Ngành du lịch Nhật Bản tự tin đối mặt làn sóng COVID-19 thứ 7
Nhật Bản đang chìm trong làn sóng COVID-19 thứ 7, nhưng theo các chuyên gia, dường như đã có sự thay đổi về thái độ ứng phó với đại dịch, đặc biệt là ở lĩnh vực du lịch.
Hướng dẫn viên du lịch Nhật Bản chào đón nhóm du khách Hong Kong (Trung Quốc) đến Tokyo vào tháng 6. Ảnh: Reuters
Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, ngày 11/7, các cơ quan y tế Nhật Bản đã báo cáo 37.413 ca mắc mới – tăng 120% so với tuần trước đó – với trên 6.200 ca được ghi nhận ở thủ đô Tokyo. Tuy nhiên, trái ngược với xu hướng gia tăng ca nhiễm, “xứ sở Mặt Trời mọc” không áp đặt hạn chế bổ sung nào nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.
Ông Shigeru Omi, Trưởng ban Cố vấn về đại dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản, cho biết “làn sóng mới” được hình thành bởi biến thể phụ BA.5 của Omicron, có khả năng lan nhiễm cao. Tuy nhiên, ông không khuyến nghị áp đặt hạn chế đi lại trong cuộc họp với Thủ tướng Fumio Kishida hôm 11/7.
Nhiều người dân cho biết ngành du lịch của Nhật Bản đang tuyệt vọng trong nỗ lực chào đón lượng lớn du khách nước ngoài trở lại. Quốc gia này đã mở cửa đón khách du lịch nước ngoài vào tháng trước, nhưng chỉ đón du khách đăng ký tour theo nhóm qua một công ty lữ hành, với giới hạn số lượng 20.000 lượt khách mỗi ngày. Du khách được yêu cầu đeo khẩu trang khi đến Nhật Bản.
Trong khi đó, các cuộc khảo sát cho thấy ngày càng có nhiều người Nhật ủng hộ chính sách chung sống với virus và không muốn đất nước tiếp tục đóng cửa biên giới. Tuy vậy, vẫn còn một số lo lắng tiềm ẩn về việc người nước ngoài làm lây lan virus.
Video đang HOT
Song thái độ của người dân vẫn có thể thay đổi, đặc biệt khi làn sóng COVID-19 thứ 7 của Nhật Bản gần đạt đỉnh. Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Nagoya đã kêu gọi chính phủ tái áp đặt tình trạng gần như khẩn cấp, yêu cầu các quán bar và nhà hàng đóng cửa sớm và kêu gọi người dân hạn chế đi lại, sau khi chạy một mô phỏng dựa trên AI dự đoán Tokyo sẽ ghi nhận trên 13.000 ca mắc mới mỗi ngày vào giữa tháng 8.
Người dân đi bộ dọc theo một con phố hẹp ở Kyoto, sau khi Nhật Bản mở cửa đón khách du lịch nước ngoài. Ảnh: Bloomberg
Phát ngôn viên của Japan Airlines cho biết hãng hàng không quốc gia này phải xử lý nhiều vấn đề cùng một lúc trong thời điểm hiện tại. Họ đang theo dõi cách giới chức cân bằng các biện pháp thúc đẩy kinh tế phát triển với việc bảo vệ tính mạng của người dân.
“Chúng tôi rất vui khi thấy rằng chính phủ đã không thay đổi các yêu cầu kiểm tra sức khỏe đối với những người đến Nhật Bản. Giới hạn lượng khách hàng ngày vẫn ở mức 20.000 người. Chúng tôi đã nghe nói rằng chính phủ đang có kế hoạch tăng con số đó lên, nhưng khi ca mắc tăng trở lại và cuộc bầu cử sắp diễn ra, chúng tôi tin rằng quyết định đó đã bị hoãn lại”, bà nói.
Quan chức này cho biết Japan Airlines đang có kế hoạch mở lại đường bay Tokyo-Bắc Kinh – thông báo về thời điểm thực hiện vào tuần tới – nếu Chính phủ Nhật Bản không tái áp đặt các biện pháp ngăn COVID-19 nghiêm ngặt hơn.
Người dân đã học cách cẩn trọng
Du khách dạo quanh Kyoto. Ảnh: Bloomberg
Cô Yuuki Bando – Giám đốc Công ty phiên dịch Studio Bang-Do, thường xuyên làm việc tại các sự kiện của ngành du lịch do chính quyền tỉnh Kagawa tổ chức – cho biết tất cả những người mà cô ấy quen đều khao khát chào đón du khách nước ngoài quay trở lại Nhật Bản.
“Đã quá lâu kể từ khi du khách nước ngoài có thể đến đây. Mọi người đều nghĩ rằng các biện pháp phòng dịch đã được áp dụng phần lớn đều có hiệu quả. Họ đã học cách cẩn trọng hơn, vì vậy sẽ không có bất kỳ vấn đề gì trong việc chào đón du khách trở lại”, cô Bando nói và cho biết cô không thấy ai lo ngại về việc người nước ngoài có thể mang một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đến Nhật Bản.
“Tôi nghĩ rằng mọi người đều nhận thức rằng virus luôn hiện hữu xung quanh chúng ta, các đột biến cũng đã xuất hiện ở Nhật Bản và đó không phải lỗi của ai cả. Ngay bây giờ, chúng ta phải học cách sống chung với hoàn cảnh, thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa đúng đắn và hy vọng virus cuối cùng sẽ biến mất”, cô bày tỏ.
Ông Ken Kato, một doanh nhân ở Tokyo, cũng đồng ý rằng đã đến lúc phải sống chung với virus. Ông nói rằng người dân Nhật Bản không còn sợ virus nữa. Mọi người đều tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng dịch, hầu như tất cả mọi người ở Nhật Bản đều tiêm vaccine, mũi tăng cường và vẫn đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. Ông chia sẻ so với năm ngoái – khi tất cả mọi người đều sợ hãi vì không ai biết mọi thứ có thể tồi tệ như thế nào – bây giờ đã thoải mái hơn rất nhiều. Theo ông Kato, trọng tâm lúc này là phải khởi động lại nền kinh tế.
“Chúng ta phải tìm ra sự cân bằng phù hợp. Chúng ta phải cẩn trọng nhưng đồng thời, chúng ta phải giúp nền kinh tế phát triển trở lại. Điều đó có nghĩa là mở cửa đất nước cho du khách nước ngoài với tất cả các biện pháp phòng ngừa hợp lý và đúng đắn. Miễn là họ tuân thủ các quy định, tôi chắc chắn rằng hầu hết người Nhật sẽ chào đón du khách nước ngoài nếu họ tới đây du lịch và tận hưởng”, Kato nói thêm.
Du khách quốc tế tấp nập đến Malaysia
Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia Nancy Shukri cho biết sau hai tháng mở cửa trở lại biên giới, quốc gia Đông Nam Á này đã thu hút được hơn một triệu lượt khách du lịch nước ngoài, đạt hơn 50% mục tiêu đề ra của chính phủ trong năm 2022 kể từ ngày 1/4.
Chào đón du khách tới Malaysia tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, ngày 2/4/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu với báo giới ngày 5/6, Bộ trưởng Nancy cho biết đa số du khách nhập cảnh Malaysia đến từ Singapore và dự kiến sẽ có thêm nhiều khách du lịch từ Nhật Bản, Iran và Hàn Quốc.
Bộ trưởng Nancy nêu rõ một trong những lý do khiến du khách ưu tiên lựa chọn đến Malaysia là vì song song với việc mở cửa biên giới trở lại, quốc gia này đã dỡ bỏ các chốt kiểm dịch bắt buộc, kiểm tra sàng lọc COVID-19 cũng như bỏ quy định mua bảo hiểm. Tuy nhiên, ngành du lịch trong nước vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động sau khi bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID-19.
Để thu hút khách du lịch, các cơ quan quản lý thuộc Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia đã đưa ra nhiều chương trình khuyến mại cung cấp vé máy bay và khách sạn lưu trú với mức chiết khấu lên đến 35% đến hết tháng 6/2022.
Giới chuyên gia Nhật Bản cảnh báo có thể xảy ra động đất mạnh ở Tokyo Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 8/10, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cảnh báo về nguy cơ tại thủ đô Toko và khu vực lân cận có thể xảy ra một trận động đất có quy mô lớn hơn so với trận động đất tối 7/10. Theo Ủy ban Nghiên cứu Động đất của Chính phủ Nhật Bản, xác suất...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ấn Độ cấm nhập khẩu hàng hóa từ Pakistan

Mỹ đổi chiến lược viện trợ Ukraine: Giữ xe tăng Australia, thúc Hy Lạp chuyển giao Patriot

Cuộc đua giành tuyến đường vận tải ở Trung Á: Ai sẽ thống trị 'Con đường tơ lụa' mới?

Israel kiểm soát cháy rừng sau tình trạng khẩn cấp

Bế tắc triển vọng hòa bình ở Ukraine lẫn Trung Đông

Cuộc đua vào Nhà Xanh ngày càng nóng bỏng

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio giữ 4 chức cùng lúc

Hàn Quốc: Đảng cầm quyền lựa chọn ứng cử viên tổng thống

Hé lộ khả năng diễu binh ở Mỹ vào sinh nhật ông Trump

Israel không kích nhiều địa điểm ở Syria

Vừa từ chức, cựu thủ tướng Hàn Quốc ra tranh cử tổng thống, nêu 3 mục tiêu

Thiếu niên tự kỷ Nigeria lập kỷ lục thế giới về hội họa
Có thể bạn quan tâm

Sao nam nghèo nhất Trung Quốc trẻ mãi không già sau 30 năm, tài năng xuất chúng nhưng chẳng thèm kiếm tiền
Hậu trường phim
23:52:42 03/05/2025
Bài học quá đời từ Lật Mặt 8: Đời cha ăn mặn, đời con không nhất thiết khát nước!
Phim việt
23:35:04 03/05/2025
Daesung khẳng định fan Việt "out trình" trong đêm concert tại Việt Nam, loạt hit BIGBANG vang lên bùng nổ nhưng vẫn còn điều gây tiếc nuối!
Nhạc quốc tế
23:26:38 03/05/2025
Lý do chớ bỏ lỡ 'Mật danh: Kế toán 2': Màn trở lại đỉnh cao của cặp anh em giang hồ Ben Affleck - Jon Bernthal?
Phim âu mỹ
23:04:33 03/05/2025
Hòa Minzy xinh đẹp với trang phục dân tộc, Phương Oanh đi xông hơi cùng 2 con
Sao việt
22:58:23 03/05/2025
Chiếm đoạt gần 500 triệu đồng bằng thủ đoạn làm hồ sơ du học Hàn Quốc
Pháp luật
22:54:38 03/05/2025
Lần hiếm hoi ca nương Kiều Anh xuất hiện cùng chồng đại gia trên sóng VTV
Tv show
22:49:42 03/05/2025
Hình ảnh mặt mộc của Winter (aespa) gây tranh cãi
Sao châu á
22:29:01 03/05/2025
Kha Ly tái xuất sau khi sinh, cùng chồng góp giọng trong dự án đặc biệt
Nhạc việt
21:59:53 03/05/2025
Chiến lược 'hai mũi nhọn' của EU đối phó với thuế quan của Tổng thống Trump
