Ngành đào tạo thừa “đầu ra”

Theo dõi VGT trên

Ngày 27-12, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định từ năm 2013 sẽ tạm dừng mở mới các ngành đào tạo đang thừa “đầu ra” như tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán… Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ kiến nghị Thủ tướng dừng việc mở cơ sở đào tạo đại học (ĐH) mới, tập trung vào nâng cao chất lượng.

Ngành đào tạo thừa đầu ra - Hình 1
Các trường sẽ không dễ chạy theo ngành “hot” trong năm 2013

Bộ muốn dừng, trường muốn mở

Ông Nguyễn Ngọc Vũ, Vụ trưởng Kế hoạch tài chính, Bộ GD-ĐT cho biết, để đảm bảo chất lượng đào tạo, trong năm 2013 và những năm tiếp theo sẽ không tăng chỉ tiêu ĐH, CĐ chính quy. Đáng chú ý là việc điều chỉnh cơ cấu chỉ tiêu giữa các ngành theo hướng giảm chỉ tiêu đào tạo nhóm ngành kinh tế, tài chính, quản trị kinh doanh, tăng chỉ tiêu nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, nông lâm, y dược, nghệ thuật. Khẳng định vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận nhấn mạnh sẽ không mở mới ngành kinh tế vì cung đã vượt cầu quá nhiều. Theo đó, Bộ GD-ĐT khuyến cáo phụ huynh cần định hướng cho con cái trước những ngành đã quá dư thừa nhân lực.

Không chỉ có nhóm ngành kinh tế, tài chính thừa nhân lực mà bàn về chỉ tiêu đào tạo giáo viên sư phạm, Bộ GD-ĐT cho hay, do tình trạng thừa giáo viên hiện nay nên chỉ tiêu sư phạm sẽ giảm dần so với năm 2012 và tiếp tục điều chỉnh giảm trong những năm tới đây trên cơ sở đánh giá lại thực trạng đội ngũ giáo viên hiện nay so với nhu cầu.

Điều đáng nói là trong khi các nhà quản lý đưa ra cảnh báo không nên mở thêm ngành dư thừa nguồn nhân lực thì khởi động mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2013, nhiều trường vẫn tìm cách mở mới các ngành này. Hiệu trưởng một trường ĐH tại Quảng Ninh cho biết, vì nhu cầu địa phương nên trường vẫn xin mở thêm ngành tài chính ngân hàng và quản trị kinh doanh. Một trường khác thuộc khối nông lâm cũng đang lên kế hoạch mở thêm ngành tài chính ngân hàng vì cho rằng đây là ngành “hot” và thực tế dù đào tạo trái tay nhưng chỉ tiêu vào các ngành thuộc khối kinh tế của trường này chiếm tới một nửa số chỉ tiêu.

Kỷ luật nặng vi phạm tuyển sinh 2012

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, kết quả thanh tra tuyển sinh 2012 cho thấy, không ít trường vi phạm quy chế, tuyển sinh vượt chỉ tiêu rất nhiều. Theo Bộ trưởng, với những trường hợp này, nếu chỉ phạt hành chính thì vẫn lãi lớn, hiệu quả kinh tế cao nên các trường cố tình vi phạm”. Năm nay, Bộ GD-ĐT quyết định xử mạnh tay bằng các quyết định kỷ luật hiệu trưởng theo đúng mức vi phạm. “Trường thuộc các bộ ngành khác thì chúng tôi sẽ yêu cầu các bộ, ngành này xử lý nghiêm và báo cáo về Bộ GD-ĐT. Năm nay bên cạnh xử lý tập thể thì phải có cá nhân chịu trách nhiệm. Phải kiên quyết xử lý người đứng đầu. Vi phạm càng tràn lan, phổ biến thì càng phải xử phạt”-Bộ trưởng khẳng định.

Với chủ trương giảm chỉ tiêu hệ tại chức, liên thông và đào tạo trung cấp chuyên nghiệp, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, kế hoạch năm 2013 sẽ lần lượt thanh tra các hoạt động này trong các trường ĐH, CĐ. Được biết, đối với chỉ tiêu hệ tại chức, liên thông, văn bằng hai theo hình thức vừa học vừa làm, Bộ GD-ĐT cho phép tối đa bằng 50% so với chỉ tiêu chính quy. Đối với hệ trung cấp chuyên nghiệp trong các trường ĐH, giảm khoảng 30% so với năm 2012 và tiếp tục giảm chỉ tiêu theo lộ trình 20%/năm và chấm dứt đào tạo trước năm 2017.

Video đang HOT

Năm 2013, chỉ tiêu tuyển mới của ngành và các trường trực thuộc Bộ GD-ĐT là 133.000 chỉ tiêu đối với hệ ĐH, 17.000 chỉ tiêu đối với hệ CĐ, 7.200 chỉ tiêu đối với hệ trung cấp chuyên nghiệp. Chỉ tiêu đào tạo tiến sỹ trong năm 2013 là 1.350 người, thạc sỹ là 27.000 người, đào tạo chuyên khoa 1.000 người. Như vậy, năm 2013 chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ tăng khoảng 5% và thạc sĩ tăng khoảng 5% so với năm 2012. Với hệ liên thông, văn bằng 2 chính quy, chỉ tiêu là 30.000 hệ vừa học vừa làm, liên thông, văn bằng 2 hình thức vừa học vừa làm là 66.500 đào tạo từ xa là 40.000.

Theo ANTD

Bộ trưởng GD-ĐT day dứt vì 'nợ' lương giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận bày tỏ: "Tôi rất day dứt vì chưa giải quyết được món nợ về việc cải thiện đồng lương của giáo viên (GV) mầm non ngoài biên chế".

Sáng qua 25/12, tại Hà Nội đã diễn ra phiên giải trình của Chính phủ về việc thực hiện chính sách pháp luật về giáo dụcmầm non và đảm bảo chất lượng giáo dục phổ thông. Chủ trì phiên giải trình này là Ủy ban Văn hóa - Giáo dục- Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (QH).

Lương giáo viên có nơi... 500 nghìn đồng/tháng

Theo báo cáo giải trình của Bộ GD-ĐT, cả nước còn thiếu tới 22.800 GV mầm non. Tổng số GV biên chế nhà nước là 135.744 người (đạt tỷ lệ 56,1%).

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu QH quan tâm là đời sống GV mầm non, đặc biệt là GV mầm non ngoài biên chế còn quá khó khăn do đồng lương eo hẹp, lao động vất vả, số giờ làm việc luôn cao hơn quá nhiều so với quy định hiện hành...

Lý giải về điều này, báo cáo giải trình của Bộ GD-ĐT cho biết, do cơ chế hiện hành nên các chế độ chính sách phụ thuộc vào điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, chính sách đối với GV mầm non không đồng đều, bên cạnh một số địa phương hỗ trợ ngân sách để đảm bảo ngoài biên chế được hưởng lương theo ngạch bậc như tỉnh Vĩnh Phúc, TP.Hà Nội, TP.HCM, còn lại phần lớn GV mầm nonngoài biên chế chưa được hưởng lương theo ngạch bậc, không tăng lương theo định kỳ. Có địa phương hỗ trợ cho GV mầm non ngoài biên chế thấp hơn mức lương tối thiểu chung. Thu nhập của đối tượng GV này nhìn chung còn thấp.

Bộ trưởng GD-ĐT day dứt vì nợ lương giáo viên - Hình 1

Nhiều giáo viên vẫn thật sự không thể sống bằng lương.

Bộ GD-ĐT nêu dẫn chứng, thu nhập bình quân của GV ngoài biên chế tính đến cuối năm 2010 thấp nhất là 1.192.000 đồng/tháng, cao nhất là 2.566.000 đồng/tháng. Một số tỉnh, thu nhập của GV ngoài biên chế bằng hoặc thấp hơn mức lương tối thiểu là: Quảng Trị 500 nghìn đồng, Quảng Nam 550 nghìn đồng, Bình Định, Phú yên 540 nghìn đồng, Thái Nguyên, Hà Nam 600 - 800 nghìn đồng/tháng.

Mối tương quan giữa GV trong biên chế và ngoài biên chế của trường mầm non về chế độ chính sách hiện nay còn nhiều bất cập, không bình đẳng về thu nhập. Ngay trong các trường mầm non đã chuyển đổi sang công lập và các trường chưa chuyển đổi; trong hệ thống giáo dục quốc dân giữa các trường mầm non và các trường phổ thông (vì các địa phương dành nhiều biên chế cho các trường phổ thông).

Xung quanh vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận bày tỏ: "Tôi rất day dứt trước cử tri cả nước và hàng ngàn GV vì chưa giải quyết được "món nợ" về việc cải thiện đồng lương của GV mầm non ngoài biên chế".

Bộ GD-ĐT cũng nêu thực tế: Chế độ chính sách đối với GV mầm non còn nhiều bất cập chưa tạo động lực cho GV yên tâm gắn bó với nghề. Áp lực về cường độ lao động cao, trạng thái tinh thần luôn căng thẳng, thời gian làm việc kéo dài 10-12 tiếng/ngày, học sinh tốt nghiệp THPT cũng không muốn dự tuyển vào trường sư phạm. Do vậy các trường sư phạm thiếu nguồn tuyển để đào tạo GV mầm non.

Về vấn đề lương giáo viên mầm non ngoài biên chế, ông Phạm Vũ Luận cho rằng, sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính kiên trì thực hiện việc chuyển mô hình trường mầm non bán công sang công lập, giáo viên ngoài biên chế đảm bảo chất lượng giảng dạy sẽ được đưa vào biên chế để có mức lương cao hơn.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành giáo dục cũng đề nghị các tỉnh thành tăng cường vận dụng ngân sách của địa phương để có thể có chính sách về lương, bảo hiểm xã hội... cho đối tượng giáo viên này tương đương với giáo viên biên chế.

Rất nhiều cái... "chưa"

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khi đề cập tới những hạn chế, bất cập của chương trình, SGK phổ thông hiện hành đã thẳng thắn thừa nhận rất nhiều cái "chưa có" hoặc "không có". Cụ thể, chương trình chưa được xây dựng như một chỉnh thể xuyên suốt từ tiểu học đến THPT, từ chương trình cấp học đến chương trình từng môn học và không có tổng chủ biên chương trình, SGK môn học từ lớp 1 đến lớp 12. Chưa phát huy được hiệu quả của chuẩn kiến thức, kỹ năng trong việc biên soạn SGK. Chưa xây dựng được bộ tiêu chí đánh giá chương trình, SGK một cách đầy đủ, ngay từ đầu. Chưa đáp ứng tốt các yêu cầu về tập huấn, các điều kiện làm việc, cung cấp thông tin cần thiết... cho tác giả chương trình, SGK.

Người đứng đầu ngành GD-ĐT cũng chỉ ra rằng, trong một số SGK, còn những thuật ngữ trừu tượng, nội dung còn ôm đồm, nặng nề với phần đông học sinh, có những tình huống gượng ép, hiệu quả chưa cao, có những sự kiện, số liệu thiếu nhất quán giữa các lớp trong cùng một môn học và giữa một số môn học, dung lượng một số bài chưa phù hợp với thời lượng dạy học....

Chất lượng giáo dục đại trà còn thấp, kiến thức cơ bản về xã hội, kỹ năng thực hành, kỹ năng sống và khả năng tự học, sáng tạo của một bộ phận học sinh còn kém, tình trạng học sinh "ngồi nhầm lớp" vẫn tồn tại.

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, lần đầu tiên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chính thức thừa nhận tỷ lệ tốt nghiệp THPT trong các năm gần đây không ổn định và bất thường (tỷ lệ tốt nghiệp tăng rất nhanh, gần 16% từ năm 2007-2011, mức độ dao động trong mỗi tỉnh cao hơn giữa các tỉnh) gây nhiều băn khoăn, lo lắng và nghi ngại về chất lượng giáo dục.

Ông Luận khẳng định sẽ coi việc không có tổng chủ biên chương trình như một kinh nghiệm xương máu để thay đổi khi xây dựng chương trình, sách giáo khoa sau năm 2015. "Chúng tôi sẽ lắng nghe góp ý của các nhà giáo dục lão thành và cả những đội ngũ trẻ tuổi, những cháu học sinh đang đi học. Việc đổi mới sẽ phải đồng bộ, không nóng vội để đạt mục tiêu về thời gian, tiến độ; cập nhật những kết quả của các nước có nền giáo dục phát triển trên thế giới", người đứng đầu ngành giáo dục chắc chắn.

Ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của QH cho biết, báo cáo giải trình của Chính phủ mà cụ thể là Bộ GD-ĐT chỉ là một trong những hoạt động đầu tiên trong chuyên đề giám sát của QH về việc thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục mầm non và đảm bảo chất lượng giáo dục phổ thông. QH sẽ tiếp tục có những hoạt động giám sát, khảo sát thực tế về vấn đề này và sẽ báo cáo cụ thể trước toàn thể đại biểu QH.

Theo Thanh Niên

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

TP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờTP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờ
07:40:03 10/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máyHai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
23:21:54 09/03/2025
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mìnhVợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
22:04:43 09/03/2025
Thuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờThuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờ
12:40:19 10/03/2025
Nguyên nhân vụ ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo ở Đại lộ Thăng LongNguyên nhân vụ ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo ở Đại lộ Thăng Long
18:13:58 09/03/2025
Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượngVụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
19:28:39 09/03/2025
Xe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung LươngXe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung Lương
18:42:23 09/03/2025
Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnhXử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh
18:38:59 09/03/2025

Tin đang nóng

Bị chỉ trích "khóc không có giọt nước mắt" trong đám tang Quý Bình, một nữ nghệ sĩ lên tiếngBị chỉ trích "khóc không có giọt nước mắt" trong đám tang Quý Bình, một nữ nghệ sĩ lên tiếng
20:08:14 10/03/2025
'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư
22:30:04 10/03/2025
Nghẹn ngào khoảnh khắc Lê Phương đưa 1 người đặc biệt đến tiễn biệt nghệ sĩ Quý BìnhNghẹn ngào khoảnh khắc Lê Phương đưa 1 người đặc biệt đến tiễn biệt nghệ sĩ Quý Bình
20:13:58 10/03/2025
Xuất hiện với khuôn mặt căng phồng tại Paris, Lâm Tâm Như 49 tuổi lại bị mỉa mai: Thư Kỳ "nuốt trọn" hào quangXuất hiện với khuôn mặt căng phồng tại Paris, Lâm Tâm Như 49 tuổi lại bị mỉa mai: Thư Kỳ "nuốt trọn" hào quang
19:16:34 10/03/2025
Hũ đựng tro cốt của Kim Sae Ron bị xâm phạm, gia đình còn phá nát tài sản cô để lại?Hũ đựng tro cốt của Kim Sae Ron bị xâm phạm, gia đình còn phá nát tài sản cô để lại?
20:11:04 10/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viênNóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viên
21:38:23 10/03/2025
Mỹ nhân Việt đăng quang Miss Global làm mẹ đơn thân từ năm 18 tuổiMỹ nhân Việt đăng quang Miss Global làm mẹ đơn thân từ năm 18 tuổi
22:10:12 10/03/2025
Netizen "đào" lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 15 tuổiNetizen "đào" lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 15 tuổi
22:51:45 10/03/2025

Tin mới nhất

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

22:25:35 10/03/2025
Người dân địa phương phát hiện người đàn ông làm nghề chăn cừu nghi bị điện giật tử vong, nên nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

22:17:21 10/03/2025
Vụ va chạm mạnh khiến 2 chiếc xe máy bốc cháy dữ dội, một người tử vong tại chỗ, một người bị thương nặng và tử vong sau đó.
Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

22:01:08 10/03/2025
Xe ô tô trung chuyển khách của nhà xe Hồng Sơn (Phú Yên) chạy đi sửa chữa thì xảy ra va chạm với xe máy khiến 1 người chết và 1 người bị thương nặng.
Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

21:50:47 10/03/2025
Ngày 10.3, lãnh đạo UBND xã Phước Hiệp (H.Củ Chi, TP.HCM) xác nhận, các đơn vị chức năng Công an TP.HCM đang điều tra làm rõ vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn khiến 2 người tử vong.
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

12:43:55 10/03/2025
Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ ngày 9-3, trong lúc chặt mía tại thôn 5, xã Ea Sar, người dân tá hỏa khi phát hiện thi thể một phụ nữ đã phân hủy trong rẫy mía, nên trình báo cơ quan chức năng.
Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

12:34:06 10/03/2025
Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ và các cơ quan chức năng đã khẩn trương tìm kiếm. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết xấu đã gây nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu hộ.
Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

12:17:53 10/03/2025
Sau khi va chạm, mô tô biển số 90B2-341.3x đổ trượt về phía trước và va chạm với mô tô biển số 90F7-333x do anh Phạm Văn Mạnh (SN 1980, trú tại Liêm Chính, Phủ Lý) điều khiển, đi theo chiều Phủ Lý - Nam Định.
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

09:07:49 10/03/2025
Thời gian gần đây, huyện Nam Trà My liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em có triệu chứng sốt phát ban nghi do sởi. Từ sau Tết, ngành Y tế Quảng Nam liên tục chỉ đạo, lập đoàn tăng cường vận động, triển khai các biện pháp ngăn chặn.
Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

21:59:05 09/03/2025
Trung Kỳ gồm 11 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận và phủ Thừa Thiên.
Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

21:48:38 09/03/2025
Theo quy định, thời gian lái xe của tài xế ô tô không quá 10 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần. Đồng thời, tài xế ô tô không được lái xe liên tục quá 4 giờ.
Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

18:36:44 09/03/2025
Tối 8/3, ông Phạm Thanh, Bí thư huyện ủy Đắk Mil cho biết, đã yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân 2 vợ chồng nghi bị điện giật tử vong trong rẫy cà phê.
Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

18:09:21 09/03/2025
Nhiều diện tích lúa tại xã Adơk (Đak Đoa, Gia Lai) đang vào thời kỳ trổ bông nhưng bị thiếu nước khiến ruộng đồng nứt nẻ dẫn đến khô cháy. Người dân như ngồi trên đống lửa vì có nguy cơ mất trắng.

Có thể bạn quan tâm

Lương hưu 50 triệu/tháng nhưng bố chồng không đưa con dâu đồng nào, ăn uống thì chê bai, tôi nổi đóa nói lại thì ông tiết lộ chuyện động trời

Lương hưu 50 triệu/tháng nhưng bố chồng không đưa con dâu đồng nào, ăn uống thì chê bai, tôi nổi đóa nói lại thì ông tiết lộ chuyện động trời

Góc tâm tình

05:11:46 11/03/2025
Bố chồng đến ở với vợ chồng tôi được 4 tháng rồi. Trước đây, ông làm ở công ty tư nhân, chức vị giám đốc, lương cao nên khi nghỉ hưu cũng nhận lương hưu rất cao.
Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?

Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?

Thế giới

04:25:44 11/03/2025
Theo đó, Tổng thống Trump dự kiến sẽ yêu cầu cả Tokyo và Seoul phải chi trả nhiều hơn cho quân đội Mỹ đồn trú trên lãnh thổ của hai nước này, đồng thời đe dọa rút quân nếu các điều khoản đưa ra không được đáp ứng.
Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò

Sáng tạo

00:58:39 11/03/2025
Mới đây, một khu bếp có trị giá khoảng 600 triệu được cư dân mạng quan tâm, nhiều người cho rằng, giá trị căn bếp chưa xứng với số tiền.
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland

Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland

Sao thể thao

00:56:14 11/03/2025
Người hùng của MU, Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah và Erling Haaland, sau khi ghi bàn thắng tuyệt đẹp từ cú đá phạt vào lưới Arsenal.
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc

Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc

Netizen

00:55:41 11/03/2025
Chị Lý, một người mẹ ở Bắc Kinh, luôn lo lắng về tương lai của con trai mình - Tiểu Minh, một học sinh trung học đang đứng trước kỳ thi đại học căng thẳng.
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt

Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt

Sao châu á

23:38:32 10/03/2025
Sau showbiz Hàn Quốc, đến lượt giới giải trí Trung Quốc lại dậy sóng với lùm xùm đời tư của Trịnh Sảng trong tối 10/3.
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới

Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới

Trắc nghiệm

23:24:12 10/03/2025
Tuần mới đến mang theo những cơ hội và vận may bất ngờ, đặc biệt là trong chuyện tiền bạc và tài lộc.Nếu bạn thuộc top 5 con giáp may mắn dưới đây, hãy sẵn sàng đón nhận những điều tốt đẹp nhất!
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"

Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"

Hậu trường phim

23:23:53 10/03/2025
Ngày 10/3, đoàn phim Bạch Tuyết (Snow White) đã tung một đoạn video nhạc phim Waiting On A Wish do nữ ca sĩ Suzy thể hiện.
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!

Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!

Phim việt

23:17:32 10/03/2025
Có thể nói Quỷ Nhập Tràng là một phim kinh dị có đầu tư chỉn chu và đánh trúng thị hiếu khán giả Việt khi thích những cảnh hù dọa chất lượng.
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"

Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"

Phim châu á

23:09:00 10/03/2025
Ngày 9/3, Sina đưa tin cảnh hôn lễ của hai diễn viên Trương Lăng Hách và Từ Nhược Hàm trong bộ phim ngôn tình lãng mạn Yêu Em đang gây bão khắp MXH Trung Quốc.
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con

Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con

Tv show

22:47:49 10/03/2025
Trong cuộc trò chuyện, cả hai đưa ra những yêu cầu về chuyện hôn nhân và đồng ý hẹn hò khi tìm được tiếng nói chung.