Ngăn chặn làn sóng di cư và khủng bố, Đức thắt chặt kiểm soát biên giới
Nhằm ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp và khủng bố, Chính phủ Đức đã tuyên bố tái áp dụng các biện pháp kiểm soát hộ chiếu đối với biên giới trên đất liền trong ít nhất 6 tháng, dự kiến sẽ bắt đầu triển khai từ ngày 16-9.
Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser cho biết: “Chúng tôi đang tăng cường an ninh nội bộ thông qua hành động cụ thể và vẫn giữ quan điểm cứng rắn chống lại tình trạng di cư bất hợp pháp. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để bảo vệ người dân trong nước trước tình trạng này”.
Theo đó, kiểm soát hộ chiếu dự kiến bắt đầu được triển khai từ ngày 16-9 và kéo dài trong 6 tháng, nếu như Berlin không gia hạn thời gian. Ngoài ra, bà Faeser cho hay, biện pháp này nhằm mục đích trấn áp những người nhập cảnh vào Đức mà không có thị thực (visa) và đối phó với mối đe dọa từ “các nhóm khủng bố Hồi giáo”, cũng như tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.
Video đang HOT
Cảnh sát Đức kiểm tra các phương tiện lưu thông tại khu vực Frankfurt Oder, biên giới với Ba Lan tháng 9-2023. Ảnh: TTXVN
Trong năm 2023, Đức đã tăng cường kiểm soát biên giới với Ba Lan, Cộng hòa Séc, Áo và Thụy Sĩ nhằm đối phó với “sự gia tăng mạnh mẽ các yêu cầu xin tị nạn lần đầu”. Tuy nhiên, những biện pháp kiểm soát chỉ được coi là tạm thời nhưng đã được gia hạn nhiều lần.
Thời gian gần đây, các vụ tấn công bằng dao gây chết người mà nghi phạm là người xin tị nạn đã làm dấy lên mối lo ngại về vấn đề nhập cư tại Đức.
Vào tháng 8, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng đã nhận trách nhiệm về 1 vụ tấn công bằng dao ở TP. Solingen khiến 3 người thiệt mạng.
Đức cảnh giác cao độ với nguy cơ bạo loạn trong đêm giao thừa
Chính phủ Đức lo ngại tái diễn tình trạng bạo loạn và các vụ tấn công nhằm vào các dịch vụ khẩn cấp ở Berlin cũng như các thành phố khác trong dịp Năm mới 2024.
Du khách tham quan và mua sắm tại chợ Giáng sinh ở Dresden, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser bày tỏ lo ngại tình trạng bạo lực cực đoan có thể tái diễn ở một số thành phố trên cả nước, như các hành động chống đối cảnh sát hoặc cản trở dịch vụ khẩn cấp trong đêm giao thừa sắp tới.
Hồi đầu năm 2023, chỉ riêng Thủ đô Berlin đã xảy ra hàng chục vụ tấn công nhằm vào lực lượng khẩn cấp trong khi ít nhất 41 cảnh sát bị thương trong các vụ chống đối.
Về khả năng cấm bán pháo hoa để tránh cảnh tượng hỗn loạn có thể xảy ra đêm giao thừa, Bộ trưởng Faeser cho biết năm nay, pháo hoa vẫn sẽ được bán tại các cửa hàng từ ngày 28/12. Chính quyền sẽ chuẩn bị kỹ hơn, tăng cường nhiều cảnh sát hơn các năm trước để đối phó với nguy cơ bạo lực tiềm ẩn trong năm nay, dựa trên những đánh giá rủi ro cập nhật thường xuyên.
Hiệp hội cảnh sát Đức đã khuyến nghị áp dụng các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những hành vi bạo lực chống lại nhân viên dịch vụ khẩn cấp, đồng thời lực lượng cứu hỏa cũng đề xuất tăng cường trang bị camera gắn trên người để có bằng chứng cho các hành vi bạo lực khi cần.
Bộ trưởng Faeser cho rằng nhìn chung, tình trạng bạo lực gia tăng trong những thời điểm như đêm giao thừa nên cần phải giám sát chặt chẽ nguy cơ bạo lực và tình trạng cực đoan hóa gia tăng do tác động của cuộc xung đột ở Trung Đông.
Vào tháng 1/2023, cảnh sát Berlin thông báo 145 người đã bị bắt vì liên quan đến vụ bạo lực đêm giao thừa ở thủ đô, trong đó có 38 người bị giam giữ đặc biệt vì dính líu đến các vụ tấn công cảnh sát và nhân viên dịch vụ khẩn cấp. Trong số này, 2/3 là công dân Đức và phần lớn dưới 21 tuổi.
Đức thu giữ lượng cocaine lớn kỷ lục Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser ngày 14/6 thông báo lực lượng chức năng nước này đã thu giữ lượng cocaine lớn kỷ lục, có trị giá hàng tỷ euro trong chiến dịch truy quét được thực hiện trên toàn nước Đức trong tuần này. Bộ trưởng Nancy Faeser nêu rõ: "Cơn lũ cocaine tràn vào châu Âu đang hủy hoại người...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Rủi ro khi mua tiền số liên quan Tổng thống Trump

Nga triển khai mọi biện pháp đảm bảo an ninh cho duyệt binh

Pakistan tiết lộ cuộc không chiến hạ 5 máy bay tiêm kích Ấn Độ

Pakistan cảnh báo đanh thép Ấn Độ, đe dọa "chiến tranh toàn diện"

Khói đen xuất hiện, mật nghị hồng y chưa bầu được Giáo hoàng mới

Mật nghị Hồng y bầu Giáo hoàng dùng công nghệ 'triệt tiêu' công nghệ

Elon Musk: "Tất cả sự sống trên Trái Đất rốt cuộc sẽ bị Mặt Trời hủy diệt"

Đọ sức đặc nhiệm Ấn Độ và Pakistan: "Kẻ tám lạng, người nửa cân"

Phản ứng của Nga khi Ấn Độ - Pakistan leo thang xung đột

Hé lộ đề xuất lập vùng phi quân sự của Ukraine

So sánh sức mạnh quân sự Ấn Độ và Pakistan năm 2025: Ai vượt trội hơn?

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ ngừng tấn công Houthi
Có thể bạn quan tâm

Gam màu trái cây khuấy đảo thời trang số
Thời trang
11:09:29 08/05/2025
Bày đủ cách để đuổi mẹ kế ra khỏi nhà, tới khi bà bỏ lại vài lời nhắn nhủ rồi rời đi thật, tôi hối hận không kịp
Góc tâm tình
11:07:56 08/05/2025
Dù thường xuyên phải trả giá bằng mạng sống, tại sao côn trùng vẫn bị ánh sáng thu hút?
Lạ vui
11:05:55 08/05/2025
Tôi từng giữ lại mọi thứ "phòng khi cần" nhưng sau 1 năm chi tiêu tối giản, tôi thấy nhẹ cả người, ví tiền, và lòng mình thì "đầy" hơn bao giờ hết
Sáng tạo
11:05:10 08/05/2025
Ngoài xào cùng dưa, lòng heo mà làm thế này, vị chua ngọt ngon vô cùng lại tránh ngấy
Ẩm thực
11:05:09 08/05/2025
Sao nam Vbiz bị HIV bất lực vì không kiếm nổi 1 đồng, chật vật chạy ăn từng bữa
Sao việt
11:04:12 08/05/2025
Cháu bé 2 tuổi ở TPHCM uống nhầm bột thông cống, bỏng toàn bộ khoang miệng
Sức khỏe
11:01:46 08/05/2025
Song Hye Kyo, Suzy cùng dàn mỹ nhân đã "flex nhẹ" sự đẳng cấp tại Baeksang 2025 như thế nào?
Sao châu á
11:00:47 08/05/2025
Lòng Se Điếu 'hót hòn họt' gặp biến, loạt cơ sở bị điều tra, tạm ngừng đón khách
Tin nổi bật
10:58:08 08/05/2025
Hiện trường lăng mộ vua Lê Túc Tông bị 2 người Trung Quốc đào bới
Pháp luật
10:49:52 08/05/2025