Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân lần 2
Nga và Ukraine đã đạt được giai đoạn cuối cùng của một thỏa thuận trao đổi tù nhân toàn diện mới trước thượng đỉnh hòa bình quan trọng vào tháng sau – trang tin RBC cho biết hôm nay (28/11).
Hình ảnh trong cuộc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine lần đầu ngày 7/9 vừa qua.
Tháng 9 vừa qua, Nga và Ukraine đã cùng trao đổi 35 tù nhân mỗi bên – một động thái được xem là hâm nóng mối quan hệ đã đóng băng từ khi Moscow sáp nhập Crimea năm 2014. Sau đó, Kiev và Moscow cho biết các bên đang làm việc để thực hiện một cuộc trao đổi tù nhân mới trước thượng đỉnh hòa bình 4 bên về xung đột phía đông Ukraine dự kiến diễn ra ngày 9/12.
Ukraine sẵn sàng trao 250 tù nhân để đổi lấy 100 tù nhân mà phiến quân thân Nga ở miền đông Ukraine đang bắt giữ – RBC dẫn lời các nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho hay.
Video đang HOT
“Danh sách đã được thống nhất và phê duyệt” – một trong số những nguồn tin trên được dẫn lời – “giai đoạn pháp lý sắp kết thúc”.
Cuộc trao đổi tù nhân mới có thể được thông qua khi các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Nga và Ukraine gặp nhau ở Paris ngày 9/12 – một nguồn tin thân cận với TT Ukraine nói với RBC. Tuy nhiên, nguồn tin này lưu ý rằng cuộc trao đổi còn tùy thuộc vào kết quả của thượng đỉnh 4 bên.
Cuộc trao đổi tù nhân ngày 7/9 bao gồm nhà làm phim người Ukraine Oleg Sentsov, 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt ở eo biển Kerch, nhân chứng tiềm năng của vụ tai nạn MH17 Vladimir Tsemakh và nhà báo Nga Kirill Vyshinsky.
Cuộc xung đột giữa phiến quân thân Nga và binh sĩ Ukraine ở Donbass đã làm chết 14.000 người kể từ khi nó nổ ra năm 2014 – theo Liên hợp quốc.
Hải Yến
Theo giaoducthoidai.vn/Moscow Times
Nga và Ukraine đang chuẩn bị cho quá trình trao đổi tù nhân
Việc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine đã bị hoãn lại do sự chậm trễ liên quan đến các thủ tục pháp lí.
Ảnh minh hoa.
Việc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine, đặc biệt là với trường hợp của các thủy thủ Ukraine bị giam giữ ở eo biển Kerch sẽ bị ảnh hưởng. Một kế hoạch trao đổi mới đã được đề xuất. Theo đó, các thủy thủ Ukraine sẽ được trở về nhà, còn vụ án hình sự liên quan đến họ vẫn sẽ tiếp tục và được đưa ra tòa án theo hình thức xét xử vắng mặt.
Theo một nguồn tin từ trang Kommersant, Moscow dự định sẽ không xét xử vụ án liên quan đến các thủy thủ Kiev theo hình thức của một vụ án hình sự vì phía Ukraine không công nhận tính hợp pháp của cuộc điều tra.
Theo đó, cuộc điều tra của Nga về vụ việc này vẫn sẽ được tiếp tục, sau đó Nga sẽ chuyển các tài liệu cho Tổng văn phòng công tố phê chuẩn, tiếp theo đó, các tài liệu này sẽ được trình lên tòa án. Tất cả các giai đoạn sẽ được thực hiện tuân thủ đầy đủ các qui tắc tố tụng hình sự của Liên bang Nga. Bản án vẫn sẽ được đưa ra khi các bị cáo vắng mặt.
Trước đó, phát ngôn viên của Cơ quan An ninh Ukraine Yelena Gitlyanskaya cho biết, các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev về việc trao đổi tù nhân theo hình thức 35-35 vẫn đang được tiến hành. Ông cho rằng đây là một quá trình phức tạp và kêu gọi người dân hãy kiên nhẫn chờ đợi đến khi quyết định cuối cùng được đưa ra, cũng như không lan truyền những thông tin chưa được xác minh.
Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cũng đã xác nhận việc liên lạc với Ukraine về vấn đề trao đổi tù nhân. Ông cho biết quá trình này đang được chuẩn bị.
Luật sư của một trong số những người Nga bị giam giữ tại Ukraine nói rằng Tổng thống Ukraine chưa đưa ra quyết định đặc xá cho những người tham gia trao đổi từ phía Ukraine. Đây là một điều kiện cần thiết vì tất cả công dân của Liên bang Nga và Ukraine phải tham gia trao đổi tại một địa điểm tập trung hoặc ở nơi giam giữ.
Phương Võ
Theo giaoducthoidai/Gazeta.ru
Tòa án ở Hague ủng hộ lập trường của Nga về vụ việc Eo biển Kerch Bộ ngoại giao Nga cho biết, Tòa án Công lý quốc tế LHQ ở Hague đã đồng ý với lập luận của Nga và dự định khả năng phân chia quá trình này thành hai giai đoạn độc lập xảy ra vụ việc ở Eo biển Kerch là quyền tài phán và xem xét bản chất của tranh chấp. Tòa án Công lý...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điện Kremlin: Tổng thống Nga đang 'làm mọi thứ có thể' cho hoà bình Ukraine

Yemen bác bỏ tin Israel không kích cảng nhiên liệu Ras Isa

UAE từ chối tài trợ sáng kiến của Israel về viện trợ tại Gaza

Thuế quan của Mỹ: Mỹ và Thụy Sĩ nhất trí đẩy nhanh tiến độ đàm phán

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo nguy cơ chạm trần nợ vào tháng 8

Mỹ - Trung bước vào cuộc đàm phán 'sống còn' về kinh tế

Ecuador: Đụng độ vũ trang ở khu vực Amazon, 11 binh sĩ thiệt mạng

Đặc phái viên Mỹ: Iran chấp nhận không phát triển vũ khí hạt nhân

Bất ngờ khả năng ghi nhớ 'giỏi như người' của tò vò mẹ

Tinh tinh có 'ngôn ngữ' tinh vi như con người

Cuba và Trung Quốc nhất trí tăng cường quan hệ song phương

Iran xác nhận thời điểm tiến hành vòng đàm phán hạt nhân mới với Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Chung kết Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam: Đen Vâu bất ngờ công khai ủng hộ 1 nhân vật hot
Sao việt
22:26:16 10/05/2025
NSX Anh Trai Say Hi bị tố làm việc cẩu thả, vì 1 lỗi sai mà nhạc sĩ phải "đi khắp MXH để sửa"
Nhạc việt
22:22:54 10/05/2025
Bắt tạm giam 22 đối tượng "bay lắc" tại bar Paris Night club
Pháp luật
22:02:09 10/05/2025
Không nhận ra NSƯT Thái Sơn - bố Bình của 'Cha tôi người ở lại'
Tv show
21:56:55 10/05/2025
TP HCM: Tai nạn nghiêm trọng ở quận 12 tối nay
Tin nổi bật
21:45:48 10/05/2025
12 mẫu thời trang hè trẻ trung, gợi cảm cho người mệnh Hỏa
Thời trang
21:38:55 10/05/2025
Ý Nhi lên đồ cực chuẩn, tự tin đọ sắc cùng dàn người đẹp tại Miss World 2025
Phong cách sao
21:35:31 10/05/2025
Chúc Tự Đan: Mỹ nhân flop nhất cbiz, 1 năm ra 6 phim vẫn không nổi tiếng
Sao châu á
21:26:39 10/05/2025
Brad Pitt chiếm spotlight MV mới của Rosé, cảnh 18+ cực sốc, nhan sắc miễn chê
Sao âu mỹ
21:25:44 10/05/2025
Mặt gầy để kiểu tóc nào đẹp?
Làm đẹp
21:24:45 10/05/2025