Ngay sau bão số 9, khả năng xuất hiện cơn bão số 10
Chuyên gia cho biết, ngay sau bão số 9 , khả năng sẽ xuất hiện cơn bão số 10 và trong nửa đầu tháng 11 dự báo có thêm 1 – 2 cơn bão nữa xuất hiện trên Biển Đông.
Tại cuộc họp thông tin về cơn bão số 9 của Tổng cục Khí tượng thuỷ văn chiều 26/10, ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, ngay sau cơn bão số 9, khả năng lại xuất hiện cơn bão số 10 . Trong nửa đầu tháng 11, dự báo có thêm 1 – 2 cơn bão nữa xuất hiện trên Biển Đông.
“ Tuy nhiên, vì bão số 9 là cơn bão rất mạnh khi vào bờ nên phải tập trung ứng phó “, ông Lâm nói.
Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, đối với các cơn bão khi vào Việt Nam sẽ kèm theo khối mây đối lưu trước bão gây dông, gió giật mạnh và cơn số 9 cũng không ngoại lệ.
Do vậy, dự báo đến ngày 28 bão mới đổ bộ đất liền nhưng ảnh hưởng, tác động của bão sẽ đến từ đêm 27. Vì vậy, ông Lâm lưu ý, mọi công việc chuẩn bị, ứng phó với bão cần hoàn tất trong ngày 27.
Ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Bá Thủy – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, đây là cơn bão mà Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia rất quan tâm đến tác động của sóng ở trên biển và ven bờ.
“ Bão số 9 khi vào Biển Đông đã đạt cấp 12, 13, các cơ quan quốc tế cũng dự báo khả năng gây ra sóng biển trên 10m, đây là độ cao sóng rất hiếm khi xuất hiện trên Biển Đông. Sóng lớn không chỉ xảy ra với trọng tâm của bão mà còn ở khu vực Bắc Trung Bộ “, ông Thuỷ nói.
Ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhấn mạnh, nước ta đang đối mặt với cơn bão lớn, mạnh nhất từ đầu năm và có thể là mạnh nhất trong mùa mưa bão năm nay.
Video đang HOT
Bão hiện đang ở cấp 12, giật cấp 15. Đây là cơn bão di chuyển nhanh, có cường độ rất mạnh và phạm vi ảnh hưởng rộng, khả năng ảnh hưởng đến vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ cũng rất sớm. Đến đêm mai, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.
Theo ông Năng, bão số 9 sẽ gây ra tổ hợp liên hoàn các hệ quả bao gồm gió mạnh , sóng lớn trên biển, nước biển dâng và mưa lũ.
Bão số 9 sẽ gây mưa lớn trong 2 giai đoạn, đợt thứ nhất là mưa trực tiếp do bão và đợt thứ hai là do hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh.
Cụ thể, từ đêm 27/10 đến ngày 29/10, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 100-200mm/đợt. Từ 28-31/10, ở khu vực từ Quảng Trị đến Nghệ An có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; riêng Nam Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa đặc biệt to với tổng lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt.
Các sông từ Nghệ An đến Phú Yên xuất hiện các đợt lũ, nguy cơ cao xảy ra ngập úng diện rộng trở lại, cùng với nguy cơ sạt lở đất, lũ quét.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra mức độ cảnh báo thiên tai cấp 4, trọng tâm từ Đà Nẵng đến Phú Yên.
Bão số 9: Mưa bão triền miên, người dân lo nhà cửa hỏng nặng, không có tiền sửa chữa
Chiều 26/10, nhiều người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã gia cố nhà cửa. Họ lo nhà cửa hỏng nặng trong đợt mưa lũ vừa qua sẽ khó trụ vững nếu bão số 9 đổ bộ.
Tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng những ngày qua sau khi nước lũ rút cũng là lúc người dân bận rộn với công việc dọn dẹp lại nhà cửa, sửa chữa các vật dụng trong nhà. Mọi việc còn chưa xong, người dân nơi đây lại phải tiếp tục hứng chịu thiên tai khi cơn bão được dự đoán là "siêu bão" đang hình thành trên biển sẽ hướng về miền Trung những ngày sắp tới.
Người dân gấp rút chèn chống nhà cửa đón bão số 9.
Nghe tin bão, anh Nguyễn Văn Thuận (trú xã Hòa Tiến, huyên Hoà Vang) đang vội vã cùng mọi người trong gia đình chèn chống nhà cửa.
"Nghe thông tin trên báo đài, cả nhà tôi đã gấp rút chèn chống nhà cửa, gia cố lại mọi đồ vật trong nhà. Đối với cơn bão được dự đoán là rất mạnh, chúng tôi cũng đã chuẩn bị tinh thần trước, chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết, lương thực, thực phẩm để đề phòng trường hợp xấu xảy ra.
Năm nay thiên tai thật đáng sợ, những ngày Đà Nẵng mưa lớn, khu tôi sống cũng ngập nặng, dọn dẹp nhà cửa vừa xong thì bây giờ lại tiếp tục đón bão", anh Thuận nói.
Người dân lo nhà cửa hỏng nặng trong đợt mưa lũ vừa qua sẽ khó trụ vững nếu bão số 9 đổ bộ.
Bà Nguyễn Thị Hà (trú phường Mân Trà, quận Sơn Trà) thuộc tổ dịch vụ kinh doanh số 5 biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) cũng đang cùng nhiều người khác tất bật đưa dù, bàn ghế... lên bờ để tránh bão.
Bà Nguyễn Thị Hà cho rằng năm nay mưa lũ triền miên khiến các hộ kinh doanh lao đao.
"Bữa nay nghe mưa bão là sợ lắm. Nghe thông tin bão lớn nên chúng tôi gấp rút dọn dẹp, đưa các vật dụng lên bờ. Đợt mưa bão vừa rồi cũng đã hư rất hại rất nhiều, tôi lo đến ngủ không được, bây giờ mà hư hại thì cũng không có tiền để tu sửa. Dịch, bão, lụt... một thời gian dài chúng tôi không có khoản thu, hộ kinh doanh nào cũng trong tình trạng "đói". Khổ lắm con ơi...", bà Hà than thở.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, Lúc 16h ngày 26/10, bão số 9 (Molave) cách đảo Song Tử Tây khoảng 500 km về phía đông đông bắc. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc này, bão có sức gió mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15. So với 6 giờ trước, cường độ bão mạnh lên một cấp.
Đêm nay và ngày mai, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc với vận tốc 20-25 km/h và tiếp tục mạnh lên. Chiều 27/10, tâm bão cách bờ biển Đà Nẵng - Phú Yên khoảng 400 km về phía đông, sức gió mạnh nhất cấp 13, giật cấp 16. Đây có thể là lúc cơn bão đạt cường độ cực đại.
Từ sáng đến trưa 28/10, bão giữ vận tốc hướng và di chuyển, đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Thời điểm vào đất liền, bão có sức gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.
16h cùng ngày, tâm bão nằm trên đất liền khu vực bắc Tây Nguyên. Sức gió giảm còn cấp 8, giật cấp 10.
Ảnh hưởng của bão, khu vực bắc và giữa Biển Đông, bao gồm vùng biển phía nam quần đảo Hoàng Sa và vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa có mưa bão. Gió mạnh cấp 10-11, vùng gần tâm bão cấp 12-13, giật cấp 16. Sóng biển cao 8-10 m.
Từ chiều mai (27/10), vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến Phú Yên (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh cấp 9-11, sau tăng lên cấp 12-13, giật cấp 15. Sóng biển cao từ 6-8 m, biển động dữ dội.
Ảnh hưởng của hoàn lưu phía bắc cơn bão kết hợp với không khí lạnh, vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế có gió đông bắc cấp 8-9, giật cấp 11. Sóng biển cao 4-6 m.
Cơ quan khí tượng cảnh báo khu vực ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định có khả năng xảy ra nước dâng do bão cao 0,5-1,5 m. Các vùng trũng, cửa sông, đầm phá ven biển từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi có nguy cơ ngập úng.
Từ đêm 27/10 đến ngày 29/10, các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên có mưa lớn. Tổng lượng phổ biến 200-400 mm, phía bắc Tây Nguyên mưa 100-200 mm/đợt.
Ngày 28-31/10, khu vực từ Quảng Trị đến Nghệ An mưa lớn với tổng lượng phổ biến 200-400. Riêng phía nam Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa đặc biệt lớn với tổng lượng phổ biến 500-700 mm/đợt.
Bão số 9: Bình Định họp khẩn, quyết liệt dời dân vùng nguy hiểm
Ứng phó với bão số 9, tỉnh Bình Định đang kiểm tra, rà soát những hộ dân ở vùng ven biển, triều cường, vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở... để lên phương án di dời. Những trường hợp bắt buộc, nếu không chấp hành phải tiến hành cưỡng chế di dời, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Chiều...
Sốc: Cô gái trẻ chắp tay lạy khi đang điều khiển xe máy00:16
Chồng gục trước di ảnh của 3 mẹ con vụ cháy quán ốc, người thân khóc nghẹn02:30
Cậu bé ngoại quốc mắc Down gây xúc động khi được trẻ em Việt ôm hôn giữa phố02:29
Thiếu gia Viết Vương hiếm hoi lộ diện sau đám cưới, thái độ đi từ thiện gây sốt02:27
Nhật Kim Anh, Huyền Linh, Taylor Swift bị giả mạo, lộ bài học cảnh giác từ MXH02:57
Xác minh hơn 50 người nhập viện sau khi ăn bánh mì, y tế vào cuộc, lý do là gì?02:14Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nữ sinh lớp 8 bị đánh bạn hội đồng, Hiệu trưởng ở Bắc Ninh nói gì?

Xác minh clip ô tô bán tải tông người rồi rời khỏi hiện trường

Khẩn trương cứu nạn 55 ngư dân trên tàu cá bị cháy, chìm ở vùng biển Trường Sa

Cảnh sát trích xuất camera AI, giúp truy vết, tìm người đàn ông đi lạc ở Hà Nội

Tàu cá bốc cháy rồi chìm, 55 người nhảy xuống biển

Hai nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội bị kỷ luật cảnh cáo

Tài xế tung chiêu 'bịt mắt' camera AI ở Hà Nội: Dùng cả cát, bã kẹo cao su

Tài xế đi xe máy biển xanh, không đội mũ bảo hiểm bị người dân ghi hình

Điều tra vụ bé gái 3 tuổi tử vong sau bữa cơm trưa ở lớp mẫu giáo

Khoanh vùng, tiêu hủy 9 vật thể nghi là lựu đạn, mìn còn sót lại từ chiến tranh bên sông Lô

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Lâm Đồng: Tạm ngừng hoạt động cơ sở kinh doanh bánh mì

Thêm nhiều trường hợp nhập viện sau khi ăn bánh mì tại Phan Thiết
Có thể bạn quan tâm

Nhìn visual Lee Min Ho hiện tại mà hết cả hồn
Sao châu á
14:38:27 17/12/2025
Da nổi mụn do nóng gan? Nên uống gì để thanh lọc và cải thiện làn da
Làm đẹp
14:04:14 17/12/2025
Tình hình hiện tại của đàn vịt dạt vào resort của ông Phạm Nhật Vượng: 6.000 lượt bình luận khiến Vinpearl Nha Trang phải căng não
Netizen
14:03:29 17/12/2025
Camera AI Hà Nội 'bắt lỗi' 352 ô tô, xe máy vượt đèn đỏ trong 3 ngày
Pháp luật
13:55:49 17/12/2025
Gia đình trái dấu - Tập 9: Con gái rượu gợi ý nghề mới cho bố sau khi làm shipper thất bại
Phim việt
13:15:06 17/12/2025
Vị trí đại kỵ không nên treo đồng hồ tránh ảnh hưởng tới gia đạo
Sáng tạo
13:11:21 17/12/2025
Raphinha chịu bất công lớn ở FIFA The Best 2025
Sao thể thao
13:08:15 17/12/2025
Xe máy điện giá 42 triệu đồng đẹp cổ điển tựa Vespa, trang bị ngang dòng cao cấp, rẻ hơn SH Mode, chỉ ngang Vision
Xe máy
12:27:03 17/12/2025
Tình trạng thiếu chip AI có thể đẩy giá điện thoại thông minh tăng cao
Thế giới số
10:59:44 17/12/2025
Cận cảnh xe tải điện 'biết cười' sắp bán tại Đông Nam Á
Ôtô
10:47:56 17/12/2025
Máy bay bị móp động cơ nghi do va phải chim
Bão số 9: Đà Nẵng cấm dân và phương tiện lưu thông từ chiều mai
Bão số 9 đổ bộ, miền Trung khẩn trương sơ tán người dân đảm bảo an toàn
Chuyên gia lý giải việc miền Trung hứng mưa lũ dồn dập trong tháng 10

Bão số 9 giật cấp 14 lao nhanh 25 km/h vào Nam Trung bộ
Bão số 9 áp sát đất liền, Quảng Nam cho học sinh nghỉ học
Bão số 9 nhanh và mạnh, nâng cấp ứng phó, dự kiến sơ tán hơn 1,2 triệu dân
Lên phương án sơ tán gần 1,3 triệu dân ứng phó bão số 9
Quảng Nam chủ động các phương án ứng phó bão số 9
Áp thấp nhiệt đới tan dần, cơn bão số 9 tiếp tục mạnh thêm
Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ
Hai nữ sinh lớp 8 ở Ninh Bình xô xát, một em tử vong
Bộ Công an vào cuộc điều tra những nghi vấn về dự án Nuôi em
Hối lộ bằng 'ám hiệu' để che giấu tội phạm tại Cục An toàn thực phẩm
Việt Nam khuyến cáo công dân lập tức rời khỏi khu vực giao tranh Campuchia - Thái Lan
Làm rõ nguyên nhân bé 3 tuổi tử vong tại cơ sở mẫu giáo ở TPHCM
Ô tô bất ngờ bốc cháy giữa giờ cao điểm ở Hà Nội
Hai nam sinh tử vong thương tâm khi đang vui chơi cùng bạn ở TPHCM
Đang nằm võng chờ sát hạch bằng lái, người đàn ông bị tường sập đè tử vong
Toàn cảnh vụ HLV Việt Nam dắt VĐV bỏ về giữa trận đấu SEA Games vì bị trọng tài xử ép
Giấu ma túy trong khối bê tông rồi vận chuyển bằng xe khách, 5 bị cáo lãnh án
Đúng ngày mai, thứ Năm 18/12/2025, 3 con giáp công danh sáng sủa, tiền của đầy nhà, xòe tay hứng Hồng Phúc, Phú Quý giàu sang
5 con giáp sở hữu khả năng lãnh đạo bẩm sinh, sự nghiệp dễ thành công
Qua đêm nay, 3 con giáp ngồi mát ăn bát vàng, 'chạm trúng hũ vàng', vận đỏ vây quanh, vơ Lộc Lá hết phần Thiên Hạ
Đúng hôm nay, thứ Tư 17/12/2025, vận khí khởi phát, vận may kéo đến, 3 con giáp 'đào trúng hố vàng', tài lộc rộng mở, làm đâu thắng đó
Bắt khẩn cấp thanh niên đe dọa sát hại bé gái 15 tuổi để hiếp dâm
Hyun Bin tăng cân khủng khiếp!
Cẩn thận 3 ngày tới (17, 18 và 19/12), 3 con giáp có nguy cơ mất tiền, mưu sự bấp bênh, đề phòng tai ương, cẩn thận với các khoản đầu tư
Cận cảnh pha bóng nghiệt ngã nhất SEA Games khiến bóng chuyền nữ Việt Nam mất HCV, netizen tranh cãi: Bóng trong hay ngoài?
Lộ khoảnh khắc Mai Tài Phến đáp lại khi Mỹ Tâm gọi anh trước 40.000 người
Cả MXH chê cười màn thị phạm diễn xuất trong Thế Hệ Kỳ Tích, thái độ của diễn viên dành cho đạo diễn mới đáng bàn
Đẳng cấp của con dâu tương lai nhà tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn
Thêm một cặp đôi Vbiz nổi tiếng đã toang, 10 năm từ bạn chuyển sang yêu vẫn không thể có kết đẹp!
Vụ "ăn chặn" tiền A80: Khởi tố Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
Đúng 20h hôm nay, ngày 16/12/2025, 3 con giáp khổ tận cam lai, từ nghèo hóa giàu, tình tiền chạm nóc, càng chăm chỉ càng thành công
Tình hình hiện tại của Cường Đô La
"Tiên cá" khóc ở SEA Games 33 là ai?