Nga xác nhận 3 nạn nhân thiệt mạng trong tai nạn máy bay ở Mỹ
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận, 3 trong số các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay ở Mỹ mang hộ chiếu Nga.
“Theo đại sứ quán Nga, 3 nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay mang hộ chiếu Nga. Thông tin người thứ 4 có thể có hộ chiếu Nga đang được xác minh”, hãng thông tấn Tass dẫn lời bà Zakharova phát biểu trong cuộc họp báo vào hôm nay (31/1).
Cũng theo bà Zakharova, có mặt trên máy bay chở khách bị rơi ở Sân bay Quốc gia Ronald Reagan tại Washington vào tối ngày 29/1 là các nhà vô địch trượt băng nghệ thuật thế giới người Nga gồm Evgenia Shishkova và Vadim Naumov, cùng cựu vận động viên trượt băng từng thi đấu cho Liên Xô Inna Volyanskaya, người làm huấn luyện viên tại Mỹ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói thêm, các vận động viên Mỹ trên chuyến bay cũng đã thiệt mạng.
Hình ảnh một số nạn nhân tử vong trong vụ va chạm giữa máy bay chở khách và trực thăng quân đội Mỹ. Ảnh: CNN
“Đại sứ quán Nga đang liên lạc với Bộ Ngoại giao Mỹ về toàn bộ vấn đề”, bà Zakharova cũng nhấn mạnh đây “có vẻ như chỉ là cuộc liên lạc một chiều”. Bà giải thích đại sứ quán Nga đã đặt câu hỏi, “nhưng cho đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi thực chất. Tuy nhiên, hai bên đã có liên lạc, và chúng tôi mới nhận được một số câu trả lời chung”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đã gửi lời chia buồn tới gia đình những nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay ở Washington, và tất cả người dân Mỹ.
Trước đó, vào tối ngày 29/1, chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines đã va chạm trên không với trực thăng Black Hawk của quân đội Mỹ gần Sân bay Quốc gia Ronald Reagan. Máy bay chở khách khởi hành từ Kansas chở theo 60 hành khách, và 4 thành viên phi hành đoàn. Trực thăng của quân đội Mỹ chở 3 binh sĩ. Sau va chạm, máy bay chở khách đã rơi xuống sông Potomac.
Video đang HOT
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận có các công dân Nga nằm trong số những người tử vong trong vụ tai nạn máy bay. Theo ông Trump, Mỹ đã liên lạc với Nga, và sẽ tạo điều kiện để đưa hài cốt công dân Nga về nước.
Trong khi đó, 2 hộp đen của máy bay chở khách và trực thăng quân đội Mỹ đã được tìm thấy, và chuyển tới phòng thí nghiệm của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ để tiến hành phân tích. Ngoài ra, hơn 40 thi thể đã được đưa ra khỏi sông Potomac, và hiện còn 14 thi thể chưa được tìm thấy.
Vụ va chạm máy bay tại Mỹ: Tìm thấy 19 thi thể tại hiện trường
Các nguồn tin truyền thông đưa tin thi thể của nhiều nạn nhân đã được phát hiện tại hiện trường vụ tai nạn máy bay ở Washington hôm 29/1 (theo giờ địa phương).
Hình ảnh trích từ video vụ va chạm giữa trực thăng quân đội Mỹ với máy bay chở khách của Hãng American Airlines giữa không trung và cả hai đã rơi xuống sông Potomac ở Washington, D.C., đêm 29/1/2025. Ảnh: AA/TTXVN
Dẫn hai nguồn thạo tin từ lực lượng cứu hộ, hãng NBC Washington cho biết: "Các đội tìm kiếm và cứu nạn đã tìm thấy thi thể của những người thiệt mạng trong vụ tai nạn".
Đài BBC của Anh xác nhận giới chức đã tìm thấy 19 thi thể.
Pause
Mute
Loaded: 12.89%
Remaining Time -12:46
Trước đó, đêm ngày 29/1 theo giờ Mỹ, chuyến bay của hãng hàng không American Airlines, do PSA Airlines điều hành, đã va chạm với chiếc trực thăng quân sự Black Hawk trên không trung, gần sân bay quốc gia Reagan Washington. Chuyến bay khởi hành từ Wichita, Kansas.
Lực lượng cứu hộ được triển khai tại hiện trường vụ va chạm giữa trực thăng quân đội Mỹ với máy bay chở khách của Hãng American Airlines ở gần sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington thuộc Arlington, Virginia, đêm 29/1/2025. Ảnh: REUTERS/TTXVN
American Airlines cho biết máy bay chở 60 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn, trong khi chiếc trực thăng Black Hawk có 3 người trên máy bay.
Đội trượt băng nghệ thuật Mỹ đã xác nhận một số thành viên có mặt trên chuyến bay gặp nạn - bao gồm cả các vận động viên và huấn luyện viên.
Hãng thông tấn Tass đưa tin hai vận động viên trượt băng nghệ thuật nổi tiếng người Nga - Yevgenia Shishkova và Vadim Naumov - cũng có mặt trên chuyến bay gặp nạn của hãng hàng không American Airlines.
Theo AP, bản ghi âm về liên lạc của tháp không lưu vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn đã được LiveATC.net ghi lại. LiveATC.net là nguồn cung cấp các bản ghi âm chuyến bay đáng tin cậy.
Trong bản ghi âm, ngay sau tin nhắn cuối cùng từ chuyến bay của American Airlines, một máy bay khác đã gọi đến tháp không lưu và hỏi nhân viên tháp rằng họ có nhìn thấy điều gì không.
Ngay sau đó, một bộ phận kiểm soát không lưu đã lệnh cho các máy bay đang hướng đến đường băng 33 tại sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington phải bay vòng lại.
Trong bản ghi âm, có thể nghe thấy một bộ phận kiểm soát không lưu thông báo: "Tai nạn, tai nạn, tai nạn, đây là cảnh báo cấp độ ba".
Hiện công tác tìm kiếm nạn nhân đang được khẩn trương thực hiện với sự vào cuộc của nhiều cơ quan. Địa điểm tìm kiếm cứu nạn được tiến hành ở khúc sông Potomac gần với sân bay. Hàng chục đơn vị cảnh sát, cứu thương và cứu hộ, cùng một số thuyền chở khách đã tập trung dọc theo bờ sông và các vị trí gần đường băng của sân bay Reagan.
Phản ứng sau khi được thông báo về vụ va chạm, Tổng thống Donald Trump đã gọi đây là vụ tai nạn tồi tệ và gửi lời cầu nguyện cho các nạn nhân. Trên nền tảng Truth Social, ông Trump viết lời cầu nguyện cho những người gặp nạn, đồng thời nhận định "đây là tình huống tồi tệ đáng lẽ phải được ngăn chặn". Ông cũng cho biết đang theo dõi sát tình hình.
Chú chó mất hết chủ trong tai nạn máy bay Hàn Quốc được nhận nuôi Chú chó bị mất cả gia đình chủ trong vụ tai nạn máy bay Jeju Air đã được một hiệp hội bảo vệ quyền động vật Hàn Quốc cưu mang. Tờ The Korea Times ngày 2.1 đưa tin tổ chức bảo vệ quyền động vật Care đã cứu và cưu mang Pudding, chú chó bị mất cả gia đình chủ trong vụ tai...