Nga và phương Tây tranh cãi về vụ khủng bố ở Moscow
Hãng TASS ngày 27.3 dẫn lời Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho hay có tổng cộng 94 người đã nhập viện sau vụ khủng bố tại nhà hát Crocus City, trong đó có 60 người vẫn đang được điều trị.
Số bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch đã giảm và các bác sĩ đang làm mọi thứ có thể để cứu mạng các nạn nhân và đảm bảo họ phục hồi nhanh nhất. Hơn 100 bác sĩ cấp cứu cùng nhiều bác sĩ và điều dưỡng đang tăng ca gấp đôi để cứu chữa những người bị thương, theo ông Sobyanin. Số liệu chính thức cho biết vụ tấn công khủng bố hôm 22.3 khiến 139 người thiệt mạng và 182 người bị thương. Đến nay đã có 11 nghi phạm bị bắt giữ.
Lực lượng chức năng dọn dẹp khu vực hiện trường vụ khủng bố. Ảnh AFP
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công và cho biết các thành viên đã “rút lui về căn cứ an toàn”, nhưng chưa cung cấp thêm chi tiết. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin dẫn thông tin sơ bộ cho rằng phía Ukraine trước đó đã chuẩn bị một “cửa sổ” ở biên giới để những tên khủng bố thoát qua mà không bị phát hiện. Ukraine luôn cực lực bác bỏ mọi cáo buộc liên quan.
Trái với phát ngôn của ông Putin về việc những kẻ khủng bố chạy về phía biên giới Ukraine, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko lại nói rằng chúng chạy về phía biên giới Belarus. Kể về sự phối hợp của lực lượng an ninh Belarus và Nga trong việc ngăn chặn các tay súng bỏ trốn, Hãng thông tấn Belta dẫn lời ông Lukashenko cho biết Belarus đã triển khai lực lượng ngăn chặn nên các tay súng từ hướng vùng Bryansk của Nga không thể vào Belarus.
Tổng thống Putin nói “ Hồi giáo cực đoan” tiến hành khủng bố ở Moscow, Ukraine có liên quan
“Chúng nhận ra điều đó nên đã quay đầu và tiến về biên giới Ukraine – Nga”, theo ông Lukashenko. Tổng thống Belarus còn cho biết rằng sau vụ khủng bố, Tổng thống Nga Putin đã đề nghị ông khóa chặt biên giới.
Đáng chú ý, lãnh đạo Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho rằng Mỹ, Anh và Ukraine có thể đứng sau vụ khủng bố. Theo Đài RT, khi được hỏi liệu Mỹ, Anh và Ukraine có thể đứng sau vụ tấn công khủng bố tối 22.3 hay không, Giám đốc FSB Alexander Bortnikov trả lời “chúng tôi nghĩ như thế”. Ông Bortnikov lặp lại tuyên bố của Điện Kremlin rằng những kẻ tấn công đã cố gắng trốn qua biên giới Ukraine.
“Tôi sẽ cho quý vị biết một bí mật nhỏ. Họ sẽ được chào đón như những anh hùng ở phía bên kia”, ông Bortnikov nói với các phóng viên, theo AFP.
Phản ứng về phát biểu trên, trợ lý cấp cao Mykhailo Podolyak của Tổng thống Ukraine nói rằng đó là sự dối trá. Tương tự, Ngoại trưởng Anh David Cameron chỉ trích những tuyên bố của Nga về việc phương Tây và Ukraine liên quan vụ tấn công là “lời nói vô nghĩa”. Giới chức Mỹ cho biết nước này có thông tin xác nhận trách nhiệm của IS trong vụ việc và trước đó đã chia sẻ thông tin tình báo với Nga về nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố. Bình luận về vấn đề này, ông Bortnikov nói rằng thông tin do Washington cung cấp không phải lúc nào cũng là thông tin chắc chắn.
Điều tra viên Nga tới Tajikistan thẩm vấn gia đình các nghi phạm khủng bố
Ngày 26/3, các nhà điều tra Nga đã có mặt ở Tajikistan để thẩm vấn gia đình của 4 nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố nhà hát Crocus City Hall ở tỉnh Moskva.
Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại hiện trường vụ tấn công khủng bố nhằm vào nhà hát Crocus City Hall ở Moskva, Nga ngày 22/3. Ảnh: THX/TTXVN
Theo hãng tin Reuters, thông tin trên do ba nguồn tin an ninh ở Tajikistan cung cấp. Các nguồn tin cho biết giới chức an ninh Tajikistan đã đưa các gia đình này từ nhiều vùng đến thủ đô Dushanbe để phía Nga thẩm vấn.
Trước đó, ngày 24/3, 4 nghi phạm liên đã bị buộc tội khủng bố và bị tòa án ra lệnh tạm giam trong thời gian chờ xét xử. Tuyên bố từ Tòa án quận Basmanny ở Moskva cho biết cả 4 nghi phạm là Dalerdzhon Mirzoyev, Saidakrami Rachabalizoda, Shamsidin Fariduni và Muhammadsobir Fayzov đều có nguy cơ đối mặt với án tù chung thân. Mirzoyev đã thừa nhận là công dân Tajikistan. Bốn nghi phạm bị tạm giam cho đến ngày 22/5, song có thể lâu hơn tùy vào thời điểm ấn định ngày xét xử. Ba trong số 4 nghi phạm nêu trên đã nhận tội thực hiện vụ tấn công khủng bố khiến 139 người chết, 182 người bị thương.
Theo tờ The Moscow Times, tòa án quận Basmanny cũng đã ban hành lệnh bắt thêm 3 nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố. Các nghi phạm này là Isroil, Ainchon và Dilovar Islomov (cha và hai con trai), sẽ bị bắt giam cho đến ngày 22/5. Theo điều tra, Dilovar Ismailov sinh ra ở Dushanbe (Tajikistan), sau đó chuyển đến Nga, nhập quốc tịch và làm nghề lái xe taxi. Người này được Shamsidin Fariduni, một trong những thủ phạm của vụ tấn công khủng bố, chiêu mộ trước ngày 11/3/2024. Người này cũng là chủ chiếc ôtô Renault mà những kẻ tấn công đã sử dụng để bỏ trốn khỏi hiện trường vụ án. Còn Ainchon Islomov có liên quan đến nhóm tội phạm trước tháng 1/2024. Tại tòa, người này tuyên bố mình vô tội.
Trong khi đó, ngày 25/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ trì cuộc họp thảo luận về các biện pháp cần thực hiện sau vụ tấn công khủng bố. Tổng thống Putin khẳng định những kẻ Hồi giáo cực đoan đứng đằng sau vụ tấn công. Cũng theo nhà lãnh đạo này, vụ tấn công khủng bố có thể là một mắt xích trong một loạt âm mưu của những kẻ chống nước Nga kể từ năm 2014. Ông Putin nói rằng dù mong muốn chính đáng là trừng phạt thủ phạm, nhưng các cơ quan chức năng phải tiến hành cuộc điều tra một cách khách quan.
Video những phút đầu tiên của vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Moskva (Nguồn: RT/MXH)
Vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall gần thủ đô Moskva xảy ra tối 22/3 vừa qua. Theo Ủy ban Điều tra LB Nga, Nga đã tạm giữ 11 đối tượng tình nghi, trong đó có 4 đối tượng tình nghi trực tiếp thực hiện tấn công.
Trước đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev tuyên bố nước này sẽ tìm ra những kẻ đứng sau vụ xả súng đẫm máu, dù chúng đến từ đâu và dù chúng là ai. Ông Medvedev tuyên bố: "Chúng tôi sẽ trả thù cho từng người trong số những nạn nhân thiệt mạng và bị thương. Những đối tượng có liên quan, bất kể nguồn gốc và địa vị từ quốc gia nào, hiện đều là mục tiêu chính và hợp pháp của chúng ta".
Tổng thống Putin đặt câu hỏi về người hưởng lợi từ vụ tấn công khủng bố ở Moskva Đặt nghi vấn tại sao các nghi phạm khủng bố lại tìm cách chạy sang Ukraine sau khi gây án, Tổng thống Nga nhấn mạnh điều quan trọng là phải tìm ra kẻ chủ mưu. Nhà hát Crocus City Hall bị cháy trong vụ khủng bố tối 22/3. Ảnh: Sputnik Theo đài Sputnik, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/3 nói rằng vụ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ

Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Tiếp sức người mắc bệnh hiếm
Bên cạnh đó, một số chuyên gia cho rằng, giải pháp căn cơ để tăng cường khả năng tiếp cận thuốc cho người bệnh hiếm là xem xét đưa thuốc hiếm vào Việt Nam và thực hiện xã hội hóa chi phí thuốc.
Ngộ độc thực phẩm, xử trí thế nào?
Sức khỏe
17:03:11 11/03/2025
NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên
Sao châu á
17:01:24 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025
Ông hoàng nhạc pop châu Á vướng tin đồn đánh bạc nợ hơn 3.500 tỷ nhưng fan lại mừng rỡ vì 1 lý do
Nhạc quốc tế
16:05:34 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra khiến Đoàn Văn Hậu nẹp kín chân khi đi hẹn hò với Doãn Hải My?
Sao thể thao
16:01:47 11/03/2025