải nhiều căn bệnh nan y như: ung thư, tiểu đường, viêm đường hô hấp...
Cháu bé này mới 2 tuổi (nhà phía sau nhà máy) đang mang trong người căn bệnh nan y - Ảnh Minh Khang
Do sức ép của dư luận, Xí nghiệp tấm lợp Đông Anh đã phải dừng sản xuất, nhưng sau đó lại chuyển nhượng toàn bộ nhà máy cho Công ty TNHH Thiên Lộc. Sau khi tiếp quản, Công ty Thiên Lộc tiếp tục đầu tư nâng cấp máy móc cũ, xây dựng thêm nhà xưởng để sản xuất tấm lợp Fibro xi măng.
Người dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị với nhà máy và chính quyền địa phương không đồng tình cho việc sản xuất tấm lợp này tại địa phương. Do lo ngại gây ô nhiễm môi trường và ảnh hướng đến sức khỏe của người dân, nhà máy được đề nghị chuyển đổi ngành nghề kinh doanh khác.
Tuy nhiên, Công ty Thiên Lộc vẫn được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy phép kinh doanh, cho sản xuất tấm lợp Fibro xi măng.
Danh sách những người chết vì căn bệnh ung thư sống gần nhà máy - Ảnh Minh Khang
Theo thống kê sơ bộ của người dân, tính đến thời điểm hiện tại đã có 20 người chết và 6 người đang mắc căn bệnh ung thư. Hầu hết những người này đều sống sát cạnh tường bao nhà máy.
Trong buổi làm việc với phóng viên, đại diện Nhà máy là ông Phạm Hữu Bình, cán bộ Phòng hành chính tổng hợp cho biết, sau khi hoàn thiện dây chuyền, nhà máy cho chạy thử đợt 1 từ ngày 16-23/9 nhưng không xin phép các cơ quan quan chức năng.
Nhà máy đã phải dừng sản xuất vì vấp phải sự phản đối của người dân - Ảnh Minh Khang
Đến ngày 14/10, sau khi được phường cho phép, Nhà máy tiếp tục chạy thử thì bị người dân phản đối và đổ đất đá, dựng lều trước cổng để phản đối.
Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền và các đoàn thể đã vận động nhân dân chuyển đất đá ra khỏi cổng nhà máy. Tuy nhiên, theo người dân, đến nay nhà máy này chưa đối thoại với dân và đến ngày 22/10 sẽ họp dân, nếu dân đồng thuận mới chuyển đất đá đi.
Khi nhóm phóng viên đến liên hệ với lãnh đạo phường sở tại tìm hiểu thông tin liên quan đến vụ việc thì chỉ gặp được ông Phương Văn Môn - Phó chủ tịch UBND phường.
Tuy nhiên, ông Môn cho biết không rõ sự thể ra sao do hôm xảy ra vụ việc ông này đi học.
Theo Xahoi
Cưa cây, bị cây đập vào đầu tử vong Thông tin từ chính quyền địa phương xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ tai nạn khá hi hữu làm 2 người thương vong. Thông tin từ chính quyền địa phương xã Trường Long A, cách đây 3 ngày, anh Lê Văn Muôn (44 tuổi) và anh Lê...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Từ động đất ở Myanmar, chuyên gia cảnh báo gì về các tòa nhà cao tầng ở Việt Nam?

Công an phạt tiền nhóm người chặn hẻm quây lưới đánh bóng bàn ở TPHCM

Hút hồ nước cải tạo lộ bát hương chất chồng ở Hà Nội: Chuyên gia lên tiếng!

TPHCM: Kiểm tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại hệ thống Trường Tuệ Đức

CSGT thu hồi giấy phép đèn ưu tiên xe cấp cứu chở diễn viên đi sự kiện

Va chạm với xe container, người đàn ông tử vong tại chỗ

Quảng Trị: Chơi đùa ở đập ngăn mặn, một học sinh đuối nước tử vong

Phương án không tổ chức cấp huyện, sáp nhập cấp xã của TPHCM có gì đặc biệt?

Xe công nông va chạm với tàu hỏa, một người tử vong

Người nổi tiếng phải xác minh, kiểm tra hàng hóa, dịch vụ quảng cáo

Nữ tài xế xe công nghệ tử vong sau va chạm với ô tô trên cầu vượt Mai Dịch

Sử dụng xe cứu thương đi ra mắt phim có vi phạm luật?
Có thể bạn quan tâm

Khám phá những 'viên ngọc' ẩn mình giữa thiên nhiên hùng vĩ của Brazil
Du lịch
08:58:03 29/03/2025
Cảnh nóng với Kim Soo Hyun góp phần "hủy hoại" Sulli: Hết bị lộ khắp MXH còn nhận bão chỉ trích
Hậu trường phim
08:53:26 29/03/2025
Phim Việt bị chê nhảm nhí, xúc phạm người xem bất ngờ dừng chiếu
Phim việt
08:50:33 29/03/2025
Ông Trump áp thuế gấp 10 lần làm chao đảo ngành ô tô, các nước dọa trả đũa
Thế giới
08:48:57 29/03/2025
4 nhân vật '"trên trời rơi xuống" thêm dầu vào lửa giữa scandal rối như bòng bong của Kim Soo Hyun
Sao châu á
08:46:42 29/03/2025
Sự hết thời của "nam thần phương Đông": Bị đuổi khỏi showbiz vì bê bối, cả đời mang danh "trạch vương"
Nhạc quốc tế
08:43:20 29/03/2025
Manh mối lật mở những thủ đoạn ngụy trang cả tấn ma túy
Pháp luật
08:36:54 29/03/2025
Quý tử nhà sao Việt lên 7 tuổi đã nói được 4 thứ tiếng: Bố là đạo diễn phim 100 tỷ, mẹ học vấn khủng
Sao việt
08:01:51 29/03/2025
Nhận miễn phí hai tựa game chất lượng, giá trị lên tới 300.000 đồng
Mọt game
08:01:03 29/03/2025
Mỹ nhân hạng A tái xuất thất bại toàn tập: 42 tuổi vẫn đóng thiếu nữ ở phim mới, "không một miếng chemistry" với tình trẻ
Phim châu á
07:46:18 29/03/2025