Ngần Ngọc Nghĩa – kỷ lục gia với đôi bàn chân dị thường
Ngần Ngọc Nghĩa thống trị đường chạy ngắn tại giải vô địch quốc gia với thông số ấn tượng, nhưng thành tích của anh vẫn còn khoảng cách với nhóm đầu khu vực.
Ngần Ngọc Nghĩa đang trở thành niềm hy vọng hàng đầu cho điền kinh Việt Nam ở cự ly ngắn của nam tại kỳ SEA Games 31 trên sân nhà, sau thành tích 10 giây 40, phá kỷ lục quốc gia nội dung 100 m nam.
Hơn 20 năm qua, điền kinh Việt Nam chưa một lần bước lên bục huy chương ở cự ly danh giá hàng đầu dành cho nam. Kỳ SEA Games tới vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho chàng trai sinh năm 1999.
Ngần Ngọc Nghĩa giành 2 HCV 100 m và 200 m tại giải vô địch quốc gia 2020. Ảnh: Thế Anh.
Đôi chân dị thường
Tại giải điền kinh vô địch quốc gia 2020, Ngần Ngọc Nghĩa xuất sắc phá kỷ lục 100 m nam do chính anh thiết lập năm 2018, với thành tích 10 giây 40, hơn kỷ lục cũ 7% giây. Ít ai biết rằng, Nghĩa suýt bị loại khỏi đợt tuyển chọn vì đôi bàn chân bẹt.
“Chân của Nghĩa ban đầu là bàn chân chuẩn, nhưng hồi bé cậu ấy sống ở vùng núi, trong quá trình di chuyển qua lại khiến cho cấu trúc bàn chân bị biến đổi. Khi tôi tuyển chọn Nghĩa ở Sơn La, tôi đã thấy bàn chân của Nghĩa sẽ khiến em gặp bất lợi. Nhưng không phải vì thế mà tôi bỏ qua. Bàn chân bẹt cũng là một yếu tố để đánh giá, chứ không phải hoàn toàn”, HLV Nguyễn Văn Hoàng, người trực tiếp huấn luyện cho VĐV Ngần Ngọc Nghĩa chia sẻ.
Bàn chân bẹt của Nghĩa tiếp xúc nhiều với mặt đất, khiến cho tốc độ bị chậm lại. Để khắc phục yếu điểm này, HLV của Nghĩa đã đưa ra nhiều bài tập khắc phục như cuốn chân, tập đi trên đường thẳng để hướng bàn chân của Nghĩa đúng với tiêu chuẩn điền kinh.
Video đang HOT
Bàn chân dẹt của Ngọc Nghĩa.
Năm 2018, chỉ 2 tháng trước Đại hội Thể thao toàn quốc, Nghĩa dính chấn thương cơ đùi sau. Nhiều người nghĩ anh không thể đạt được thành tích tốt khi chỉ tập các bài hô hấp, hồi phục, massage, sức bền mà không dám tập mạnh. Tuy nhiên, anh đã gây bất ngờ khi giành tổng cộng 3 HCV gồm 2 HCV cá nhân và 1 HCV đồng đội, trong đó phá kỷ lục quốc gia 100 m nam với thành tích 10 giây 47.
“Năm 2018 tôi đã lập kỷ lục quốc gia, khi ấy mới bình phục chấn thương nên tôi rất vui bởi trước đó tôi chưa từng nghĩ sẽ đạt được thành tích như thế. Năm nay tôi còn bất ngờ hơn vì ảnh hưởng của Covid-19 trước đó khiến chúng tôi tập luyện khó khăn. Trong thời gian cách ly xã hội , chúng tôi gần như không tập luyện được gì. Chúng tôi chỉ ở trong phòng tập, tập các bài bổ trợ như bật, lò cò, tập cùng dây chun”, Ngần Ngọc Nghĩa chia sẻ.
Thách thức tại SEA Games 31
Chàng thanh niên dân tộc Thái trắng Ngần Ngọc Nghĩa gây tiếng vang lớn với việc phá kỷ lục 100 m nam của chính mình thiết lập năm 2018, khi đạt thông số 10 giây 40. Tiếp đó, anh giành HCV nội dung 200 m nam với thời gian 20 giây 92 và chỉ kém kỷ lục của Lê Trọng Hinh 3%.
So với thành tích của top 3 nội dung 100 m nam ở 2 kỳ SEA Games gần nhất, Ngọc Nghĩa chỉ kém hai người đứng đầu là hai chân chạy đến từ Malaysia Khairul Hafiz Jantan (10 giây 38, năm 2017) và Muhammad Haiqal Hanafi (10 giây 35, năm 2019).
Dù vậy, Nghĩa sẽ phải cố gắng rất nhiều nếu muốn đứng lên bục nhận huy chương. “Chúng ta có kỷ lục 100 m nam, nhưng ước mơ của vận động viên giành huy chương SEA Games ở nội dung này, chưa nói đến màu gì, vẫn còn khá xa. Việc lên ngôi vô địch nội dung 100 m nam tại SEA Games vẫn là thách thức với chính những người làm công tác huấn luyện cũng như VĐV Việt Nam, trong đó có Ngần Ngọc Nghĩa”, ông Dương Đức Thủy, trưởng bộ môn điền kinh chia sẻ với Zing .
Những lo lắng của người đứng đầu điền kinh Việt Nam có cơ sở, bởi ở 10 kỳ SEA Games gần nhất, các vận động viên Việt Nam đều trắng tay ở nội dung 100 m nam.
Ngọc Nghĩa phấn đấu giành huy chương ở SEA Games năm sau. Ảnh: Thế Anh.
Theo Ngọc Nghĩa, anh đạt được thành tích cao hơn tại giải điền kinh vô địch quốc gia 2020 là do phong độ, cơ thể tốt hơn. Mục tiêu tới đây của anh là nâng cao thành tích, cạnh tranh những tấm huy chương tại SEA Games.
“Những năm tới, Nghĩa có thể vượt qua thành tích hiện tại là 10 giây 40. Còn có giành HCV hay phá kỷ lục SEA Games hay không thì rất khó nói trước. Tôi hiểu rõ Nghĩa, cậu ấy rất mạnh ở nước rút và ở sau mét 30. Khu vực Đông Nam Á rất mạnh ở cự ly ngắn, đặc biệt ở Thái Lan. Việt Nam lại không có nhiều người tham dự các nội dung này”, HLV Văn Hoàng chia sẻ.
“Trước đây chỉ có Lê Trọng Hinh, bây giờ có Nghĩa. Tố chất của Nghĩa rất đều nhưng phải cải thiện nhiều về sức mạnh, khả năng xuất phát cũng cần phải cải thiện. Hy vọng trong những năm tới, với các kế hoạch đã chuẩn bị, Nghĩa sẽ có được thành tích tốt nhất”.
Điền kinh Việt Nam khẳng định vị thế số một Đông Nam Á khi đứng đầu hai kỳ SEA Games gần nhất. Dù vậy, thành tích này sẽ hoàn hảo hơn nếu các VĐV nam đứng trên bục cao nhất ở các cự ly ngắn.
"Hot girl bi-a" Yến Nhi vào bán kết giải quốc gia dù 3 năm...không tập
Người đẹp 21 tuổi của làng bi-a Việt Nam Nguyễn Hoàng Yến Nhi bất ngờ vào bán kết pool 9 bi nữ, dù cô đã không tập luyện nội dung này suốt 3 năm qua.
Từng vô địch nội dung pool thành phố Đà Nẵng năm 11 tuổi nhưng suốt 3 năm qua, Nguyễn Hoàng Yến Nhi chỉ tập trung luyện tập và thi đấu ở carom 3 băng. Chính vì vậy, việc cô gái 21 tuổi này đăng ký tranh tài nội dung pool 9 bi nữ ở giải vô địch quốc gia năm nay là một điều hết sức ngạc nhiên. Càng bất ngờ hơn, hot girl làng bi-a Việt đã có những màn trình diễn rất hay để tiến sâu.
Cơ thủ 21 tuổi Yến Nhi vào bán kết pool 9 bi nữ
Ở trận ra quân, Yến Nhi thắng đậm 7-1 trước Huỳnh Thị Bích Trọng (Vũng Tàu). Tiếp đến, cô nghẹt thở vượt qua Đinh Thị Xuân Diệu (TP.HCM) với tỉ số sít sao 7-6. Đến trận tứ kết diễn ra chiều ngày 15/11, Yến Nhi ngoạn mục đánh bại nhà vô địch Đại hội TDTT toàn quốc 2014 Nguyễn Bích Trâm với tỉ số 7-4 để góp mặt vào bán kết.
Chia sẻ sau trận đấu, Yến Nhi nói: "Tôi đã bỏ tập nội dung pool từ 3 năm nay và chỉ mới tập luyện trở lại để thi đấu ở giải này. Pool và carom 3 băng là hai thể loại hoàn toàn khác nhau, vì vậy tôi gặp nhiều khó khăn trong việc làm quen lại cũng như thi đấu. Tôi rất may mắn khi mình có thể tiến xa như vậy".
"Đây cũng là lần đầu tiên sau 3 năm tôi đăng ký tham dự lại nội dung này giải quốc gia. Một phần do giải đấu tổ chức ở Đà Nẵng quê nhà và tôi cũng muốn lấy cảm giác tâm lý nhằm chuẩn bị cho các giải carom 3 băng sắp tới", hot girl 21 tuổi chia sẻ thêm.
Cơ thủ kỳ cựu Huỳnh Thị Ngọc Huyền từng giành 2 HCĐ SEA Games
Thử thách cho Yến Nhi trong trận đấu bán kết diễn ra vào lúc 9h ngày 16/11 sẽ là nữ cơ thủ kỳ cựu từng nhiều lần vô địch quốc gia cũng như đã giành huy chương tại SEA Games Huỳnh Thị Ngọc Huyền. Trận chung kết nội dung pool 9 bi nữ sẽ diễn ra trong buổi chiều cùng ngày.
Dàn sao carom 3 băng bất ngờ thua trận
Ngày thi đấu 15/11 chứng kiến nhiều bất ngờ ở nội dung carom 3 băng khi khá nhiều tên tuổi nổi tiếng đều nhận kết quả không tốt. Sau cú sốc mang tên Trần Quyết Chiến, lần lượt những tay cơ như Nguyễn Đức Anh Chiến, Nguyễn Trần Thanh Tự, Nguyễn Cao Nhân Minh Quân, Đinh Quang Hải,...đã để thua ở lượt trận ra quân.
Chỉ duy nhất cơ thủ Ngô Đình Nại là giữ được phong độ với chiến thắng ấn tượng với tỉ số 30-16 trước Nguyễn Ngọc Trị. Điều này sẽ làm cho ngày thi đấu 16/11 ở nên vô cùng nóng khi các cơ thủ bắt buộc phải giành chiến thắng trong những trận đấu quyết định tranh chấp chiếc vé đi tiếp vào top 32.
Lý Hoàng Nam tới miền Trung trao quà Ngày 13/11, tay vợt Lý Hoàng Nam đã có mặt tại Quảng Bình để trao các phần quà cho người dân vùng chịu ảnh hưởng của bão lũ. Sau khi hoàn tất cú hat-trick danh hiệu tại giải quần vợt vô địch quốc gia 2020, Lý Hoàng Nam đã tới Quảng Bình, thực hiện kế hoạch hỗ trợ miền Trung vượt qua khó...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Eriksen giảm mạnh thu nhập sau khi rời MU

Aston Villa sẽ giúp Sancho dự World Cup

Con trai Ronaldinho theo chân người cha quái kiệt

Mức lương khổng lồ của Onana tại Trabzonspor

Donnarumma ra mắt Man City đấu MU, muốn làm nên lịch sử tại Etihad

Antony đổi đời khi rời MU

MU 'tống khứ' thủ môn thảm họa Onana sang Thổ Nhĩ Kỳ

6 cặp đôi làng bóng Việt trai tài gái giỏi, yêu lâu mới cưới giống Ronaldo

VĐV bóng chuyền Đặng Thị Hồng bị cấm thi đấu vô thời hạn

Hotboy U23 Việt Nam đời thường: Visual cực điển trai, đã lấy vợ và làm bố năm 22 tuổi

Bạn gái trâm anh thế phiệt của Văn Thanh flex xe đôi sang xịn, minh chứng tình cảm ngọt ngào với người thương

Cristiano Ronaldo xuất sắc nhất mọi thời đại
Có thể bạn quan tâm

Một skin của T1 bất ngờ trở thành "con ghẻ"
Mọt game
07:13:48 14/09/2025
Giảm kỳ thị giúp tăng cường xét nghiệm, điều trị và kiểm soát dịch HIV
Sức khỏe
07:13:12 14/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ra 'tối hậu thư' về xung đột Ukraine cho toàn bộ NATO
Thế giới
06:39:10 14/09/2025
Nguyễn Văn Chung tiết lộ thêm bí mật
Nhạc việt
06:37:13 14/09/2025
Nam ca sĩ Vbiz xuất thân từ diễn viên múa: U50 vẫn không màng chuyện vợ con
Sao việt
06:26:57 14/09/2025
Hyun Bin lộ mặt gia trưởng, khiến Son Ye Jin không thể làm điều này sau khi sinh con?
Sao châu á
06:20:12 14/09/2025
Taylor Swift chưa cưới đã lộ rõ thích kiểm soát, "đá bay" bạn thân của chồng ra khỏi hôn lễ?
Sao âu mỹ
06:14:51 14/09/2025
Cảnh quay táo bạo của Quốc Trường trong 'Chị ngã em nâng'
Phim việt
05:59:37 14/09/2025
Đến lạy ai cho nam diễn viên này lên sóng: Visual thảm hoạ không biết trai hay gái, chỉ muốn tắt tivi ngay và luôn
Hậu trường phim
05:58:10 14/09/2025
270 triệu cho tấm vé concert của nữ ca sĩ từng hủy show ở Việt Nam, nhìn hàng người xếp hàng phát hoảng
Nhạc quốc tế
00:02:40 14/09/2025