Ngành Giáo dục thành phố thời hoa lửa

Tôi có may mắn là sau khi tốt nghiệp Trường Sư phạm trung cấp Trung ương, năm 1966, được Bộ Giáo dục điều động về Thái Nguyên.

Ty Giáo dục lại phân công tôi về thành phố. Ông Trưởng phòng hỏi mà tôi không biết phải trả lời thế nào:

- Bây giờ các trường được lệnh phòng không sơ tán, tinh thần thời chiến. Có ba khu vực sơ tán ngoài thành phố là: Linh Sơn, Sơn Cẩm, Thịnh Đức, anh bạn trẻ có đề xuất nguyện vọng gì không?

ADVERTISEMENT

Tôi lắc đầu. Thế là nhận quyết định lên khu sơ tán của Trường Cấp hai Hoàng Văn Thụ. Đó là một khu vực nằm trong thung lũng đồi Cây Đa, cây số 6 đi Bắc Kạn, thuộc xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương.

Còn chục ngày nữa vào năm học, thầy trò bắt tay ngay vào tự làm lớp học. Lớp xẻ một góc chân đồi, lớp nọ cách lớp kia trên 100 mét. Mỗi lớp đào rộng khoảng 40 mét vuông, sâu khoảng 3 mét, có hai cửa ra vào, các cửa thông ra giao thông hào một đoạn dài, trên có lát tre phủ đất.

Mái lớp cũng bắc kèo tre, lợp lá cỏ gianh xin ngay ở nhà dân xung quanh Trường. Có lớp lợp lá mía khô vì dân vùng này trồng khá nhiều mía. Bàn ghế toàn bằng tre hoặc tấm ván xẻ đơn sơ, bảng cũng ghép bằng mấy tấm ván, bào sơ qua, đ.ánh nhọ nồi.

Học sinh hầu hết đã lớn, có em chỉ kém tôi đôi ba tuổi, hầu hết là con công nhân Mỏ than Khánh Hòa, Nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ, Nhà máy cơ khí 3-2… Các em rất chăm chỉ, chất phác.

Các buổi học chính đều vào ban đêm. Ngoại khóa và học nhóm được tổ chức ban ngày ở ngay khu vực sơ tán các gia đình công nhân. Lúc đang học có báo động, các em che đèn chai hoặc tắt bớt đi chạy ra giao thông hào, hết báo động lại vào lớp. Thế mà học trò rất chăm ngoan, chịu khó tiếp thu bài. Ban văn nghệ của lớp giờ giải lao đều cho hát các bài tiền chiến yêu nước rất sôi động. Khẩu hiệu “Tiếng hát át tiếng bom” cũng có thể đúng ở các trường học lúc ấy.

Video đang HOT

Những năm đầu dạy học của tôi đầy ắp kỷ niệm không bao giờ quên.

Năm 1971, tôi được điều động về công tác ở phòng Giáo dục thành phố và ở đó 15 năm, được chứng kiến những thăng trầm của ngành Giáo dục thành phố Thái Nguyên. Đó chính là tinh thần “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt” vì thế hệ tương lai của một thành phố Anh hùng.

Trong những năm 1971 – 1972 với các cuộc oanh kích, b.ắn phá, có cả B52 dữ dội vào các trọng điểm của thành phố, nhưng các trường học vẫn duy trì hoạt động đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh. Gần như không có thầy cô hay học sinh nào bị mất sau các cuộc b.ắn phá. Đó là một kỳ diệu. Một vài lớp học hư hỏng được địa phương cho sửa chữa kịp thời. Nhiều trường vẫn phấn đấu theo tiêu chuẩn của trường tiên tiến, chuẩn Quốc gia như Trường Phổ thông cơ sở Hoàng Văn Thụ, Nha Trang, Hương Sơn, Tân Thành, Đồng Quang; Tiểu học Nha Trang, Gang Thép, Đội Cấn,…

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, trong thời kỳ bao cấp, các thầy cô giáo gặp rất nhiều khó khăn. Tất cả trang thiết bị từ sách giáo khoa, giấy soạn bài, lọ mực cho đến cái bút chì, viên phấn cũng cấp phát từ trên. Có lúc phấn kém chất lượng, ẩm mục, mực viết pha loãng vẫn phải tiết kiệm dùng. Đội ngũ giáo viên đã thiếu lại khập khiễng, thiếu cân đối, dạy kiêm, dạy chéo môn, dạy khác cấp đào tạo luôn xảy ra.

Nguyên nhân là các trường Sư phạm không kịp cân đối với yêu cầu sử dụng. Không ai quên được chuyện hàng trăm giáo viên dạy tiếng Nga được đi bồi dưỡng về dạy tiếng Anh và Giáo dục công dân. Kiểu bồi dưỡng sư phạm cấp tốc, hay còn gọi đùa là “sư phạm gốc mít” như một giai thoại nhớ đời.

Chuyện tuyển giáo viên vỡ lòng vào biên chế cũng thấy lạ. Năm 1976, Bộ Giáo dục có chủ trương cho tuyển giáo viên vỡ lòng vào cấp một. Các bà, các cô dạy thì tốt đấy, không có lương mà vẫn phục vụ nhưng tuổi cao, trình độ văn hóa lại thấp. Phòng Giáo dục mở một lớp bổ túc văn hóa tập trung để các bà, các cô đều có bằng tốt nghiệp lớp 7. Thế là đủ điều kiện tuyển dụng. Có bà vào biên chế được đôi ba năm đã về hưu. Thế mà lớp người bây giờ còn sống vẫn nức lòng khen các cô giáo dạy vỡ lòng xưa chữ viết mẫu mực, tư cách hiền hòa.

Thời bao cấp, giáo viên dạy vất vả nhưng kinh tế rất nghèo. Có thời gian mấy tháng không lương. Hết giờ đi chợ bán cá, bán rau, cuốn t.huốc l.á, dán ni lông, đóng gói lạc rang, … Thôi thì đủ mọi nghề. Khổ nhưng không hề bỏ buổi dạy nào, vẫn soạn giáo án đầy đủ. Cơ quan Phòng Giáo dục theo yêu cầu phòng không sơ tán nên giai đoạn 1965 – 1973 đã 5 lần chuyển địa điểm.

Nếu nói lịch sử 60 năm ngành Giáo dục thành phố Thái Nguyên thì giai đoạn từ năm 1970 đến năm 1985 chính là thời kỳ gian nan nhất. Tuy nhiên, những người làm công tác quản lý, các thầy cô giáo không chùn bước. Càng khó khăn càng sáng tạo, càng phấn đấu.

Đơn cử năm 1973, sau Hội nghị Paris được ký kết, mọi người dân nô nức trở lại thành phố. Số học sinh các vùng lân cận cũng về theo. Học sinh tăng gấp đôi. Phòng học thiếu nghiêm trọng, bàn ghế thiếu quá nhiều, giáo viên cũng thiếu. Tưởng chừng không qua nổi. Ngành Giáo dục đề ra phương án trình Thành ủy, UBND thành phố, lại được các phường, xã ủng hộ nên lễ khai giảng đã diễn ra đúng ngày. Khẩu hiệu “Gạch xỉ, gạch nung, nói chung là gạch” đã mô tả sự năng động, tận dụng cái đang có để vươn lên.

ADVERTISEMENT

Ngành Giáo dục thành phố Thái Nguyên là mảnh đất mầu mỡ ươm bao nhiêu mầm sáng kiến. Nhiều đề tài nổi tiếng, như: Dạy đi đôi với hành, giảng dạy gắn liền thực tế sản xuất, chiến đấu; cải tiến phương pháp soạn giáo án, phát huy trí lực học sinh, Dự án Việt – Bỉ… Thành phố là nơi tổ chức các hội thảo khoa học, các cuộc thi giáo viên giỏi, học sinh giỏi, các đại hội thể dục, thể thao của tỉnh thành công tốt đẹp.

Bao giờ thành phố cũng có tỷ lệ thi tốt nghiệp cao nhất, số giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi, chiến sĩ thi đua, học sinh giỏi cao nhất tỉnh. Nhiều trường đạt chuẩn Quốc gia.

Chăm lo cho sự nghiệp giáo dục nhưng thành phố không quên nghĩa tình với miền Nam ruột thịt. Biết bao giáo viên trẻ xung phong nhập ngũ vào chiến trường. Biết bao thầy cô tình nguyện đi B chi viện cho giáo dục miền Nam như các thầy: Trần Ngọc Miện, Nguyễn Đức Lợi, Lê Hiệp…

Nhìn lại chặng đường 60 năm của ngành Giáo dục thành phố Thái Nguyên, ai cũng thấy tự hào. Lớp lớp những con cháu thành phố giờ đây học hành bài bản có ý chí vươn lên đang thực sự nắm trong tay vận mệnh của tương lai một đô thị văn minh, trí tuệ. Nhìn lại chặng đường 60 năm qua, không một cán bộ, giáo viên nào không ghi nhớ, những năm gian khó nhưng đầy nghị lực đã giúp cho ngành Giáo dục thành phố Thái Nguyên vững vàng hơn, lý trí hơn.

Bài học hôm qua như những trang hào hùng, như tấm huân chương sáng lấp lánh trên ngực các thầy cô, các bậc phụ huynh và hàng triệu học sinh thân yêu. Một chặng đường như bó hoa lửa rực sáng dẫn đường tương lai.

Top 10 ngành học điểm chuẩn tăng, giảm nhiều nhất năm 2022

Sư phạm Lịch sử (ĐH Sư phạm Hà Nội 2) tăng cao nhất cả nước - 13,17, còn ngành điểm chuẩn giảm mạnh nhất là Khai thác vận tải (ĐH Giao thông vận tải TP.HCM) - 10,9.

10 ngành học điểm chuẩn tăng cao nhất so với năm 2021 (theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT):

ADVERTISEMENT

Top 10 ngành học điểm chuẩn tăng, giảm nhiều nhất năm 2022 - Hình 1 ADVERTISEMENT

7/10 ngành học điểm chuẩn tăng cao nhất năm nay thuộc khối Sư phạm, trong đó chủ yếu ngành Sư phạm Lịch sử và Ngữ văn.

10 ngành học điểm chuẩn giảm nhiều nhất so với năm 2021 (theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT):

Top 10 ngành học điểm chuẩn tăng, giảm nhiều nhất năm 2022 - Hình 2

9/10 ngành học có điểm chuẩn giảm nhiều nhất năm nay thuộc Đại học Giao thông vận tải TP.HCM. Một trường còn lại là Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Theo quy định, từ ngày 18/9 đến 17h ngày 30/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. Các trường hướng dẫn thí sinh thực hiện đầy đủ quy trình xác nhận nhập học trực tuyến. Thí sinh có thể kiểm tra kết quả xác nhận nhập học sau khi thoát khỏi và đăng nhập lại hệ thống.

Thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến vẫn phải tiếp tục thực hiện nhập học tại cơ sở đào tạo theo kế hoạch, thời gian và quy định của cơ sở đào tạo.

Cơ sở đào tạo có thể bắt đầu tổ chức nhập học đồng thời hoặc sau quá trình thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; nhắc nhở những thí sinh chưa nộp lệ phí xét tuyển tiếp tục hoàn thành trách nhiệm nộp lệ phí xét tuyển trên hệ thống trực tuyến.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô bị khui clip lên giọng kể công, trách cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương03:31Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông00:52Soi profile cậu út nhà Phú Cường đang “hot rần rần” trên MXH sau đám cưới 100 tỷ03:57"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Quang Linh Vlog vừa báo tin buồn không về VN ăn Tết, Thùy Tiên liền thẹn thùng "nhắc khéo"?03:31Chồng Đoàn Di Băng bị nghi là 'đại gia ảo', lập tức đáp trả khiến dân tình 'muối mặt'03:31Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng00:19Quang Linh Vlog ở Angola xa xôi, Thùy Tiên ẩn ý chuyện yêu xa, về quê thăm “mẹ chồng”?04:03Tặng Hải Vót cây xăng, Kim Liên vẫn phải rửa cả đống bát ngày ra mắt01:07Quang Linh Vlog gặp "biến căng" ở Angola, bị lừa lòng tin giống Thùy Tiên, công an đến can thiệp?03:44Đại gia Phú Cường: Tổ chức "siêu đám cưới" 100 tỷ cho con gái cưng, đi lên từ bàn tay trắng05:01Cười té ghế với clip 'báo thủ mùa World Cup' của 1977 vlog03:11Quang Linh không giận vì bị Lindo ‘báo’ vụ Thùy Tiên, trái lại còn có hành động vô cùng ấm áp03:49
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nâng cấp lên mô hình đại học
15:50:23 05/12/2022
Che giấu xuất thân gốc Á khi nộp đơn vào đại học Mỹ
15:01:58 05/12/2022
Vỡ mộng khi chi tiền tỷ để mua suất vào đại học Mỹ
11:05:47 06/12/2022
Bỏ 'trường', ĐH Bách khoa Hà Nội dùng tên tiếng Anh nào?
02:10:40 07/12/2022
Nhiều đồ dùng dạy học tự làm của giáo viên Đắk Lắk thân thiện với môi trường
15:14:45 05/12/2022
Học viên giáo dục thường xuyên TPHCM chỉ được chuyển môn học khi kết thúc năm
05:01:21 07/12/2022
GS Ngô Bảo Châu: Giáo trình toán quá cũ, cần nghiên cứu, thay đổi dạy - học
15:18:33 05/12/2022
Bao giờ Việt Nam có 1 hội đồng riêng chuyên ra đề và chấm thi VSTEP?
22:01:30 05/12/2022
Đảo Bình Hưng thiếu giáo viên
19:08:27 06/12/2022
'Kỳ phùng địch thủ' của Harvard: Đào tạo toàn tinh hoa nước Mỹ, 75 giải Nobel
15:26:41 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Diễm Hương: Hoa hậu 'nói dối', 2 đời chồng ở tuổi 32 giờ phải bán hàng online kiếm thêm thu nhập
08:58:09 07/12/2022
Trương Gia Nghê và chồng tranh quyền nuôi con sau bê bối ngoại tình
06:55:33 07/12/2022
Tố My hát tại đám cưới đại gia ở miền Tây, cát-xê trị giá bằng một chiếc xe hơi?
11:38:14 07/12/2022
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'cực gắt', gọi Shark Thủy là 'trọc phú dùng tiền dân đi lòe dân'
10:35:18 07/12/2022
Đại Nghĩa “chơi lớn” ăn sinh nhật 3 lần sau sự cố bị điện giật, tình tin đồn có hành động phũ phàng
07:12:51 07/12/2022
Diệp Lâm Anh “tự đ.ánh lạc hướng bản thân" sau khi hai con bị chia cắt
08:38:27 07/12/2022
Trùm sòng bạc Macau Trần Vinh Luyện có nguy cơ ngồi tù 30 năm
08:23:57 07/12/2022
Quang Linh Vlog gặp "biến căng" ở Angola, bị lừa lòng tin giống Thùy Tiên, công an đến can thiệp?
08:09:44 07/12/2022
Hương Giang có động thái lạ hậu tin đồn Matt Liu có tình mới: "Anh chờ em được không?"
09:37:10 07/12/2022
Trượt thể dục 5 lần, nữ sinh khóc nức nở điện mách mẹ
09:01:31 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Đại học đa lĩnh vực - xu hướng được nhiều nước lựa chọn

07:01:32 07/12/2022
Theo các chuyên gia, đã đến lúc cần có các đại học đa lĩnh vực đích thực. Tuy nhiên, để đại học đa lĩnh vực thực sự trở thành những quả đấm thép của giáo dục đại học Việt Nam, nhằm đón nhận những sứ mệnh cao hơn trước đà phát triển của ...

Hungary cấp 200 học bổng đại học, sau đại học cho công dân Việt Nam

06:10:29 07/12/2022
Năm 2023, Chính phủ Hungary cấp 200 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Hungary với nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, kinh tế, nghệ thuật, công nghệ thông tin, sư phạm, khoa học sức khỏe

'Choáng' với độ khó đề Văn của kỳ thi khốc liệt hàng đầu thế giới

06:08:48 07/12/2022
Không chỉ sĩ tử Trung Quốc, nhiều học sinh nước ngoài cũng khóc thét khi đọc đề thi Đại học môn Ngữ văn của đất nước tỷ dân

5 trường đại học định hướng 'lên đời' đại học

06:06:29 07/12/2022
Nhiều trường lớn đang lên kế hoạch chuyển đổi mô hình lên đại học với đa lĩnh vực, ngành đào tạo. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước hiện có 267 cơ sở đào tạo bậc đại học (chưa tính khối an ninh quốc phòng). Với quyết định của Thủ tướn...

Học sinh lớp 10 có được chuyển đổi môn học lựa chọn?

06:04:44 07/12/2022
Trong trường hợp đặc biệt, thủ trưởng đơn vị sẽ xem xét quyết định nếu học sinh, học viên có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn

Đại học Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày hội đón tân sinh viên

06:03:32 07/12/2022
Trường Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức ngày hội đón tân sinh viên niên khóa 2022 với sự tham dự của hơn 5 nghìn tân sinh viên, các sinh viên, cán bộ, giảng viên nhà trường

Phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

06:02:49 07/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge, với các chứng chỉ được cấp: A2 Key English Test (KET), B1 Preliminary English Test (PET), B2 First Certificate in English (FCE)

Phát triển câu lạc bộ Ngoại ngữ trong trường học song hành lượng và chất

04:10:50 07/12/2022
Tổ chức câu lạc bộ (CLB) Ngoại ngữ trong trường học giúp nâng cao kết quả dạy - học. Tuy nhiên, cần có giải pháp cụ thể, phù hợp để không chỉ phủ CLB này ở các trường học, mà còn bảo đảm hoạt động chất lượng, hiệu quả
ADVERTISEMENT

Trường Đại học Luật Hà Nội mở rộng các hình thức hợp tác với Trường Luật, Đại học Washington, Hoa Kỳ

03:10:32 07/12/2022
Ngày 05/12/2022 TS. Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội đã cùng đoàn công tác của trường đến thăm, làm việc và ký Bản ghi nhớ hợp tác với Trường Luật, Đại học Washington, Hoa Kỳ

Mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng cao cho học sinh Việt Nam

21:07:36 06/12/2022
Chiều 5/12, Tập đoàn Giáo dục EQuest (Equest) và Tập đoàn Giáo dục Khôi Nguyên (KNE) đã tổ chức Lễ công bố kí kết hợp tác chiến lược

Học sinh chuyển tổ hợp môn: nhiều vấn đề nảy sinh, trường đợi Bộ hướng dẫn

21:05:42 06/12/2022
Thầy Nguyễn Văn Hai: Nhà trường sẽ phân công các giáo viên thiếu tiết dạy bổ túc cho học sinh để bù vào số tiết chuẩn mà giáo viên còn thiếu

Không xây dựng trường thành viên trong Đại học Bách khoa Hà Nội

20:07:24 06/12/2022
Thông tin về chuyển đổi, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định thực hiện phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường đại học thành viên

Nội dung giáo dục địa phương: Tăng tiết để đảm bảo chương trình

20:05:41 06/12/2022
Theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới, nội dung giáo dục địa phương (GDĐP) là môn học bắt buộc và được triển khai dạy 1 tiết/tuần. Tuy nhiên, Tài liệu GDĐP tỉnh chậm được phê duyệt và in ấn nên đến tuần 12 của năm học 2022 - 2023 (từ...

Sĩ quan trẻ đam mê học tiếng Anh

19:10:43 06/12/2022
Là cán bộ, sĩ quan trẻ công tác tại BĐBP Kiên Giang, thời gian qua, Trung úy Lý Minh Dương luôn nỗ lực không ngừng học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, pháp luật; đồng thời, trau dồi tiếng Anh để hoàn thành tốt chức trách, n...

Truyền lửa đam mê môn Lịch sử cho học sinh

19:07:42 06/12/2022
Bằng tình yêu đối với môn Lịch sử, thầy Lê Quang Dũng (sinh năm 1983, giáo viên Trường THCS Âu Cơ, TP. Nha Trang) đã truyền lửa đam mê, thổi hồn vào những con số, sự kiện để khơi gợi cảm hứng cho học sinh (HS) đối với môn học này. Nhiều...

Đoàn Việt Nam thắng lớn tại Kỳ thi Toán và khoa học quốc tế- IMSO 2022

19:05:22 06/12/2022
Kinhtedothi – Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế năm 2022 (IMSO 2022) đã xuất sắc giành 19 Huy chương
ADVERTISEMENT

Công nhận tín chỉ đào tạo: Chuyển động từ nhà trường

18:07:38 06/12/2022
Đào tạo theo tín chỉ là xu hướng được hầu hết trường đại học thực hiện, giúp các trường thiết kế chương trình thuận lợi hơn

Kon Tum linh hoạt khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

18:05:51 06/12/2022
Thực hiện dồn lớp, sáp nhập trường, điều chuyển bố trí giáo viên dạy liên trường, liên cấp..., đó là những giải pháp linh hoạt mà ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đang thực hiện để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, đảm bảo côn...

Cảnh giác với các lớp luyện thi

17:07:35 06/12/2022
Với ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa lớn và lượng câu hỏi được bổ sung theo từng năm, việc thí sinh học ở các trung tâm không có tác dụng để nâng cao kết quả của các bài thi đ.ánh giá năng lực, tư duy

Chàng trai nhà nghèo hiện thực hóa giấc mơ Olympic

17:05:45 06/12/2022
Bằng sự nỗ lực trong học tập, Cao Văn Đông- học sinh trường THPT chuyên Đại học Sư phạm đã hoàn thành ước mơ tham dự và đạt giải tại kỳ thi Olympic

Một số trường học thử nghiệm giảng dạy bằng công nghệ metaverse

16:08:55 06/12/2022
Từ bục giảng truyền thống với bảng đen phấn trắng cho tới việc học tập dưới những màn hình lớn và các thiết bị VR cho phép sinh viên bước vào thế giới ảo (metaverse) đang được thử nghiệm và phát triển tích cực tại nhiều trường học

Giải quyết kịp thời phụ cấp thâm niên cho nhà giáo

16:08:32 06/12/2022
Mức thuê khoán thấp, thời gian giáo viên nghỉ hè, nghỉ thai sản không được hỗ trợ, không được đóng Bảo hiểm xã hội… khiến nhiều trường học trên địa bàn tỉnh rất khó khăn trong việc giữ chân giáo viên hợp đồng định mức. Chưa kể, vì nhiều...

Bộ 3 chương trình câu lạc bộ độc đáo tại trường mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy

16:08:12 06/12/2022
Bộ 3 chương trình đặc biệt: FAPC sau giờ (FAPC After School), FAPC Well-Being Day thứ 7 và FAPC Tiền Tiểu học (FAPC Preschool) giúp trẻ 1-6 tuổi phát triển kỹ năng tiếng Anh, năng khiếu, phát triển và kích hoạt tư duy về Ngôn ngữ, Toán ...

Cô giáo truyền ngọn lửa đam mê

16:07:38 06/12/2022
Luôn tâm niệm Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về tự học và sáng tạo , cô giáo Trịnh Thị Hiền - Trường Trung học cơ sở (THCS) Thị trấn Thường Xuân đã không ngừng nỗ lực, học hỏi trong sự nghiệp trồng người của mình. Cô Hiền vinh d...

Có cần năm nào giáo viên cũng họp hành, bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa?

16:07:31 06/12/2022
Môn Ngữ văn 6,7 đã chọn sách thuộc bộ A nhà xuất bản A thì trường nào năm lớp 8, 9 lại lựa chọn lại sách thuộc bộ B?

Làm sao lấp đầy khoảng trống hỗ trợ tâm lý học sinh?

16:07:18 06/12/2022
Công tác tư vấn tâm lý trong nhà trường rất quan trọng, giúp học sinh gặp khó khăn tìm hướng giải quyết phù hợp. Tuy nhiên, do thiếu cơ chế và chế độ nên việc tư vấn tâm lý học đường vẫn còn những khoảng trống chưa thể lấp đầy

Huyện Nghi Lộc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

16:06:46 06/12/2022
Với nhiều giải pháp thiết thực cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia của huyện Nghi Lộc trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Nờ Ô Nô 'ngựa quen đường cũ' lên video đanh thép đáp trả: Tôi muốn hiền mà không cho hiền?

Netizen

13:35:27 07/12/2022
Thời gian vừa qua, TikToker Nờ Ô Nô đã nhận về hàng loạt ý kiến trái chiều vì đoạn video làm từ thiện kém duyên của mình. Hậu lùm xùm, Nờ Ô Nô đã tạo tài khoản mới và tiếp tục đăng tải những video đi làm từ thiện. Mới đây nhất, nam TikT...

Tiêu Chiến dùng Dương Tử để 'trả đũa' Dương Dương vì công khai hẹn hò với Nhiệt Ba?

Sao châu á

13:33:55 07/12/2022
Dưới con mắt của fan soi thì mọi hành động, cử chỉ của các idol, diễn viên dù bình thường cũng có thể trở thành 1 thuyết âm mưu trong showbiz. Giữa hàng loạt tin đồn hẹn hò của Dương Dương Dương và Địch Lệ Nhiệt Ba lan truyền trên MXH, ...

Các nhóm nhạc nữ K-pop có tất cả thành viên đều nổi tiếng

Nhạc quốc tế

13:33:40 07/12/2022
Câu chuyện A và những người bạn nan giải đã lâu trong làng nhạc K-pop. Thế nhưng, vẫn có những nhóm nhạc mà độ nổi tiếng giữa các thành viên đồng đều nhau

Trương Minh Cường lên tiếng khi bị chê “bớt đẹp trai” vì phát tướng

Sao việt

13:30:33 07/12/2022
Từng phủ sóng truyền hình với gương mặt điển trai trong loạt quảng cáo lớn nhỏ, Trương Minh Cường được ví là Jang Dong Gun Việt Nam , Vua quảng cáo

Điều chuyển thầy giáo nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh sang lớp khác

Đời sống

13:29:48 07/12/2022
Hiệu trưởng Trường THPT Thới Bình (Cà Mau) cho biết sẽ điều chuyển thầy giáo dạy văn nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh trong giờ học sang dạy lớp khác

Tôn chiều cao siêu đỉnh cho cô nàng nấm lùn với trang phục mùa Đông 2022

Thời trang

13:23:47 07/12/2022
Với các cô nàng nấm lùn, thời trang cho mùa đông luôn là điều khó nhằn bởi phải đủ tiêu chuẩn ấm và đẹp trong những chiếc áo hoodie, áo len, váy dài dễ dìm hàng chiều cao. Trang phục mùa đông thường có đặc điểm là khá to và dày, vậy nên...

"Chia tay đòi quà", đại gia Việt kiều dọa công khai ảnh "nóng"

Pháp luật

13:22:07 07/12/2022
Sau khi chia tay, Tuấn liên tục đe dọa, ép buộc người yêu cũ đưa số tiền 900 triệu đồng nếu không sẽ tung ả.nh n.óng lên mạng xã hội

Tập đoàn Trump Organization bị kết tội gian lận và trốn thuế

Thế giới

13:19:12 07/12/2022
Ngày 7/12, một bồi thẩm đoàn ở New York đã kết tội gian lận và trốn thuế đối với Công ty bất động sản Trump Organization của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cách để trở thành một 'người yêu hoàn hảo' khiến ai nấy đều khao khát có được

Góc tâm tình

13:16:44 07/12/2022
Không có người yêu hoàn hảo, nhưng bạn hoàn toàn có thể tự hoàn thiện bản thân để trở thành một người khéo léo trong mối quan hệ lãng mạn

Bạn diễn nữ ngẫu hứng hôn Brad Pitt trên phim trường

Sao âu mỹ

13:13:15 07/12/2022
Margot Robbie thuyết phục đạo diễn Damien Chazelle để nhân vật của cô và Brad Pitt hôn nhau trong bộ phim Babylon

Nhà 2 tầng mái dốc nhỏ xinh ở 'ốc đảo' Cù Lao Dung thu hút mọi ánh nhìn

Sáng tạo

13:01:42 07/12/2022
Ngôi nhà 2 tầng xây trên diện tích 70m2 mang thiết kế mái dốc xinh xắn, thu hút mọi ánh nhìn. Mặt tiền nổi bật với mảng tường gạch thông gió cản nắng làm đẹp cho tổng thể ngôi nhà

HLV Santos giải thích vì sao để Ronaldo ngồi dự bị

Bóng đá thế giới

12:49:45 07/12/2022
Sau khi nhốt Ronaldo trên ghế dự bị, Bồ Đào Nha có chiến thắng hủy diệt với tỉ số 6-1 trước Thụy Sĩ ở vòng 1/8 World Cup 2022

Trend makeup ''I'm cold'' càn quét mạng xã hội

Làm đẹp

12:42:49 07/12/2022
Khi mùa lạnh sang, Giáng sinh gần kề, I m cold makeup lại càng được phái nữ yêu thích