Nghệ An: Diễn tập tiếp nhận, cách ly công dân về từ tâm dịch Covid-19

Theo dõi VGT trên

Chiều 27/2, tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Vinh (đóng tại xã Nghi Phong, Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), UBND tỉnh Nghệ An cùng các các ngành liên quan tổ chức buổi diễn tập tiếp nhận, cách ly công dân trở về từ vùng tâm dịch virus corona (Covid-19).

Ngay từ khi bùng phát dịch virus corona (Covid-19), UBND tỉnh Nghệ An đã chọn Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Vinh là nơi sẽ cách ly tập trung 14 ngày đối với những công dân địa phương trở về từ các quốc gia có dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc… Trung tâm này có thể tiếp nhận đến 500 người.

Nghệ An: Diễn tập tiếp nhận, cách ly công dân về từ tâm dịch Covid-19 - Hình 1

Hình ảnh giả định kiểm tra công dân trở về từ tâm dịch Hàn Quốc, Trung Quốc. Ảnh: CT

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định được đưa ra là 20 công dân Nghệ An trở về từ vùng dịch bằng đường biển, thông qua cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh). Xe của Bộ Chỉ huy Quân sự, công an tỉnh sẽ trực tiếp vào cảng đón công dân. Đi theo đoàn xe chở các công dân còn có xe cứu thương, cứu hộ. Trên xe, toàn bộ công dân và tài xế đeo khẩu trang phòng dịch.

Ngay trước khi vào cổng Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, đoàn xe này phải dừng lại để nhân viên y tế phun hóa chất tiêu độc, khử trùng. Di chuyển thêm một đoạn, trước khi vào nơi ở tập trung, những công dân này xuống xe, xếp hàng để nhân viên y tế một lần nữa phun hóa chất khử trùng.

Sau khi khai báo tên tuổi, quê quán, nghề nghiệp, nơi ở trước khi về nước…, những người này được thăm khám sức khỏe kỹ càng. Nếu không phát hiện triệu chứng của bệnh như sốt, ho…, họ sẽ được đưa vào nơi ở đã bố trí sẵn từ trước.

Tại phòng cách ly, cơ quan chức năng đã phun hóa chất khử trùng kỹ càng, đồng thời chuẩn bị sẵn các dụng cụ sinh hoạt hàng ngày.

Video đang HOT

Nghệ An: Diễn tập tiếp nhận, cách ly công dân về từ tâm dịch Covid-19 - Hình 2

Khu vực cách ly 14 ngày đối với những người trở về từ tâm dịch. Ảnh: CT

Mỗi phòng có 8 giường, là nơi sinh hoạt của các công dân trong vòng 14 ngày. Trong phòng cách ly được dán bảng quy định giờ giấc đi ngủ, giờ ăn cơm, giờ điểm số lượng, phạm vi đi lại của công dân. Người cách ly hưởng chế độ ăn 57.000 đồng/ngày gồm: Bữa sáng 15.000 đồng, bữa trưa 21.000 đồng, bữa chiều 21.000 đồng. Một trung đội 26 người sẽ được giao nhiệm vụ phục vụ hậu cần cho những công dân trong thời gian cách ly.

Ngoài ra, một tình huống giả định khác cũng được đặt ra tại buổi tập là một trong 20 công dân sau khi thăm khám sức khỏe được phát hiện có triệu chứng của dịch virus corona (Covid-19), lập tức xe cứu thương có mặt tại đây để đưa công dân đến cách ly điều trị tại Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh.

Phát biểu sau khi theo dõi buổi diễn tập, ông Nguyễn Xuân Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nói: “Những công dân được cách ly này là những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Vì vậy, trong thời gian cách ly, cần hạn chế nói chuyện, tiếp xúc gần. Trong trường hợp công dân trở về đang ít, trung tâm còn thừa chỗ, nên bố trí chỗ ở rộng rãi. Thậm chí có thể mỗi người một phòng để tránh nguy cơ ở chung phòng dẫn đến trường hợp một người nhiễm bệnh sẽ lây lan cho cả phòng”.

Theo danviet.vn

Nghi hàng trăm người Sơn Lôi trốn cách ly: Khẳng định nóng

Đại tá Khoa khẳng định, những trường hợp công dân xã Sơn Lôi vắng mặt tại địa phương đều trước thời điểm công bố cách ly và có lý do chính đáng.

Xung quanh xôn xao về nghi vấn hàng trăm người dân Sơn Lôi trốn cách ly, tối ngày 19/2, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Như Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, hiện tại Công an tỉnh, huyện, xã đã rà soát, làm rõ bản chất của con số hàng trăm người dân rời khỏi địa phương.

"Sau khi rà soát, cơ quan chức năng xác định con số hàng trăm người rời khỏi địa phương bao gồm cả những anh em tân binh nhập ngũ năm 2019 và đầu năm 2020. Bên cạnh đó có một số người hiện không sống ở địa phương nhưng hộ khẩu vẫn ở đây, tuy nhiên Tết Canh Tý vừa rồi họ không về quê ăn Tết.

Trong xã cũng có những người đi xuất khẩu lao động đều nằm trong số hàng trăm người rời khỏi địa phương", ông Tâm cho biết.

Nghi hàng trăm người Sơn Lôi trốn cách ly: Khẳng định nóng - Hình 1
Tỉnh Vĩnh Phúc lập 12 chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi. Ảnh: Công an TP.HCM

Theo ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, sau thời điểm công bố khoanh vùng và cách ly khu vực xã Sơn Lôi, không có trường hợp người dân rời nơi cư trú mà không có lý do đặc biệt.

Do đó, không có chuyện hàng trăm người dân xã Sơn Lôi trốn khỏi nơi cách ly như một số người dân, trang mạng và phương tiện truyền thông đưa tin.

Còn theo thông tin trên báo chí, Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng khẳng định: Tất cả những trường hợp công dân xã Sơn Lôi vắng mặt tại địa phương đều trước thời điểm công bố cách ly và có lý do chính đáng.

Giám đốc Công an tỉnh cho biết, qua kiểm tra, giám sát của lực lượng Công an, tính đến trước ngày có quyết định cách ly xã Sơn Lôi, có 236 trường hợp không có mặt ở địa phương.

Những trường hợp vắng mặt này đều có lý do chính đáng như: đi làm ăn ở xa; thực hiện nghĩa vụ quân sự; đang thi hành án... Đến thời điểm hiện tại, chỉ còn hơn 100 người dân xã Sơn Lôi chưa về địa phương. Lực lượng Công an tỉnh đã lập danh sách, có địa chỉ rõ ràng cụ thể để phối hợp với Công an các địa phương trong cả nước theo dõi, giám sát chặt chẽ những trường hợp này.

Được biết, trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, tỉnh Vĩnh Phúc đã khẩn cấp khoanh vùng và cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi. Đồng thời, tỉnh lập 12 chốt ở những điểm thuận lợi trên những con đường ra, vào xã Sơn Lôi.

Các chốt này được bố trí lực lượng công an, quân đội, y tế, cán bộ xã nhằm kiểm tra, kiểm soát cả ngày lẫn đêm với quyết tâm không cho người dân qua lại (trừ một số trường hợp đặc biệt nhưng phải chịu sự đồng ý, giám sát của cán bộ ngành chức năng).

Thời gian khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên là 20 ngày, kể từ ngày 13/2/2020.

Trong thời gian khoanh vùng, cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi khi thực hiện cách ly với mức 40.000 đồng/người/ngày với trường hợp tại nhà; 60.000 đồng/người/ngày đối với trường hợp cách ly ở Trung tâm Y tế.

Các công việc sinh hoạt thường ngày như ăn uống, nghỉ ngơi của người dân trong thời gian khoanh vùng, cách ly là tại chỗ nhằm tránh sự tiếp xúc, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng....

Thanh Giang

Theo baodatviet.vn

https://danviet.vn/tin-tuc/nghe-an-dien-tap-tiep-nhan-cach-ly-cong-dan-ve-tu-tam-dich-covid-19-1062829.html
Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tài xế xe giường nằm vừa lái vừa chơi game, còn hô to khi chiến thắngTài xế xe giường nằm vừa lái vừa chơi game, còn hô to khi chiến thắng
hôm qua
Vụ chuyển nhầm 71 triệu đồng: Khách có được đăng thông tin tài xế lên mạng?Vụ chuyển nhầm 71 triệu đồng: Khách có được đăng thông tin tài xế lên mạng?
hôm qua
Lộ trình thực hiện việc sáp nhập tỉnh thành, tinh giảm xãLộ trình thực hiện việc sáp nhập tỉnh thành, tinh giảm xã
hôm qua
Hành khách kẹt balo khi xuống xe buýt, đình chỉ ngay tài xếHành khách kẹt balo khi xuống xe buýt, đình chỉ ngay tài xế
13 giờ trước
Cảnh sát xác minh đoàn xe Porsche chạy ngược chiều, vượt ẩu trên cao tốcCảnh sát xác minh đoàn xe Porsche chạy ngược chiều, vượt ẩu trên cao tốc
hôm qua
Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs bị phạt 140 triệu đồng do quảng cáo sai sự thật vụ kẹo rau KeraHằng Du Mục và Quang Linh Vlogs bị phạt 140 triệu đồng do quảng cáo sai sự thật vụ kẹo rau Kera
hôm qua
Người cha ngã quỵ nhận thi thể con trai sau 2 ngày mất liên lạc ở TPHCMNgười cha ngã quỵ nhận thi thể con trai sau 2 ngày mất liên lạc ở TPHCM
18 giờ trước
Công an điều tra vụ vợ chồng tử vong trong căn nhà khóa trái cửaCông an điều tra vụ vợ chồng tử vong trong căn nhà khóa trái cửa
hôm qua

Tin đang nóng

Tóm dính Á hậu Phương Nhi tình tứ bên chồng thiếu gia Vingroup tại Hội An, chi tiết dàn vệ sĩ gây chú ýTóm dính Á hậu Phương Nhi tình tứ bên chồng thiếu gia Vingroup tại Hội An, chi tiết dàn vệ sĩ gây chú ý
6 giờ trước
Vợ chồng Đà Nẵng chi 30 triệu 'biến xe tải thành nhà', đi đâu cũng bị hỏi 1 câuVợ chồng Đà Nẵng chi 30 triệu 'biến xe tải thành nhà', đi đâu cũng bị hỏi 1 câu
4 giờ trước
Bài rap diss viết trong 1 buổi sáng, chi phí dưới 2 triệu tiến thẳng Top 1 Trending, lật đổ Bắc Bling của Hòa MinzyBài rap diss viết trong 1 buổi sáng, chi phí dưới 2 triệu tiến thẳng Top 1 Trending, lật đổ Bắc Bling của Hòa Minzy
2 giờ trước
Chồng cũ Từ Hy Viên phát điên giữa đêm, khiến nhà vợ cũ hoảng loạn vội công bố di nguyện của minh tinhChồng cũ Từ Hy Viên phát điên giữa đêm, khiến nhà vợ cũ hoảng loạn vội công bố di nguyện của minh tinh
4 giờ trước
Sao nam Vbiz rơi tình huống cận kề sinh tử, bạn gái hốt hoảng: "Đó là giờ phút sợ hãi nhất"Sao nam Vbiz rơi tình huống cận kề sinh tử, bạn gái hốt hoảng: "Đó là giờ phút sợ hãi nhất"
4 giờ trước
Đình chỉ tài xế xe buýt Phương Trang vì bất cẩn khi đóng cửa xe khiến nữ sinh ngã xuống đườngĐình chỉ tài xế xe buýt Phương Trang vì bất cẩn khi đóng cửa xe khiến nữ sinh ngã xuống đường
4 giờ trước
ViruSs phủ nhận có con, yêu cầu Ngọc Kem xin lỗiViruSs phủ nhận có con, yêu cầu Ngọc Kem xin lỗi
4 giờ trước
Sao Việt 22/3: Khánh Thi hài lòng với tuổi 43, đạo diễn Quang Dũng nhập việnSao Việt 22/3: Khánh Thi hài lòng với tuổi 43, đạo diễn Quang Dũng nhập viện
4 giờ trước

Tin mới nhất

Con trai mất khi chữa cháy rừng, mẹ đau đớn nhớ khoảnh khắc cuối cùng

Con trai mất khi chữa cháy rừng, mẹ đau đớn nhớ khoảnh khắc cuối cùng

1 giờ trước
Sau vụ cháy rừng tại núi Nghiêm, bà Âu Thị Tứ (65 tuổi, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) vẫn chưa hết bàng hoàng vì sự ra đi đột ngột của con trai.
Nữ sinh bị xe buýt kéo ngã nhào xuống gầm, người chứng kiến hoảng loạn

Nữ sinh bị xe buýt kéo ngã nhào xuống gầm, người chứng kiến hoảng loạn

1 giờ trước
Tài xế ở TPHCM cho xe buýt rời khỏi trạm chờ làm balo đeo sau lưng nữ sinh kẹt lại ở cửa, rồi kéo nạn nhân ngã nhào xuống đường.
Lạ lùng hai ô tô quyết đối đầu, không ai chịu đi ở Hà Nội

Lạ lùng hai ô tô quyết đối đầu, không ai chịu đi ở Hà Nội

1 giờ trước
Tối 21/3, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh, kèm bài đăng về trường hợp hai ô tô dừng lại và đối đầu nhau, không ai chịu đi tại nút giao phố Mạc Thái Tổ (quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Xe kéo cua vào cổng công ty, 3 cuộn vải rơi đè tử vong bảo vệ

Xe kéo cua vào cổng công ty, 3 cuộn vải rơi đè tử vong bảo vệ

1 giờ trước
Xe kéo chở hàng khi cua vào cổng công ty ở Bình Dương thì bị nghiêng làm 3 cuộn vải rơi xuống đất, đè chết nam bảo vệ.
Rùng mình tài xế vừa chở khách vừa 2 tay cầm 2 điện thoại

Rùng mình tài xế vừa chở khách vừa 2 tay cầm 2 điện thoại

1 giờ trước
Trong lúc điều khiển xe khách 16 chỗ, hai tay nam tài xế cầm 2 điện thoại để gọi điện và nhắn tin. Hành vi này khiến hành khách trên xe hốt hoảng.
Vụ cuốc xe 71.000 đồng chuyển nhầm 71 triệu: Khách và tài xế hẹn giải quyết

Vụ cuốc xe 71.000 đồng chuyển nhầm 71 triệu: Khách và tài xế hẹn giải quyết

2 giờ trước
Nữ hành khách chuyển nhầm 71 triệu đồng cho tài xế xe ôm ở TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết đã hẹn tài xế tiếp tục làm việc vào sáng thứ 3 tuần tới.
Xử phạt 4 tài xế trong đoàn xe Porsche lấn làn, vượt ẩu trên cao tốc

Xử phạt 4 tài xế trong đoàn xe Porsche lấn làn, vượt ẩu trên cao tốc

2 giờ trước
Đội CSGT đường bộ cao tốc số 1 (Cục CSGT, Bộ Công an) vừa lập biên bản xử phạt 4 tài xế trong đoàn xe Porsche lấn làn, vượt ẩu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy rừng tại Tuyên Quang

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy rừng tại Tuyên Quang

2 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện về việc tập trung khắc phục hậu quả vụ cháy rừng tại xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
Chuyện bi hài ở nơi đánh nhau xong cũng mổ lợn ăn nhậu để... xin lỗi

Chuyện bi hài ở nơi đánh nhau xong cũng mổ lợn ăn nhậu để... xin lỗi

2 giờ trước
Có lần, Thiếu tá Chương vào bản khuyên người đàn ông bỏ rượu, nhưng chưa kịp nói gì đã bị chửi bới, dọa đánh. Sau 5 năm bám bản, anh cùng đồng đội cảm hóa nhiều ma men , giữ bình yên địa bàn.
Một ngày của phi đội bay chào mừng 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Một ngày của phi đội bay chào mừng 50 năm Ngày thống nhất đất nước

3 giờ trước
Với tinh thần quyết tâm cao, các thành viên của phi đội bay chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đang hăng say tập luyện với mong muốn hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ.
Người phụ nữ Hà Nội trao "nóng" 70 triệu đồng tới 2 hoàn cảnh nhân ái

Người phụ nữ Hà Nội trao "nóng" 70 triệu đồng tới 2 hoàn cảnh nhân ái

9 giờ trước
Trong lúc tuyệt vọng vì bệnh tật, khó khăn, anh Hoàng Văn Lợi và anh Chu Khánh Quân đã được bà Nguyễn Thị Hồng Hà trao nóng số tiền 70 triệu đồng, giúp các anh có thêm nghị lực trong cuộc sống.
Xác định nguyên nhân vụ cháy hơn 20ha rừng ở Tuyên Quang

Xác định nguyên nhân vụ cháy hơn 20ha rừng ở Tuyên Quang

13 giờ trước
Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Yên Sơn cho biết, các hộ dân trên địa bàn xã Hoàng Khai đã ký cam kết không đốt nương làm rẫy, nhưng vẫn tái diễn tình trạng trên.

Có thể bạn quan tâm

1 sao nam Vbiz gây hoang mang khi phải thở bình oxy trong hậu trường concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai

1 sao nam Vbiz gây hoang mang khi phải thở bình oxy trong hậu trường concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai

Sao việt

52 phút trước
Hình ảnh nam ca sĩ phải đeo bình oxy, gắn dây thở trực tiếp để tiếp tục công việc phía sau hậu trường khiến nhiều khán giả không khỏi lo lắng.
NewJeans bị toà án cấm hoạt động độc lập

NewJeans bị toà án cấm hoạt động độc lập

Nhạc quốc tế

1 giờ trước
Toà án chấp thuận lệnh cấm của Ador, điều này đồng nghĩa NewJeans không thể hoạt động riêng biệt như những gì 5 thành viên mong muốn trước đó.
Lý do diễn viên phim "Âm dương lộ" từ chối quay trong phim trường

Lý do diễn viên phim "Âm dương lộ" từ chối quay trong phim trường

Hậu trường phim

1 giờ trước
Hai diễn viên Lan Thy và Tuấn Dũng cũng khá hồi hộp khi quay chung với Bạch Công Khanh trên xe. Lan Thy còn trở thành lơ xe bất đắc dĩ để hỗ trợ bạn diễn quan sát đường trong quá trình lái xe.
Bước ngoặt "đáng ghét" của Kang Ha Neul

Bước ngoặt "đáng ghét" của Kang Ha Neul

Phim châu á

1 giờ trước
Từ một chàng trai tốt bụng được yêu thích, Kang Ha Neul đã không ngần ngại biến thành một streamer kiêu ngạo, đáng ghét trong bộ phim điện ảnh mới.
Concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai mở màn đỉnh nóc kịch trần, dàn Anh Tài quá "chiến" bùng nổ MXH

Concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai mở màn đỉnh nóc kịch trần, dàn Anh Tài quá "chiến" bùng nổ MXH

Nhạc việt

1 giờ trước
Ngay lúc này, concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai D-3 đang diễn ra, thu hút vô số sự chú ý. Những hình ảnh đầu tiên của đêm nhạc ngay khi được chia sẻ đã làm bùng nổ mạng xã hội.
Ông Park gửi tặng hoa cưới cho Văn Toản

Ông Park gửi tặng hoa cưới cho Văn Toản

Sao thể thao

1 giờ trước
Ngày 21/3, thủ môn Văn Toản chính thức lên xe hoa với cô dâu Quỳnh Chi. Hôn lễ của thủ môn sinh năm 1999 được tổ chức ở quê nhà Hải Phòng. Ông Park Hang-seo, cựu HLV trưởng tuyển Việt Nam, là một trong những khách mời danh dự của cầu th...
Anh em sinh 3 được cả làng ngưỡng mộ, cùng đỗ đại học, cưới cùng 1 ngày

Anh em sinh 3 được cả làng ngưỡng mộ, cùng đỗ đại học, cưới cùng 1 ngày

Netizen

1 giờ trước
Gia đình ông Triệu Thanh Hoa có 5 người con, trong đó 3 anh em sinh 3 gồm Triệu Lăng Tiêu, Triệu Lăng Hán, Triệu Lăng Vân. 3 anh em này nổi tiếng khắp vùng vì quá giống nhau cả về ngoại hình lẫn tính cách.
Mẹo luộc cua, ghẹ không rụng càng

Mẹo luộc cua, ghẹ không rụng càng

Ẩm thực

1 giờ trước
Mình một nơi, càng một nẻo là tình trạng thường gặp khi chúng ta luộc, hấp ghẹ hoặc cua biển; vậy làm thế nào để luộc cua ghẹ không rụng càng?
Minh Tú 'đáp trả' khi Á hậu Quỳnh Châu đôi co, chất vấn giám khảo

Minh Tú 'đáp trả' khi Á hậu Quỳnh Châu đôi co, chất vấn giám khảo

Tv show

1 giờ trước
Trong tập 2 Miss International Queen Vietnam 2025, huấn luyện viên Chế Nguyễn Quỳnh Châu và giám khảo Minh Tú có màn tranh cãi gay gắt.
Justin Bieber ra sao sau nghi vấn dùng ma túy, bất ổn tinh thần?

Justin Bieber ra sao sau nghi vấn dùng ma túy, bất ổn tinh thần?

Sao âu mỹ

1 giờ trước
Gần đây, Justin Bieber khiến khán giả hoang mang với những bài đăng khó hiểu trên mạng xã hội cùng diện mạo tiều tụy, mệt mỏi làm dấy lên nghi vấn dùng ma túy, bất ổn tinh thần.
Án mạng trên bàn nhậu bắt nguồn từ chuyện ném lon bia

Án mạng trên bàn nhậu bắt nguồn từ chuyện ném lon bia

Pháp luật

2 giờ trước
Trong lúc chuyển bia để bạn nhậu uống, Thiện ném lon bia cho Nam nhưng anh này không chụp được, dẫn đến mâu thuẫn.