Nga và Mỹ hối thúc Armenia và Azerbaijan ngừng bắn ngay lập tức
Tuyên bố nêu trên được đưa ra vào thời điểm các cuộc đụng độ ác liệt giữa các lực lượng của Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorno-Karabakh bước vào ngày thứ ba, bất chấp lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về việc tạm ngừng cuộc chiến trên vùng lãnh thổ tranh chấp.
Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga , trong một cuộc điện đàm, ông Lavrov và ông Kerry nhất trí tăng cường các nỗ lực của Nga, Mỹ và Pháp, với tư cách là đồng Chủ tịch Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), nhằm giúp đỡ giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh.
Ngày 3-4, Azerbaijan tuyên bố đơn phương ngừng bắn , nhưng sau đó lại tiếp tục nã pháo qua đường giới tuyến ở Nagorno-Karabakh. Bộ Quốc phòng Azerbaijan ngày 4-4 cho biết , các lực lượng vũ trang của nước này đã phá hủy một đồn chỉ huy của Armenia.
Rạng sáng cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Armenia, ông Artsrun Hovannisian cho biết, binh sĩ Azerbaijan không thể phá vỡ sự kháng cự từ phía Armenia nhưng vẫn cố gắng sử dụng các phương tiện quân sự hạng nặng, máy bay chiến đấu, trong đó có hệ thống phun lửa hạng nặng và thiết bị bay không người lái.
Chiến sự giữa Armenia và Azerbaijan tại đường giới tuyến của khu vực Nagorno-Karabakh bùng phát trong đêm 2-4, khi hai nước cáo buộc lẫn nhau gây leo thang căng thẳng.
H.H
Video đang HOT
Tân Hoa xã
Theo_Báo Nhân Dân
Azerbaijan đơn phương ngừng bắn
Ngày 3 tháng 4, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết nước này đã quyết định đơn phương chấm dứt mọi hoạt động quân sự tại khu vực Nagorny Karabakh.
Người đứng đầu cơ quan báo chí của bộ trên, ông Vagif Dyargahly xác nhận về việc Azerbaijan đơn phương ngừng bắn .
Ông nêu rõ: "Hưởng ứng lời kêu gọi của các tổ chức quốc tế, Azerbaijan đã quyết định đơn phương chấm dứt mọi hoạt động quân sự trả đũa, đồng thời sẽ tìm cách củng cố các khu vực mới được giải phóng".
Trước đó, Azerbaijan và Armenia liên tiếp cáo buộc nhau nã pháo, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên.
Hãng tin Nga TASS dẫn thông báo của Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Azerbaijan ngày 3/4, cho biết trong thời gian 1 ngày đêm vừa qua, phía Armenia đã 137 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny Karabakh, với việc sử dụng súng cối 60,82 và 120 ly, súng phóng lựu và súng máy cỡ lớn bắn từ nhiều hướng.
Binh sĩ Armenia gác tại khu vực giới tuyến với Azerbaijan ở Nagorny Karabakh ngày 26/10/2012.
Theo thông báo trên, phía Armenia đã nhiều lần dùng hỏa lực tấn công các vị trí của quân đội Azerbaijan ở dọc biên giới hai nước cũng như ở Nagorny Karabakh, thậm chí bắn vào các điểm dân cư của Azerbaijan gần biên giới.
Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng cáo buộc phía Armenia tiếp tục gây căng thẳng tình hình, bất chấp việc hai bên, theo sáng kiến và với sự trung gian của Nga, ngày 2/4 đã thỏa thuận khôi phục quy chế ngừng bắn tại khu vực này.
Trong khi đó, theo Bộ Quốc phòng Armenia, từ sáng 3/4, phía Azerbaijan đã nối lại các cuộc pháo kích nhằm vào các vị trí của quân đội Armenia ở Nagorny Karabakh.
Theo thông báo của Armenia, các đợt pháo kích bắt đầu từ 6 giờ địa phương (9 giờ Hà Nội), đạn pháo bắn từ hướng Nam đường ranh giới, buộc các đơn vị tiền tiêu của quân đội Armenia phải áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn hành động tấn công của đối phương.
Binh sĩ Armenia đi dọc chiến hào tại khu vực giới tuyến với Azerbaijan ở Nagorny Karabakh.
Bộ Quốc phòng Armenia cũng cho biết chiều 2/4, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Armenia David Tonoyan đã gặp đại sứ các nước Đức, Italy, Pháp và lãnh đạo phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Armenia để thông báo về tình hình căng thằng tại khu vực Nagorny Karabakh trong vài ngày qua cũng như những biện pháp phía Armenia áp dụng "để ngăn chặn và vô hiệu hóa các đợt tấn công của đối phương".
Nagorny Karabakh là vùng đất nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước mà đỉnh cao là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.
Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó với sự trung gian của "Nhóm Minsk" thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), do Nga, Pháp và Mỹ làm đồng chủ tịch, xung đột vẫn xảy ra tại đây.
Cũng kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hơn 10 cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, song chưa tìm được giải pháp do cả hai đều coi vùng lãnh thổ tranh chấp thuộc chủ quyền của mình và không chấp nhận các phương án hòa giải được đưa ra.
Theo Báo Tin Tức
Theo_Kiến Thức
Xung đột Nagorno-Karabakh: Các bên tiếp tục ngờ vực lẫn nhau Azerbaijan ngày 3/4 tuyên bố sẽ ngừng giao tranh với phe li khai được Armenia hậu thuẫn ở khu vực tự trị Nagorno-Karabakh. Tuy nhiên, phía Armenia phủ nhận tuyên bố ngừng bắn của Azerbaijan, cho rằng bạo lực vẫn tiếp diễn. Sau nhiều năm yên ắng, tình hình dọc giới tuyến vùng Nagorno-Karrabakh xấu đi trong những tuần gần đây, với các...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tòa tuyên án ông Thaksin phải ngồi tù 1 năm

Chính phủ Mỹ mở chiến dịch trấn áp người nhập cư ở Chicago

Vướng 99 cáo buộc quấy rối tình dục, cựu thị trưởng vẫn trúng cử

Lở đất kinh hoàng ở Sudan, ít nhất 375 người tử vong

Tác động của thỏa thuận khí đốt Nga - Trung với Mỹ và châu Âu

Chất thải công nghiệp - 'vàng mới' trong thỏa thuận khoáng sản Ukraine - Mỹ

Cuộc khủng hoảng đa chiều

Cựu Thủ tướng Thaksin bị yêu cầu quay lại thụ án 1 năm tù

Vì sao dân thường Israel mang súng khi ra đường?

Tương lai nào cho Tổng thống Macron và ai sẽ là thủ tướng Pháp tiếp theo?

Châu Âu cần 'phương án B' nếu Tổng thống Trump từ chối gia tăng sức ép lên Nga

Quân đội Nga thực hiện hàng trăm vụ tấn công ở khu vực Zaporizhzhia
Có thể bạn quan tâm

Khởi tố đối tượng sát hại vợ hờ rồi phi tang xác
Pháp luật
20:30:44 09/09/2025
Britney Spears sống trong ngôi nhà ngập rác và chất thải, gia đình cầu cứu
Sao âu mỹ
20:29:56 09/09/2025
Thủ môn Valencia bất ngờ giải nghệ vì con gái
Sao thể thao
20:26:31 09/09/2025
Toàn cảnh vụ nam thần "Diên hi công lược" bị tố tổ chức đánh bạc trái phép
Sao châu á
20:19:48 09/09/2025
Hai anh em ở Bắc Ninh nghi bị đánh dã man khi đang làm việc tốt
Tin nổi bật
20:17:22 09/09/2025
Tại sao dễ bị rối loạn tiêu hóa?
Sức khỏe
20:16:41 09/09/2025
Hoàng Mập giảm hơn 50kg gây choáng: "Có lúc tưởng mình trầm cảm vì thèm ăn"
Sao việt
20:12:02 09/09/2025
Giới trẻ chi hàng trăm USD chỉ để 'tắm'
Netizen
20:10:11 09/09/2025
Anh Tạ trong phim "Mưa đỏ" về thăm trường cũ ở Thanh Hóa
Hậu trường phim
19:58:10 09/09/2025
Rò rỉ đoạn video Quang Hùng MasterD có hành động lạ với Sơn Tùng, cách chục nghìn km vẫn phải làm điều này bằng được
Nhạc việt
19:30:41 09/09/2025