Nga yêu cầu Pháp giải thích về việc không bàn giao “Mistral”
Nga đã gửi công văn đến Bộ Quốc phòng Pháp yêu cầu giải thích lý do không tuân thủ các thỏa thuận về tàu chở trực thăng “Mistral”.
Tàu chở trực thăng lớp Mistral tại một nhà máy đóng tàu Pháp (ảnh: Reuters)
Một quan chức cao cấp của Cơ quan Liên bang Nga về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự cho biết như vậy hôm 13/1.
Nga yêu cầu giải thích bằng văn bản, không chấp nhận lời giải thích bằng miệng của một số chính trị gia, ngay cả Tổng thống.
Để đưa quyết định cuối cùng – nên kiện Pháp hay cho Pháp thêm thời gian – Moscow yêu cầu Paris có văn bản giải thích lý do và đề nghị một cách chính thức.
Hợp đồng cung cấp hai tàu chở máy bay trực thăng đã được ký kết giữa tập đoàn Pháp DCNS và tập đoàn Nga “Rosoboronexport” hồi năm 2011. Giá thành hợp đồng là 1,2 tỷ euro. Chiếc tàu chở trực thăng đầu tiên với tên gọi “Vladivostok” cần phải đến Nga trong năm 2014, chiếc thứ hai – “Sevastopol” – dự trù bàn giao vào năm 2015.
Video đang HOT
Hồi giữa tháng 9/ 2014, Pháp đe dọa đình chỉ việc cung cấp tàu chở trực thăng cho Nga, gắn quyết định này với tình hình cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
Sau đó, phát ngôn viên của điện Elysee nói rằng việc bàn giao tàu về pháp lý vẫn không bị đình chỉ./.
Theo NTD
Pháp: Hơn một triệu người xuống đường tuần hành bày tỏ tình đoàn kết
Hơn một triệu người sẽ tham gia cuộc tuần hành ngày 11/1 tại Pháp để tưởng niệm 17 nạn nhân thiệt mạng trong các vụ thảm sát, bắt cóc con tin trong 3 ngày từ 7-9/1. Pháp sẽ triển khai tổng cộng 5.500 cảnh sát và binh sĩ xung quanh thủ đô Paris để tăng cường an ninh.
Sơ đồ cho thấy 3 vụ tấn công tại Paris trong 3 ngày liên tiếp từ 7-9/1. (Đồ họa:Ngọc Diệp)
Hãng thông tấn Pháp AFP đưa tin, cuộc tuần hành quần chúng đông đảo để bày tỏ tình đoàn kết quốc gia dự kiến sẽ diễn ra ở Paris và cả các thành phố lớn Nice, Pau, Orleans,... của Pháp trong ngày Chủ nhật. Theo dự kiến, tham dự buổi lễ này có Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng lãnh đạo cấp cao của nhiều nước trên thế giới.
Trong một bài phát biểu sau khi 2 vụ bắt cóc con tin trong ngày 9/1 đã kết thúc, Tổng thống Pháp đã nói rằng: "Tôi kêu gọi tất cả những người dân Pháp sẽ xuống đường trong ngày Chủ nhật, để cùng nhau bảo vệ những giá trị dân chủ, tự do của nước Pháp".
Hiện sự sợ hãi vẫn bao trùm lên nước Pháp, trong khi cảnh sát đã tăng cường an ninh lên mức độ cao nhất bởi hiện nghi phạm nữ Hayat Boumeddiene, bạn gái của một trong 3 tay súng đã bị tiêu diệt ngày 9/1, vẫn đang lẩn trốn.
Người dân Marseille, Pháp ngày 10/1 xuống đường diễu hành tưởng niệm các nạn nhân đã chết trong những vụ khủng bố gần đây. (Ảnh: EPA)
Dù vậy, đông đảo người dân dự kiến sẽ tham gia cuộc tuần hành trên đường phố tại các thành phố trên khắp nước Pháp để tưởng niệm những nạn nhân đã thiệt mạng trong 3 ngày đẫm máu nhất trong khoảng 50 năm trở lại đây.
Trong ngày hôm qua 10/1, hàng trăm ngàn người đã đổ ra đường phố trên khắp nước Pháp để tưởng niệm 17 người bị giết trong 3 ngày bạo động trong và xung quanh Paris. Các cuộc tuần hành được tổ chức tại Nice và Marseilles ở miền nam, Besancon ở phía đông và Lille ở miền bắc đất nước.
Cảnh sát đang ở phía ngoài tiệm tạp hóa xảy ra vụ bắt cóc con tin ngày 9/1 ở đông Paris. (Ảnh: AFP)
Hãng AFP dẫn lời Bộ Quốc phòng Pháp cho hay, họ sẽ điều động thêm 500 binh sĩ đến những vùng lân cận quanh Paris, nâng quân số của lực lượng bảo vệ lên 1.350 người, nhằm đảm bảo an ninh cho người dân Pháp trong những cuộc tuần hành này.
Sau 2 vụ bắt cóc con tin ngày 9/1, Tổng thống Hollande, trước đó đã nhận được thông báo về lời đe dọa đến từ một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda, đã cảnh báo rằng những nguy cơ mà Pháp phải đối mặt "vẫn chưa kết thúc".
Trước đó cùng ngày, Tổ chức al-Qaeda trên bán đảo ẢRập (AQAP), vốn là nhánh hoạt động mạnh nhất của mạng lưới khủng bố khét tiếng al-Qaeda, ngày 9/1 đã ra tuyên bố thừa nhận chỉ đạo các vụ tấn công ở Paris những ngày qua. Đồng thời, tổ chức này đe dọa sẽ tiếp tục tiến hành nhiều vụ khủng bố trên đất Pháp.
Lực lượng an ninh Pháp đang tập trung vào việc truy lùng nghi phạm nữ 26 tuổi Hayat Boumeddiene, kẻ đồng phạm được trang bị vũ khí và rất nguy hiểm của tên khủng bố Amedy Coulibaly, người đã bắt cóc con tin và giết chết 4 người trong số họ tại tiệm tạp hóa đông Paris ngày 9/1.
Trước khi Coulibaly bị các cảnh sát tiêu diệt, hắn đã nói với các nhà báo rằng hắn thuộc tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). Coulibaly và Boumeddiene cũng là những nghi phạm chính trong vụ bắn chết một nữ cảnh sát ngay tại ngoại ô Paris ngày 8/1.
Ngày 7/1, một cuộc thảm sát đã xảy ra tại tòa soạn tạp chí châm biếmCharlie Hebdo. Hai tay súng đã nã đạn giết chết 12 người, trong đó có những họa sỹ tranh biếm họa nổi tiếng nhất nước Pháp. Hai nghi phạm đã chết trong cuộc đột kích của cảnh sát 2 ngày sau đó cũng đã cho hay chúng đến từ "al-Qaeda ở Yemen".
Thoa Phạm
Theo Dantri/AFP
Trực thăng quân sự Pháp gặp nạn tại châu Phi Một chiếc trực thăng quân sự EC725 của Pháp đã bị rơi tại Burkina Faso, khiến một binh sĩ thiệt mạng. Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ Bộ quốc phòng Pháp cho hay, tối ngày 29/11 một chiếc trực thăng EC725 Caracal đã bị rơi ở phía Bắc Burkina Faso, quốc gia Tây Phi có tình hình chính trị bất ổn trong...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19

Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc

NASA có trạm không gian mới thay thế ISS trong vòng 5 năm tới?
Có thể bạn quan tâm

Lê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩ
Sao việt
17:04:21 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Khởi tố vụ án người đàn ông đấm vào mặt CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn
Pháp luật
16:58:37 10/03/2025
Dẫn đầu phòng vé Bắc Mỹ, phim mới của Bong Joon Ho vẫn không đạt kỳ vọng
Hậu trường phim
16:53:50 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025
9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng
Phim châu á
15:21:04 10/03/2025
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời trại giam sau lệnh thả của tòa án
